Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: ABC News

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ và Tass, khi được hỏi có phải Nga có 510.000 binh sĩ đang tham gia cuộc xung đột ở Ukraine hay không, ông Ryder ngày 21/5 cho hay: “Tôi không có con số cụ thể để cung cấp cho bạn ngoài việc nói rằng chúng tôi biết có hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang hiện diện ở Ukraine… Tất nhiên, gần Kharkiv, các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc tấn công mới và đạt được một số tiến bộ nhỏ”. 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết sau cuộc họp với Nhóm Tiếp xúc Quốc phòng Ukraine như sau: “Quân Nga đã mở một mặt trận khác ở vùng Kharkiv – nơi có thành phố lớn thứ 2 của Ukraine”. 

Ông Austin nói thêm, bất chấp sự tiến bộ của Nga, vũ khí của Mỹ nên được sử dụng bên ngoài lãnh thổ Ukraine. “Chúng tôi kỳ vọng Ukraine sẽ tiếp tục dùng vũ khí mà Mỹ cung cấp để nhắm vào các mục tiêu bên trong Ukraine”. 

Tướng C.Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, “Nga mở cuộc tấn công mới nhằm thiết lập một vùng đệm nông dọc biên giới Ukraine. Moscow dự đoán rằng điều này sẽ chuyển hướng sự tập trung và năng lực của Kiev khỏi các khu vực quan trọng khác”.

Can Kasapoglu, một thành viên cấp cao và chuyên gia về các vấn đề chính trị-quân sự tại Viện Hudson nói với ABC News: “Nga đã đạt được những tiến bộ về chiến thuật ở vùng Kharkiv và quanh thành phố Kharkiv. Họ kỳ vọng tăng cường các vị trí chiến thuật và dần đặt Kharkiv trong tầm kiểm soát của pháo binh”. 

Kiev thừa nhận tình hình ở khu vực Kharkiv đang vô cùng căng thẳng. Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 14/5 thông báo lực lượng Kiev phải “di dời đến các vị trí thuận lợi hơn” gần Volchansk và Lukyantsy. 

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cũng báo cáo đã đưa thêm quân dự bị tới khu vực. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận Kiev đang thu hút các đơn vị này từ các khu vực tiền tuyến khác. 

Ukraine nói chặn đà tiến của Nga ở Kharkiv, Moscow cảnh cáo Mỹ và châu ÂuQuân đội Ukraine tuyên bố, các nỗ lực phòng thủ của họ đã buộc binh lính Nga phải giảm nhịp độ tấn công ở phía bắc “chảo lửa” Kharkiv hôm nay (16/5).


Share.