Cụ bà Yoshiko Miwa tròn 110 tuổi vào tháng 2 vừa qua. Trải qua cuộc đời khá dài, bà Miwa không bao giờ để mình chìm đắm trong tiêu cực và bà cũng muốn mọi người như vậy. Theo Nhóm Nghiên cứu Lão khoa, bà Miwa là người gốc Nhật cao tuổi nhất còn sống ở Mỹ. Bà đã sống qua nhiều biến cố lịch sử, cha mẹ, anh chị em và nhiều bạn bè của bà đã qua đời. 

Bà Miwa trong lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 110. Ảnh: Alan Y. Miwa

Miwa là một trong những người Mỹ gốc Nhật bị đưa đến các trại tập trung trong Thế chiến thứ hai. “Mẹ tôi phải chịu đựng những điều dường như không thể chịu đựng được bằng sự kiên nhẫn và phẩm giá”, Alan, con trai bà Miwa, nói. 

Bà Miwa sinh ngày 28/2/1914 tại bang California (Mỹ). Bà là con thứ 5 trong số 7 người con của một gia đình nhập cư Nhật Bản. Khi mẹ và em trai của bà qua đời năm 1919, cha của bà phải vật lộn để chăm sóc gia đình và trang trại. Bà Miwa và các anh chị em được gửi đến sống tại nhà trẻ của giáo xứ. 

Bà tốt nghiệp trường trung học Santa Maria năm 1932 và theo học ngành kinh doanh tại Đại học California, Berkeley, tốt nghiệp năm 1936. Bà kết hôn với ông Henry Miwa vào năm 1939.

Trong Thế chiến thứ hai, gia đình bà Miwa phải vào Trại tập trung Poston ở Arizona trước khi chuyển đến California sau chiến tranh. Khi được trả tự do vào năm 1945, vợ chồng bà Miwa cũng như nhiều người Nhật khác gặp khó khăn khi đi tìm việc. Bà trở thành điều dưỡng còn chồng khởi nghiệp làm vườn ươm cây. 

Hiện nay, bà Miwa có sức khỏe tốt và sống trong một cơ sở chăm sóc, nơi bà được làm tóc hằng tuần và tham dự các buổi lễ nhà thờ vào Chủ nhật.

Dưới đây là những chia sẻ về bí quyết sống lâu của bà Miwa: 

Ăn mì mỗi ngày

Bà Miwa thích ăn mọi loại mì và luôn dùng hằng ngày. Bà nói: “Khi tôi còn ở nhà trẻ, người đầu bếp thường nấu mì và tôi rất thích món mì đó. Hiện tại, tôi thích spaghetti, udon, ramen, soba và bất kỳ loại mì nào khác”. 

song tho 1.jpg
Người  thân, bạn bè trong sinh nhật 110 tuổi của bà Miwa. Ảnh: Alan Y. Miwa

Ngày càng nhiều sở thích 

Khi mới nghỉ hưu, bà Miwa đi bộ hơn 6km mỗi sáng. Năm 1990, ở tuổi 76, bà đi bộ 20km trong một cuộc thi. Bà cũng là người ham đọc sách, ikebana (cắm hoa), sumi-e (vẽ tranh thủy mặc), sashiko (khâu kiểu Nhật), sửa sang nội thất. 

Tuy nhiên, “hiện tại, hoạt động yêu thích của tôi là ngủ”, cụ bà hóm hỉnh nói. 

Viết tự truyện

Sau khi tham gia khóa học viết văn, bà Miwa đã viết một cuốn tự truyện. Trong đó, bà hồi tưởng lại chuyến đi đến Rome (Italy), Nhật Bản, Paris (Pháp) và thác Niagara (nằm ở biên giới Mỹ – Canada). Bà cũng kể về cuộc sống ở nhà trẻ, những chuyến đi bộ dài đến trường cùng tuổi thơ ấu thơ bên cha mẹ, anh chị em. 

“Chúng tôi có một đồng cỏ mênh mông để nuôi thả ngựa và bò. Có những ngày, tôi và chị gái đi lang thang khắp nơi để hái những bông hoa tím dại”, bà viết về trang trại của gia đình. 

Biết ơn gia đình 

Bà Miwa có 3 con trai, 10 cháu, 20 chắt. Gia đình thường cùng nhau đi du lịch và tổ chức các cuộc đoàn tụ. “Tôi thật may mắn khi các con trai, cháu, chắt và họ hàng luôn ở bên cạnh tôi. Vì mẹ mất quá sớm nên tôi chưa bao giờ được hưởng sự ấm áp, yêu thương của một tổ ấm. Sau này, khi có con, tôi cảm nhận rõ ràng tình yêu thương của một gia đình trọn vẹn”, bà Miwa tâm sự. 

Đồ uống hằng ngày của cụ ông 110 tuổi vẫn lái xe

Đồ uống hằng ngày của cụ ông 110 tuổi vẫn lái xe

MỸ – Ông Dransfield chưa gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, không đau lưng, vẫn tự lo được cho mình. Suốt bao năm qua, ông luôn dùng một loại đồ uống quen thuộc.

Cách ăn đặc biệt của cụ ông vừa tròn 100 tuổi

Cách ăn đặc biệt của cụ ông vừa tròn 100 tuổi

MỸ – Ông Wonson chỉ dùng lượng thực phẩm bằng một nửa người khác, chăm chỉ ăn rau, hiếm khi thưởng thức đồ ngọt.

Bí quyết sống thọ của vị CEO sinh ra trong nghèo khó

Bí quyết sống thọ của vị CEO sinh ra trong nghèo khó

MỸ – Ông Cohen, 102 tuổi, cho rằng nghỉ hưu sớm là “vô bổ” và chế độ ăn ít thịt nhiều rau tốt nhất cho sức khỏe, giúp sống thọ.


Share.