Nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý do Hoa Kỳ đề xuất và được Trung Quốc cùng hơn 120 quốc gia đồng bảo trợ, ủng hộ việc tăng cường các chính sách về quyền riêng tư.

Bà Linda Thomas-Greenfield – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Hôm nay, tất cả 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã cùng đưa ra ý kiến và đồng lòng lựa chọn phương án quản lý trí tuệ nhân tạo thay vì để nó chi phối chúng ta”.

Nghị quyết này là sáng kiến mới nhất trong một loạt sáng kiến của các chính phủ trên thế giới nhằm định hình sự phát triển của AI, trong bối cảnh lo ngại nó có thể được sử dụng để phá vỡ các quy trình dân chủ, làm gia tăng tội phạm lừa đảo hoặc tình trạng mất việc, cùng nhiều nguy cơ khác.

Tòa nhà Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ – Ảnh: Reuters

Sáng kiến này nêu bật: “Việc thiết kế, phát triển, triển khai và sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo một cách sai lệch hoặc với mục đích xấu có thể làm suy yếu việc bảo vệ, thúc đẩy và hưởng nhân quyền cùng các quyền tự do cơ bản”. 

Vào tháng 11, Mỹ, Anh và hơn mười quốc gia khác đã công bố thỏa thuận quốc tế đầu tiên về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ công nghệ này khỏi những kẻ lừa đảo muốn lợi dụng chúng, đồng thời khuyến khích các công ty tạo ra những hệ thống AI “bảo mật”.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một thỏa thuận sơ bộ trong tháng này để giám sát trí tuệ nhân tạo.

Tại Mỹ, chính quyền liên bang đang thúc đẩy các nhà lập pháp xây dựng hành lang pháp lý về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh ngày càng có nhiều tiếng nói cảnh báo về những rủi ro trong việc sử dụng công nghệ này.

(Theo Reuters)


Share.