Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Mức tăng lương của nhân sự cấp trung và cấp cao có thể từ 5-25% trong năm nay

Được phát hành

on

Theo khảo sát của một số đơn vị tuyển dụng, nhân viên cấp trung và cấp cao có thể được tăng lương từ 5% đến 25% trong năm nay.

“Báo cáo khảo sát tiền lương năm 2023” vừa được Navigos công bố cho biết, tăng lương từ 5% đến dưới 10% là lựa chọn chiếm ưu thế của người được hỏi, với tỷ lệ gần 27%. Tiền lương cố định đứng ở vị trí thứ hai khá gần với chỉ hơn 23% phiếu bầu. Tiếp theo là dưới 5%, từ 10% đến dưới 15%, lần lượt là hơn 15% và gần 12%.

Đồng thời, “Khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2023” do Walters thực hiện tại 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cho thấy có tới 88% công ty sẵn sàng tăng lương cho nhân viên. Nhân viên chuyển nơi làm việc có thể nhận được mức lương cao hơn 15-25% trong năm nay. Đối với một số lĩnh vực có nhu cầu cao như Kỹ thuật số, mức tăng lương có thể lên tới 35%.

Navigos cho biết, thực tế nhiều công ty vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch và chưa thực hiện được các chính sách tăng lương hấp dẫn hơn cho người lao động.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng hơn 50% số đơn vị được hỏi cho biết sẽ cải thiện chính sách về lương, thưởng, phụ cấp và trợ cấp. Một số lợi ích khác cũng được cân nhắc như làm việc linh hoạt, cơ hội học hỏi và thăng tiến, ứng dụng công nghệ, lắng nghe công ty nhưng không nhiều.

Theo ông Phúc Phạm, Giám đốc điều hành Walters Việt Nam, có 2 lý do chính khiến công ty sẵn sàng tăng lương trong năm nay. Một là chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, mà khoảng 65% các công ty báo cáo cho nhân viên của họ. Thứ hai, doanh nghiệp khó giữ chân nhân viên, nhất là nhân viên chất lượng cao.

Ông Phúc Phạm cho biết thêm: “Người lao động cũng kỳ vọng vào mức lương cao hơn trước bởi có sự khác biệt nhất định trên thị trường tuyển dụng khi có nhiều vị trí được tuyển dụng hơn ứng viên phù hợp”.

Theo ông Walters, các lĩnh vực có triển vọng tăng lương cao nhất tại Việt Nam trong năm nay bao gồm: chuỗi cung ứng; mua sắm và hậu cần; công nghệ và chuyển đổi; và kỹ thuật số. Ngược lại, một số ngành có nguy cơ bị sa thải nhiều nhất là: pháp lý, kỹ thuật và sản xuất, bán hàng và tiếp thị.

Mặt khác, khi được hỏi về kỳ vọng chính sách lương thưởng Trong công ty năm 2023, hơn 45% trong số 4.170 ứng viên được Navigos khảo sát mong muốn tăng lương hàng năm từ 10% trở lên.

Về phụ cấp – Về phụ cấp, doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ kiếm được nhiều hơn (5,5%) từ các hoạt động nhóm, văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Người lao động cũng mong muốn công ty có nhiều phúc lợi hơn khi nghỉ lễ, phép năm (4,7%) và tăng các khoản phụ cấp cơ bản (4,58%).

Năm 2023 cũng có thể là năm mà nhân viên cấp trung và cấp cao sẵn sàng nhảy việc hơn với tâm lý chờ đợi sau hai năm căng thẳng với Covid-19. Theo Robert Walters, năm 2023 được coi là “năm chuyển tiếp”, khi có tới 74% người lao động ở tất cả các ngành nghề bày tỏ ý định chuyển việc hoặc chuyển việc. Đồng thời, dự kiến ​​chi phí sinh hoạt tăng có gần 87% số người được hỏi mong đợi tăng lương trong năm nay.

Trong cuộc khảo sát của Navigos, nhân viên có kỳ vọng cao hơn về những thay đổi trong thu nhập khi họ chuyển việc. Tăng ít nhất 30% và ít nhất 20% so với thu nhập trung bình, đứng thứ nhất và thứ hai trong tổng số kết quả được ghi nhận, lần lượt chiếm 19,33% và 19,18%.

Ngoài việc xem xét tăng lương, các công ty có thể làm gì khác để giữ nhân tài và tìm kiếm những người mới? Trong một cuộc khảo sát của Robert Walters, 3 tiêu chí mà ứng viên đánh giá cao trong số các nhà tuyển dụng bên cạnh lương thưởng là chế độ đãi ngộ; văn hóa làm việc và đồng nghiệp truyền cảm hứng; làm việc linh hoạt.

Đồng thời, kết quả của Navigos cho thấy môi trường làm việc, lương bổng và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân viên. Thứ hai là sự ổn định của hoạt động kinh doanh và cơ chế làm việc linh hoạt.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: danh tiếng công ty, quản lý trực tiếp, phát triển nghề nghiệp, tính minh bạch của công ty, bảo hiểm sức khỏe cá nhân cũng là những lý do khiến nhân viên gắn bó với công ty mà họ làm việc.

viễn thông

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Các quan chức Fed nhân đôi quyết định tăng lãi suất với lý do lạm phát cao

Được phát hành

on

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Sáu đã bảo vệ quyết định tiếp tục chiến dịch thắt chặt tiền tệ của họ trong tuần này bất chấp căng thẳng đang diễn ra trên toàn khu vực ngân hàng Hoa Kỳ, với lý do lo ngại tiếp tục về lạm phát gia tăng.

Vào thứ Tư, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm lần thứ hai liên tiếp, nâng lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mục tiêu mới từ 4,75% đến 5%, ngay cả khi những người cho vay cỡ trung bình phải vật lộn để vượt qua hậu quả từ sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng tài chính. Ngân hàng Thung lũng Silicon.

“Đã có rất nhiều cuộc tranh luận. . . nhưng vào cuối ngày, những gì chúng tôi quyết định là có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thống ngân hàng lành mạnh và kiên cường,” Raphael Bostic, chủ tịch Fed Atlanta, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR hôm thứ Sáu. “Và trong bối cảnh đó, lạm phát vẫn còn quá cao.”

James Bullard, chủ tịch của St Louis Fed, đã nhắc lại những bình luận của Bostic về áp lực giá cả, nói rằng lạm phát vẫn “quá cao” và cho rằng ngân hàng trung ương đã đúng khi tiếp tục siết chặt nền kinh tế vì họ có các công cụ để ổn định hệ thống tài chính. Ông nói: “Chính sách tiền tệ phù hợp có thể tiếp tục gây áp lực giảm lạm phát.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Bullard đã giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại đối với nền kinh tế Mỹ, cho thấy rằng nó khó có thể dẫn đến một cú sốc lớn.

Ông nhận xét: “Căng thẳng tài chính có thể gây khó khăn nhưng cũng có xu hướng làm giảm mức lãi suất. Đổi lại, lãi suất thấp hơn có xu hướng là một yếu tố tăng giá cho nền kinh tế vĩ mô.

Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng ông đặt tỷ lệ cược rằng cơn căng thẳng tài chính hiện tại sẽ kết thúc mà không bị suy giảm thêm là 80%. Điều đó có nghĩa là Fed có nhiều khả năng phải đối mặt với một nền kinh tế nóng lên và lạm phát cao hơn, khiến nó “tăng cao hơn một chút khi chúng ta bước qua năm 2023”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm hơn nửa điểm phần trăm xuống 3,32% kể từ khi SVB sụp đổ, trong khi lợi suất hai năm giảm hơn một điểm phần trăm xuống 3,63%. Đặc biệt, lợi suất hai năm rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất và đã ghi nhận những biến động lớn nhất kể từ năm 1987 trong những tuần gần đây.

Các nhà đầu tư trên thị trường tương lai vào thứ Sáu hiện đã định giá đầy đủ khả năng tăng thêm một phần tư điểm trong tháng Năm. Các thương nhân cũng đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất trong năm nay – điều mà Powell cho biết Fed không mong đợi sẽ làm.

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau quyết định lãi suất hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jay Powell thừa nhận các quan chức đã cân nhắc tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất do tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây, nhưng nói rằng việc tăng lãi suất cuối cùng được “ủng hộ bởi sự đồng thuận rất mạnh mẽ”.

Tom Barkin, chủ tịch của Richmond Fed, nói với CNN hôm thứ Sáu rằng khả năng tăng lãi suất trong tuần này là “khá rõ ràng” do lạm phát vẫn “cao” và nhu cầu “dường như không giảm”.

Nhưng Powell tuần này cũng lưu ý rằng vẫn còn sự không chắc chắn về mức độ mà một cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ xảy ra do hoạt động giảm tại các ngân hàng nhỏ và khu vực, những bình luận cho thấy Fed có thể đóng cửa khi kết thúc chiến dịch thắt chặt.

Trong khi tuyên bố chính sách của Fed lưu ý rằng “một số chính sách củng cố bổ sung có thể phù hợp”, ông Powell nhấn mạnh với các phóng viên về tầm quan trọng của các từ “một số” và “có thể”.

Bullard nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng ông đã nâng dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản trong năm nay thêm 1/4 điểm phần trăm bao xa, phản ánh sự tăng trưởng mạnh hơn trong vài tháng đầu năm. Bây giờ anh ấy mong đợi cái gọi là tỷ lệ “cuối cùng” là 5,6%.

Con số này cao hơn so với ước tính trung bình được các quan chức đưa ra trong tuần này, với hầu hết dự báo tỷ lệ đạt đỉnh từ 5% đến 5,25%. Nó cho thấy lãi suất chỉ tăng thêm một phần tư điểm nữa và phù hợp với dự đoán của tháng 12.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

52 công ty Mỹ tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư

Được phát hành

on

Các đoàn đại biểu của 52 công ty lớn của Mỹ bao gồm Boeing, SpaceX, Netflix, Apple đang tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc họp báo chiều 21/3, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) cho biết đây là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và đây là đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam. Trong số đó có các công ty nổi tiếng như công ty hàng không vũ trụ Boeing, công ty quân sự Lockheed Martin và công ty công nghệ SpaceX, cũng như các công ty quen thuộc như Netflix, Apple và Ford. VinFast cũng có tên trong danh sách này.

Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nhận xét sự tham gia của 52 doanh nghiệp lớn thể hiện sự tin tưởng của họ đối với Việt Nam.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, các doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều hơn đến khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Đây là trung tâm của sự năng động và tăng trưởng”, ông nói.

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng trưởng 8,02% và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 6% trong năm nay. Ngoài ra, USABC cho biết các doanh nghiệp Mỹ cũng cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng trước tác động của Covid-19.

“Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Chuyến công tác lần này thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam vốn có nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh”, Đại sứ Hoa Kỳ Mark E. Naper chia sẻ thêm thông tin.

ABC đưa tin, các công ty Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ chơi, nội thất và trả lương. Thực phẩm, kinh tế kỹ thuật số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng đã chứng kiến ​​sự trở lại của lợi ích chung.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Thành (dự kiến ​​vào chiều mai), Chủ tịch Quốc hội Ong Tín Huệ và lãnh đạo các bộ ngành để thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và cơ quan, hiệp hội bán hàng, cung ứng và đầu tư. Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt 120 tỷ USD. Năm nay được kỳ vọng là năm thứ ba liên tiếp kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD. Thương mại giữa hai nước đã tăng 360 lần kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Michael W Michalak, phó chủ tịch cấp cao của USABC, chỉ ra rằng các cuộc họp này không chỉ nhằm tăng cường thương mại hàng hóa mà còn thúc đẩy hợp tác đổi mới. “Đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất và chúng tôi đang tìm cách để các công ty Hoa Kỳ tập trung vào phát triển”, ông nói và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về trung tâm đổi mới sáng tạo với người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tiến sĩ Rafael Frankel, đại diện Meta Group cho biết ông rất ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam. “Triển vọng đầu tư vào lĩnh vực này sẽ rất sáng sủa”, ông nói và bày tỏ hy vọng Việt Nam tiếp tục duy trì mô hình kinh tế mở, phát triển kinh tế số trong 20-30 năm tới.

Đại diện AES, công ty năng lượng nằm trong danh sách Fortune 500 của Hoa Kỳ, cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Liên doanh cũng sẽ mang đến công nghệ lưu trữ năng lượng – giải pháp giúp Việt Nam hội nhập năng lượng tái tạo, giảm tắc nghẽn và ổn định lưới điện. AES cho biết: “Năng lượng là lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Fangying

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Xóa bỏ chấm điểm Ofsted và cho phép giáo viên giảng dạy

Được phát hành

on

Người viết là một biên tập viên đóng góp FT và đồng sáng lập của bây giờ dạy

Thứ Hai tuần trước, một hiệu trưởng trường tiểu học đã lên Twitter và tuyên bố rằng các thanh tra viên của Ofsted, những người sẽ đến vào ngày hôm sau, sẽ không được phép vào. Cô ấy đã mời các giáo viên ở khắp mọi nơi tham gia một cuộc biểu tình đoàn kết với Ruth Perry, người đứng đầu trường tiểu học gần đây đã tự sát. cuộc sống – gia đình cô ấy cho rằng đó là do cuộc kiểm tra của Ofsted đã hạ cấp trường của cô ấy từ xuất sắc xuống không đủ tiêu chuẩn.

Mặc dù cuộc biểu tình quần chúng đã bị đình chỉ và các thanh tra viên đã thừa nhận hợp lệ, nhưng phán quyết trực tuyến là đáng nguyền rủa và nhất trí. Kết thúc thanh tra! Kết thúc Ofsted! — tất cả những gì giáo viên tức giận dường như được kết tinh trong cái chết bi thảm.

Sáng hôm đó, tôi đang ở trong rạp chiếu phim tại một trung tâm mua sắm địa phương cùng với các sinh viên trình độ A của mình để ôn tập môn kinh doanh. Trên màn hình là một câu hỏi. Đâu là điều bất thường: a) tiền lương b) điều kiện làm việc c) sự giám sát hay d) công việc có ý nghĩa?

Hầu hết đi làm những công việc có ý nghĩa, thừa nhận rằng những thứ khác là “yếu tố vệ sinh”, được nhà tâm lý học người Mỹ Frederick Herzberg xác định là những yêu cầu cơ bản, nếu không đủ, sẽ khiến chúng ta mất động lực và khiến chúng ta muốn bỏ việc. Ngược lại, công việc có ý nghĩa là một động lực – nó khiến chúng ta cố gắng nhiều hơn.

Vì vậy, chúng tôi ở đây: đồng nghiệp của tôi và tôi được bao quanh bởi những thanh thiếu niên mặc quần legging và áo hoodie trong một ngày đi chơi vui vẻ, hiệu quả, bằng chứng sống động của động lực đó. Giống như mọi giáo viên mà tôi từng gặp, chúng tôi thích ở cùng với các phụ trách của mình (hầu hết họ, hầu hết thời gian). Chúng tôi nghĩ rằng việc giúp họ học hỏi cũng có ý nghĩa như một công việc.

Tuy nhiên, nghề này đang ở trong tình trạng xin lỗi. Theo số liệu mới từ cơ quan nghiên cứu NFER, việc tuyển dụng thấp hơn ít nhất 20% so với mục tiêu trong nhiều môn học, với các vị trí tuyển dụng gấp đôi mức trước Covid. Tồi tệ hơn, gần một nửa số giáo viên hiện tại đang lên kế hoạch ra đi trong vòng 5 năm.

Các yếu tố vệ sinh đều đang xấu đi đồng thời. Việc cắt giảm lương thực tế và khối lượng công việc quá tải đã khiến các giáo viên đình công. Việc cắt giảm ngân sách trong các dịch vụ khác đã khiến trẻ em dễ bị tổn thương hoàn toàn không được hỗ trợ, biến chúng tôi thành những nhân viên xã hội trên thực tế. Cuộc khủng hoảng kiểm tra này có vẻ giống như rơm cuối cùng.

Khi tham gia vào nghề, tôi đã được dạy để sợ Ofsted. Ở những trường trước đây, tôi đã điền vào vô số bảng chương trình giảng dạy theo cách chính xác mà người ta tin rằng cơ quan thanh tra sẽ ủng hộ – không có ý kiến ​​phản đối nào – và chứng kiến ​​những người giám sát lê bước về nhà vào mỗi cuối tuần để hoàn thành các thư mục “Sẵn sàng cho Ofsted”. Tôi đã trải qua “những chiếc xe mô phỏng” – tốn kém, căng thẳng và thậm chí còn nguy hiểm hơn cả thực tế – được thiết kế để trấn an các nhà lãnh đạo trường học đang căng thẳng rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng.

Ở trường hiện tại của tôi, cuộc gọi đó đã đến cách đây không lâu: Các thanh tra Ofsted đang trên đường đến. Vào giờ ăn trưa, một trong những học sinh lớp sáu của tôi đã hỏi tại sao các giáo viên của cô ấy lại hành động kỳ quặc như vậy. Tôi muốn nói rằng vì chúng tôi cảm thấy công việc của mình đang gặp nguy hiểm. Vì nếu chúng tôi bị đối xử như cô Perry thì đó sẽ là một thảm họa cho nhà trường. Bởi vì chúng tôi cảm thấy bị phán xét, bị tụt hậu và kiệt sức – nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức.

Tôi dám nói rằng tôi đã hành động khá kỳ quặc khi thanh tra đứng ở cuối lớp của tôi và bắt đầu ghi chép một cách vô cảm đến đáng sợ. Cuối cùng, nó đã không có rủi ro. Quá trình cảm thấy chuyên nghiệp, các câu hỏi hợp lý và phản hồi công bằng. Nhìn nhận lại, tôi thấy sợ hãi và ghê tởm ít bắt nguồn từ bản thân việc kiểm tra hơn là từ việc vô nghĩa khi tổng kết một ngôi trường phức hợp vào một lớp duy nhất – với rất nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các trường có thể (hoặc không) đã nâng cao tiêu chuẩn cho học sinh. Nhưng ở nhiều trường, nó đã khiến cuộc sống của giáo viên trở nên nghiệt ngã, đặc biệt là những giáo viên cấp cao. Các trường học nỗ lực hết mình để đạt điểm Ofsted tốt nhất và đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng những thứ khiến nó trở thành nơi làm việc không thể chịu nổi: các nhà máy có thứ bậc, tham công tiếc việc.

Ở những ngôi trường danh giá này, nơi học sinh đạt kết quả thi cao ngất ngưởng, những giáo viên nghỉ việc thường không phải là người tồi tệ nhất mà là người giỏi nhất. Càng được thăng chức, họ càng ở trong tầm ngắm. Gần đây, một giáo viên trẻ xuất sắc mà tôi cùng đào tạo đã nói rằng cô ấy ghen tị với tôi – không phải vì phong cách giảng dạy không thể bắt chước của tôi, mà vì vị trí vững chắc của tôi ở nấc thang cuối cùng của nấc thang sự nghiệp. Tôi còn quá nhỏ để bị ảnh hưởng nhiều bởi Ofsted hoặc chịu trách nhiệm về những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi không hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương giảng dạy của mình nên có đủ khả năng để chống lại việc tăng lương đi kèm với việc thăng chức. Tôi phần lớn miễn nhiễm với các yếu tố vệ sinh – và được tự do tận hưởng việc giảng dạy với tỷ lệ hoàn vốn trung bình cho những năm lớp 11 của tôi.

Thay đổi các yếu tố vệ sinh là khó. Chính phủ không thích tìm thêm tiền. Giảm khối lượng công việc cũng không dễ dàng. Nhưng việc quét sạch điểm số của Ofsted sẽ cho phép giáo viên nhắc nhở bản thân lý do tại sao họ tham gia vào nghề: vì những học sinh tuyệt vời (và điên rồ) của họ, chứ không phải huy hiệu ghi “xuất sắc”.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng