Cô gái 23 tuổi sống ở Thượng Hải từng làm việc cho một công ty thời trang. Tuy nhiên, cô đã nghỉ việc cách đây 2 năm vì thường xuyên phải làm thêm giờ và không thích cấp trên.

Hiện tại, Chu Yi đang làm việc tại nhà một ngày/tuần cho một công ty du lịch. Điều này giúp cô có nhiều thời gian để tập xăm theo hướng dẫn của khóa học nghề thợ xăm chuyên nghiệp kéo dài sáu tháng.

Nhiều bạn trẻ chọn nghỉ việc văn phòng và dành thời gian rảnh của mình để học thêm những thứ bản thân thực sự yêu thích. Ảnh minh họa: VCG

Không chỉ riêng Chu Yi, nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc cũng đang trong tình trạng “nằm im”. Mặc dù không có dữ liệu về lượng thanh niên Trung Quốc từ chối công việc văn phòng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này đã đạt kỷ lục với mức 21,3% vào tháng 6/2023.

Một số sinh viên đại học ở Trung Quốc cho biết, họ đang kinh doanh để tìm thêm nguồn thu nhập.

“Đối với tôi, công việc không có nhiều ý nghĩa”, Chu Yi nói. “Những gì chúng ta làm trong văn phòng chỉ là hoàn thành công việc được giao và khiến người quản lý hài lòng. Vì vậy, tôi quyết định không làm việc nữa”.

Có khoảng 280 triệu người Trung Quốc sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1995-2000 giống như Chu Yi. Các cuộc khảo sát đều cho thấy, thế hệ Z này là nhóm bi quan nhất trong tất cả các nhóm tuổi ở Trung Quốc.

Việc xoa dịu thế hệ này trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm trong gần nửa thập kỷ là một thách thức quan trọng trong việc hoạch định chính sách đối với chính quyền của đất nước tỷ dân. Tháng 1/2024, Bộ Nhân lực nước này cho biết cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy việc làm vào năm 2024, đặc biệt là cho giới trẻ.

Ông Zhou Yun, giảng viên Đại học Michigan, cho biết mặc dù một số thanh niên không có hứng thú với việc cạnh tranh và thăng tiến nơi công sở nhưng không thể bỏ qua sự bi quan của họ về tương lai.

Thanh nien Trung Quoc anh 2

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc chọn cách “nằm im” khi kinh tế tăng trưởng chậm. Ảnh minh họa: Slingshot

Khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và thị trường lao động vẫn thắt chặt, “thách thức sâu sắc đối với những người trẻ tuổi là vượt qua bất bình đẳng xã hội cứng nhắc, kiểm soát nghiêm ngặt và triển vọng kinh tế mờ mịt”, ông Zhou nói.

Sự kết hợp của những vấn đề trên khiến những bạn trẻ như Chu Yi ưu tiên hạnh phúc và lợi ích của bản thân, hơn cái gọi là áp lực công việc và thăng tiến trong công ty. Chu Yi cho biết, hiện tại cô hạnh phúc hơn nhiều và tin rằng quyết định nghỉ việc của mình là “đáng giá”.

“Mức lương hiện tại của tôi không nhiều, nhưng cũng đủ trang trải chi phí hàng ngày. Một giây rảnh rỗi đáng giá nghìn vàng mà”, cô nói.

Theo Zingnews

Giới trẻ mời bố mẹ lên thành phố cùng ăn Tết, gọi video hỏi thăm họ hàng

Giới trẻ mời bố mẹ lên thành phố cùng ăn Tết, gọi video hỏi thăm họ hàng

TRUNG QUỐC – Mệt mỏi với các phong tục truyền thống, giới trẻ ở nước này mời bố mẹ lên thành phố ăn Tết, gọi video thăm hỏi họ hàng để có một cái Tết thư giãn và nhẹ nhàng.

Giới trẻ hào hứng hẹn hò với người lạ, bịt mắt trò chuyện, chán được đổi người

Giới trẻ hào hứng hẹn hò với người lạ, bịt mắt trò chuyện, chán được đổi người

Trong không gian các quán cà phê hoặc nhà hàng, người tham gia hẹn hò sẽ được bố trí gặp gỡ một người lạ. Họ cùng nhau trò chuyện để quyết định xem có thể tiến xa hơn nữa hay chỉ dừng ở mức tình bạn thông thường.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu ‘nằm yên, mặc kệ đời’ của giới trẻ Trung Quốc

Xu hướng “nằm yên” trong công việc và học tập của người trẻ ở Trung Quốc giờ đây lan sang cả lĩnh vực du lịch.

Share.