Ngày 4/4, ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên (TP Long Xuyên, An Giang) có báo cáo gửi UBND TP về những khó khăn và tình hình hoạt động của đơn vị.

Theo đó, khó khăn của đơn vị này hiện đang gặp phải do có liên quan vụ việc ông Võ Văn Trung, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Long Xuyên làm giả hồ sơ, cấp sai quy định.

Công an khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc Nguyễn Thanh Phong, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Long Xuyên. Ảnh: Tiến Tầm

Ông Vũ cho biết, ngày 29/3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã có công văn gửi Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh Long Xuyên đề nghị cung cấp thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); tạm dừng giao dịch các GCNQSDĐ của 13 cán bộ. Trong đó có 8 cán bộ của chi nhánh Long Xuyên.

Tới ngày 1/4, cơ quan CSĐT tiếp tục có công văn gửi Thường trực UBND TP Long Xuyên danh sách triệu tập, làm việc với 15 người. Trong đó có 10 cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên.

“Đơn vị hiện đang gặp khó khăn bởi nhiều cán bộ liên quan thực hiện hồ sơ giao đất, cấp GCNQSDĐ mà ông Trung làm giả. Trong khi số lượng hồ sơ đất đai nhiều, cần phải tập trung để giải quyết kịp thời và đặc biệt là tránh sai sót”, báo cáo nêu.

Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên kiến nghị UBND TP có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời để trấn an, động viên tinh thần cán bộ, không làm ảnh hưởng lớn đến công tác giải quyết thủ tục hành chính của người dân.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang xác định, từ năm 2019, ông Võ Văn Trung lợi dụng chức vụ là Phó Giám đốc và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Long Xuyên để làm hồ sơ khống, cấp sai quy định 5 thửa đất ở, do trung tâm này quản lý.

Sau khi có 3 GCNQSDĐ, người dân đã bán 2 thửa với giá 7,2 tỷ đồng. Sau đó, 2 thửa đất trên tiếp tục được bán cho người khác với giá 11,5 tỷ đồng. 

Ngày 21/7/2022, Thanh tra TP Long Xuyên chuyển kiến nghị khởi tố đến công an cùng cấp thụ lý. Ngày 1/8/2022, ông Võ Văn Trung được người thân phát hiện tử vong tại nhà riêng. 

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 3 bị can về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”. Trong đó có ông Huỳnh Lê Phong, nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Long Xuyên.


Share.