Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Tại sao EU cắt giảm băng đỏ có thể cản trở tham vọng môi trường

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Europe Express của chúng tôi. Đăng ký tại đây để nhận bản tin được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày trong tuần và sáng thứ Bảy

Chào buổi sáng, và cảm ơn vì đã đọc.

Hôm nay, phóng viên cạnh tranh của chúng tôi giải thích lý do tại sao việc thúc đẩy giảm băng đỏ (xanh?) Là một tin tuyệt vời đối với các công ty dầu mỏ và trưởng văn phòng Madrid của chúng tôi giải thích lý do tại sao các chuyến tàu ở Tây Ban Nha không chủ yếu chạy trên đồng bằng.

Có một ngày cuối tuần dài tuyệt vời, chúng tôi sẽ trở lại vào thứ ba.

băng xanh

Một số quan chức EU lo ngại rằng việc thúc đẩy cắt giảm quan liêu có thể khiến các công ty gặp khó khăn trong nỗ lực đạt được các mục tiêu khí hậu ở Paris.

Các quy tắc dự thảo mới mà Financial Times xem sẽ khiến việc báo cáo về tác động khí hậu trở thành tự nguyện thay vì bắt buộc đối với các công ty EU, viết Alice Hancock.

Bối cảnh: năm nay, một bản cập nhật các tiêu chuẩn báo cáo doanh nghiệp của khối đã có hiệu lực, làm tăng số lượng các công ty tuân theo các quy tắc. Nó đặt ra rằng các doanh nghiệp phải báo cáo theo một bộ tiêu chuẩn, sẽ được quy định trong luật tiếp theo trong năm nay.

Theo dự thảo của luật đó, các công ty sẽ không phải tiết lộ những nỗ lực để tuân thủ thỏa thuận khí hậu Paris trừ khi công ty coi chúng là “quan trọng” đối với các hoạt động của mình.

Một nhóm tư vấn chuyên gia, EFRAG, đã khuyên nên bắt buộc phải báo cáo các tác động của khí hậu, trong khi những vấn đề khác, chẳng hạn như điều kiện việc làm, có thể được đệ trình theo đánh giá về tầm quan trọng của chúng do chính công ty thực hiện.

Nhưng Ủy ban Châu Âu dường như đã bỏ qua lời khuyên đó và muốn đưa tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả khí hậu, vào một “đánh giá trọng yếu”.

Sự thay đổi này đã khiến các quan chức quan tâm đến môi trường lo lắng hơn. Họ lập luận rằng sẽ khó theo dõi tác động của các hoạt động kinh doanh đối với khí hậu. Các tổ chức tài chính cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi các doanh nghiệp mà họ đầu tư vào để báo cáo tài chính của chính họ.

Điều đó cũng có nghĩa là các công ty có thể đặt ra các điều khoản của riêng họ khi nói đến việc khử cacbon, một quan chức EU cho biết, như đã thấy tại Cuộc họp thường niên của ExxonMobil vào tuần trước.

Động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Brussels nhằm cắt giảm quan liêu, sau khi chủ tịch ủy ban Ursula von der Leyen hứa sẽ giảm yêu cầu báo cáo cho các doanh nghiệp bằng một phần tư.

Một tài liệu được Đan Mạch và Estonia lưu hành trong tuần này cho thấy các quốc gia thành viên đã ủng hộ nỗ lực chống quan liêu.

Nhưng trớ trêu thay, những thay đổi này có nghĩa là công việc của các công ty có thể không thực sự giảm đi. Một giám đốc điều hành tại một công ty đa quốc gia lớn nói rằng mặc dù có thể có ít báo cáo thực tế hơn, nhưng “chúng tôi vẫn sẽ mất cùng một lượng công việc vì chúng tôi cần thực hiện đánh giá cho tất cả mọi người”.

Ủy ban từ chối bình luận về sự thay đổi. Nó nói rằng các tiêu chuẩn “sẽ được xuất bản để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng càng sớm càng tốt”.

Chart du jour: Suy thoái sau tất cả

Nền kinh tế Đức giảm 0,3% trong ba tháng đầu năm nay, tệ hơn so với ước tính ban đầu về tăng trưởng bằng không. Tổng sản phẩm quốc nội giảm trong quý thứ hai liên tiếp đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu chính thức rơi vào suy thoái.

trật bánh

Các thành phố ven biển đầy nắng của Tây Ban Nha như Barcelona, ​​Valencia hay Málaga sẽ tạo nên một kỳ nghỉ tuyệt vời. Nhưng bạn đã từng đến nhiều hơn một trong số họ trong cùng một chuyến đi chưa? Hãy suy nghĩ kỹ về việc cố gắng, viết Barney Jopson.

Bối cảnh: Tây Ban Nha có một trong những mạng lưới tàu cao tốc tốt nhất ở châu Âu, nhưng hầu hết các tuyến đường sắt đều mọc lên như nan hoa từ thủ đô Madrid. Mặc dù Địa Trung Hải là trung tâm du lịch, công nghiệp và nông nghiệp, không có kết nối tàu cao tốc giữa các thành phố của nó.

Đó là một nguồn gây thất vọng lớn cho các chính trị gia khu vực, những người đang được chú ý trước các cuộc bầu cử khu vực và địa phương vào Chủ nhật.

Ở Valencia, nơi sẵn sàng trở thành cuộc đua tranh gay gắt nhất, một điều mà các ứng cử viên đều nhất trí là cần phải xây dựng một “hành lang Địa Trung Hải”. Một kế hoạch cho một dòng vào Pháp đã tồn tại trong nhiều nămnhưng tiến độ rất chậm.

Ximo Puig, chủ tịch khu vực đứng đầu một liên minh do Đảng Xã hội lãnh đạo, đã đổ lỗi cho “vấn đề của chủ nghĩa tập trung Tây Ban Nha” vì thiếu liên kết tốc độ cao.

Ông nói với FT: “Madrid giống như một khoảng trống hút tài nguyên. “Mọi thứ phải đi qua trung tâm, khi hành lang Địa Trung Hải sản xuất hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha.”

Vấn đề này là một lời nhắc nhở rằng sự chuyển giao quyền lực trong hiến pháp hậu Pháp đã để lại rất nhiều điều mà chỉ có chính quyền trung ương quyết định. Một số phần của hành lang Địa Trung Hải đã được xây dựng, nhưng sự chậm trễ vẫn đầy rẫy.

Hiện tại, lựa chọn vận chuyển tốt nhất cho hàng hóa từ ô tô đến bơ là đường bộ — hoặc đường biển. “Thật vô lý,” Puig nói.

Đối thủ của Puig, Carlos Mazón của đảng Nhân dân bảo thủ, cho biết tuyến đường sắt “là một phần cơ sở hạ tầng ưu tiên tuyệt đối”.

Xem gì hôm nay

  1. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đáp ứng các nhà lãnh đạo từ Estonia, Litva và Latvia tại Tallinn.

  2. Chủ tịch quốc hội EU Roberta Metsola thăm các quan chức chính phủ ở Áo.

Bây giờ hãy đọc những

nước Anh hậu Brexit — Luôn cập nhật những diễn biến mới nhất khi nền kinh tế Vương quốc Anh thích nghi với cuộc sống bên ngoài EU. Đăng ký đây

Bí mật thương mại — Một cuốn sách phải đọc về bộ mặt đang thay đổi của thương mại quốc tế và toàn cầu hóa. Đăng ký đây

Bạn có thích Europe Express không? Đăng ký tại đây để nó được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày làm việc lúc 7 giờ sáng CET và vào các ngày thứ Bảy vào trưa CET. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn: [email protected]. Cập nhật những câu chuyện châu Âu mới nhất @FT Châu Âu

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Sunak phải đối mặt với cuộc bầu cử phụ lần thứ ba sau khi đồng minh của Johnson rời khỏi quốc hội

Được phát hành

on

Rishi Sunak đang phải đối mặt với ba cuộc bầu cử phụ đầy thách thức trong những tuần tới sau khi cựu bộ trưởng nội các Vương quốc Anh Nigel Adams tuyên bố ông sẽ rời Hạ viện ngay lập tức.

Quyết định của Adams – một đồng minh của cựu thủ tướng Boris Johnson – đã ngay lập tức làm dấy lên đồn đoán về một nỗ lực phối hợp nhằm làm suy yếu người đương nhiệm ở Phố Downing.

Đảng Bảo thủ của Sunak cũng sẽ phải bảo vệ các ghế do Johnson và một người ủng hộ khác của ông nắm giữ trước đó, Nadine Dorries, cả hai đều đã từ chức nghị sĩ vào thứ Sáu.

Một người trong cuộc của Tory cho biết hôm thứ Bảy rằng “các vấn đề sẽ xảy ra nếu chúng tôi không làm tốt” trong các cuộc bầu cử phụ, mô tả chúng là thử thách lớn đầu tiên đối với khả năng lãnh đạo của Sunak.

Người này nói thêm rằng tâm trạng trong bữa tiệc “đã không được tốt và điều này sẽ khiến mọi người lo lắng”.

Một nhân vật khác của Tory cho biết: “Thật đau đầu – tôi nghĩ về lâu dài sẽ tốt hơn cho họ (đội của Sunak) nếu không có Boris, nhưng điều đó không đáng kể vì anh ấy sẽ bắn tỉa từ bên lề.”

Adams đã nhận được đa số 20.137 phiếu bầu cho chiếc ghế Selby và Ainsty mà ông đã nắm giữ kể từ khi thành lập vào năm 2010.

Nhưng các cuộc bầu cử phụ ở Anh có thể mang lại kết quả bất ngờ. Đảng Tory đã mất một số ghế chiếm đa số lớn trong hai năm qua ở Tiverton và Honiton, North Shropshire và Chesham và Amersham.

Nhiều người ủng hộ Johnson chưa bao giờ tha thứ cho Sunak vì đã từ chức thủ tướng gần một năm trước, trong một động thái dẫn đến một cuộc đảo chính rộng lớn hơn của các bộ trưởng buộc thủ tướng khi đó phải rời nhiệm sở.

David Bannerman, cựu MEP Tory, cho biết: “Cuộc phản đảo chính hiện đang được tiến hành tốt. “Sunak đang trong thời gian mượn. Mong đợi các cuộc bầu cử phụ khác.”

Ngài Simon Clarke, cựu bộ trưởng nội các, người được Johnson phong tước hiệp sĩ vào thứ Sáu, đã mô tả thẳng thắn Adams là người “trung thành đến cùng”.

Nhưng một nghị sĩ Tory cho biết: “Boris và Nadine ích kỷ và họ đã thua cuộc. Đây là tất cả ra khỏi sự bất chấp.

Một nghị sĩ đảng Bảo thủ thứ hai cho biết “cảm giác giống như sự ủng hộ của ông Vladimir trong quốc hội sắp kết thúc”.

Việc từ chức của Adams diễn ra chỉ vài giờ sau khi Johnson tuyên bố ra đi để phản đối cái mà ông gọi là ủy ban đặc quyền “tòa án kangaroo”, cơ quan sẵn sàng đưa ra phán quyết về việc liệu ông có nói dối các nghị sĩ về các bữa tiệc phong tỏa ở Phố Downing hay không.

Johnson cho biết vào tối thứ Sáu rằng ông rời quốc hội “ngay bây giờ” vì ông tin rằng ủy ban, vốn chiếm đa số theo Đảng Bảo thủ, đang thực hiện một “công việc chính trị” chống lại ông sau khi ông được thông qua những phát hiện ban đầu trong tuần này.

Trước đó vào thứ Sáu, Phố Downing đã công bố danh hiệu từ chức của Johnson, mà ông đã sử dụng để thưởng cho các đồng minh bằng tước hiệu, hiệp sĩ và các giải thưởng khác.

Một nhóm gồm bốn nghị sĩ Đảng Bảo thủ ủng hộ Johnson – bao gồm cả Adams và Dorries – đã được cho là sẽ nhận được sự đồng cấp nhưng một số đồng nghiệp tin rằng họ đã bị Số 10 chặn để tránh xảy ra các cuộc bầu cử phụ. Phố Downing đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia trực tiếp nào từ Sunak.

Cựu thư ký văn hóa Dorries đã nghỉ việc vào thứ Sáu, dẫn đến một cuộc bầu cử phụ sắp xảy ra ở khu vực bầu cử của bà ở Mid Bedfordshire, nơi bà chiếm đa số 24.664.

Đảng Bảo thủ sẽ bảo vệ đa số hẹp hơn là 7.210 tại ghế cũ của Johnson là Uxbridge ở phía tây London, làm tăng kỳ vọng rằng Lao động sẽ chiếm được khu vực bầu cử đó.

Hai nghị sĩ Tory khác, những người được cho là sẽ được phong cấp ngang hàng – nhưng không được – là thư ký người Scotland Alister Jack và Alok Sharma, cựu chủ tịch COP26.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế: Thiếu điện đã được cảnh báo từ nhiều năm trước

Được phát hành

on

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, những cảnh báo về thiếu điện đã được đưa ra từ vài năm trước, trước khi có dịch Covid-19.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, chia sẻ bên hành lang Quốc hội rằng trong báo cáo kiểm tra của cơ quan này đã nêu rõ, chậm giải quyết các dự án điện do doanh nghiệp vận hành. EVN, PVN và TKV triển khai đầu tư.

“Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế trở lại mức 6-7% như trước, tình trạng thiếu điện có thể xảy ra nhiều hơn”, ông nhìn nhận.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết thêm, khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 31 dừng đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận, Hội đồng Kinh tế đã kiến ​​nghị xem xét lại chủ trương đầu tư vào lĩnh vực này. Bởi, việc phát triển các nguồn điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) thời gian qua đã ảnh hưởng đến việc cung cấp hệ thống điện và lưới điện.

Theo ông, năng lượng tái tạo chỉ “được phát triển ở mức độ nhất định, chiếm tỷ trọng nhất định trong tổng mức đầu tư, không thể phát triển trên diện rộng”.

“Năng lượng tái tạo đã phát triển rất nhiều ở những nơi không tải. Cần truyền tải đi xa và phải có quy hoạch, kế hoạch và chiến lược đầu tư rõ ràng. Còn đầu tư thì không đồng bộ với truyền tải” – ông Tuấn nói. Thành nói.

Điều này cũng được Chính phủ nhìn nhận khi đánh giá về phát triển điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Theo đó, tổng công suất lắp đặt của các nguồn điện năm 2019 là 56.000 MW và sẽ tăng lên 69.300 MW vào năm 2020 với sự phát triển của điện mặt trời (bao gồm cả điện mặt trời áp mái). Con số này tăng lên 77.800 MW vào năm 2022, từ khoảng 80.540 MW hiện nay.

Hiện tại, nhiệt điện ở miền bắc kém hơn 3.000 megawatt, miền nam kém hơn 3.600 megawatt, nhưng năng lượng mặt trời vượt gần 14.000 megawatt. Đồng thời, năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng biến đổi và chịu ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng điện thấp hơn 1/3 so với các nguồn năng lượng truyền thống như điện than.

Phân bổ nguồn điện không đồng đều, tập trung quá nhiều năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) ở miền Trung – nhu cầu điện năng thấp, mất cân đối cung ở miền Nam – nhu cầu khu vực, gây áp lực lên lưới truyền tải, gây ách tắc cục bộ, một số Sản xuất năng lượng tái tạo phải được giảm theo thời gian.

Đây cũng là lý do năng lượng tái tạo đang được sử dụng nhiều, đến cuối năm 2022 sẽ chiếm gần 27% công suất đặt của toàn hệ thống điện và cung cấp khoảng 15% năng lượng khả dụng. miền bắc thiếu điện

Mặt khác, một số dự án nhiệt điện phía Bắc và phía Nam chậm tiến độ, gây nguy cơ thiếu điện, khó vận hành do không đủ công suất dự phòng, nhất là phía Bắc đến năm 2025.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Tô Thị Lan đề nghị Chính phủ đánh giá toàn diện việc thực hiện quy hoạch cung cầu điện phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế – xã hội. “Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng thiếu điện. Dù là biến đổi khí hậu hay những tình huống bất thường, cực đoan khác cũng phải có giải pháp”, bà nói.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết trong bối cảnh triển khai Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về phát triển nguồn và lưới điện để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế – xã hội. Giảm lượng khí thải ròng xuống 0 theo các cam kết COP26.

Chẳng hạn, thủy điện không còn dư địa phát triển, điện than cần giảm dần. Vì vậy, ứng xử với điện than cũng là một câu chuyện. “Nghị quyết 55, cam kết với COP 26 đã có và giờ cần kế hoạch cụ thể, nguồn tài chính để thực hiện”, ông nói.

Người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mất điện từ đầu tháng 6 đến nay. Trong tháng 5, sản lượng điện tiêu thụ bình quân ngày trên toàn quốc đạt gần 820 triệu kwh, tăng hơn 20% so với tháng 4. Riêng Hà Nội trong tháng 5, sản lượng điện tiêu thụ bình quân trên 75,4 triệu kwh, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. %.So với tháng 4, tăng 5% Tính đến ngày 8/6, sản lượng điện tiêu thụ bình quân đạt hơn 85,6 triệu kWh.

Thủy điện – một trong hai nguồn cung cấp điện chính của miền Bắc, bị giảm huy động do hạn hán, các hồ thủy điện cạn kiệt. Theo Bộ Công Thương, hiện có 11 thủy điện phải dừng phát điện, trong đó có 5 thủy điện ở miền Bắc là Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà và Tuyên Quang. Đây là lý do khiến miền Bắc thiếu hụt khoảng 5.000 MW công suất điện.

Theo Bộ Công Thương, miền Bắc sẽ thiếu điện khoảng 309.000-50,8 triệu KWh/ngày và có nguy cơ thiếu điện gần như cả ngày. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong 10 ngày tới, lòng hồ thủy điện vẫn “khát nước”, lượng nước về hồ ở mức cực thấp.


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Boris Johnson đi đầy đủ Trump để tìm kiếm một hành động cuối cùng

Được phát hành

on

Không có kế hoạch xảo quyệt. Không có tiếng khò khè bí mật nào để đảm bảo sự trở lại nắm quyền của ông Vladimir Johnson. Tất cả những gì có, là tất cả những gì từng có, một bản năng mơ hồ rằng tốt hơn hết là nên bỏ đi ngay bây giờ, để ngỏ các lựa chọn của anh ấy và xem tình hình thế nào trong vài tháng tới. Toàn bộ sự nghiệp của Johnson là một loạt các canh bạc như vậy nhằm trì hoãn các tính toán hoặc thay đổi câu chuyện của ông. Thường thì họ đã được đền đáp. Nhưng cựu thủ tướng đang hết đường.

Sự thật đơn giản là khi nhận được bản dự thảo điều tra của Commons về việc liệu anh ta có nói dối quốc hội về việc vi phạm lệnh phong tỏa hay không, Johnson đã thấy trò chơi đã kết thúc. Ngay cả một ủy ban do Tory thống trị cũng đã kết tội anh ta. Anh ta phải đối mặt với một lệnh trừng phạt đủ nghiêm trọng để làm tăng khả năng xảy ra bầu cử phụ. Các đồng nghiệp trong quốc hội của anh ấy sẽ không cứu anh ấy và mặc dù một cuộc thăm dò gần đây cho thấy anh ấy có thể thắng, nhưng anh ấy không thích mạo hiểm.

Vì vậy, anh bỏ cuộc và khóc dở mếu dở. Tuyên bố đi kèm của anh ấy là một lời than vãn tự bào chữa cho chủ nghĩa hư vô nhỏ nhen. Đó là một “tòa án kangaroo”; anh ta là nạn nhân của sự bất công và định kiến, một “cuộc săn lùng phù thủy để trả thù cho Brexit” và (một cái gật đầu ở đây cho cuộc họp kín trong tương lai của anh ta) cuối cùng là một âm mưu đảo ngược nó. Đó là một cuộc đảo chính của Lao động và những người còn lại. Bất kỳ sự bôi nhọ nào đối thủ của anh ta trong tầm tay đều được triển khai.

Đây là Johnson hoàn toàn ủng hộ Trump. Đừng bận tâm rằng ủy ban điều tra anh ta – một ủy ban bao gồm các đồng nghiệp của anh ta – chiếm đa số Tory; đừng bận tâm rằng bằng chứng về sự gian dối của anh ta đã rõ ràng và dường như có nhiều chi tiết về các vụ vi phạm khóa hơn đang xuất hiện. Đây là vở kịch của Trump; viện đến huyền thoại phản bội. Anh ta bị lừa, không bị đánh bại. Ý chí của con người bị từ chối. Một mình ông là lãnh sự thực sự của họ.

Và để củng cố điều vô nghĩa này, một cuộc tấn công vào người kế nhiệm Rishi Sunak của ông ta, với thông điệp rằng chỉ có Johnson mới có thể dựa vào để thắp lại ngọn lửa của một “chính phủ bảo thủ đúng nghĩa” (chủ nghĩa bảo thủ thực sự là bất cứ thứ gì mà ông ta cần). Anh ta đã đổ lỗi cho Sunak một cách đáng xấu hổ về việc thiếu một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ mà anh ta đã không đạt được và sự hèn nhát đối với chính sách nhà ở mà anh ta đã chứng minh. Tin nhắn là không thể tránh khỏi. Johnson vẫn đang lên kế hoạch cho một hành động tiếp theo.

Nhưng ngoài định vị và chủ nghĩa cơ hội này, có chiến lược thực sự nào không? Rõ ràng là anh ấy sẽ không lặng lẽ biến mất. Ngay cả khi anh ta không thể trở lại vị trí hàng đầu, anh ta vẫn có ý định gây phiền toái, bắn tỉa từ bên ngoài quốc hội, thu hút ánh đèn sân khấu và củng cố những tuyên bố tưởng tượng của anh ta để được minh oan. Một số Tories trầm ngâm rằng việc bán Telegraph sắp xảy ra mang đến cho Johnson những khả năng thú vị khác cho trò nghịch ngợm.

Chủ nghĩa hư vô chính trị và sự gây rối có thể được nhìn thấy trong các cuộc bầu cử phụ do ông và hai trong số các đồng minh nô lệ nhất của ông thúc đẩy, Nigel Adams và Nadine Dorries, cả hai đều đã đưa ra quyết định rời quốc hội đã được thông báo trước để đến Sunak với ba khó chịu. các cuộc thi, tất cả đều có thể bị mất.

Nó có thể là một nỗi đau ngắn hạn đối với lợi ích lâu dài khi họ rút lui. Nó cũng có thể phản tác dụng nếu Tories kích động họ vì một hành động bất trung phá hoại. Nhưng hy vọng, rõ ràng, là gây bất ổn cho thủ tướng bằng một loạt thất bại.

Nhưng bất kể rắc rối nào anh ta có thể gây ra, chỉ có hai con đường trở lại đỉnh cao và không có con đường nào dễ dàng. Mục tiêu thực sự lâu dài là xây dựng một đảng mới xung quanh anh ta giữa sự chán ghét chung với những đảng hiện có. Nhưng hệ thống bầu cử hoạt động chống lại các kế hoạch như vậy. Con đường rõ ràng hơn là Johnson phải lùi lại trước khi tìm kiếm một ghế khác an toàn hơn cho Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử, tự đặt mình vào tình thế tranh chấp để trở lại làm lãnh đạo trong trường hợp đảng thất bại.

Lý thuyết có thể rõ ràng nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều. Đầu tiên anh ta phải đảm bảo chỗ ngồi đó. Có thể có một số khu vực bầu cử sẽ tiếp nhận anh ta, mặc dù một nhà lãnh đạo Tory thực sự tàn nhẫn có đòn bẩy để ngăn chặn điều này, nhất là bằng cách đình chỉ anh ta khỏi đảng và danh sách ứng cử viên vì những vi phạm mà cuộc điều tra của quốc hội vạch trần. Sẽ rất thú vị để xem liệu Sunak có sẵn sàng trở nên tàn bạo một cách công khai như vậy hay không. Anh ta nên phản ánh rằng đối thủ của anh ta sẽ làm điều đó với anh ta nếu vai trò bị đảo ngược.

Nhưng ngay cả khi Johnson được chọn và đắc cử, ông ấy sẽ phải đối mặt với một bối cảnh khác. Những người theo đạo nhiệt thành nhất của ông sẽ rời Westminster; những nhà chiến thuật khôn ngoan mà anh ta tin cậy có thể đã chuyển đến các trại khác. Các thành viên nội các đầy tham vọng, Bravermans, Badenochs, v.v., sẽ không đứng về phía anh ta. Và Tories sẽ phải kết luận rằng họ có nguy cơ đi ngược lại với anh ta thay vì một gương mặt tươi tắn hơn. Phần lớn có thể phụ thuộc vào quy mô của bất kỳ thất bại nào. Nhưng ngay cả khi tất cả các quân bài đều nghiêng về phía anh ta, Johnson sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ bạc bẽo trong nhiều năm trước phe đối lập, một vị trí không phù hợp lý tưởng với đạo đức làm việc của anh ta.

Trên hết, có một sự khác biệt lớn. Johnson đã từng là một bức tranh vô danh mà các cử tri có thể đặt hy vọng của riêng họ vào đó. Anh ta là một kẻ phá bĩnh táo tợn mà những người có đầu óc bảo thủ thấy hấp dẫn, những thất bại cá nhân của anh ta khiến họ cảm thấy rằng anh ta sẽ tiếp quản cơ sở.

Lần này anh ấy là một số lượng đã biết, đã thử, đã thử và thấy cần. Các cử tri đã trải qua sự thiếu trung thực, vô đạo đức và trên hết là sự hỗn loạn của nhiệm kỳ thủ tướng Johnson. Không nên quên rằng sự sụp đổ của ông bắt nguồn từ các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của công chúng giảm sút.

Tories biết rằng anh ta đã được tặng một phần lớn và bỏ nó đi. Đúng là anh ấy đã phải đối mặt với những cú sốc có thể đánh thuế bất kỳ nhà lãnh đạo nào nhưng chúng không phải là thứ khiến anh ấy mất việc. Chính tính cách của anh ấy đã khiến anh ấy sa sút, sự lười biếng và thiếu nghiêm túc cơ bản của anh ấy. Nếu đây là dấu chấm hết cho sự nghiệp bay đỉnh cao của anh ấy, thì sự ra đi của anh ấy đúng là rất cơ hội, hài hước, cục cằn và không trung thực.

Đó là một câu nói sáo rỗng về chính trị mà bạn không bao giờ nên đặt cược chống lại Boris Johnson. Lần này, nó cuối cùng có thể đáng để rung động.

[email protected]

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng