Sáng sớm 7/2 (tức 28 tháng Chạp), miền Bắc duy trì tình trạng sương mù và mưa phùn. Hôm nay là ngày cuối cùng của đợt nồm ẩm tại khu vực. Mức nhiệt trong ngày tăng cao lên ngưỡng 22-24 độ C, độ ẩm cũng ở mức cao trên 85%. 

Chiều tối và đêm nay, một đợt không khí lạnh tràn xuống, chi phối thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó đến Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đất liền, gió đông bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ ngày 8/2 (tức 29 tháng Chạp), Đông Bắc Bộ chuyển rét đậm, có nơi rét hại với mức nhiệt thấp nhất 11-13 độ C, vùng núi 8-10 độ C. Trong khi đó, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C.

Không khí lạnh tràn về sẽ giúp độ ẩm giảm, nồm ẩm chấm dứt. Người dân đón hai ngày cuối cùng của năm Quý Mão trong tiết trời rét khô, mưa xuất hiện rải rác nhưng lượng không đáng kể. Riêng khu vực núi cao có thể ghi nhận nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ C. 

Nhiệt độ tại Hà Nội giảm mạnh trong ngày 8-9/2 (tức 29-30 tháng Chạp), sau đó tăng nhiệt dần trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn (Ảnh: NCHMF).

Ngày 10-11/2 (tức mùng 1-2 Tết), nhiệt độ tăng nhẹ. Người dân miền Bắc có thể du xuân trong thời tiết rét sâu về đêm và sáng sớm, ban ngày trời hửng nắng với mức nhiệt cao nhất 21-24 độ C. 

Trong khi đó, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và dông. Các khu vực khác ở Trung Bộ đón Tết trong thời tiết mưa vài nơi, trời rét. 

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết dịp Tết Nguyên đán phổ biến ít mưa, ngày nắng. Riêng Đông Nam Bộ có thể xuất hiện nắng nóng trên 35 độ C. 

Miền Bắc đón rét đậm, kết thúc nồm ẩm - 2

Người dân miền Bắc sẽ đón rét đậm ngắn ngày, trước khi bước sang năm mới Giáp Thìn (Ảnh: Thành Đông).

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ đêm 7/2, vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-3m, biển động, khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Để ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển dịp Tết Nguyên đán, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương liên quan thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh. 

Trong đó, đơn vị chức năng tập trung hướng dẫn người dân bảo đảm sức khỏe, không dùng bếp than tổ ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người; phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Trên biển, địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp…

Share.