Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

VinaCapital: Vn-Index không còn nguy cơ giảm điểm

Được phát hành

on

Bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán VinaCapital và Quỹ đầu tư trái phiếu, cho biết dòng tiền có thể quay lại thị trường chứng khoán khi lãi suất có dấu hiệu đạt đỉnh.

Các nhà đầu tư danh mục đầu tư tại Việt Nam vừa trải qua một năm trầm lắng, với việc thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hàng loạt vấn đề nghiêm trọng trong và ngoài nước. VnExpress trao đổi với bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VinaCapital và Quỹ đầu tư trái phiếu, nhận định thị trường năm 2023 và một số gợi ý cho nhà đầu tư trong tình hình mới.

– Ông đánh giá thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam năm 2023?

– Đến cuối năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 32,8% so với đầu năm. Có thể nói, đây là mức giảm mạnh nhất theo năm (giảm 66%) kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Tuy nhiên, sau đà sụt giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bắt đầu có những tín hiệu tích cực trở lại thông qua khối lượng giao dịch gia tăng – khối lượng giao dịch bình quân trên cả 3 sàn trong tháng 12 là 16.300 tỷ đồng, tăng 25% so với tháng trước. Đây được coi là động lực tích cực cho thị trường chứng khoán năm 2023.

Ở góc độ hỗ trợ vĩ mô, sau dịch bệnh năm ngoái, công việc đã được khởi động trở lại, tiêu dùng trong nước và sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8%. Năm 2023, tôi cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6%, thấp hơn năm 2022 do suy thoái toàn cầu do lạm phát cao và tác động của lãi suất tăng cao ở nhiều nước.

Nhưng tôi nhấn mạnh rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023, dù VinaCapital dự báo 6% hay mục tiêu 6,5% của Chính phủ, đều cao hơn dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ đẩy mạnh chi đầu tư công trong năm nay, đặt mục tiêu cao là 30 tỷ USD, tương đương 7% GDP, tăng khoảng 60% so với mức chi năm 2022. Đóng góp vào GDP cũng sẽ rất quan trọng với tỷ lệ chi ở mức 75% so với kế hoạch (như các năm trước). Trong số đó, chỉ riêng các dự án đã được phê duyệt và đang triển khai đã lên tới 16 tỷ đô la Mỹ.

– Trong bối cảnh nhiều quỹ đầu tư bị ảnh hưởng khi thị trường sụt giảm, VinaCapital có biện pháp cụ thể nào để duy trì hiệu suất đầu tư vượt trội so với chỉ số tham chiếu và thị trường chung?

– Chúng tôi kỳ vọng năm 2022 sẽ có biến động lớn nên quỹ cũng duy trì chiến lược thận trọng từ đầu năm: sau khi nhận thấy rủi ro nhiều hơn đã nhanh chóng hạ tỷ trọng ngành ngân hàng, BĐS, chứng khoán. Về vĩ mô, sau đợt tăng giá mạnh của cổ phiếu trong năm 2021, hãy xem lại triển vọng của một số cổ phiếu riêng lẻ. Chúng tôi cũng có một danh mục đầu tư cổ phiếu phòng thủ và tiền mặt có trọng số cao. . Chiến lược đầu tư của quỹ luôn dựa trên sự lựa chọn của các công ty, tuy nhiên sẽ thay đổi linh hoạt theo các yếu tố thị trường.

Nhờ đó, tính đến ngày 31/12, lợi nhuận bình quân của VINACAPITAL-VESAF trong 3 năm qua đạt 16,6%/năm, tiếp theo là VINACAPITAL-VEOF với mức lãi 12,7%/năm. Cả hai quỹ đầu tư đều có hiệu suất vượt trội so với Vietnam Index (trung bình 1,6%/năm trong 3 năm qua). Quỹ Cân bằng VINACAPITAL-VIBF đã mang lại lợi nhuận trung bình 10,9%/năm trong 3 năm qua, vượt trội so với chỉ số tham chiếu ở mức 3,6%/năm. Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VFF cũng đã đạt được mức sinh lời bình quân 7,1%/năm trong 3 năm qua, so với mức 5,3%/năm của chỉ số tham chiếu.

– Năm 2023, chiến lược đầu tư của các quỹ mở do VinaCapital quản lý sẽ tập trung vào ngành nào?

– VinaCapital cho rằng rủi ro giảm giá đối với chứng khoán Việt Nam là không nhiều do hầu hết các rủi ro vĩ mô đã được định giá trong định giá và kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại khi lãi suất có dấu hiệu đạt đỉnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự báo vĩ mô trái chiều, đà hồi phục của thị trường chứng khoán trong năm 2023 vẫn sẽ còn nhiều biến động, hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết cũng sẽ phân hóa. Vì vậy, VinaCapital cho rằng việc lựa chọn công ty sẽ là yếu tố then chốt. Để đạt được hiệu quả cao, mục tiêu là tăng tỷ lệ các công ty có khả năng chống chọi với khó khăn kinh tế và bứt phá khi kinh doanh thành công. Phục hồi kinh tế. Các công ty được chọn để đưa vào danh mục đầu tư cũng phải phù hợp với chiến lược của từng quỹ.

Tăng trưởng không phải là yếu tố duy nhất khi lựa chọn công ty, mà VinaCapital còn phân tích khả năng tạo ra dòng tiền, tỷ lệ nợ và các kế hoạch phát triển kinh doanh dài hạn. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến việc đánh giá chất lượng của đội ngũ điều hành chịu trách nhiệm dẫn dắt công ty vượt qua từng giai đoạn khó khăn.

– Rủi ro thanh khoản trái phiếu và khó khăn thị trường bất động sản sẽ tác động thế nào đến TTCK năm 2023?

– Thứ nhất, rủi ro đáo hạn của trái phiếu bất động sản (khoảng 7 tỷ USD vào năm 2023) sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tài sản và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có chất lượng tài sản cao hay thấp. Những cân nhắc về pháp lý và lãi suất cao cũng đã cản trở khả năng tạo ra dòng tiền thực tế của các doanh nghiệp bất động sản để duy trì hoạt động kinh doanh và trả nợ đáo hạn. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng chu kỳ khó khăn đối với ngân hàng và bất động sản lần này sẽ ngắn hơn so với trước đây, nhờ vào thực tế là hoạt động kinh doanh đang tốt hơn so với 5-10 năm trước.

– Với kinh nghiệm của mình, ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm thị trường?

– Trong một năm vĩ mô khó khăn, để đầu tư chứng khoán hiệu quả đòi hỏi nhiều khả năng phân tích dựa trên nguồn thông tin đầy đủ, cũng như tâm lý thị trường ổn định khi thị trường biến động và giá cả biến động, kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu dài hạn để thu được lợi nhuận kỳ vọng.

Đầu tư chứng khoán thông qua quỹ mở là một khởi đầu phù hợp cho những nhà đầu tư mới làm quen hoặc chưa có kinh nghiệm đã trải qua các giai đoạn khác nhau của thị trường chứng khoán. Quỹ mở VinaCapital là giải pháp hữu hiệu giúp khách hàng gia tăng tài sản thông qua việc ủy ​​thác cho các chuyên gia, nhờ vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hoàng Phương

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Đề nghị EVN đàm phán giá với các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp

Được phát hành

on

Bộ Công Thương khuyến nghị EVN đàm phán, thống nhất giá với các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển đổi trước ngày 31/3 để tránh lãng phí nguồn lực.

Ngày 20/3, Bộ Công Thương gửi yêu cầu tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong bối cảnh khung giá điện sản xuất từ ​​các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được công bố hồi đầu năm. Bộ này cho rằng, các dự án điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp cần được đưa vào vận hành càng sớm càng tốt để tránh lãng phí tài nguyên.

Theo thời hạn do Bộ Công Thương đưa ra, EVN và các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp có khoảng 10 ngày để đàm phán, thống nhất giá phát điện.

Theo thống kê của EVN, đến ngày 20/3, chỉ có 1 hồ sơ của các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được gửi đến tập đoàn để xem xét, đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện.

Các nhà đầu tư cho biết họ không mặn mà với việc nộp hồ sơ và đàm phán giá vì khung giá cho thế hệ mới do Bộ Công Thương đưa ra quá thấp, có nguy cơ mất cân đối tài chính và phá sản.

Ngoài ra, sau khi công bố khung giá điện, Bộ Công Thương vẫn chưa có hướng dẫn về hợp đồng mua bán điện, phương pháp tính giá điện đối với các dự án chuyển tiếp. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng về dòng tiền trong tương lai để đảm bảo lợi nhuận và lợi nhuận.

Tại cuộc gặp với các nhà đầu tư chuyển đổi năng lượng tái tạo ngày 20/3, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đề nghị các nhà đầu tư nhanh chóng có văn bản gửi Công ty mua bán điện (EPTC) trong trường hợp thiếu điện. Có thể được bổ sung sau. Điều này là để đẩy nhanh các cuộc đàm phán và giúp các dự án chuyển tiếp vào sản xuất càng nhanh càng tốt.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) chậm tiến độ vận hành thương mại. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời) đã hoàn thành đưa vào vận hành thử nghiệm, với tổng công suất lắp đặt gần 2.091 MW.

Trong khi chờ đàm phán kéo dài, các nhà đầu tư kiến ​​nghị với Bộ Công Thương yêu cầu EVN huy động ngay sản lượng điện của các dự án đã hoàn thành chạy thử để tránh lãng phí. Giá tạm huy động bằng 90% giá nhập khẩu điện tái tạo (6,95 cent/kWh), tương đương 6,25 cent/kWh.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Sunak đánh bại phiến quân Tory để giành phiếu bầu cho thỏa thuận Bắc Ireland thời hậu Brexit

Được phát hành

on

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã dễ dàng giành được phiếu bầu của Hạ viện về thỏa thuận hậu Brexit mới của ông đối với Bắc Ireland với tỷ lệ 515 trên 29, nhưng chỉ sau khi hứng chịu một cuộc nổi dậy của đảng Bảo thủ do ba cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ lãnh đạo.

Boris Johnson, Liz Truss và Iain Duncan Smith nằm trong số 22 Tories đã bỏ phiếu chống lại cái gọi là khuôn khổ Windsor, cùng với sáu nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland.

Đa số 486 phiếu bầu của Sunak, được đảm bảo với sự ủng hộ của hầu hết các nghị sĩ Tory và đảng Lao động đối lập, có nghĩa là việc viết lại giao thức Bắc Ireland gây tranh cãi đã vượt qua rào cản chính của Commons.

Nhưng chiến thắng của anh ấy đi kèm với những vấn đề chính trị quan trọng, đặc biệt là việc DUP đã chỉ ra vào thứ Tư rằng họ không có ý định dỡ bỏ việc tẩy chay hội đồng Bắc Ireland tại Stormont.

Ngài Jeffrey Donaldson, lãnh đạo DUP, cho biết thỏa thuận Brexit do Sunak đạt được với EU không cung cấp “cơ sở bền vững nào ở giai đoạn này” để đảng tái tham gia điều hành chia sẻ quyền lực.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất hôm nay và tiếp tục hợp tác với chính phủ để đảm bảo làm rõ, làm lại và thay đổi.

Lập trường của DUP có nghĩa là rất khó có khả năng Bắc Ireland sẽ có một giám đốc điều hành hoạt động kịp thời cho lễ kỷ niệm 25 năm Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh vào tháng tới, kết thúc nhiều năm xung đột trong khu vực. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Belfast để đánh dấu lễ kỷ niệm.

Bất chấp sự phản đối của DUP, một cuộc thăm dò cho Tin tức Ailen nhận thấy rằng sự ủng hộ đối với khuôn khổ Windsor trong số các cử tri ở miền bắc vượt xa sự phản đối đối với thỏa thuận với tỷ lệ gần ba ăn một.

Trong khi đó, cuộc nổi dậy có giới hạn của các nghị sĩ Tory ủng hộ Brexit, những người bất chấp đòn roi ba vạch, khẳng định rằng đảng của Sunak vẫn có những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cứng rắn sẵn sàng thách thức quyền lực của ông.

Phố Downing đã dự đoán rằng khoảng 20 nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chống lại biện pháp này. Các đồng minh của Sunak đã từ chối cuộc nổi loạn và nói rằng cuộc bỏ phiếu “đã hoàn thành Brexit”. Khoảng 50 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt.

Johnson, người đã nghỉ ngơi sau khi bị các nghị sĩ chất vấn về vụ “cờ đảng” để bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Windsor, được các đồng minh của Sunak coi là thủ lĩnh không chính thức của cuộc nổi dậy.

Steve Baker, Bộ trưởng Bắc Ireland và tự nhận là “người cứng rắn của Brexit”, ủng hộ thỏa thuận và cảnh báo Johnson rằng ông có nguy cơ trông giống như “một cửa hàng đồng bảng Anh Nigel Farage”.

Khuôn khổ Windsor nhằm giảm bớt những xích mích do giao thức Bắc Ireland tạo ra, các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã làm xấu đi mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh và làm tê liệt chính trị của khu vực.

Vào thứ Tư, các nghị sĩ chỉ bỏ phiếu về một yếu tố quan trọng của thỏa thuận, cái gọi là phanh Stormont, cho phép các thành viên của hội đồng Bắc Ireland phản đối các quy tắc mới của EU được áp đặt.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, Johnson cho biết: “Các thỏa thuận được đề xuất có nghĩa là Bắc Ireland vẫn bị giam giữ bởi trật tự pháp lý của EU – và ngày càng khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh – hoặc chúng có nghĩa là toàn bộ Vương quốc Anh bị không thể phân kỳ và tận dụng lợi thế của Brexit.”

Mark Francois, chủ tịch Nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sĩ Eurosceptic Tory, người có “phòng sao” đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, hôm thứ Ba báo hiệu rằng họ vẫn còn nhiều lo ngại.

“Những phát hiện chính của phòng sao là: Luật pháp EU vẫn sẽ là tối cao ở Bắc Ireland; quyền của người dân theo Đạo luật Liên minh năm 1800 không được khôi phục; làn đường màu xanh lá cây hoàn toàn không phải là làn đường màu xanh lá cây,” anh ấy nói.

“Hãm Stormont thực tế là vô dụng và bản thân khuôn khổ không có lối thoát, ngoài việc thông qua một quy trình pháp lý rất phức tạp.”

Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng Brexit, cho biết: “Cuộc bỏ phiếu của Commons hôm nay là lần gieo xúc xắc cuối cùng cho Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ.

Ông nói thêm: “Số lượng những người nổi dậy ngang với số người đã bỏ phiếu chống lại Maastricht 30 năm trước,” đề cập đến hiệp ước mang tính bước ngoặt đã tạo ra EU và mở đường cho sự hội nhập chặt chẽ hơn của khối. “Họ luôn là một bên đầu hàng. Brexit giờ đã bị lãng phí, tương lai của chúng ta là một trong những sự suy tàn.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Lòng trung thành của những người ủng hộ được kiểm tra bởi cuộc khủng hoảng nhấn chìm đảng Quốc gia Scotland

Được phát hành

on

David Kemp đã là thành viên của đảng Quốc gia Scotland trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình, nhưng Glaswegian, 85 tuổi, nói rằng những tranh cãi lên đến đỉnh điểm trong việc từ chức của bộ trưởng sắp mãn nhiệm, chồng của Nicola Sturgeon với tư cách là giám đốc điều hành SNP có thể là giọt nước tràn ly .

SNP và sự nghiệp giành độc lập của Scotland đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Sturgeon tuyên bố vào tháng trước rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng. Ba ứng cử viên kế nhiệm bà đã phá vỡ thành tích của nhau trong chính phủ và chồng bà, Peter Murrell, đã từ chức giám đốc điều hành của đảng sau khi đảng này buộc phải thừa nhận rằng đảng này có ít hơn 30.000 thành viên so với tuyên bố.

Kemp, người từng là thư ký của Câu lạc bộ những người theo chủ nghĩa dân tộc của trường đại học Edinburgh vào những năm 1950, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi đã nghĩ đến việc từ chức một thời gian và điều duy nhất cản trở tôi là lòng trung thành và mong muốn độc lập của Scotland. “Tôi không thể ở trong một bữa tiệc quá rối loạn.”

Kỷ luật từng là đặc điểm trung tâm của thời SNP với tư cách là chính phủ được ủy quyền của Scotland kể từ năm 2007 hiện đã bị phá vỡ vì những tranh cãi về chiến lược vượt qua khối Westminster trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần thứ hai và các vấn đề khác, bao gồm cả nỗ lực gây tranh cãi nhằm cải cách công nhận giới tính pháp luật.

Những khó khăn của SNP có nghĩa là bất cứ ai được bầu làm lãnh đạo đảng vào ngày 27 tháng 3 sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là khôi phục sự đoàn kết của đảng và phục hồi một chính phủ bị phân quyền đang bị chỉ trích ngày càng tăng sau 16 năm cầm quyền. Họ cũng có thể mở đường cho sự hồi sinh của đảng Lao động Scotland, đảng ủng hộ công đoàn thống trị một thời hiện chỉ nắm giữ một ghế ở Westminster ở Scotland.

Gerry Hassan, giáo sư chính sách xã hội tại Đại học Glasgow Caledonian, cho biết Cá tầm đã có thể ngăn chặn các chủng vi rút tồn tại lâu đời trong SNP hiện đã bị phơi bày. Ông nói thêm rằng bữa tiệc vẫn nổi tiếng hơn các đối thủ nhưng triển vọng của nó dường như đã đạt đến đỉnh điểm

“Đây là một cuộc khủng hoảng dài hạn. . . một bước ngoặt thực sự, ”anh nói. “Hoặc là chúng tiếp tục giảm nhẹ trong một khoảng thời gian hoặc thậm chí chúng có thể rơi khỏi vách đá một chút.”

Lòng trung thành của Kemp và nhiều thành viên SNP khác đã được thử thách gần đây nhất khi Sturgeon ủng hộ một đạo luật không phổ biến để giúp người chuyển giới dễ dàng được công nhận chính thức về việc thay đổi giới tính.

Dự luật đã bị chính phủ Vương quốc Anh chặn lại và tranh cãi về vấn đề chuyển giới đã bùng lên khi một kẻ hiếp dâm bị giam giữ trong thời gian ngắn trong nhà tù dành cho phụ nữ sau khi bị kết án vào tháng Giêng.

Nhưng căng thẳng cũng gia tăng do những gì các nhà phê bình coi là sự kiểm soát quá chặt chẽ của Sturgeon và Murrell đối với đảng, thiếu dân chủ nội bộ và các câu hỏi về việc sử dụng quỹ gây quỹ cho một cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai là đối tượng điều tra của cảnh sát.

Một số người trong đảng cũng tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Sturgeon không thể vượt qua quyền phủ quyết của Vương quốc Anh đối với nỗ lực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về độc lập sau khi người Scotland bỏ phiếu 55-45% ở lại liên minh vào năm 2014.

Đề xuất của Sturgeon về việc sử dụng cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh như một cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế đã bị nhiều nghị sĩ của chính bà phản đối. Các ứng cử viên để thay thế cô ấy – bộ trưởng y tế và người yêu thích cá cược Humza Yousaf, thư ký tài chính Kate Forbes và cựu bộ trưởng an toàn cộng đồng Ash Regan – tất cả đều từ chối kế hoạch.

Michael Russell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành lâm thời của SNP, đã thừa nhận vào Chủ nhật rằng đảng đang ở trong một “mớ hỗn độn khủng khiếp” và đã đánh mất lòng tin của một bộ phận đáng kể dân số Scotland.

“Những gì đã xảy ra không tốt cho đảng và không tốt cho Scotland, và chúng ta phải thay đổi nó,” Russell nói với BBC.

Việc lấy lại niềm tin của công chúng có thể phức tạp do những nghi ngờ đặt ra về tính trung thực của cuộc bầu cử lãnh đạo SNP do Regan thực hiện. Vào thứ Hai, cô ấy đã kêu gọi các thành viên đã bỏ phiếu được phép thay đổi phiếu bầu của họ. Russell cho biết điều này sẽ “gây rối và gây nhầm lẫn lớn”.

Đảng này đã thừa nhận vào tuần trước rằng khoảng 72.000 thành viên đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo, sau khi tuyên bố khi bắt đầu cuộc tranh cử rằng đảng này có gần 104.000 thành viên như báo cáo vào cuối năm 2021.

Hassan cho biết những tranh cãi sẽ gây khó khăn cho bất kỳ ai giành được quyền lãnh đạo trong việc đảm bảo “tính hợp pháp và động lực thực sự”, đặc biệt nếu tỷ lệ chiến thắng của họ là hẹp, Hassan nói.. Ông nói thêm: “Họ sẽ phải đối mặt với những thời điểm khó khăn, đầy chông gai.

Angus MacNeil, một nghị sĩ SNP, người chỉ trích Sturgeon và là người ủng hộ Forbes, nói rằng mặc dù đảng sẽ bị thiệt hại trong thời gian ngắn, nhưng sự nổi tiếng của đảng sẽ được duy trì do nhiều người Scotland khao khát rời khỏi liên minh.

Ông nói: “Hỗ trợ cho SNP là vì mong muốn độc lập, chứ không phải là niềm tin vào sự xuất sắc đặc biệt của SNP,” và nói thêm rằng những bất đồng nội bộ cho thấy rằng “phong trào độc lập có khả năng sắp xếp ổn thỏa”.

Kemp cho biết anh ấy đang ủng hộ Forbes cho vị trí lãnh đạo và có thể cho đảng một cơ hội khác nếu cô ấy thắng. Nhưng nhà sản xuất truyền hình đã nghỉ hưu cho biết “sự hỗn loạn hoàn toàn” gần đây của SNP có thể đã gây tổn hại nặng nề cho sự nghiệp trung tâm của đảng.

Ông nói: “Tôi không nhìn thấy nền độc lập trong nhiều năm. “Và không ai buồn hơn tôi khi nói điều đó.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng