Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra, xác minh về việc tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú tại 8 trường phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở (PTDTNT THCS) tại 8 huyện Như Xuân, Như Thanh, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thường Xuân.

Qua kiểm tra, các trường đã phân công 1 cán bộ quản lý được tập huấn về an toàn thực phẩm phụ trách việc tổ chức bếp ăn cho học sinh, nhưng chưa qua đào tạo, tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em; chưa thành lập bộ phận chăm sóc, nuôi dưỡng và xây dựng thực đơn hàng ngày cho học sinh.

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (Ảnh: CTV) 

Ngoài ra, định mức suất ăn cho học sinh đã được các trường thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh, tuy nhiên còn thấp, khó đảm bảo về dinh dưỡng cho các em (bữa sáng từ 5.000 – 8.000 đồng, bữa chính từ 16.000 – 20.000 đồng).

Khu vực nhà ăn của một số trường không có bảng nội quy; kho bảo quản thực phẩm sắp xếp lộn xộn, khung cửa nhà ăn, nhà bếp hư hỏng, không có lưới chắn côn trùng (các trường PTDTNT THCS Lang Chánh, Quan Hóa, Thường Xuân).

Nhiều trường khu vực sơ chế, chế biến chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh. Có trường bảo quản mẫu thức ăn chín để lẫn đồ sống; hệ thống thu gom và xử lý nước, rác thải chưa đảm bảo.

Tại thời điểm kiểm tra, các trường không cung cấp được giấy đăng ký vệ sinh thú y, kiểm dịch thực phẩm mới nhập; nhân viên nấu ăn ở một số trường chưa thực hiện đúng trang phục bảo hộ theo quy định.

Trước đó, vào ngày 31/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản chỉ đạo sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị, thành phố về việc đảm bảo điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Share.