Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Tôi đã sai gì trong năm 2022: Phần tiếp theo

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Chính trị Nội bộ của chúng tôi. Đăng ký đây để nhận bản tin được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn mỗi ngày trong tuần.

Buổi sáng tốt lành. Năm nay đang dần kết thúc (giống như chuyến tàu mà tôi chuẩn bị đón nhà chồng tối nay). Hôm qua, tôi đã thực hiện nửa đầu cuộc tự đánh giá hàng năm của mình, đưa chúng ta đến sự sụp đổ của Boris Johnson. Hôm nay tôi giải quyết những sai lầm tôi đã mắc phải trong nửa cuối năm.

Một Giáng sinh thật hạnh phúc tới những người bạn đã ăn mừng nó và cảm ơn rất nhiều vì tất cả những email đáng yêu, kích thích tư duy của bạn.


Chính trị bên trong được biên tập bởi Jonathan Moules ngày hôm nay. Theo dõi Stephen trên Twitter @stephenkb và vui lòng gửi tin đồn, suy nghĩ và phản hồi tới [email protected].


giàn và vô nghĩa

Khi Boris Johnson bị buộc thôi chức, Liz Truss đã trở thành thủ tướng trong 49 ngày cực kỳ tàn khốc. Việc Truss trở thành thủ tướng không phải là một điều ngạc nhiên đối với tôi: tôi đã nghĩ rằng bất cứ ai đối mặt với Rishi Sunak trong vòng loại trực tiếp giữa các đảng viên Đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng, mô tả đó là một “chiếc vé vàng” và Truss, người đã làm được điều đó. đã làm tốt việc giữ được uy tín của mình ở cánh hữu trong khi có đủ sự ủng hộ từ những nơi khác trong đảng, là chính trị gia phù hợp nhất để làm việc đó.

Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng đây là một cuộc gọi đặc biệt khó khăn: nó khá rõ ràng từ các cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các thành viên, nói chuyện với các đảng viên và Nhà Bảo Thủ khảo sát thành viên. Các cuộc thăm dò không phải là không thể sai lầm, và một lần nữa họ đã đánh giá quá cao sức mạnh của quyền Tory, nhưng không bao giờ có bất kỳ lý do nào để cho rằng các cuộc thăm dò hoặc các cuộc thăm dò lâu năm đáng tin cậy. ConHome cuộc khảo sát đã sai thời gian này.

Tôi cho rằng Liz Truss sẽ gặp rắc rối chính trị vì lý do giống như tôi nghĩ bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Tory sẽ gặp rắc rối: ngoại trừ Grant Shapps, mọi ứng cử viên trong cuộc đua đó đều tranh cử như thể điều mà công chúng muốn là từ bỏ chương trình chính sách của Boris Johnson, trong khi rõ ràng điều họ muốn là giữ nguyên chương trình và từ bỏ những vụ bê bối và thất bại trong việc cung cấp.

Điều tôi không mong đợi là vấn đề của Truss lại là thị trường chứ không phải cử tri, mặc dù theo nhiều cách, hai vấn đề này có mối liên hệ mật thiết với nhau: nếu tôi mong đợi cử tri Anh vào một thời điểm nào đó sẽ nhìn vào chức vụ thủ tướng của Truss và nói “chờ một chút , đây là quả hạch!” Lẽ ra tôi cũng nên kỳ vọng rằng đến một lúc nào đó, thị trường cũng có thể như vậy. (Và thực tế, ngược lại: trong một kế hoạch tổng thể, cử tri Anh không mất nhiều thời gian để đi đến kết luận về Brexit giống như thị trường đã làm vào tối ngày 23 tháng 6 năm 2016: thật tồi tệ!)

Sau đó, tôi nghĩ – về cơ bản là tất cả mọi người ở Vương quốc Anh có nhiều hơn hai tế bào não để nháy mắt với nhau – rằng khả năng lãnh đạo của Truss về cơ bản đã bị tiêu diệt:

Bây giờ tôi đặt khả năng bà ấy sẽ bị phế truất trước cuộc bầu cử tiếp theo là 95 phần trăm: Tôi chấp nhận có một khả năng xa vời rằng một sự kiện nào đó mà tôi đã không dự đoán được hoặc một sự may mắn bất ngờ nào đó sẽ cứu được vai trò lãnh đạo của bà ấy. Người ngoài hành tinh có thể đe dọa tiêu diệt tất cả sự sống trên trái đất trừ khi Đảng Bảo thủ để cô ấy dẫn dắt họ vào cuộc bầu cử tiếp theo. Một số loại bê bối tài chính có thể hạ bệ 356 thành viên đảng Bảo thủ khác trong quốc hội. Những điều này đều có thể xảy ra, nhưng không có khả năng xảy ra theo bất kỳ cách nào.

Nhưng tôi cũng nghĩ rằng Truss có 50/50 cơ hội tiếp tục cho đến tháng 9 năm 2023, thời điểm sớm nhất mà cô ấy có thể bị loại bỏ mà không có bất kỳ ai trong đảng Bảo thủ phải nỗ lực để lật đổ cô ấy. Bây giờ, tất nhiên, theo nhiều cách, dự đoán này là không thể sai! Bởi vì Truss đã tự mình đi nên có thể cô ấy đã loạng choạng thêm một lúc nữa. Nhưng tôi nghĩ rằng dự đoán này thực sự hoàn toàn sai, bởi vì bây giờ tôi nhận ra rằng về cơ bản việc một chính phủ Truss có thể thông qua các biện pháp làm dịu thị trường của Jeremy Hunt thành luật là điều không hợp lý. Và thậm chí nếu Truss tham gia, cô ấy sẽ ra đi trong vòng một tháng vì cô ấy không thể sống sót sau sự kiện tài chính của mình. Đây là lời nhắc nhở về những gì tôi đã học được từ sai lầm mà tôi đã viết ngày hôm qua: nếu sự sống còn của bạn phụ thuộc vào việc không làm bất cứ điều gì gây tranh cãi, thì bạn sẽ không tồn tại được lâu.

Cuối cùng thì Truss cũng ra đi theo cách riêng của cô ấy, và tôi đã đúng khi dự đoán rằng trước khi làm như vậy, cô ấy sẽ cách chức một số trợ lý của mình (đình chỉ giám đốc truyền thông Jason Stein của cô ấy), sa thải thư ký trưởng của cô ấy vào Bộ Tài chính và đưa một nhân vật trong quá khứ vào ổn định con tàu (trong trường hợp này là Jeremy Hunt). Tôi thực sự đã đánh giá thấp việc cô ấy sẵn sàng loại bỏ Kwasi Kwarteng, điều mà tôi nghĩ cô ấy sẽ không làm vì sự gần gũi về chính trị và xã hội của họ và vì đó là lá bài cuối cùng của cô ấy. Các chính trị gia hiếm khi chơi lá bài cuối cùng của họ. Đúng vậy, một phần là trong khi Kwarteng làm việc tại IMF, những người khác ở Phố Downing và Whitehall đã vận động hành lang hết sức để loại bỏ anh ta. Nhưng một phần lớn của nó cũng là Liz Truss khá tàn nhẫn.

Vì vậy, những bài học hữu ích từ những sai lầm của tôi ở đây, tôi nghĩ là:

1) Giả sử rằng nếu các cử tri gặp vấn đề, thị trường có thể sẽ giải quyết vấn đề đó trước.

2) Nếu bạn yếu đuối đến mức cách duy nhất để tồn tại với tư cách là người lãnh đạo là vô vọng tránh mọi hình thức tranh cãi, thì bạn gần như chắc chắn sẽ không tồn tại với tư cách là người lãnh đạo.

3) Liz Truss là một nhà điều hành tàn nhẫn.

Cái thứ ba đó có vẻ không liên quan và được cho là nó nên như vậy. Nhưng khi nhóm chính trị đọc rất lâu về chức vụ thủ tướng phù du của Truss nhắc nhở chúng ta, Truss đã không biến mất. Cô ấy nghĩ rằng cô ấy đã thua một trận chiến nhưng chưa phải là cuộc chiến. Tất nhiên, không có khả năng bà sẽ trở thành thủ tướng một lần nữa: nhưng sự tàn nhẫn đó có thể sẽ quay trở lại ám ảnh Sunak vào năm tới.

Quà tặng vào phút cuối

Giáng sinh năm ngoái Seb đã tặng tôi một món quà rất chu đáo — Tài khoản tuyệt vời của David Kynaston về FT100 năm đầu tiên — và anh ấy luôn là người giúp đỡ tôi rất nhiều, cả trước và sau khi tôi đến đây. Tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều.

Giáng sinh này, tại sao không tặng Seb món quà là mua cuốn sách mới của anh ấy, Các Sự sụp đổ của Boris Johnson, một bài đọc tầm phào, tuyệt vời về sự sụp đổ của thủ tướng tồi tệ thứ hai vào năm 2022.

Bây giờ hãy thử điều này

Bộ phim yêu thích của tôi trong năm: đây là bộ phim kết thúc trong một năm rất tốt của điện ảnh mà tôi nghĩ. Ali & Ava, Bài hát thiên nga, tên lửa đỏ, Người Tồi Tệ Nhất Thế Giới, Cyrano, Pari ngày 13, Cuộc thi chính thức, Những bà mẹ song song, Sân chơi — đây đều là những bộ phim xuất sắc mà tôi có thể xem đi xem lại.

Nhưng đối với tôi bộ phim hay nhất của năm là mặt trời lặn: một cách làm phim thông minh và cảm động với màn trình diễn hấp dẫn đáng kinh ngạc của một cậu bé mới 12 tuổi.

Lựa chọn của Georgina: tôi cũng nghĩ vậy mặt trời lặn thật tráng lệ. Bộ phim yêu thích của tôi trong năm nay là một trong hai Mọi thứ ở mọi nơi tất cả cùng một lúc hoặc RRR, một sử thi bằng tiếng Telugu của Ấn Độ và OTT lố bịch. Và từ kho lưu trữ, nhưng chắc chắn là bộ phim hay nhất mà tôi đã xem vào năm 2022, là Ký Ức Giết Người. Do Bong Joon-Ho đạo diễn, bộ phim mô tả khéo léo cuộc săn lùng ráo riết một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất Hàn Quốc đã ở lại với tôi rất lâu. Ngoài ra, thả đá thường xuyên trong phim có xu hướng trở nên thái quá – nhưng tôi thích nó. (Georgina Quách)

Những câu chuyện hàng đầu ngày hôm nay

  • Các cuộc đình công xe cứu thương mới được công bố | Unison, hiệp hội công nhân xe cứu thương lớn nhất, đã công bố hai ngày đình công mới vào tháng Giêng. Đại học Điều dưỡng Hoàng gia cũng sẵn sàng thông báo ngừng hoạt động.

  • Anh tham gia chỉ trích trợ cấp xanh của Hoa Kỳ | Anh đã thêm vào sự chỉ trích của quốc tế đối với gói trợ cấp xanh khổng lồ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cảnh báo rằng họ đang theo chủ nghĩa bảo hộ và sẽ tấn công các nhà sản xuất xe điện, pin và năng lượng tái tạo khác có trụ sở tại Vương quốc Anh.

  • Rishi Sunak bổ nhiệm cố vấn về đạo đức cấp bộ | Thủ tướng đã bổ nhiệm giám đốc ngân hàng đầu tư Sir Laurie Magnus làm cố vấn đạo đức của mình, nhưng Sunak đã bị chỉ trích vì không cống hiến nhiều hơn cho vai trò này.

  • Hành khách đi đường sắt ở Anh bị tăng giá vé 5,9% | Hành khách đi tàu ở Anh sẽ bị ảnh hưởng bởi giá vé tăng gần 6% trong tháng 3, mặc dù các bộ trưởng đã can thiệp để giữ giá vé tăng đáng kể dưới mức lạm phát.

Tuần Trước — Bắt đầu mỗi tuần với bản xem trước những gì có trong chương trình nghị sự. Đăng ký đây

nước Anh hậu Brexit — Luôn cập nhật những diễn biến mới nhất khi nền kinh tế Vương quốc Anh thích nghi với cuộc sống bên ngoài EU. Đăng ký đây

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Lòng trung thành của những người ủng hộ được kiểm tra bởi cuộc khủng hoảng nhấn chìm đảng Quốc gia Scotland

Được phát hành

on

David Kemp đã là thành viên của đảng Quốc gia Scotland trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình, nhưng Glaswegian, 85 tuổi, nói rằng những tranh cãi lên đến đỉnh điểm trong việc từ chức của bộ trưởng sắp mãn nhiệm, chồng của Nicola Sturgeon với tư cách là giám đốc điều hành SNP có thể là giọt nước tràn ly .

SNP và sự nghiệp giành độc lập của Scotland đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Sturgeon tuyên bố vào tháng trước rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng. Ba ứng cử viên kế nhiệm bà đã phá vỡ thành tích của nhau trong chính phủ và chồng bà, Peter Murrell, đã từ chức giám đốc điều hành của đảng sau khi đảng này buộc phải thừa nhận rằng đảng này có ít hơn 30.000 thành viên so với tuyên bố.

Kemp, người từng là thư ký của Câu lạc bộ những người theo chủ nghĩa dân tộc của trường đại học Edinburgh vào những năm 1950, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi đã nghĩ đến việc từ chức một thời gian và điều duy nhất cản trở tôi là lòng trung thành và mong muốn độc lập của Scotland. “Tôi không thể ở trong một bữa tiệc quá rối loạn.”

Kỷ luật từng là đặc điểm trung tâm của thời SNP với tư cách là chính phủ được ủy quyền của Scotland kể từ năm 2007 hiện đã bị phá vỡ vì những tranh cãi về chiến lược vượt qua khối Westminster trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần thứ hai và các vấn đề khác, bao gồm cả nỗ lực gây tranh cãi nhằm cải cách công nhận giới tính pháp luật.

Những khó khăn của SNP có nghĩa là bất cứ ai được bầu làm lãnh đạo đảng vào ngày 27 tháng 3 sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là khôi phục sự đoàn kết của đảng và phục hồi một chính phủ bị phân quyền đang bị chỉ trích ngày càng tăng sau 16 năm cầm quyền. Họ cũng có thể mở đường cho sự hồi sinh của đảng Lao động Scotland, đảng ủng hộ công đoàn thống trị một thời hiện chỉ nắm giữ một ghế ở Westminster ở Scotland.

Gerry Hassan, giáo sư chính sách xã hội tại Đại học Glasgow Caledonian, cho biết Cá tầm đã có thể ngăn chặn các chủng vi rút tồn tại lâu đời trong SNP hiện đã bị phơi bày. Ông nói thêm rằng bữa tiệc vẫn nổi tiếng hơn các đối thủ nhưng triển vọng của nó dường như đã đạt đến đỉnh điểm

“Đây là một cuộc khủng hoảng dài hạn. . . một bước ngoặt thực sự, ”anh nói. “Hoặc là chúng tiếp tục giảm nhẹ trong một khoảng thời gian hoặc thậm chí chúng có thể rơi khỏi vách đá một chút.”

Lòng trung thành của Kemp và nhiều thành viên SNP khác đã được thử thách gần đây nhất khi Sturgeon ủng hộ một đạo luật không phổ biến để giúp người chuyển giới dễ dàng được công nhận chính thức về việc thay đổi giới tính.

Dự luật đã bị chính phủ Vương quốc Anh chặn lại và tranh cãi về vấn đề chuyển giới đã bùng lên khi một kẻ hiếp dâm bị giam giữ trong thời gian ngắn trong nhà tù dành cho phụ nữ sau khi bị kết án vào tháng Giêng.

Nhưng căng thẳng cũng gia tăng do những gì các nhà phê bình coi là sự kiểm soát quá chặt chẽ của Sturgeon và Murrell đối với đảng, thiếu dân chủ nội bộ và các câu hỏi về việc sử dụng quỹ gây quỹ cho một cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai là đối tượng điều tra của cảnh sát.

Một số người trong đảng cũng tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Sturgeon không thể vượt qua quyền phủ quyết của Vương quốc Anh đối với nỗ lực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về độc lập sau khi người Scotland bỏ phiếu 55-45% ở lại liên minh vào năm 2014.

Đề xuất của Sturgeon về việc sử dụng cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh như một cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế đã bị nhiều nghị sĩ của chính bà phản đối. Các ứng cử viên để thay thế cô ấy – bộ trưởng y tế và người yêu thích cá cược Humza Yousaf, thư ký tài chính Kate Forbes và cựu bộ trưởng an toàn cộng đồng Ash Regan – tất cả đều từ chối kế hoạch.

Michael Russell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành lâm thời của SNP, đã thừa nhận vào Chủ nhật rằng đảng đang ở trong một “mớ hỗn độn khủng khiếp” và đã đánh mất lòng tin của một bộ phận đáng kể dân số Scotland.

“Những gì đã xảy ra không tốt cho đảng và không tốt cho Scotland, và chúng ta phải thay đổi nó,” Russell nói với BBC.

Việc lấy lại niềm tin của công chúng có thể phức tạp do những nghi ngờ đặt ra về tính trung thực của cuộc bầu cử lãnh đạo SNP do Regan thực hiện. Vào thứ Hai, cô ấy đã kêu gọi các thành viên đã bỏ phiếu được phép thay đổi phiếu bầu của họ. Russell cho biết điều này sẽ “gây rối và gây nhầm lẫn lớn”.

Đảng này đã thừa nhận vào tuần trước rằng khoảng 72.000 thành viên đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo, sau khi tuyên bố khi bắt đầu cuộc tranh cử rằng đảng này có gần 104.000 thành viên như báo cáo vào cuối năm 2021.

Hassan cho biết những tranh cãi sẽ gây khó khăn cho bất kỳ ai giành được quyền lãnh đạo trong việc đảm bảo “tính hợp pháp và động lực thực sự”, đặc biệt nếu tỷ lệ chiến thắng của họ là hẹp, Hassan nói.. Ông nói thêm: “Họ sẽ phải đối mặt với những thời điểm khó khăn, đầy chông gai.

Angus MacNeil, một nghị sĩ SNP, người chỉ trích Sturgeon và là người ủng hộ Forbes, nói rằng mặc dù đảng sẽ bị thiệt hại trong thời gian ngắn, nhưng sự nổi tiếng của đảng sẽ được duy trì do nhiều người Scotland khao khát rời khỏi liên minh.

Ông nói: “Hỗ trợ cho SNP là vì mong muốn độc lập, chứ không phải là niềm tin vào sự xuất sắc đặc biệt của SNP,” và nói thêm rằng những bất đồng nội bộ cho thấy rằng “phong trào độc lập có khả năng sắp xếp ổn thỏa”.

Kemp cho biết anh ấy đang ủng hộ Forbes cho vị trí lãnh đạo và có thể cho đảng một cơ hội khác nếu cô ấy thắng. Nhưng nhà sản xuất truyền hình đã nghỉ hưu cho biết “sự hỗn loạn hoàn toàn” gần đây của SNP có thể đã gây tổn hại nặng nề cho sự nghiệp trung tâm của đảng.

Ông nói: “Tôi không nhìn thấy nền độc lập trong nhiều năm. “Và không ai buồn hơn tôi khi nói điều đó.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Ngân hàng không được để nhân viên tư vấn sai khi bán bảo hiểm, trái phiếu

Được phát hành

on

Ngân hàng Negara đã chỉ đạo các ngân hàng không cho phép cố vấn bảo hiểm và trái phiếu không trung thực để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời kiến ​​nghị của cử tri TP.HCM về việc ngân hàng này được phát hành trái phiếu doanh nghiệp và bảo hiểm.

Theo đó, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo, có biện pháp siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng. Các ngân hàng phải minh bạch khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng và tăng cường phòng ngừa rủi ro để đảm bảo quyền lợi của người dân khi gửi tiền. Đề xuất của cử tri được đưa ra trong bối cảnh nhiều khách hàng phản ánh nhiều lần về việc nhân viên ngân hàng nhầm lẫn khi bán chéo sản phẩm.

Trong văn bản trả lời cử tri thành phố, Bank Negara cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng phải công khai, minh bạch khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng; tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo quyền lợi tiền gửi của quần chúng nhân dân.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo quy định. “Các ngân hàng không được phép cho phép nhân viên cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác hoặc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh”, tài liệu của Bank Negara cho biết.

Cơ quan quản lý cũng cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng cung cấp cho bên mua bảo hiểm thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầy đủ, chính xác. Ngân hàng không được chủ động khai báo thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa được sự đồng ý của bên mua bảo hiểm và nghiêm cấm hành vi “ép” khách hàng mua bảo hiểm. Nhân viên cũng phải giải thích rõ ràng quyền lợi, quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm của bên mua bảo hiểm.

Đồng thời, nhà điều hành cho biết đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp cho cán bộ tín dụng và những người tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm kiến ​​thức chuyên sâu về pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

Quỳnh Trang

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Boris Johnson và Liz Truss bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit của Sunak

Được phát hành

on

Các cựu thủ tướng Vương quốc Anh, ông Vladimir Johnson và Liz Truss đang lên kế hoạch bỏ phiếu chống lại một phần quan trọng trong thỏa thuận mới của Rishi Sunak cho Bắc Ireland vào thứ Tư, nói rằng nó khiến Vương quốc Anh không thể “tận dụng” hoàn toàn Brexit.

Khuôn khổ Windsor, được Sunak và chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố vào tháng trước, nhằm mục đích giảm bớt những xích mích do giao thức Bắc Ireland tạo ra, các thỏa thuận thương mại hậu Brexit cho khu vực đã làm xấu đi mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh và làm tê liệt chính trị của khu vực .

Vào thứ Tư, các nghị sĩ sẽ có thể bỏ phiếu về một phần của thỏa thuận, cái gọi là phanh Stormont, cho phép các thành viên của hội đồng Bắc Ireland phản đối các quy tắc mới của EU được áp đặt.

Thỏa thuận mới cũng bao gồm các biện pháp nhằm giảm xung đột thương mại giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland, bao gồm hệ thống làn đường “xanh” dành cho hàng hóa không có nguy cơ được gửi vào EU.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa công đoàn và các nghị sĩ hoài nghi châu Âu nói rằng khuôn khổ Windsor không đi đủ xa để giải quyết số lượng luật EU áp dụng trong khu vực.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, Johnson cho biết: “Các thỏa thuận được đề xuất có nghĩa là Bắc Ireland vẫn bị giam giữ bởi trật tự pháp lý của EU – và ngày càng khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh – hoặc chúng có nghĩa là toàn bộ Vương quốc Anh bị không thể phân kỳ và tận dụng lợi thế của Brexit.”

Người phát ngôn của Truss nói rằng cô ấy sẽ bỏ phiếu chống lại Stormont phanh sau khi xem xét chi tiết của thỏa thuận.

Mark Francois, chủ tịch Nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sĩ Eurosceptic Tory, người có “phòng sao” đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, hôm thứ Ba báo hiệu rằng họ vẫn còn nhiều lo ngại.

Ông từ chối xác nhận có bao nhiêu thành viên sẽ bỏ phiếu chống và cho biết các nghị sĩ sẽ triệu tập lại trong vòng 24 giờ tới.

“Những phát hiện chính của phòng sao là: Luật pháp EU vẫn sẽ là tối cao ở Bắc Ireland; quyền của người dân theo Đạo luật Liên minh năm 1800 không được khôi phục; làn đường màu xanh lá cây hoàn toàn không phải là làn đường màu xanh lá cây,” anh ấy nói.

“Hãm Stormont thực tế là vô dụng và bản thân khuôn khổ không có lối thoát, ngoài việc thông qua một quy trình pháp lý rất phức tạp.”

Nhưng Phố Downing đã bảo vệ biện pháp này. Người phát ngôn của thủ tướng cho biết: “Hạn chế giải quyết tình trạng thâm hụt dân chủ và cung cấp một biện pháp bảo vệ dân chủ rõ ràng cho người dân Bắc Ireland.

Thư ký Bắc Ireland Chris Heaton-Harris lập luận rằng khuôn khổ này thể hiện “cơ hội quan trọng tạo bước ngoặt cho Bắc Ireland”, đồng thời nói thêm rằng nó “không hoàn hảo” nhưng đánh dấu một “sự cải thiện lớn” cho khu vực.

Heaton-Harris cũng lập luận rằng đã có “rất nhiều suy đoán” về tác dụng thực sự của phanh Stormont, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là phải triển khai nó “sớm hơn là muộn”.

Một bộ trưởng chính phủ dự đoán rằng ERG, mà ảnh hưởng của nó đã giảm đi kể từ cuộc chiến Brexit nảy lửa trong nhiệm kỳ của cựu thủ tướng Theresa May, có khả năng bị “chia rẽ” trong phán quyết cuối cùng của nó.

Đảng Liên minh Dân chủ, lực lượng ủng hộ Vương quốc Anh lớn nhất của Bắc Ireland, cũng đang lên kế hoạch bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này. Nó đã tẩy chay cơ quan điều hành hội đồng và chia sẻ quyền lực của khu vực tại Stormont kể từ tháng 5 năm ngoái để gây áp lực buộc London phải đáp ứng các yêu cầu của nó.

DUP cho biết thỏa thuận của Sunak không đủ để bảo vệ tình trạng của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh hoặc khả năng giao dịch với Vương quốc Anh.

Sự phản đối từ ERG và DUP sẽ không ngăn cản biện pháp này được thông qua vì đảng Lao động đối lập đã cam kết ủng hộ nó. Nhưng lập trường của DUP làm phức tạp thêm triển vọng quay trở lại Stormont nhanh chóng và là một đòn giáng mang tính biểu tượng đối với thủ tướng.

Lãnh đạo DUP Sir Jeffrey Donaldson, người được coi là một đảng ôn hòa và tận tụy, cho biết: “Đây không phải là mềm mỏng hay cứng rắn, mà là làm cho nó phù hợp với tương lai của Bắc Ireland.

“Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục sự phân quyền với một nền tảng vững chắc để có thể đảm bảo sự ổn định cho thế hệ tiếp theo. . . bỏ qua, thay vì giải quyết, mối quan tâm của các đoàn viên sẽ không giúp Bắc Ireland tiến lên,” ông nói.

27 quốc gia thành viên EU hôm thứ Ba đã nhất trí về những thay đổi chính được đề xuất đối với giao thức.

Jessika Roswall, Bộ trưởng Châu Âu của Thụy Điển, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết sau quyết định này rằng họ đã mở ra một “chương mới” trong quan hệ với Anh. “Trong thời kỳ khủng hoảng. . . Điều quan trọng là EU và Vương quốc Anh có thể hợp tác với nhau như những đồng minh,” bà nói.

Một nhóm gồm 77 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm Paul Drechsler, chủ tịch Phòng Thương mại Quốc tế, đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Tư ủng hộ khuôn khổ Windsor thông qua nhóm chiến dịch ủng hộ EU Tốt nhất cho nước Anh.

Drechsler cho biết: “Các thị trường đã phản ứng tích cực với cách tiếp cận thực dụng mới này, đồng thời thúc giục chính phủ mở một “cuộc tấn công quyến rũ quốc tế để xây dựng lại danh tiếng và sức hấp dẫn của Vương quốc Anh với tư cách là một đối tác thương mại thương mại”.

Báo cáo bổ sung của Andy Bounds tại Brussels

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng