Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 12 năm vào năm 2022

Được phát hành

on

GDP sau 2022 phục hồi kinh tế nhờ Covid sau 2022 ước tính tăng trưởng 8,02%, cao nhất giai đoạn 2011-2022.

Sáng 29/12, Tổng cục Thống kê công bố số liệu cho biết GDP quý IV dự kiến ​​tăng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021 (thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19), nhưng thấp hơn mức tăng quý IV năm 2011-2019.

Tăng trưởng GDP được dự báo là 8,02% vào năm 2022. Đây cũng là mức cao nhất cho giai đoạn 2011-2022.

Cách đây một tuần, HSBC đánh giá năm 2022 là năm phục hồi bùng nổ, nhiều khả năng Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia tăng trưởng vượt trội của châu Á. Sau đó, nhóm này đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 8,1% từ mức 7,6% trước đó, do “những lợi thế của việc mở cửa trở lại vẫn còn”.

Theo giá hiện hành, GDP bình quân đầu người dự kiến ​​đạt 4.110 USD vào năm 2022, tăng 393 USD so với năm 2021. Năm 2022, năng suất lao động toàn nền kinh tế đạt 8.083 Đô la Mỹ/người, tăng 622 Đô la Mỹ so với năm trước.

Về lạm phát, CPI bình quân quý IV tăng 0,67% so với tháng trước, tăng 4,41 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021. Tính tổng thể, CPI bình quân cả năm cao hơn năm 2021 là 3,15%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra (dưới 4%).

Theo cơ quan thông tin và thống kê, ngành dịch vụ đóng góp cao nhất (56,65%) vào tăng trưởng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế, tiếp theo là công nghiệp và xây dựng (38,24%), nông, lâm nghiệp và thủy sản (5,11%). .

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò là động lực tăng trưởng chung của nền kinh tế, tăng 8,1%; cung cấp nước và quản lý, xử lý rác thải, nước thải tăng 7,45%; sản xuất và phân phối điện tăng 7,05%. Ngành khai khoáng tăng 5,19% và ngành xây dựng tăng 8,17%. Khu vực dịch vụ cũng đang phục hồi và tăng trưởng mạnh, đạt tốc độ tăng trưởng 9,99% vào năm 2022, cao nhất giai đoạn 2011-2022.

Các ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng giá trị gia tăng của toàn nền kinh tế là: bán buôn, bán lẻ tăng; ngược lại, chi cho phòng, chống dịch bệnh sẽ giảm.

Xuất nhập khẩu năm nay tiếp tục là điểm sáng, với tổng kim ngạch ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 10,6% và nhập khẩu tăng 8,4%. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,2%.

Về cơ cấu kinh tế, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 11,88%; công nghiệp và xây dựng chiếm 38,26%; công nghiệp dịch vụ chiếm 41,33%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 8,53%.

Deming

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cổ Phiếu Novaland Đạt Giá Cao Nhất

Được phát hành

on

NVL tăng margin lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) mở đầu tuần giảm nhẹ nhưng càng về cuối phiên càng tỏ ra sôi động.

NVL đóng cửa ở mức giá cao nhất, kéo dài đà tăng phiên thứ ba liên tiếp. Lần cuối cùng cổ phiếu giảm giá là vào ngày 6 tháng 3, sau một loạt các đợt giảm giá mạnh.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng vọt là thông tin công bố sáng nay cho biết cả 7 tờ trình của cổ đông đã được thông qua, bao gồm phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vừa công bố 2 ứng viên HĐQT là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Lượng khớp lệnh tại Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong số 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, trong ngày giao dịch cuối tuần này, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng từ giảm chuyển sang tăng. NLG tăng trần, trong khi PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sự đồng thuận xanh trong nhóm bất động sản đã giúp VN-Index nối ​​dài chuỗi 4 phiên tăng điểm, dù trong biên độ hẹp hơn. Chỉ số đóng cửa hôm nay gần 1.047 điểm, cách tham chiếu chưa đầy 2 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2 nghìn tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản, dòng tiền tiếp tục chảy vào tài chính ngân hàng vượt 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút vàng mạnh nhất khi khối lượng giao dịch vượt 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi, vốn ngoại tiếp tục cho vay. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được thanh toán ròng nhiều nhất với giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong khi MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phía đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức dự án chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đa lĩnh vực, eBox hướng đến mục tiêu giúp độc giả phát triển bản thân và nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Tin tức trực tiếp: Saudi Aramco xây dựng nhà máy lọc dầu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc

Được phát hành

on

Tin tức trực tiếp: Twitter có hành động pháp lý sau khi mã nguồn được đăng trực tuyến

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Viettel đứng đầu châu Á về ‘Điểm nhận thức bền vững’

Được phát hành

on

Theo báo cáo của Brand Finance và Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế (IAA), Viettel là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách “Điểm nhận thức bền vững”.

Theo xếp hạng “Global Sustainability Perceived Value”, tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) đứng thứ 137 thế giới.

Tính toán của Brand Finance cho thấy giá trị bền vững được cảm nhận của Viettel là 1,05 tỷ USD. Ở nhóm doanh nghiệp viễn thông, Viettel dẫn đầu châu Á về nhận thức bền vững với 5,31 điểm và đứng thứ 14 thế giới, vượt qua nhiều thương hiệu như Verizon, Deutsche Telekom, China Mobile…

Điểm nhận thức về tính bền vững là sản phẩm của giá trị thương hiệu, điểm thúc đẩy tính bền vững và điểm nhận thức về tính bền vững. Trong số đó, Điểm số Trình điều khiển Bền vững được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá tầm quan trọng của tính bền vững đối với người tiêu dùng trong một ngành cụ thể.

Xếp hạng của Brand Finance đánh giá giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng bền vững của một thương hiệu. Trong đó, khái niệm “điểm nhận thức bền vững” loại bỏ ảnh hưởng của thu nhập để hiểu thương hiệu nào được người tiêu dùng cảm nhận là cam kết bền vững nhất.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu. Tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu.

Ngân hàng có nhiều thương hiệu được xếp hạng nhất (69 thương hiệu), tiếp theo là viễn thông với 40 thương hiệu và giá trị bền vững được cảm nhận là 52,7 tỷ USD. Mỹ là quốc gia có nhiều thương hiệu nhất trong bảng xếp hạng với 182 cái tên.

Năm 2021, Viettel công bố đổi thương hiệu, cam kết tiếp tục tầm nhìn “Đổi mới vì con người” và sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”. Mục tiêu phát triển giai đoạn 4 của Viettel là xây dựng chính phủ số, kinh tế số, an ninh mạng…

Tại Mobile World Congress MWC 2023, Viettel mang đến thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”, đề cập đến việc phổ cập công nghệ, tạo ra giá trị và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội.

phong vân

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng