Ghi nhận của PV VietNamNet vào thời điểm cuối tuần, ở Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái, Quảng Ninh, do vào ngày nghỉ nên có rất đông cư dân biên giới xếp hàng để làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc.

Từ sáng sớm, cả trăm người dân đã có mặt tại cổng phụ Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái để chờ đến giờ mở cửa. Tại đây, mọi người đều sẵn sàng giấy tờ chờ làm thủ tục xuất cảnh.

Từ sáng sớm, cư dân tại biên giới đã có mặt ở khu vực cửa khẩu để di chuyển tới phòng chờ xuất cảnh làm thủ tục. Ảnh: Phạm Công

Sau khi mở cửa, tất cả sẽ di chuyển tới phòng chờ xuất cảnh để xếp hàng. Lực lượng chức năng sẽ kiểm soát giấy tờ xem những người làm thủ tục đã đi quá số lần cho phép hay chưa.

Tiếp đó, người dân sẽ sang Trung Quốc để mua hàng tiêu dùng rồi nhập cảnh trở lại, việc xuất và nhập cảnh sẽ hoàn thành trong ngày.

“Tôi đi xách hàng thuê, sang bên cầu Bắc Luân 1 sẽ trao đổi hàng hoá rồi đem về bằng túi xách tay, mỗi lượt sẽ được khoảng 200 đến 300 nghìn tuỳ vào loại hàng và cân nặng”, bà Đ.T.V (người dân phường Trần Phú, TP Móng Cái) cho biết.

W-z5301429883959-dab279715e774cfd6814b04328168ed0-1.jpg
Bên trong phòng chờ xuất cảnh đông đúc người dân làm thủ tục sang Trung Quốc để mua hàng.

Do lượng người quá đông, kèm theo là nhóm du khách Trung Quốc nhập cảnh để du lịch nên lực lượng chức năng tại đây luôn căng mình hoạt động để không xảy ra tình trạng lộn xộn.

Trao đổi với PV VietNamNet, Thượng tá Diệp Mạnh Hảo (Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái) cho biết, từ ngày 15/3, cửa khẩu hoạt động trở lại bình thường, cư dân biên giới bắt đầu tới làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc.

Những người làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc trao đổi hàng hoá là người dân có hộ khẩu tại các khu vực biên giới. Trong ngày đầu cửa khẩu hoạt động bình thường hơn 10 ngày trước, lượng người tới làm thủ tục xuất cảnh còn thưa thớt. Tuy nhiên, số người đổ về làm thủ tục mỗi ngày tăng dần, đến nay sau 15 ngày kể từ khi cửa khẩu hoạt động trở lại, lực lượng chức năng mỗi ngày xử lý cả chục nghìn thủ tục cho người dân, du khách.

W-z5301429865203-dcdf662c4dafd0bb3cdd129b780d39e7-1.jpg
Những người già cũng tranh thủ sang Trung Quốc xách hàng kiếm tiền. Ảnh: Phạm Công

Những người này sang Trung Quốc để mua, trao đổi hàng hoá chủ yếu là hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, hàng may mặc phụ trợ, giấy vệ sinh, khăn giấy và một số công cụ phục vụ sản xuất.

“Mỗi người sẽ được làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc mua, trao đổi hàng hoá không quá 4 lượt/tháng và mỗi lần lượng hàng không quá 2 triệu đồng. Thời gian gần đây, mỗi ngày lực lượng biên phòng làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho khoảng 15 nghìn người, cả du khách và cư dân biên giới”, Thượng tá Hảo cho biết.

W-z5301429854154-f64b12552bbfe19b6e87c0a20faf84ef-1.jpg
Mỗi ngày, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho khoảng 15 nghìn người trong đó gồm cư dân biên giới và khách du lịch. Ảnh: Phạm Công

Trước đó, do phía Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid nên đã tạm dừng việc cho người dân, du khách 2 bên biên giới qua lại cửa khẩu. Ngày 21/1/2024, phía Trung Quốc bắt đầu khôi phục hoạt động cho du khách được qua lại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bình thường, nhưng còn một số hoạt động vẫn bị hạn chế.

Đến ngày 15/3, mọi hoạt động tại cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) mới trở lại bình thường, trong đó, trao đổi hàng hoá của cư dân biên giới là một trong những hoạt động cuối cùng được mở lại.

Người dân biên giới hai nước có thể làm thủ tục xuất, nhập cảnh để sang mua bán, trao đổi hàng hoá như trước khi có dịch Covid-19.


Share.