Cùng bị bắt với tội Mua bán bộ phận cơ thể người, ngoài Nguyên còn có 3 bị can khác gồm: Đặng Hoàng Bích Ân (42 tuổi, trú tỉnh Tiền Giang); Nguyễn Trường Sơn (37 tuổi, trú TP Hà Nội); Nguyễn Ngọc Diễm (34 tuổi, trú TP.HCM). Việc khởi tố, bắt giữ các bị can nêu trên được thực hiện vào ngày 6/2.  

Căn cứ tài liệu đấu tranh chuyên án và lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định: Các đối tượng trong đường dây tội phạm này đều là những người từng bán thận của mình nên biết các thủ tục và nhu cầu tìm người bán, người mua thận ở các bệnh viện.

Hai đối tượng Từ Công Nguyên và Đặng Hoàng Bích Ân. Ảnh: Bộ Công an

Các đối tượng có thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, sử dụng mạng xã hội để liên hệ trao đổi, che giấu hành vi phạm tội, địa bàn hoạt động rộng, liên quan đến nhiều địa phương.

Theo đó, đối tượng Từ Công Nguyên giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, phụ trách việc tìm kiếm người bán, người mua thận, rồi bàn bạc, phân công các đối tượng khác tham gia thực hiện. 

Đối tượng Đặng Hoàng Bích Ân (chung sống như vợ chồng với Nguyên), được phân công đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm và nhận tiền hưởng lợi bất chính từ gia đình bệnh nhân.

Hai đối tượng trên cùng với Sơn và Diễm thực hiện việc đưa người bán đi thực hiện các xét nghiệm nhóm máu và các chỉ số HLA. Sau khi các ca ghép thành công, Ân nhận tiền từ người nhà bệnh nhân và chuyển tiền cho các đối tượng như đã thỏa thuận trước.

Ngoài ra, Nguyên thường xuyên lên mạng Internet tìm người có nhu cầu bán thận bằng cách đăng thông tin: “Cần người hiến thận nhóm máu A, B, O; sau phẫu thuật hiến thận được bồi dưỡng từ 380-450 triệu đồng”.

Sau khi tìm được người bán thận, Nguyên đề nghị họ tới Hà Nội và phân công các đối tượng để làm xét nghiệm máu, HLA tại bệnh viện và hướng dẫn làm các thủ tục pháp lý để hợp thức hóa việc mua, bán thận.

Khi có kết quả xét nghiệm của người bán, Nguyên tiếp tục đăng thông tin nhóm máu, chỉ số HLA trên mạng xã hội Facebook để tìm người mua thận; trực tiếp thỏa thuận trả tiền mua 1 quả thận với giá từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Đến khi tìm được người mua, đối tượng Nguyên đưa người bán, người mua tới bệnh viện để làm thủ tục lấy mẫu đọ chéo. Nếu kết quả trùng khớp chỉ số HLA cho từng cặp thì thực hiện ca phẫu thuật cắt, ghép thận tại bệnh viện.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ môi giới mua, bán thận, hưởng lợi từ 200 – 320 triệu đồng/vụ.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan khác.

Share.