Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và đêm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo, mưa tiếp tục kéo dài ở những khu vực trên đến hết ngày mai (25/5). Các khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Đáng lưu ý, cơ quan khí tượng nhận định, ở Bắc Bộ các ngày 26-27 giảm mưa, chỉ còn ở vài nơi và có nắng với mức nhiệt cao nhất khoảng 34-35 độ. Sau đó, từ đêm 27-31/5, khu vực này khả năng có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Thời tiết Hà Nội có mưa giông nhiều ngày dịp cuối tháng, đề phòng ngập úng. Ảnh minh họa: Nam Khánh

Riêng thời tiết Hà Nội hôm nay nhiệt độ cao nhất 31-33 độ, chiều và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Trạng thái này duy trì đến ngày 25/5.

Trong 2 ngày tiếp theo (26-27/5), hình thành rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây, có xu hướng mở rộng chậm về phía Đông Nam. Do vậy, Hà Nội mưa vài nơi, chủ yếu về đêm, nắng về trưa và chiều; nhiệt độ có xu hướng tăng, mức cao nhất 33-34 độ.

thoi tiet HN 1.jpg
Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Những ngày tiếp theo, Hà Nội mưa rào, có nơi mưa to và giông, tập trung vào chiều tối và đêm.

Đối với khu vực Trung Bộ từ khoảng ngày 26-28/5, có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28-31/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, hội tụ gió tây nam hoạt động yếu nên mưa giảm; đến 27/5, có mưa rào rải rác và có nơi có giông; từ 28/5, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Khoảng ngày 28-29/5, gió mùa tây nam hoạt động tốt trở lại, khu vực sẽ xảy ra mưa liên tiếp.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nhận định tình hình khí tượng trên cả nước từ 25-31/5:

Khu vực Bắc Bộ 

Từ 25-26/5: ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và đêm 25/5 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ 27-31/5: có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Khu vực Trung Bộ 

Ngày 25/5: ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông (tập trung ở phía Bắc). Ngày 26/5: ngày nắng, riêng khu vực vùng núi có nắng nóng cục bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Từ 27-30/5: nắng nóng xảy ra trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Từ 31/5, nắng nóng có khả năng dịu dần. Riêng Bắc Trung Bộ từ 28-31/5, khả năng có mưa rào và giông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ 25-27/5: ngày nắng, riêng Nam Bộ có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Từ 28-31/5: ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 25-26/5: ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và đêm 25/5 có mưa rào và giông rải rác. Từ đêm 27 đến 31/5: khả năng có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, các khu vực trong mưa giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; vùng núi, trung du cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét và trượt lở đất.

Trước đó, nhận định xu thế khí hậu từ 21/5-20/6/2024, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa. 

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 5-15%, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn 20-40%, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm; các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng thông tin, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, nắng nóng có cường độ giảm trên phạm vi toàn quốc. Sang tháng 6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng gia tăng trở lại tại Bắc và Trung Bộ.

Miền Bắc nhiều ngày mưa, từ tháng 6 gia tăng nắng nóng

Miền Bắc nhiều ngày mưa, từ tháng 6 gia tăng nắng nóng

Khoảng từ tháng 6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt khả năng trở lại Bắc và Trung Bộ. Nam Bộ chính thức vào mùa mưa khi gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc giữa tuần hửng nắng rồi lại mưa liên tiếpDự báo thời tiết 10 ngày tới (20-30/5), hầu khắp các vùng trên cả nước đều có mưa rào và giông, có nơi mưa to, chủ yếu tập trung vào chiều tối; ban ngày có nắng, có nơi nắng nóng.


Share.