Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Ngân hàng Nhật Bản giảm bớt căng thẳng trên thị trường trái phiếu bằng các khoản vay cho ngân hàng

Được phát hành

on

Ngân hàng Nhật Bản dường như đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với các nhà giao dịch trái phiếu đặt cược rằng họ sẽ phải từ bỏ nỗ lực kiểm soát lợi suất trái phiếu chính phủ, vì một chương trình mở rộng cho vay đối với các ngân hàng giúp giảm bớt áp lực không ngừng gần đây đối với thị trường trái phiếu Nhật Bản.

Sau hơn một tháng chiến đấu với các vụ đặt cược đầu cơ khổng lồ của các quỹ phòng hộ với lượng mua trái phiếu chính phủ kỷ lục, BoJ tuần trước đã chọn duy trì các trụ cột chính của chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và cho biết họ không có kế hoạch từ bỏ cái gọi là kiểm soát đường cong lợi suất. . Ngân hàng trung ương cũng mở rộng một công cụ cho vay quan trọng, một biện pháp đã hỗ trợ sự hồi phục của trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Theo chương trình cho vay mở rộng, BoJ sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 10 năm cho các ngân hàng với lãi suất thay đổi, thay vì lãi suất cố định trước đó là 0%.

Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng có khả năng sẽ đưa một số tiền mặt này trở lại thị trường trái phiếu, điều này sẽ giúp ổn định đường cong lợi suất. Trong phiên đấu giá đầu tiên cho các quỹ 5 năm vào thứ Hai, BoJ đã nhận được số tiền đặt thầu với tổng trị giá 3,13 nghìn tỷ Yên (24 tỷ USD), gấp ba lần số tiền được đưa ra, với tỷ suất giá thầu thành công trung bình là 0,145%.

Takenobu Nakashima, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Nomura. “Điều này đã làm tăng cơ hội kiểm soát đường cong lợi suất sẽ bền vững.”

Trong cuộc đấu tranh của BoJ với thị trường vào đầu tháng 1, lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã tăng trên mức trần mục tiêu của ngân hàng trung ương là 0,5%, được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch tin rằng họ có thể buộc thống đốc sắp mãn nhiệm Haruhiko Kuroda hủy bỏ chữ ký của mình chính sách.

Kể từ khi Kuroda đứng vững sau cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng vào tuần trước, lợi suất 10 năm của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp 0,36%. Vào thứ Hai, nó được giao dịch gần với mức đó ở mức 0,38% sau khi BoJ thực hiện hoạt động cho vay mở rộng đầu tiên.

Kazuo Momma, cựu giám đốc chính sách tiền tệ của BoJ, hiện là nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Mizuho, ​​cho biết bằng cách chuyển sang một kế hoạch cho vay thường dành cho các giai đoạn thanh khoản eo hẹp, chẳng hạn như sau đại dịch Covid-19 hoặc khủng hoảng tài chính toàn cầu. , BoJ muốn chứng minh rằng họ sẵn sàng thực hiện các bước chưa từng có để kiểm soát đường cong lợi suất.

Momma nói: “Đó là một thông điệp rõ ràng rằng BoJ sẽ tiếp tục các biện pháp nới lỏng tiền tệ của mình bằng cách cho thấy rằng họ sẵn sàng đi xa đến mức này.

Ông nói thêm rằng BoJ cần tăng cường giao tiếp với các thị trường sau khi làm choáng váng các nhà đầu tư vào tháng 12 khi tuyên bố sẽ cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm dao động 0,5 điểm phần trăm trên hoặc dưới mục tiêu bằng 0, thay thế cho biên độ 0,25 điểm phần trăm trước đó. .

Kể từ đó, các nhà đầu tư đã thách thức khẳng định của Kuroda rằng động thái này không phải là thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhưng các nhà phân tích cho biết vẫn chưa rõ tình trạng giảm căng thẳng sẽ kéo dài bao lâu và liệu biện pháp mới nhất của ngân hàng trung ương nhằm thúc đẩy hoạt động cung ứng vốn có đủ để khôi phục sự ổn định cho thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản hay không. Theo một nhà phân tích, nếu quyết định của tuần trước làm rõ bất cứ điều gì, thì đó là tương lai của chính sách kiểm soát đường cong lợi suất hiện nằm trong tay người kế nhiệm Kuroda từ tháng Tư.

Hideyasu Ban, nhà phân tích ngân hàng tại Jefferies ở Tokyo, cho biết việc BoJ mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản khổng lồ kể từ khi bắt đầu kiểm soát đường cong lợi suất vào năm 2016 đã khiến họ sở hữu khoảng một nửa thị trường, hạn chế phạm vi cho các ngân hàng tăng cường nắm giữ.

Do đó, nhiều khả năng họ sẽ tìm kiếm cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên thị trường hoán đổi, nơi lãi suất gần đây đã tăng cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ khi các nhà đầu tư dự đoán chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt, theo Ban. Ông nói, động thái của BoJ là về việc ngân hàng trung ương sẽ linh hoạt hơn trong việc kiểm soát tốc độ tăng lợi suất.

Naohiko Baba, chuyên gia kinh tế Nhật Bản tại Goldman Sachs, cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi coi đó là cách mua thêm thời gian, chủ yếu thông qua hiệu ứng thông báo.

Tohru Sasaki, giám đốc chiến lược ngoại hối tại JPMorgan, cho biết quyết định tuần trước của BoJ cho thấy mối lo ngại của họ vẫn nghiêng về nguy cơ giảm phát hơn là lạm phát cao hơn.

Ông nói, bởi vì có thể mất nhiều thời gian để bác bỏ luận điểm đó, BoJ đã thực sự cam kết mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ ngoài các khoản mua khổng lồ vào tháng 12 và nửa đầu tháng 1.

Sasaki nói thêm, các hoạt động cung cấp quỹ được tăng cường rõ ràng là nhằm mục đích hạ lãi suất dài hạn, nhưng không rõ liệu điều đó có hiệu quả hay không.

“Nếu BoJ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản với tốc độ này, tỷ lệ nắm giữ của BoJ có thể sẽ đạt 60% vào giữa năm nay,” ông viết trong một ghi chú. “Họ kiểm soát đường cong lợi suất càng lâu thì càng khó thoát ra. . . không có lối thoát khỏi vũng lầy này.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cổ Phiếu Novaland Đạt Giá Cao Nhất

Được phát hành

on

NVL tăng margin lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) mở đầu tuần giảm nhẹ nhưng càng về cuối phiên càng tỏ ra sôi động.

NVL đóng cửa ở mức giá cao nhất, kéo dài đà tăng phiên thứ ba liên tiếp. Lần cuối cùng cổ phiếu giảm giá là vào ngày 6 tháng 3, sau một loạt các đợt giảm giá mạnh.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng vọt là thông tin công bố sáng nay cho biết cả 7 tờ trình của cổ đông đã được thông qua, bao gồm phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vừa công bố 2 ứng viên HĐQT là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Lượng khớp lệnh tại Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong số 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, trong ngày giao dịch cuối tuần này, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng từ giảm chuyển sang tăng. NLG tăng trần, trong khi PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sự đồng thuận xanh trong nhóm bất động sản đã giúp VN-Index nối ​​dài chuỗi 4 phiên tăng điểm, dù trong biên độ hẹp hơn. Chỉ số đóng cửa hôm nay gần 1.047 điểm, cách tham chiếu chưa đầy 2 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2 nghìn tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản, dòng tiền tiếp tục chảy vào tài chính ngân hàng vượt 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút vàng mạnh nhất khi khối lượng giao dịch vượt 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi, vốn ngoại tiếp tục cho vay. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được thanh toán ròng nhiều nhất với giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong khi MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phía đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức dự án chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đa lĩnh vực, eBox hướng đến mục tiêu giúp độc giả phát triển bản thân và nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Tin tức trực tiếp: Saudi Aramco xây dựng nhà máy lọc dầu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc

Được phát hành

on

Tin tức trực tiếp: Twitter có hành động pháp lý sau khi mã nguồn được đăng trực tuyến

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Viettel đứng đầu châu Á về ‘Điểm nhận thức bền vững’

Được phát hành

on

Theo báo cáo của Brand Finance và Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế (IAA), Viettel là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách “Điểm nhận thức bền vững”.

Theo xếp hạng “Global Sustainability Perceived Value”, tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) đứng thứ 137 thế giới.

Tính toán của Brand Finance cho thấy giá trị bền vững được cảm nhận của Viettel là 1,05 tỷ USD. Ở nhóm doanh nghiệp viễn thông, Viettel dẫn đầu châu Á về nhận thức bền vững với 5,31 điểm và đứng thứ 14 thế giới, vượt qua nhiều thương hiệu như Verizon, Deutsche Telekom, China Mobile…

Điểm nhận thức về tính bền vững là sản phẩm của giá trị thương hiệu, điểm thúc đẩy tính bền vững và điểm nhận thức về tính bền vững. Trong số đó, Điểm số Trình điều khiển Bền vững được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá tầm quan trọng của tính bền vững đối với người tiêu dùng trong một ngành cụ thể.

Xếp hạng của Brand Finance đánh giá giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng bền vững của một thương hiệu. Trong đó, khái niệm “điểm nhận thức bền vững” loại bỏ ảnh hưởng của thu nhập để hiểu thương hiệu nào được người tiêu dùng cảm nhận là cam kết bền vững nhất.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu. Tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu.

Ngân hàng có nhiều thương hiệu được xếp hạng nhất (69 thương hiệu), tiếp theo là viễn thông với 40 thương hiệu và giá trị bền vững được cảm nhận là 52,7 tỷ USD. Mỹ là quốc gia có nhiều thương hiệu nhất trong bảng xếp hạng với 182 cái tên.

Năm 2021, Viettel công bố đổi thương hiệu, cam kết tiếp tục tầm nhìn “Đổi mới vì con người” và sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”. Mục tiêu phát triển giai đoạn 4 của Viettel là xây dựng chính phủ số, kinh tế số, an ninh mạng…

Tại Mobile World Congress MWC 2023, Viettel mang đến thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”, đề cập đến việc phổ cập công nghệ, tạo ra giá trị và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội.

phong vân

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng