Trưa 25/5, không khí đau buồn bao trùm ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Phan Minh Tú (SN 1968) và bà Hoàng Thị Hồng Loan (SN 1970) ở thôn Đại Châu, xã Tùng Châu (Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Hàng xóm đến chật kín nhà để hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho người con gái xấu số. Theo gia đình nạn nhân, dự kiến tối cùng ngày, tro cốt của nạn nhân Phan Thị Thanh H. sẽ về tới quê nhà.

Ông Tú và bà Loan là bố mẹ của cô gái Phan Thị Thanh H. (27 tuổi) -1 trong 14 nạn nhân vụ cháy tại ngôi nhà trọ 3 tầng nằm sâu trong con ngõ 43 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hung tin truyền về báo con gái cùng bạn trai là Nguyễn Mai Xuân H. tử vong, bà Loan sốc nặng, không thể gượng dậy để cùng chồng ra Hà Nội nhận diện thi thể con. Rụng rời khi nhận tin dữ, lại mắc bệnh ung thư, ông Tú được người thân cảnh báo “tránh hơi”, thế nhưng người cha nghèo vẫn cố gắng bình tĩnh, tức tốc ra Hà Nội để nhận dạng con.

Bà Loan đau khổ trước tin dữ mất con. Ảnh: TL

Nằm liệt trên giường, người mẹ ốm yếu liên tục gào thét gọi tên con: “Con gái ngoan hiền về với mẹ đi con. Giờ bố bị bệnh, mẹ lại ốm yếu, còn ai gửi thuốc về cho mẹ nữa đây”.

Bà Loan nhớ lại, sáng 24/5, chồng bà nhận được cuộc gọi báo tin con gái đã tử vong trong vụ cháy. Sau đó bà Loan liên tục cầm điện thoại gọi vào số máy của con gái nhưng “bặt vô âm tín”. Tối hôm trước, Phan Thị Thanh H. còn gọi về động viên bố mẹ uống thuốc đều đặn, vậy mà giờ cả H. và bạn trai đã tử vong. 

Trong nỗi đau tột cùng, người mẹ nuối tiếc nhớ về mối tình đẹp của con gái. Bà kể: “Hai đứa yêu nhau từ thời cấp 3, nay cũng đã tròn 8 năm bên nhau. Con gái tốt nghiệp ngành dược, bạn trai tốt nghiệp ngành kinh tế. Hai đứa ở lại Hà Nội làm việc. Những năm trước định tổ chức đám cưới, nhưng lúc thì công việc chưa ổn định, lúc thì chưa được tuổi nên trì hoãn. Hai đứa thông báo với gia đình là cuối năm nay sẽ tổ chức đám cưới, nào ngờ tất cả đã nằm lại… ở dự định”.

Người thân của cô gái xấu số cũng cho hay, hai năm qua chuyện buồn liên tiếp giáng xuống gia đình. 

“Bà Loan mới đi mổ chân do thoái hóa xương khớp, vận động kém. Còn ông Tú trước làm thợ xây nhưng nay bị ung thư gan đang phải điều trị. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Do anh chị lập gia đình ở xa, nên Phan Thị Thanh H. là trụ cột của cả nhà. Hàng tuần, H. đều gửi thuốc, đồ ăn về cho bố mẹ nhưng số phận thật biết trêu ngươi”, một người thân của cô gái xấu số cho hay.

Gác lại nguyện ước ở tuổi 27

Cách nhà nạn nhân nữ khoảng 3 cây số, là nhà của gia đình anh Nguyễn Mai Xuân H. ở tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ. Thân nhân của anh H. cũng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để đưa tro cốt của anh từ Hà Nội về Hà Tĩnh an táng.

Bên chiếc bàn thờ lập vội, bà Nguyễn Thị Minh Thi (người thân anh H.) khóc: “Đau xót lắm. Đứa cháu tội nghiệp, hiền lành lại mất quá sớm, bỏ dở bao nhiêu dự định”.

Người thân của chàng trai xấu số cho hay, anh H. là con thứ 3 trong gia đình 4 anh em trai, bố mẹ làm kinh doanh tự do. Anh H. là chàng trai hiền lành, ngoan ngoãn.

Nhiều năm nay gia đình biết H. có một mối tình đẹp với cô bạn cùng lớp cấp 3, dự tính cuối năm sẽ tổ chức đám cưới.

z5474807660563_7fa4cc10a94b9a87e16f3fa8eb4a8127.jpg
Gia đình đang chuẩn bị đón tro cốt của anh H.. Ảnh: TL

“10h ngày 24/5, gia đình nhận được cuộc gọi báo rằng H. đã tử vong trong vụ cháy ở Hà Nội. Ra đến Hà Nội, người nhà nhận ra H. ngay vì cháu mặc chiếc áo của em trai tặng. Nhưng vì thi thể bị cháy đen, lại có hai gia đình cùng nhận nên buộc phải làm xét nghiệm ADN”, người thân của anh H. nói.

Ngày 24/5, sau khi hay tin hai nạn nhân tử vong trong vụ cháy là người địa phương, lãnh đạo UBND thị trấn Đức Thọ, UBND xã Tùng Châu cũng đã có mặt để động viên, hỗ trợ gia đình lo hậu sự.

Ông Đậu Thanh Tĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Châu (huyện Đức Thọ) cho biết: “Gia đình nạn nhân nữ có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mẹ của Thanh H. mắc bệnh nặng, nay lại rơi vào cảnh mất con gái nên chúng tôi đã xuống hỗ trợ, động viên gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát đau thương”. 


Share.