Theo báo Times of Israel, quân đội Israel đã phát đi cảnh báo không kích ở Tel Aviv hôm nay (26/5), lần đầu tiên trong 4 tháng qua. Khoảng một giờ sau đó, tiếng còi báo động cũng vang rền ở nhiều thành phố và thị trấn khác ở miền trung, bao gồm cả Herzliya và Petah Tikva, cũng như các khu vực dân cư của Israel giáp biên giới Dải Gaza.

Ảnh: Times of Israel

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết có khoảng 10 tên lửa đã nã từ khu vực Rafah, miền nam Gaza vào trung tâm nước này. Tuy nhiên, theo IDF, các hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ nhiều tên lửa trong số đó. Không có ai bị thương vong trong sự cố.

Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel bắn chặn các quả tên lửa đang tập kích miền trung đất nước.

Một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, một ngôi nhà ở thành phố Herzliya thuộc vùng Tel Aviv bị hư hại trong sự cố. 

Vụ tấn công tên lửa cũng gây ra một hố lớn ở khu vực trống trải gần thị trấn Kfar Saba, miền trung Israel.

IDF từng nhận định Hamas có khả năng tiến hành tập kích bằng tên lửa vào miền trung Israel từ Rafah và khi quân đội Israel tiến sâu hơn vào thành phố này, khả năng xảy ra điều đó càng cao.

Trong một tuyên bố mới đăng tải trên kênh Telegram ngày 26/5, lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas đã nhận trách nhiệm về đợt không kích trên, đồng thời giải thích động thái nhằm đáp trả “những vụ thảm sát nhằm vào dân thường”.

ten lua tan cong israel 1.jpg
Ảnh: Times of Israel

Diễn biến xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Tòa Công lý quốc tế (ICJ) hôm 24/5 ra phán quyết yêu cầu Israel ngay lập tức chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự vào Rafah. ICJ cũng lệnh cho Tel Aviv mở cửa khẩu giữa thành phố miền nam Gaza này với Ai Cập để cho phép viện trợ nhân đạo vào vùng đất đang bị bao vây. Tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc đồng thời yêu cầu nhà chức trách Israel phải cho phép các nhà điều tra tiếp cận Rafah và báo cáo lại tiến trình trong vòng một tháng.

Tong khi Hamas hoan nghênh phán quyết của ICJ, các quan chức ở Tel Aviv tuyên bố sẽ không chấp nhận các yêu cầu của tòa, viện dẫn lí do nước này đang hành động dựa trên quyền bảo vệ lãnh thổ và công dân mình “phù hợp với các giá trị đạo đức và tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Hamas bắt lính IDF ở Gaza, Hezbollah tấn công nhiều khu vực của Israel

Hamas bắt lính IDF ở Gaza, Hezbollah tấn công nhiều khu vực của Israel

Nhóm vũ trang Hamas hôm nay (26/5) cho hay, lực lượng này đã bắt giữ một số binh sĩ Israel tại khu vực Jabalia ở miền bắc Dải Gaza.

Tòa Công lý quốc tế ra lệnh Israel lập tức ngừng tấn công Rafah

Tòa Công lý quốc tế ra lệnh Israel lập tức ngừng tấn công Rafah

Các thẩm phán tại Tòa Công lý quốc tế (ICJ) hay còn gọi là Tòa án thế giới vừa ra lệnh cho Israel ngay lập tức chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự vào thành phố Rafah, miền nam Gaza.

Nga tố Mỹ tiêu chuẩn kép về vấn đề ICC-Israel, Houthi tuyên bố bắn hạ UAV Mỹ

Nga tố Mỹ tiêu chuẩn kép về vấn đề ICC-Israel, Houthi tuyên bố bắn hạ UAV Mỹ

Nga nói Mỹ “tiêu chuẩn kép” về việc công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel. Houthi tuyên bố bắn rơi UAV trị giá 30 triệu USD của Mỹ ở Yemen.


Share.