Tối nay (2/4), Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thông tin, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Quỳnh Mai (SN 1990, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hoàng Thị Quỳnh Mai tại trụ sở công an. Ảnh: Công an TP Hải Dương.

Theo đó, giữa tháng 6/2023, Mai đã liên hệ với một người qua Zalo có tên “Hoa nở không màu” (chưa rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) để thuê làm thông báo giả hoá đơn thanh toán điện tử của ngân hàng với giá 300.000/bill. Sau đó, Mai chuyển đến người bán hàng, cung cấp dịch vụ để họ tin tưởng là đã trả tiền.

Cụ thể, ngày 10/7/2023, Mai thuê anh Nguyễn Công H. đến lắp rèm cho căn hộ của mình với số tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên Mai đã không thanh toán luôn mà hẹn trả sau. Sau đó, Mai tiếp tục đặt anh H. lắp động cơ kéo rèm với giá 10 triệu đồng.  Chưa dừng lại ở đấy, Mai tiếp tục vay anh H. số tiền 700.000 đồng và hẹn sẽ trả toàn bộ số tiền công nợ cho anh H.

Đến 29/7/2023, Mai gọi xin anh H số tài khoản trả những khoản nợ trước đó. Qua liên lạc, Mai biết anh H. đang đi làm ở TP Hà Nội. Mai nói dối nói là có chồng đang giải quyết công việc ở khu vực Mỹ Đình nhưng quên mang theo tiền nên muốn nhờ anh H. mang tiền đến cho chồng mình mượn và sẽ chuyển hết tiền nợ cho anh qua số tài khoản. 

Để chiếm đoạt tiền của anh H., Mai thuê người làm giả ảnh bill chuyển thành công số tiền 46 triệu đồng cho anh H. để anh H. tin tưởng Mai đã chuyển dư so với số tiền phải trả là gần 15,4 triệu đồng. Mai vay thêm anh H. số tiền hơn 5,5 triệu đồng và đề nghị anh H. chuẩn bị 21 triệu đồng mang đến cho chồng Mai. 
Chưa thấy tài khoản báo nhận tiền, anh H. thắc mắc thì Mai nói dối là do chuyển tiền vào thứ 7 nên đến thứ 2 mới nhận được. Anh H. tin tưởng nên đi rút 21 triệu đồng. Lúc này, Mai tiếp tục nói dối anh H. là không cần mang tiền cho chồng mình nữa và đề nghị chuyển số tiền 21 triệu đồng đó vào tài khoản của mình. Anh H. tin tưởng nên đồng ý và nhờ vợ mình chuyển tiền cho Mai.

Nhận được tiền, Mai tiếp tục hỏi vay và được anh H. chuyển cho 15 triệu đồng. Tối cùng ngày, Mai tiếp tục thuê người làm giả ảnh bill chuyển số tiền 50 triệu đồng đến tài khoản anh H. cung cấp, số tiền trong bill dư hơn 29,4 triệu đồng so với số tiền nợ của anh H. nhằm mục đích yêu cầu anh H. chuyển lại số tiền dư. Sau đó, Mai gửi ảnh này cho anh H. và đề nghị anh chuyển lại toàn bộ số tiền dư.

Mấy ngày sau, anh H. kiểm tra tài khoản thấy vẫn chưa nhận được tiền. Mai lại trả lời là do lỗi ngân hàng nên các lần chuyển tiền đều không thành công, tiền đã trả về tài khoản của Mai. Mai tiếp tục đặt làm ảnh bill chuyển tiền giả với số tiền 96 triệu đồng gửi cho anh H.

Mai tìm đủ lý do để không trả anh H. Số tiền chiếm đoạt được của anh H., Mai dùng mua 1 điện thoại iPhone 14 Pro Max với giá gần 26,5 triệu đồng và chi tiêu sinh hoạt, ăn uống hết.
Đến ngày 11/8/2023, anh H. nghi ngờ Mai chiếm đoạt tiền nên đã trình báo cơ quan công an.

Không chỉ tìm cách chiến đoạt tiền từ người bán hàng, Mai còn dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của lái xe taxi. Sau một số lần đi xe taxi của anh Nguyễn Tất Đ. ở phường Quang Trung (TP Hải Dương), Mai kết bạn qua Zalo với anh để tiện gọi xe và xin số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền. Mai nhiều lần đi và nhờ anh Đ. gọi thêm xe taxi chở bạn mình nhưng không trả tiền. Mai lại dùng thủ đoạn thuê người làm giả hoá đơn thanh toán điện tử chuyển tiền. Tổng số tiền Mai chiếm đoạt của anh Đ. là 4,8 triệu đồng.

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 7-8/2023, Mai đã thực hiện 4 vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng hóa, tiền của người dân làm nghề dịch vụ, hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn TP Hải Dương với tổng số tiền gần 260 triệu đồng.


Share.