Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Một chiến lược công nghiệp tất cả chúng ta có thể sống với

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Swamp Notes của chúng tôi. Đăng ký nơi đây để nhận bản tin được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn vào Thứ Hai và Thứ Sáu hàng tuần

Gần đây tôi đã được hỏi trên Radio Four của BBC rằng liệu “chủ nghĩa bảo hộ” của người Mỹ có phải là lưỡng đảng hay không. Tôi trả lời rằng mặc dù tôi hiểu tại sao người châu Âu nói riêng coi những thứ như Đạo luật giảm lạm phát của Chính quyền Biden là chủ nghĩa biệt lập hoặc tư lợi (theo nghĩa là Hoa Kỳ đang trợ cấp cho hàng hóa Sản xuất tại Mỹ), tôi không thấy nỗ lực để xây dựng lại công nghiệp chung ở Mỹ là chủ nghĩa bảo hộ. Trên thực tế, tôi coi đó là một phần quan trọng trong cách Hoa Kỳ có thể giúp đỡ các đồng minh bằng cách củng cố chính mình, về kinh tế và chính trị.

Hãy gạt sang một bên thực tế rằng bất cứ điều gì khiến Hoa Kỳ tiến nhanh hơn tới năng lượng sạch (như IRA đã làm) đều nên được người châu Âu hoan nghênh. Thay vào đó, hãy tập trung vào thực tế là các khoản trợ cấp đang được trao cho các công nghệ mới (như xe điện và các bộ phận của chúng), trong đó có nhiều khả năng sản xuất nhiều hơn ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Đó là một trong những lý do mà tôi cũng ủng hộ bất kỳ khoản trợ cấp nào của châu Âu trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, pin lithium, v.v. Chúng tôi cần RẤT NHIỀU thứ này, ở nhiều nơi hơn, càng sớm càng tốt.

Hơn nữa, người châu Âu nên hiểu rằng cả hai phía của lối đi ở Mỹ đang ngày càng xa rời hệ thống tân tự do và hệ thống của nó. giấy thông hành tiếp cận. Trên thực tế, họ thậm chí còn tìm thấy điểm chung khi làm như vậy, như đã được chứng minh bởi Đạo luật Điều phối và Chiến lược Phát triển Quốc gia, được đưa ra bởi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida và nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna của California vào cuối năm ngoái. Mặc dù luật pháp đã bị lu mờ bởi những thất bại trong du lịch trong kỳ nghỉ và giờ là trần nợ, tôi nghĩ đó là một chỉ báo mạnh mẽ về việc cả hai bên đang thực hiện chiến lược công nghiệp ở đâu. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu không có một liên minh lưỡng đảng lớn hơn ủng hộ nó trong vài tháng tới.

Dự luật do giáo sư luật Robert Hockett của Đại học Cornell soạn thảo sẽ buộc tất cả các cơ quan cấp nội các xác định các điểm yếu trong chuỗi cung ứng của họ, đồng thời thảo luận về các lỗ hổng công nghiệp ở Hoa Kỳ giữa các cơ quan. Điều này phần nào hướng tới việc tạo ra cách tiếp cận toàn bộ chính phủ đối với chuỗi cung ứng mà tôi đã ủng hộ trong các chuyên mục trước đây.

Cách tiếp cận đó mang lại cho chính phủ nhiều quyền lực hơn để quyết định những gì quốc gia thực sự cần bảo lãnh, đó là điều mà những người tiến bộ như tôi và Hockett (người đã từng làm việc cho cả thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren) muốn thấy. Nhưng đó cũng là một cách thông minh để tạo cơ hội cho những người bảo thủ thoát khỏi sự lãng phí quan liêu. Như văn phòng của Rubio đã chỉ ra cho tôi, “chúng tôi có 118 cơ sở tín dụng trên nhiều cơ quan” ở Hoa Kỳ. Có thể giống như phân tích chuỗi cung ứng của khu vực tư nhân đang dỡ bỏ các hành vi sai trái của công ty (một chủ đề tôi đã viết ở đây), bạn có thể thấy phân tích từ trên xuống của chính phủ về chuỗi cung ứng và tài chính mua sắm là một cách thông minh, minh bạch để loại bỏ lãng phí . Đó là điều mà bất kỳ đảng viên Cộng hòa tự trọng nào cũng có thể đạt được.

Nhưng làm thế nào để thuyết phục các đồng minh rằng nỗ lực này là vì lợi ích của mọi người? Điều này trở thành trung tâm của thách thức xuyên Đại Tây Dương. Tổng thống Biden rất quan tâm đến hai điều – Made in America và các đồng minh của Hoa Kỳ. Những điều đó đã được trong căng thẳng. Nhưng họ không cần phải như vậy. Thật vậy, trong lịch sử, họ đã không được như vậy. Hãy nghĩ về Alexander Hamilton, chính sách công nghiệp của ông là trung tâm thành công của nền cộng hòa sơ khai của Mỹ. Ông chịu ảnh hưởng, như Hockett chỉ ra, bởi các nhà tư tưởng và lãnh đạo châu Âu như Jean-Baptiste Colbert và ý tưởng của mình về xây dựng đất nước. Và Hamilton cũng ảnh hưởng đến những người như nhà kinh tế học người Đức Georg Friedrich List.

Phát triển là một quá trình liên tục, một quá trình mà các quốc gia cùng nhau định hình. Không có lý do gì mà Hoa Kỳ và EU không thể có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng hơn về cách cùng nhau hỗ trợ chính sách công nghiệp cho thời kỳ hậu tự do theo những cách có lợi cho tất cả. Ví dụ, tôi muốn thấy các cuộc thảo luận tiếp tục về mức giá chung đối với carbon, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc – một rủi ro cho cả hai khu vực. (Đức có nguy cơ mắc phải sai lầm tương tự với các sản phẩm công nghiệp chung của chính mình mà Hoa Kỳ đã mắc phải 20 năm trước.) Hoặc việc theo dõi xuyên Đại Tây Dương các chuỗi cung ứng quan trọng giữa các ngành công nghiệp, điều này có thể giúp hình thành một cuộc thảo luận cùng có lợi về những gì thực sự quan trọng đối với các quốc gia để hỗ trợ về lĩnh vực công nghệ và những gì không.

Gideon, tôi biết trước đây anh khá hoài nghi về chính sách công nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thấy các cách để đưa Hoa Kỳ và EU (vốn chắc chắn có nhiều chính sách riêng) lại với nhau về vấn đề này không?

  • NYT này tìm hiểu sâu về Hunter Biden là tốt, nhưng nó chôn vùi vị trí dẫn đầu (và trên thực tế, điều duy nhất bạn thực sự cần biết) ở cuối cột đầu tiên của trang nhảy (vâng, tôi vẫn đọc báo in dài dòng): “Mặc dù họ đã những nỗ lực — bao gồm cả nỗ lực của ông Trump nhằm thúc ép Ukraine giúp ông ta hạ bệ gia đình Biden, một hành động vượt ngục dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên — Đảng Cộng hòa vẫn chưa chứng minh được rằng ông Biden cấp cao có liên quan đến các giao dịch kinh doanh của con trai ông ta hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào có lợi cho ông ta hoặc các đối tác nước ngoài của mình.”

  • Tác phẩm của Nicholas Lemann trên tờ Washington Monthly là phát hiện về những thay đổi trong nền kinh tế chính trị Mỹ.

  • Bài đọc lớn này của Patrick McGee của FT, về việc liệu Apple có thể tự tách mình ra khỏi Trung Quốc hay không, là một phân tích tuyệt vời về thế khó mà gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang gặp phải. Trong nhiều năm, họ đã phụ thuộc vào Trung Quốc cả về sản xuất và lợi nhuận. Bây giờ, tách rời hoàn toàn nâng cấp mô hình kinh doanh của nó.

  • Đồng nghiệp khôn ngoan của tôi, Tim Harford, hay còn gọi là Nhà kinh tế bí mật, cho chúng ta biết những mô hình kinh tế nào đã sai lầm về tài chính cá nhân. Tôi sẽ suy nghĩ về điều này rất nhiều khi cố gắng vạch ra quỹ đạo tài chính cá nhân trong vài năm tới của mình.

  • Và cuối cùng, hãy đọc bài luận FT cuối tuần của đồng nghiệp tuyệt vời của tôi Martin Wolf, dựa trên cuốn sách mới của anh ấy sắp ra mắt vào tháng Hai về thách thức mà chủ nghĩa tư bản dân chủ phải đối mặt. Chúng tôi không đồng ý về mọi thứ (như động lực thương mại, điều mà tôi nghĩ là khá khác biệt đối với các nước nhỏ ở châu Âu so với các thị trường tự do lớn như Mỹ hoặc các hệ thống do nhà nước điều hành như Trung Quốc) nhưng những lo ngại của ông ấy về căng thẳng giữa hệ thống thị trường và nền dân chủ là xứng đáng và được nêu rõ. Tôi sẽ đặt hàng và đọc cuốn sách này với sự quan tâm lớn.

Trùng hợp với cuốn sách mới của Martin Wolf, Cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản dân chủxuất bản, tham gia trực tuyến với Martin và các nhà lãnh đạo tư tưởng khác cho một sự kiện dành riêng cho người đăng ký vào ngày 31 tháng 1. Đăng ký miễn phí tại đây.

Gideon Rachman trả lời

Rana, tôi chắc chắn đồng ý với quan điểm của bạn về sự đồng thuận ngày càng tăng của lưỡng đảng xung quanh chính sách công nghiệp ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, gần đây tôi đã nghe Jared Kushner đưa ra những lập luận rất giống với những lập luận mà bạn vừa đưa ra. Đoán xem điều đó xảy ra ở đâu? Vâng, Davos! Nhưng chúng ta đừng xem lại lập luận đó.

Bạn nói đúng rằng tôi hoài nghi về chính sách công nghiệp. Tôi nghĩ tôi có thể là một ví dụ cho câu nói cũ (nhưng ai đã nói vậy, Swampians?) rằng nếu bạn muốn hiểu thế giới quan của ai đó, bạn phải biết điều gì đang xảy ra trên thế giới khi họ 20 tuổi.

Tôi 20 tuổi vào năm 1983 – ngay khi Chủ nghĩa Thatcher đang phát triển ở Anh. Các chính sách tự do mà cô ấy đang thúc đẩy (tôi nghĩ bạn sẽ gọi chúng là tân tự do?) Là phản ứng đối với chính sách công nghiệp thất bại trong nhiều thập kỷ. Nước Anh đã trợ cấp cho tất cả các ngành công nghiệp “chiến lược” – ô tô, đóng tàu, đường sắt, than đá. Kết quả hầu như rất khủng khiếp. Khác xa với việc trở thành những người đánh bại thế giới, các ngành công nghiệp của Anh đã xuống cấp và bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công.

Thatcher quyết định đưa nhà nước ra khỏi công việc “chọn người chiến thắng”. Cô quyết định rằng các lực lượng thị trường sẽ quyết định doanh nghiệp nào phát triển mạnh và ai sẽ nhận được đầu tư. “Tư nhân hóa”, do Thatcher tiên phong, đã trở thành một xu hướng toàn cầu.

Bốn mươi năm sau, tôi vẫn nghĩ rằng những lý do khiến Thatcher từ bỏ chính sách công nghiệp nhìn chung là đúng. Các quan chức chính phủ không nên chọn người chiến thắng. Họ không chỉ lãng phí tiền thuế của người dân mà còn bóp méo nền kinh tế. Chìa khóa thành công (ít nhất là ban đầu) nằm ở khả năng thu hút tiền của chính phủ, hơn là thiết kế một sản phẩm mà thị trường thực sự mong muốn. Tập trung quyền lực đầu tư vào tay chính phủ cũng là một lời mời tham nhũng.

Và đó chỉ là những hiệu ứng trong nước. Trên bình diện quốc tế, sự lan rộng của chính sách công nghiệp gây ra thảm họa cho các công ty có trụ sở tại các quốc gia nhỏ không thể sánh được với sức mạnh tài chính và trợ cấp của Hoa Kỳ – hoặc Trung Quốc về vấn đề đó. Đó là lý do chính khiến EU cắt giảm viện trợ và trợ cấp của nhà nước trong Liên minh gồm 27 thành viên của mình. Nếu họ được phép, điều đó có nghĩa là Đức và Pháp luôn có thể đè bẹp các đối thủ ở các nước EU nhỏ hơn. Và một chế độ trợ cấp trên toàn EU sẽ ngay lập tức biến thành một cuộc chiến về việc các công ty của quốc gia nào nhận được tiền mặt.

Vì vậy, tóm lại, bạn hỏi có cách nào để Châu Âu và Hoa Kỳ hợp tác về chính sách công nghiệp không? Tôi không biết. Nhưng tôi chân thành hy vọng là không.

Thông tin phản hồi của bạn

Và bây giờ là một từ từ Swampians của chúng tôi. . .

đáp lại “Hẹn hò tốc độ với người nổi tiếng ở Davos”:
“Tôi tự hỏi liệu đã có ai tính toán tổng chi phí cho cuộc tụ họp khổng lồ của bất kỳ ai trên thế giới này chưa. . . Trong trường hợp của các công ty/cá nhân tư nhân, họ sẽ phải tìm hiểu xem liệu liên doanh này có xứng đáng với thời gian và chi phí hay không. Đối với các đại diện quốc gia, loại giám sát này sẽ được đánh giá bằng các thuật ngữ số ít hơn và sẽ khó tìm ra những chi phí này thực sự là gì. Tôi nghi ngờ liệu có bao giờ đạt được bất cứ điều gì cụ thể hoặc ràng buộc hay không. Nhiều nhất nó chỉ đơn giản là tête-à-tête. Vì vậy, tôi có cảm giác rằng đó không gì khác hơn là một bữa tiệc lớn mà bạn tham dự để nâng cao cái tôi của mình và rất có thể, với chi phí của người khác.” — Ajay Doshi, Nairobi, Kenya

Edward Luce đang nghỉ phép và sẽ trở lại vào giữa tháng Hai.

Thông tin phản hồi của bạn

Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn. Bạn có thể gửi email cho nhóm theo địa chỉ [email protected] Chúng tôi có thể đăng một đoạn trích phản hồi của bạn trong bản tin tiếp theo

không được bảo vệ — Robert Armstrong mổ xẻ những xu hướng thị trường quan trọng nhất và thảo luận về cách những bộ óc giỏi nhất của Phố Wall phản ứng với chúng. Đăng ký nơi đây

Bữa trưa miễn phí của Martin Sandbu — Hướng dẫn của bạn về cuộc tranh luận chính sách kinh tế toàn cầu. Đăng ký nơi đây

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

52 công ty Mỹ tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư

Được phát hành

on

Các đoàn đại biểu của 52 công ty lớn của Mỹ bao gồm Boeing, SpaceX, Netflix, Apple đang tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc họp báo chiều 21/3, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) cho biết đây là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và đây là đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam. Trong số đó có các công ty nổi tiếng như công ty hàng không vũ trụ Boeing, công ty quân sự Lockheed Martin và công ty công nghệ SpaceX, cũng như các công ty quen thuộc như Netflix, Apple và Ford. VinFast cũng có tên trong danh sách này.

Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nhận xét sự tham gia của 52 doanh nghiệp lớn thể hiện sự tin tưởng của họ đối với Việt Nam.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, các doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều hơn đến khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Đây là trung tâm của sự năng động và tăng trưởng”, ông nói.

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng trưởng 8,02% và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 6% trong năm nay. Ngoài ra, USABC cho biết các doanh nghiệp Mỹ cũng cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng trước tác động của Covid-19.

“Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Chuyến công tác lần này thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam vốn có nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh”, Đại sứ Hoa Kỳ Mark E. Naper chia sẻ thêm thông tin.

ABC đưa tin, các công ty Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ chơi, nội thất và trả lương. Thực phẩm, kinh tế kỹ thuật số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng đã chứng kiến ​​sự trở lại của lợi ích chung.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Thành (dự kiến ​​vào chiều mai), Chủ tịch Quốc hội Ong Tín Huệ và lãnh đạo các bộ ngành để thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và cơ quan, hiệp hội bán hàng, cung ứng và đầu tư. Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt 120 tỷ USD. Năm nay được kỳ vọng là năm thứ ba liên tiếp kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD. Thương mại giữa hai nước đã tăng 360 lần kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Michael W Michalak, phó chủ tịch cấp cao của USABC, chỉ ra rằng các cuộc họp này không chỉ nhằm tăng cường thương mại hàng hóa mà còn thúc đẩy hợp tác đổi mới. “Đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất và chúng tôi đang tìm cách để các công ty Hoa Kỳ tập trung vào phát triển”, ông nói và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về trung tâm đổi mới sáng tạo với người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tiến sĩ Rafael Frankel, đại diện Meta Group cho biết ông rất ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam. “Triển vọng đầu tư vào lĩnh vực này sẽ rất sáng sủa”, ông nói và bày tỏ hy vọng Việt Nam tiếp tục duy trì mô hình kinh tế mở, phát triển kinh tế số trong 20-30 năm tới.

Đại diện AES, công ty năng lượng nằm trong danh sách Fortune 500 của Hoa Kỳ, cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Liên doanh cũng sẽ mang đến công nghệ lưu trữ năng lượng – giải pháp giúp Việt Nam hội nhập năng lượng tái tạo, giảm tắc nghẽn và ổn định lưới điện. AES cho biết: “Năng lượng là lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Fangying

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Xóa bỏ chấm điểm Ofsted và cho phép giáo viên giảng dạy

Được phát hành

on

Người viết là một biên tập viên đóng góp FT và đồng sáng lập của bây giờ dạy

Thứ Hai tuần trước, một hiệu trưởng trường tiểu học đã lên Twitter và tuyên bố rằng các thanh tra viên của Ofsted, những người sẽ đến vào ngày hôm sau, sẽ không được phép vào. Cô ấy đã mời các giáo viên ở khắp mọi nơi tham gia một cuộc biểu tình đoàn kết với Ruth Perry, người đứng đầu trường tiểu học gần đây đã tự sát. cuộc sống – gia đình cô ấy cho rằng đó là do cuộc kiểm tra của Ofsted đã hạ cấp trường của cô ấy từ xuất sắc xuống không đủ tiêu chuẩn.

Mặc dù cuộc biểu tình quần chúng đã bị đình chỉ và các thanh tra viên đã thừa nhận hợp lệ, nhưng phán quyết trực tuyến là đáng nguyền rủa và nhất trí. Kết thúc thanh tra! Kết thúc Ofsted! — tất cả những gì giáo viên tức giận dường như được kết tinh trong cái chết bi thảm.

Sáng hôm đó, tôi đang ở trong rạp chiếu phim tại một trung tâm mua sắm địa phương cùng với các sinh viên trình độ A của mình để ôn tập môn kinh doanh. Trên màn hình là một câu hỏi. Đâu là điều bất thường: a) tiền lương b) điều kiện làm việc c) sự giám sát hay d) công việc có ý nghĩa?

Hầu hết đi làm những công việc có ý nghĩa, thừa nhận rằng những thứ khác là “yếu tố vệ sinh”, được nhà tâm lý học người Mỹ Frederick Herzberg xác định là những yêu cầu cơ bản, nếu không đủ, sẽ khiến chúng ta mất động lực và khiến chúng ta muốn bỏ việc. Ngược lại, công việc có ý nghĩa là một động lực – nó khiến chúng ta cố gắng nhiều hơn.

Vì vậy, chúng tôi ở đây: đồng nghiệp của tôi và tôi được bao quanh bởi những thanh thiếu niên mặc quần legging và áo hoodie trong một ngày đi chơi vui vẻ, hiệu quả, bằng chứng sống động của động lực đó. Giống như mọi giáo viên mà tôi từng gặp, chúng tôi thích ở cùng với các phụ trách của mình (hầu hết họ, hầu hết thời gian). Chúng tôi nghĩ rằng việc giúp họ học hỏi cũng có ý nghĩa như một công việc.

Tuy nhiên, nghề này đang ở trong tình trạng xin lỗi. Theo số liệu mới từ cơ quan nghiên cứu NFER, việc tuyển dụng thấp hơn ít nhất 20% so với mục tiêu trong nhiều môn học, với các vị trí tuyển dụng gấp đôi mức trước Covid. Tồi tệ hơn, gần một nửa số giáo viên hiện tại đang lên kế hoạch ra đi trong vòng 5 năm.

Các yếu tố vệ sinh đều đang xấu đi đồng thời. Việc cắt giảm lương thực tế và khối lượng công việc quá tải đã khiến các giáo viên đình công. Việc cắt giảm ngân sách trong các dịch vụ khác đã khiến trẻ em dễ bị tổn thương hoàn toàn không được hỗ trợ, biến chúng tôi thành những nhân viên xã hội trên thực tế. Cuộc khủng hoảng kiểm tra này có vẻ giống như rơm cuối cùng.

Khi tham gia vào nghề, tôi đã được dạy để sợ Ofsted. Ở những trường trước đây, tôi đã điền vào vô số bảng chương trình giảng dạy theo cách chính xác mà người ta tin rằng cơ quan thanh tra sẽ ủng hộ – không có ý kiến ​​phản đối nào – và chứng kiến ​​những người giám sát lê bước về nhà vào mỗi cuối tuần để hoàn thành các thư mục “Sẵn sàng cho Ofsted”. Tôi đã trải qua “những chiếc xe mô phỏng” – tốn kém, căng thẳng và thậm chí còn nguy hiểm hơn cả thực tế – được thiết kế để trấn an các nhà lãnh đạo trường học đang căng thẳng rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng.

Ở trường hiện tại của tôi, cuộc gọi đó đã đến cách đây không lâu: Các thanh tra Ofsted đang trên đường đến. Vào giờ ăn trưa, một trong những học sinh lớp sáu của tôi đã hỏi tại sao các giáo viên của cô ấy lại hành động kỳ quặc như vậy. Tôi muốn nói rằng vì chúng tôi cảm thấy công việc của mình đang gặp nguy hiểm. Vì nếu chúng tôi bị đối xử như cô Perry thì đó sẽ là một thảm họa cho nhà trường. Bởi vì chúng tôi cảm thấy bị phán xét, bị tụt hậu và kiệt sức – nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức.

Tôi dám nói rằng tôi đã hành động khá kỳ quặc khi thanh tra đứng ở cuối lớp của tôi và bắt đầu ghi chép một cách vô cảm đến đáng sợ. Cuối cùng, nó đã không có rủi ro. Quá trình cảm thấy chuyên nghiệp, các câu hỏi hợp lý và phản hồi công bằng. Nhìn nhận lại, tôi thấy sợ hãi và ghê tởm ít bắt nguồn từ bản thân việc kiểm tra hơn là từ việc vô nghĩa khi tổng kết một ngôi trường phức hợp vào một lớp duy nhất – với rất nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các trường có thể (hoặc không) đã nâng cao tiêu chuẩn cho học sinh. Nhưng ở nhiều trường, nó đã khiến cuộc sống của giáo viên trở nên nghiệt ngã, đặc biệt là những giáo viên cấp cao. Các trường học nỗ lực hết mình để đạt điểm Ofsted tốt nhất và đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng những thứ khiến nó trở thành nơi làm việc không thể chịu nổi: các nhà máy có thứ bậc, tham công tiếc việc.

Ở những ngôi trường danh giá này, nơi học sinh đạt kết quả thi cao ngất ngưởng, những giáo viên nghỉ việc thường không phải là người tồi tệ nhất mà là người giỏi nhất. Càng được thăng chức, họ càng ở trong tầm ngắm. Gần đây, một giáo viên trẻ xuất sắc mà tôi cùng đào tạo đã nói rằng cô ấy ghen tị với tôi – không phải vì phong cách giảng dạy không thể bắt chước của tôi, mà vì vị trí vững chắc của tôi ở nấc thang cuối cùng của nấc thang sự nghiệp. Tôi còn quá nhỏ để bị ảnh hưởng nhiều bởi Ofsted hoặc chịu trách nhiệm về những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi không hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương giảng dạy của mình nên có đủ khả năng để chống lại việc tăng lương đi kèm với việc thăng chức. Tôi phần lớn miễn nhiễm với các yếu tố vệ sinh – và được tự do tận hưởng việc giảng dạy với tỷ lệ hoàn vốn trung bình cho những năm lớp 11 của tôi.

Thay đổi các yếu tố vệ sinh là khó. Chính phủ không thích tìm thêm tiền. Giảm khối lượng công việc cũng không dễ dàng. Nhưng việc quét sạch điểm số của Ofsted sẽ cho phép giáo viên nhắc nhở bản thân lý do tại sao họ tham gia vào nghề: vì những học sinh tuyệt vời (và điên rồ) của họ, chứ không phải huy hiệu ghi “xuất sắc”.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Lựa chọn dịch vụ logistics như thế nào để tối ưu hóa hoạt động?

Được phát hành

on

Các doanh nghiệp lớn nên sử dụng 4PL, trong khi các công ty mới thành lập nên vận hành hậu cần của riêng họ và 3PL phù hợp với các công ty đang phát triển nhanh.

dựa theo nhà thống kê, thị trường hậu cần toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt quá 13,7 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Trong đó, 3PL (Third Party Logistics) và 4PL (Fourth Party Logistics) là những dịch vụ logistics phổ biến giúp doanh nghiệp sản xuất và vận hành chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến dịch vụ logistics, các chuyên gia đã phân tích những ưu nhược điểm của 3PL và 4PL. Ngoài ra, theo các chuyên gia, ở các giai đoạn hoạt động khác nhau, thương nhân cần lựa chọn mô hình logistics phù hợp.

Cụ thể, khi mới thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp nên thực hiện các mệnh lệnh nội bộ trong tầm kiểm soát và tham gia tích cực vào hoạt động logistics. Tuy nhiên, khi vận hành dịch vụ hậu cần ở quy mô nhỏ, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô vì việc đóng gói và vận chuyển đơn hàng là một nỗ lực tốn nhiều thời gian. Doanh nghiệp có thể thăng cấp bằng cách tìm đến các dịch vụ logistics 3PL thay vì tự vận hành logistics khi chưa có kinh nghiệm.

Khi doanh nghiệp phát triển, doanh nghiệp cần nhiều thời gian hơn để đầu tư và tiếp thị sản phẩm của mình. Các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với các đơn đặt hàng nên được thuê ngoài để mở rộng quy mô tốt hơn. 3PL sẽ giúp bạn tối ưu hóa các quy trình thực hiện của mình, bao gồm kho bãi, quản lý hàng tồn kho, lấy hàng và đóng gói. Đồng thời, bên hậu cần thứ ba sẽ hợp tác với bên vận chuyển để giao sản phẩm cho khách hàng.

Dịch vụ 3PL logistics bao gồm quản lý vận tải, kho bãi và phân phối, thực hiện đơn hàng… Lợi ích lớn nhất của 3PL logistics là giúp doanh nghiệp tập trung vào năng lực cạnh tranh cốt lõi, tiết kiệm chi phí, cải thiện dịch vụ, chăm sóc khách hàng và mở rộng thị trường.

Ngoài ra, một hình thức được nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển nhanh áp dụng vẫn sử dụng 3PL và có phần mềm hậu cần của bên thứ ba để mở rộng quy mô theo thời gian. Các nhà cung cấp dịch vụ 3PL có thể giúp các công ty Thương mại điện tử từ kho bãi và vận chuyển đến lợi nhuận và dịch vụ khách hàng. Hiện tại, thương mại điện tử chiếm gần 53% thị phần logistics 3PL.

Khi các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và lớn mạnh, thì nhu cầu về dịch vụ hậu cần cũng tăng theo. Các chuyên gia nói rằng, ở một mức độ lớn, các doanh nghiệp nên sử dụng 4PL để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

4PL là việc quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức hợp như quản lý nguồn nhân lực, trung tâm điều phối điều khiển, tích hợp các hoạt động logistics,… 4PL được phát triển trên nền tảng của 3PL, nhưng bao gồm các lĩnh vực rộng hơn như dịch vụ công nghệ thông tin hay quản lý quy trình kinh doanh. Do đó, việc quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng là một khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp, do đó, làm việc với một 4PL chuyên nghiệp có chuyên môn vững chắc là một lựa chọn tốt.

Hồng Tảo

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng