Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Thị trường dầu chuẩn bị cho tình trạng hỗn loạn mới khi EU chuẩn bị cắt nguồn dầu diesel của Nga

Được phát hành

on

EU đang trên bờ vực cắt đứt quan hệ với nhà cung cấp dầu diesel bên ngoài lớn nhất khi lệnh trừng phạt nhập khẩu nhiên liệu tinh chế từ Nga có hiệu lực vào đầu tháng tới.

Động thái này, sẽ được phối hợp với mức trần giá toàn cầu do G7 hậu thuẫn đối với doanh số bán nhiên liệu tinh chế của Nga từ ngày 5 tháng 2 – tương tự như các biện pháp đã được áp dụng đối với dầu thô kể từ tháng 12 – có khả năng châm ngòi cho một đợt hỗn loạn mới đối với dầu mỏ toàn cầu. thị trường.

Nguồn cung dầu diesel đã khan hiếm, góp phần khiến giá tại máy bơm cao hơn xăng ở nhiều khu vực. Các nước châu Âu nằm trong số những nước sử dụng dầu diesel lớn nhất thế giới so với các loại nhiên liệu động cơ khác và Nga là nguồn nhập khẩu chính của họ trong nhiều thập kỷ.

Một nhà kinh doanh dầu mỏ cao cấp tại một công ty hàng hóa châu Âu cho biết có khả năng xảy ra một “màn trình diễn chết tiệt” đang phát triển trên thị trường dầu mỏ trong những tuần tới, do những thách thức về hậu cần liên quan, khi việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Henning Gloystein, nhà phân tích tại Eurasia Group, cho biết: “Bất kỳ sự thiếu hụt nào trong xuất khẩu sản phẩm của Nga đều có thể xảy ra đồng thời với nhu cầu cao hơn ở Trung Quốc, khiến thị trường thắt chặt hơn nữa và làm tăng khả năng giá tăng đột biến, làm gia tăng áp lực lạm phát”.

Nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ đang bị chia rẽ sâu sắc về việc liệu các biện pháp này có dẫn đến giá cả tăng vọt và thậm chí có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt hay không, với nhiều người tin rằng một lĩnh vực đã quen với việc dòng chảy thương mại bị đảo lộn – bởi đại dịch, lệnh trừng phạt hoặc chiến tranh – có thể nhanh chóng thích nghi.

Bị đe dọa là giá dầu tăng trở lại có thể bù đắp một số lợi ích mà nền kinh tế thế giới đang nhận được từ việc giảm giá khí đốt tự nhiên, và phá vỡ hy vọng rằng giá nhiên liệu đã đạt đỉnh khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine sắp đến ngày kỷ niệm đầu tiên.

Thị trường dầu mỏ đã bất ổn trong những tuần gần đây. Giá dầu thô Brent bắt đầu năm mới không mấy thuận lợi, giảm từ 85 đô la một thùng xuống chỉ còn hơn 77 đô la một thùng trong hai phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023, với giá dầu diesel theo dõi chặt chẽ các động thái. Nhưng kể từ đó, giá dầu đã quay đầu, lấy lại tất cả những khoản lỗ đó và hơn thế nữa để giao dịch trên 87 đô la một thùng vào cuối tuần trước.

Jorge Leon tại công ty tư vấn Rystad cho rằng thị trường có lý khi lo lắng nhưng tin tưởng một cách hợp lý rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu quả như dự định bằng cách gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, thay vì phản tác dụng quá mạnh đối với các nền kinh tế phương Tây.

Leon nói: “Sẽ có tác động về giá nhưng nó sẽ không thay đổi cuộc chơi. “Những người mua châu Âu đã dự trữ dầu diesel, bao gồm cả việc tăng nhập khẩu từ Nga trong vài tháng qua, vì vậy chúng tôi đang bắt đầu cú sốc tiềm ẩn này đối với hệ thống ở một vị trí hợp lý.”

Theo dữ liệu theo dõi tàu biển, xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay của Nga sang châu Âu đã tăng hơn 25% trong ba tháng cuối năm 2022 so với quý trước. Các nhà phân tích tại Redburn cho biết tồn kho dầu diesel tại khu vực trọng điểm Antwerp-Rotterdam-Amsterdam đã trở lại mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Nhưng Benedict George, chuyên gia định giá các sản phẩm tinh chế tại Argus, cho biết ông vẫn dự đoán giá dầu diesel sẽ tăng sau khi lệnh cấm được áp dụng.

“Nhập khẩu từ các nguồn không phải của Nga có nghĩa là phải cạnh tranh với những người mua khác ở gần nguồn hơn, như Châu Mỹ Latinh đối với dầu diesel của Mỹ hoặc Singapore đối với dầu diesel của Ấn Độ.”

Châu Âu sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà máy lọc dầu quy mô lớn mới ở Ấn Độ và Trung Đông, cũng như tăng cường xuất khẩu từ Trung Quốc, để thay thế nguồn cung của Nga. Một chuyến hàng của Trung Quốc đã đến Latvia, cho thấy ngay cả những nước láng giềng địa lý gần nhất của Nga cũng sẵn sàng bắt đầu đảm bảo các lựa chọn thay thế từ các bờ biển xa xôi.

Nhưng Leon cho biết bất chấp những lo ngại, chính Nga mới là điều đáng sợ nhất. Vòng trừng phạt trước đó của EU và trần giá G7 nhắm vào doanh số bán dầu thô của Nga trong tháng 12 đã cho phép người mua châu Á yêu cầu chiết khấu lớn đối với dầu của họ. Đó là một mô hình mà ông hy vọng sẽ được nhân rộng đối với nhiên liệu tinh chế.

Các loại dầu thô xuất khẩu chính của Nga đang được giảm giá khoảng 50% – giao dịch gần 40 – 45 đô la một thùng – ảnh hưởng đến doanh thu của Mátxcơva như dự kiến ​​của các biện pháp phương Tây.

“Tôi nghi ngờ rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ yêu cầu mức chiết khấu thậm chí còn lớn hơn, có khả năng lên tới 60%,” Leon nói, lập luận rằng động cơ diesel vận chuyển đường dài phức tạp hơn dầu thô.

Các tàu chở sản phẩm đã tinh chế có xu hướng nhỏ hơn và được thiết kế cho các tuyến đường ngắn, trong khi các thùng dầu của Nga từng được dành cho các thị trường tiêu chuẩn cao ở châu Âu có thể sẽ phải cạnh tranh với các loại dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao, rẻ hơn ở các thị trường như Tây Phi và châu Á.

Xuất khẩu dầu thô từ Nga thực sự có thể tăng trong những tuần tới nếu nước này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua mới cho dầu diesel của mình, khiến họ phải gửi dầu thô chưa tinh chế thay thế.

Đối với một số thương nhân và nhà máy lọc dầu, điều đó có thể mang lại cơ hội, đặt cược vào tỷ suất lợi nhuận của dầu diesel tăng nếu giá dầu thô đầu vào giảm do nguồn cung tăng, trong khi dầu diesel được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt.

Gloystein tại Eurasia Group cảnh báo rằng Nga cũng có thể sẵn sàng thử và trả đũa trên thị trường nhiên liệu tinh chế hơn là ở thị trường dầu thô, nơi bất kỳ nỗ lực nào nhằm vũ khí hóa xuất khẩu dầu mỏ đều có nguy cơ khiến các đồng minh quan trọng như Trung Quốc xa lánh.

Gloystein cho biết: “Thị trường sản phẩm dầu mỏ được cho là nơi duy nhất mà Nga duy trì đòn bẩy có ý nghĩa nếu nước này chọn vũ khí hóa xuất khẩu”.

Nếu xuất khẩu dầu diesel của Nga giảm quá mạnh, Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu nhiên liệu của chính mình để bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động – loại bỏ các thùng dầu khỏi thị trường mà người mua châu Âu đang hy vọng sẽ giúp thay thế nguồn cung của Nga.

Trong khi kết quả vẫn chưa chắc chắn, ngành công nghiệp chắc chắn cảnh giác với sự biến động mới trên thị trường dầu mỏ.

George tại Argus cho biết: “Rõ ràng là nguồn cung dầu diesel ở châu Âu và trên toàn cầu sẽ đối mặt với tình trạng hỗn loạn trong những tháng tới.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cổ Phiếu Novaland Đạt Giá Cao Nhất

Được phát hành

on

NVL tăng margin lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) mở đầu tuần giảm nhẹ nhưng càng về cuối phiên càng tỏ ra sôi động.

NVL đóng cửa ở mức giá cao nhất, kéo dài đà tăng phiên thứ ba liên tiếp. Lần cuối cùng cổ phiếu giảm giá là vào ngày 6 tháng 3, sau một loạt các đợt giảm giá mạnh.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng vọt là thông tin công bố sáng nay cho biết cả 7 tờ trình của cổ đông đã được thông qua, bao gồm phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vừa công bố 2 ứng viên HĐQT là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Lượng khớp lệnh tại Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong số 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, trong ngày giao dịch cuối tuần này, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng từ giảm chuyển sang tăng. NLG tăng trần, trong khi PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sự đồng thuận xanh trong nhóm bất động sản đã giúp VN-Index nối ​​dài chuỗi 4 phiên tăng điểm, dù trong biên độ hẹp hơn. Chỉ số đóng cửa hôm nay gần 1.047 điểm, cách tham chiếu chưa đầy 2 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2 nghìn tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản, dòng tiền tiếp tục chảy vào tài chính ngân hàng vượt 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút vàng mạnh nhất khi khối lượng giao dịch vượt 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi, vốn ngoại tiếp tục cho vay. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được thanh toán ròng nhiều nhất với giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong khi MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phía đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức dự án chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đa lĩnh vực, eBox hướng đến mục tiêu giúp độc giả phát triển bản thân và nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Tin tức trực tiếp: Saudi Aramco xây dựng nhà máy lọc dầu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc

Được phát hành

on

Tin tức trực tiếp: Twitter có hành động pháp lý sau khi mã nguồn được đăng trực tuyến

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Viettel đứng đầu châu Á về ‘Điểm nhận thức bền vững’

Được phát hành

on

Theo báo cáo của Brand Finance và Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế (IAA), Viettel là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách “Điểm nhận thức bền vững”.

Theo xếp hạng “Global Sustainability Perceived Value”, tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) đứng thứ 137 thế giới.

Tính toán của Brand Finance cho thấy giá trị bền vững được cảm nhận của Viettel là 1,05 tỷ USD. Ở nhóm doanh nghiệp viễn thông, Viettel dẫn đầu châu Á về nhận thức bền vững với 5,31 điểm và đứng thứ 14 thế giới, vượt qua nhiều thương hiệu như Verizon, Deutsche Telekom, China Mobile…

Điểm nhận thức về tính bền vững là sản phẩm của giá trị thương hiệu, điểm thúc đẩy tính bền vững và điểm nhận thức về tính bền vững. Trong số đó, Điểm số Trình điều khiển Bền vững được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá tầm quan trọng của tính bền vững đối với người tiêu dùng trong một ngành cụ thể.

Xếp hạng của Brand Finance đánh giá giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng bền vững của một thương hiệu. Trong đó, khái niệm “điểm nhận thức bền vững” loại bỏ ảnh hưởng của thu nhập để hiểu thương hiệu nào được người tiêu dùng cảm nhận là cam kết bền vững nhất.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu. Tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu.

Ngân hàng có nhiều thương hiệu được xếp hạng nhất (69 thương hiệu), tiếp theo là viễn thông với 40 thương hiệu và giá trị bền vững được cảm nhận là 52,7 tỷ USD. Mỹ là quốc gia có nhiều thương hiệu nhất trong bảng xếp hạng với 182 cái tên.

Năm 2021, Viettel công bố đổi thương hiệu, cam kết tiếp tục tầm nhìn “Đổi mới vì con người” và sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”. Mục tiêu phát triển giai đoạn 4 của Viettel là xây dựng chính phủ số, kinh tế số, an ninh mạng…

Tại Mobile World Congress MWC 2023, Viettel mang đến thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”, đề cập đến việc phổ cập công nghệ, tạo ra giá trị và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội.

phong vân

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng