Thông cáo trên trang web của Lầu Năm Góc viết rằng, phát ngôn viên cơ quan này, Tướng Patrick Ryder trong lúc trả lời câu hỏi từ cánh báo giới đã nhận định vệ tinh được Nga phóng hôm 16/5 “là vũ khí không gian có khả năng tấn công các vệ tinh khác trên quỹ đạo Trái Đất”.

Một vệ tinh của Nga. Ảnh: NASA/ Airandspaceforces.com

“Nga đã triển khai loại vũ khí không gian mới này cùng quỹ đạo với vệ tinh của Chính phủ Mỹ. Như mọi người thấy, đây rõ ràng là vấn đề mà chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi. Một điều chắc chắn rằng, chúng tôi (Lầu Năm Góc) có trách nhiệm bảo vệ không gian và đảm bảo sự hỗ trợ liên tục, không gián đoạn cho các lực lượng liên hợp. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục cân bằng việc bảo vệ lợi ích của Mỹ trên không gian với mong muốn duy trì môi trường không gian ổn định và bền vững”, Tướng Ryder nói thêm.

Khi được hỏi về việc vệ tinh Nga phóng hôm 16/5 có tạo ra mối đe dọa cho vệ tinh Chính phủ Mỹ ở thời điểm hiện tại hay không, Tướng Ryder khẳng định rằng đó là “một vũ khí chống vệ tinh”.

Chính quyền Nga tới nay chưa bình luận về những tuyên bố của phát ngôn viên Lầu Năm Góc đưa ra.

Theo hãng thông tấn TASS, nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đầu năm nay từng đưa ra cáo buộc Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên không gian. Tuy nhiên, Điện Kremlin khi đó coi những cáo buộc trên là mưu đồ của chính quyền Washington nhằm thêm ngân sách viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Rõ ràng là Nhà Trắng đang cố thúc đẩy Quốc hội Mỹ bỏ phiếu về dự luật phê duyệt tài trợ cho Ukraine. Chúng tôi sẽ xem Nhà Trắng sử dụng những chiêu trò gì”, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khi đó nói.

Nga bác bỏ cảnh báo của Mỹ về vũ khí hạt nhân trong không gianNgười phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói, thông tin Nga có thể đặt vũ khí hạt nhân trong không gian là một mưu đồ của Mỹ nhằm thuyết phục các nhà lập pháp nước này phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.


Share.