Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Làm gì khi gia đình cho 2 tỷ đồng?

Được phát hành

on

Theo chuyên gia, nên lập quỹ dự phòng, sau đó cân nhắc mua vàng, bất động sản, chứng khoán tùy theo kỳ vọng lợi nhuận và khẩu vị rủi ro.

Chào chuyên gia. Cha mẹ của em quyết định nghỉ hưu hẳn và tận hưởng tuổi già. Em không chọn kế nghiệp tại công ty của gia đình như các anh, chị, nên được cha mẹ cho 2 tỷ đồng để sau này làm vốn sống.

Hiện tại em vẫn yêu thích công việc văn phòng của mình, chưa có ý định tách ra khởi nghiệp hay tự kinh doanh gì cả. Thu nhập hàng tháng của em đủ nuôi bản thân (và một bé mèo), gửi tiết kiệm, đóng bảo hiểm, thỉnh thoảng đi du lịch… Do đó, 2 tỷ đồng được cho đều là tiền em không đụng tới ít nhất 5 năm nữa.

Em muốn hỏi ý kiến chuyên gia về việc nên xử lý, phân bổ số tiền kia ra sao để an toàn, tránh mất giá và nếu sinh lãi được ở mức trung bình thì càng tốt. Em cảm ơn!

Thanh Tân

Chuyên gia tư vấn:

Bạn đã có nguồn thu nhập ổn định, đã có kế hoạch bảo vệ tài chính thông qua bảo hiểm nhân thọ, hiện tại chưa có người phụ thuộc về mặt tài chính. Trước khi phân bổ 2 tỷ đồng được cho và nhàn rỗi trong 5 năm nữa, bạn nên cân nhắc hai bước dưới đây.

Thứ nhất, thiết lập quỹ dự phòng khẩn cấp (nếu chưa có). Quỹ này sẽ được sử dụng trong các trường hợp không mong muốn như giảm hoặc mất thu nhập đột ngột, cần gấp một khoản tiền gửi cho cha mẹ…

Quỹ dự phòng thường tương đương 3 đến 6 tháng chi tiêu. Đối với trường hợp của bạn (chưa có người phụ thuộc về mặt tài chính và đã có bảo hiểm nhân thọ), quỹ này nên lập ở mức tương đương 3 tháng chi tiêu và để trong tài khoản tiết kiệm một tháng.

Thứ hai, xác định các yếu tố liên quan trước khi phân bổ. Bạn nên xem xét tổng danh mục của bạn (bao gồm tiền tiết kiệm hiện tại), hơn là chỉ cân nhắc về việc phân bổ 2 tỷ đồng như thế nào. Vì việc phân bổ sẽ rất khác nếu bạn đang có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm, tương đương 33,33% tổng danh mục tài sản (3 tỷ đồng) và nếu bạn đang có 500 triệu đồng tiền tiết kiệm, tương đương 20% tổng danh mục tài sản (2,5 tỷ đồng).

Bạn tự trả lời cho câu hỏi: Tổng danh mục sẽ phân bổ có tính hiệu quả về tỷ suất sinh lợi (tương thích với khẩu vị rủi ro) hay chưa? Bạn có đề cập là chỉ mong muốn sinh lãi ở “mức trung bình”, nhưng chưa cụ thể trung bình là ở mức nào cũng cần xác định rõ.

Nếu mức hiệu suất bạn mong muốn là 6-8% một năm, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn đang đáp ứng được mức này, tính rủi ro gần như là không có.

Nếu hiệu suất bạn mong muốn là 8-10% một năm, lúc này cần thêm các lớp tài sản có tính tăng trưởng cao hơn tiết kiệm ngân hàng như trái phiếu, căn hộ chung cư đã bàn giao dưới 6 năm, hoặc bất động sản dân sinh. Mặc dù vào cuối năm ngoái, đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm đã có lúc đạt đến 11% một năm, nhưng trong tương lai trung hạn, lãi suất sẽ được giữ ở trong mức 6-6,5% một năm.

Nếu như hiệu suất mong muốn khoảng 12-15% một năm, lúc này bạn bắt buộc phải có thêm các lớp tài sản có tính tăng trưởng mạnh như cổ phiếu (chứng chỉ quỹ hoặc đầu tư trực tiếp), bất động sản vùng ven, bất động sản nông nghiệp.

Cần lưu ý về khả năng chịu đựng rủi ro của bạn vì tài sản có tính tăng trưởng càng cao ứng với rủi ro càng cao. Nếu bạn mong muốn tài sản tăng trưởng 12-15% một năm, cần chấp nhận có những thời điểm, tài sản có tính tăng trưởng mạnh như cổ phiếu sẽ âm 15%, có khi lỗ đến 30%. Nếu bạn không thể chấp nhận được mức rủi ro này, nên xem xét lại hiệu suất mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm được lời giải cho các câu hỏi : Tính đa dạng của lớp tài sản trong danh mục đã có chưa? Tính cân bằng về thanh khoản của tài sản hay khả năng chuyển đổi dòng tiền khi cần thiết đã có chưa? Danh mục tài sản của bạn có đem lại lợi nhuận bạn mong muốn, và có tính rủi ro tối ưu không?

Gợi ý về các lớp tài sản

Thứ nhất là tiết kiệm ngân hàng. Bạn nên gửi các kỳ hạn 1 tháng (dành cho quỹ dự phòng), kỳ hạn 6 hoặc 12 tháng để tối ưu về tính thanh khoản. Lý do là lãi suất của kỳ hạn 1 và 3 tháng hoặc 6 và 9 tháng là gần như tương đương nhau.

Bạn có thể tham khảo vàng. Tôi khuyên nên cân nhắc giữ khoảng 5% danh mục tài sản. Đây vẫn là một kênh phòng thủ thích hợp nắm giữ trong dài hạn.

Về bất động sản, thị trường đang đóng băng cộng thêm các yếu tố cộng hưởng như lãi suất cho vay đang cao, tính thanh khoản đang kém dẫn đến áp lực cho các nhà đầu tư sở hữu địa ốc. Vì thế, kênh này sẽ xuất hiện nhiều tài sản có mức giá rẻ hơn so với giá thị trường vào quý IV/2023 hoặc quý đầu năm sau.

Cuối cùng là cổ phiếu. Đầu năm, thị trường có mức định giá rẻ so với lịch sử. Trong giai đoạn hiện tại, thị trường đã tăng nhiều và gần đây có các phiên giảm điểm mạnh, biến động kể từ đầu năm. Việc đầu tư vào cổ phiếu ở thời điểm này sẽ phải chấp nhận các rủi ro trong ngắn hạn (tài khoản có thể giảm) nhưng về mặt dài hạn, thị trường vẫn còn hấp dẫn do các chỉ số như P/E và P/B chưa vượt qua mức trung bình trong vòng 10 năm trở lại đây. Tích sản cổ phiếu vẫn còn nhiều tiềm năng.

Nguyễn Thị Thùy Chi
Chuyên gia Hoạch định tài chính cá nhân
Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Lợi nhuận Geleximco giảm 95%

Được phát hành

on

Nửa đầu năm nay, Tập đoàn Geleximco chỉ lãi gần 16 tỷ đồng, giảm 95% so với cùng kỳ 2022.

Thông tin này vừa được Tập đoàn của ông Vũ Văn Tiền cho biết trong báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nửa đầu năm nay, Tập đoàn Geleximco lãi sau thuế 15,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 337 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận kỳ này của Geleximco giảm 95% so với cùng kỳ 2022.

Đến hết 30/6, vốn chủ sở hữu của tập đoàn này khoảng 12.800 tỷ đồng, giảm nhẹ so với kỳ trước. Nợ phải trả của Geleximco cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái với khoảng 28.180 tỷ đồng. Trong đó, công ty nợ trái phiếu hơn 4.600 tỷ đồng, giảm hơn 440 tỷ đồng so với tháng 6/2022.

Từ 11/5-5/6, theo HNX, Geleximco đã 6 lần mua lại trước hạn 259 tỷ đồng với một lô trái phiếu được phát hành cuối năm 2021. Hiện tại, công ty này còn 4 lô trái phiếu lưu hành trên thị trường.

Tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, Geleximco ra đời năm 1993 với vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng. Đến nay, Geleximco đã trở thành một tập đoàn đa ngành, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động. Công ty đang kinh doanh trong 4 lĩnh vực chính gồm sản xuất công nghiệp, tài chính ngân hàng, bất động sản và thương mại, dịch vụ.

Trong lĩnh vực bất động sản, Geleximco đã phát triển nhiều dự án lớn như khu đô thị thành phố giao lưu ở đường Phạm Văn Đồng, khu đô thị Gelexia Riverside, khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội), khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), khu du lịch quốc tế Đồi Rồng ở Đồ Sơn (Hải Phòng).

Geleximco cũng là cổ đông sáng lập, đồng sở hữu tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán An Bình.

Năm ngoái, Geleximco đã ký thỏa thuận thuê 50 ha đất tại khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô. Tập đoàn của ông Vũ Văn Tiền dự kiến đầu tư 800 triệu USD (gần 19.000 tỷ đồng) vào nhà máy này. Trong đó, giai đoạn I dự kiến vận hình từ quý III/2024, công suất 50.000 xe mỗi năm.

Anh Tú


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Mỳ gói Việt Nam, Thái Lan hút hàng ở Nhật Bản

Được phát hành

on

Sau khi được biết đến nhiều từ đại dịch, mỳ gói nhập từ Việt Nam và Thái Lan ngày càng được người Nhật chuộng.

Tại chợ thực phẩm châu Á ở quận Shin-Okubo (Tokyo), mỳ ăn liền có in chữ nước ngoài trên bao bì được đặt ở vị trí nổi bật gần lối vào. “Khoảng 80% khách hàng mua mỳ ăn liền”, quản lý một cửa hàng cho biết.

Thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nhập khẩu mỳ gói từ các khu vực khác ở châu Á đạt khoảng 8,6 tỷ yen (57,6 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) vào năm 2022, gấp 3,1 lần so với năm 2017.

Khoảng 80% lượng nhập khẩu đến từ Hàn Quốc, bao gồm cả món Shin Ramyun cay của Nongshim. Mỳ gói đến từ Đông Nam Á đang có mức tăng trưởng đáng kể. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt tổng cộng khoảng 500 triệu yen (3,35 triệu USD) vào năm 2022, gấp 5,6 lần năm 2017. Trong khi đó, nhập khẩu từ Thái Lan tăng gần gấp đôi, lên 510 triệu yen (3,41 triệu USD).

Mỳ ăn liền ra đời ở Nhật Bản cách đây sáu thập kỷ và ngày càng phổ biến toàn cầu. Những năm gần đây, bên cạnh hàng nội địa và Hàn Quốc, mỳ gói nhập từ Đông Nam Á ngày càng được ưa chuộng. Một phần nguyên nhân là Covid-19 khiến người Nhật không thể du lịch nước ngoài. Khi ấy, họ quyết định mua mỳ gói của Việt Nam hoặc Thái Lan để trải nghiệm chỉ sau 5 phút chế biến.

Nhận thấy các hương vị đến từ Đông Nam Á được đón nhận, các công ty Nhật Bản sản xuất mỳ ăn liền ở nước ngoài đã bắt đầu nhập sản phẩm vào Nhật Bản sau thời gian chỉ bán tại thị trường đặt nhà máy.

Acecook vào Việt Nam vào năm 1993 và hiện là nhà sản xuất mỳ ăn liền lớn nhất ở đây, với thị phần khoảng 40%. Từ năm 2018, họ bắt đầu nhập khẩu và bán đầy đủ dải sản phẩm mì Hảo Hảo được sản xuất tại Việt Nam tại Nhật Bản.

Công ty ban đầu nhắm đến việc bán cho người Việt Nam sống ở Nhật Bản, nhưng người Nhật cũng bắt đầu mua Hảo Hảo. Đến năm 2022, doanh thu hàng năm đã tăng ba lần. Gần đây, công ty nhận được thêm nhiều yêu cầu nhập mỳ gói từ các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu lớn.

“Nhu cầu đối với thực phẩm châu Á đích thực đang tăng lên thay vì các sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Nhật”, đại diện Acecook cho biết. Sau sự nổi tiếng của Hảo Hảo, công ty sẽ bắt đầu nhập mỳ gói thương hiệu “Mì Lẩu Thái” từ tháng 11.

Trước đó, vào tháng 7, Nissin Foods tung ra thị trường Nhật Bản mỳ gói hương vị súp Tom Yum do công ty con tại Thái Lan sản xuất. “Chúng tôi lấy ý tưởng từ việc mỳ gói của các nhà sản xuất Thái Lan được bán ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc trên các trang mua sắm online ở Nhật Bản”, Đại diện công ty nói.

Hồi tháng 4, Ajinomoto cũng đã bán mỳ YumYum có hương vị Tom Yum trong một thời gian nhất định ở thị trường Nhật Bản. Sản phẩm này do công ty con tại Thái Lan sản xuất. Ở Thái Lan, YumYum chiếm hơn 20% thị phần. Sau đợt thăm dò, Ajinomoto đang xem xét bán sản phẩm này quanh năm tại Nhật Bản.

Hạn chế đi lại trong đại dịch đã đẩy nhu cầu mỳ ăn liền toàn cầu lên mức kỷ lục 121,2 tỷ gói vào năm 2022, tăng 2,6% so với năm 2021, theo số liệu của Hiệp hội Mỳ ăn liền Thế giới. Thị trường Trung Quốc – Hong Kong vẫn giữ vị trí dẫn đầu, tiếp theo là Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản.

Mỳ ăn liền được sản xuất lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Momofuku Ando, Nhà sáng lập Nissin Foods, nảy ra ý tưởng này khi đất nước đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực sau Thế chiến II.

Đến năm 1971, công ty này ra mắt sản phẩm mỳ ly đầu tiên trên thế giới. Khi có nhiều hương vị khác nhau phù hợp với từng thị trường, mỳ gói nói chung, bao gồm sản phẩm gói và ly, đã lan rộng khắp thế giới.

Phiên An (thei Nikkei)


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Ba bài học giúp Microsoft không đi vào vết xe đổ của Kodak, BlackBerry

Được phát hành

on

Microsoft cũng từng tự mãn trên ngôi vị công ty giá trị nhất hành tinh nhưng đã kịp tỉnh lại đúng lúc để không lụi tàn như Kodak hay BlackBerry.

“Giống như những năm 1990 đang quay trở lại”, Satya Nadella, CEO Microsoft nói trong buổi ra mắt sản phẩm mới ở New York hôm 21/9. Những năm 90 từng là thời huy hoàng của gã khổng lồ phần mềm Mỹ. Khi ấy, hệ điều hành Windows phổ biến khắp máy vi tính toàn cầu, giúp lợi nhuận tăng vọt và doanh thu thường xuyên tăng hơn 30% mỗi năm.

Nhờ thế, trong một thời gian, Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Nhưng thành công lại sinh ra sự tự mãn, theo Economist. Đến đầu những năm 2010, tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại, tỷ suất lợi nhuận cũng giảm.

Thêm một thập kỷ trôi qua, vào những năm 2020, Microsoft tìm được một thời kỳ hoàng kim mới. Lần này, CEO Nadella đặt cược trọng tâm vào điện toán đám mây thay vì Windows như xưa. Điều này giúp Microsoft cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Biên lợi nhuận hoạt động từ mức 29% năm 2014 đã tăng lên 43%, cao nhất trong 50 công ty phi tài chính lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu.

Các nhà đầu tư có vẻ hạnh phúc. Kể từ khi triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn gây ra đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ vào tháng 11/2021, giá cổ phiếu của Microsoft đã đánh bại tất cả đối thủ lớn, ngoại trừ Apple. Khép phiên giao dịch ngày 29/9, vốn hóa của Microsoft đạt 2.350 tỷ USD, giá trị thứ hai thế giới sau Apple với vốn hóa 2.680 tỷ USD.

Giờ đây, ông Nadella đang tiến hành một cuộc tái tổ chức táo bạo khác, lần này là về trí tuệ nhân tạo (AI). Phần lớn nhờ khoản đầu tư vào OpenAI, công ty khởi nghiệp sở hữu ChatGPT. Chiến lược này giúp Microsoft đã trở thành công ty cung cấp các công cụ AI, khi mà mới một năm trước hầu hết người quan sát đều cho rằng dẫn dắt cuộc chơi này sẽ là Alphabet – công ty mẹ của Google hoặc Meta – công ty mẹ của Facebook.

Có triển vọng rằng, AI có thể đưa Microsoft vươn cao hơn nữa, giúp hãng này giành lại ngôi vị công ty lớn nhất thế giới từ tay Apple, theo Economist. Và hành trình tìm lại ngôi vương của Microsoft mang lại 3 bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp.

Đầu tiên là sự cảnh giác. Khi Steve Ballmer tiếp quản Microsoft từ Bill Gates vào năm 2000, Windows là thứ bất khả xâm phạm. Kết quả là Microsoft đã không khai thác được những thay đổi lớn trong công nghệ, chẳng hạn sự xuất hiện của điện thoại thông minh và điện toán đám mây.

Điều này có thể dễ dàng khiến họ đi vào con đường lụi tàn như Kodak hay BlackBerry. Nhưng kịp thời, khi tiếp quản ghế CEO, Nadella nhận thức sâu sắc về tình trạng tụt hậu của công ty. Từ đó, Microsoft hết sức để ý trước những công nghệ mới đầy hứa hẹn. Tâm thế đó giúp họ nhanh chóng để mắt đến AI.

Bài học thứ hai là các doanh nghiệp không cần phải tự phát minh. Microsoft rất thành thạo trong việc tìm ra cách tổng hợp và bán các công nghệ được tạo ra bởi người khác. Tại sự kiện mới đây ở New York, họ ra mắt “Copilots”, trợ lý AI giống như ChatGPT, ứng dụng cho nhiều dịch vụ phần mềm khác nhau. Cốt lõi trong chiến lược này là khả năng kết hợp các công cụ của OpenAI với lĩnh vực điện toán đám mây của công ty.

Microsoft hiện cũng muốn áp dụng công thức tương tự vào hoạt động kinh doanh game của mình. Sở hữu Xbox, họ có kế hoạch kết hợp công nghệ đám mây với lĩnh vực kinh doanh game và chuyên môn của Activision Blizzard – một trong các công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Gần đây, các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu đã “bật đèn xanh” cho nỗ lực chi 69 tỷ USD để thâu tóm Activision Blizzard của Microsoft.

Cách tiếp cận thông qua M&A của Microsoft khác với Google, công ty bị ám ảnh bởi phát minh. Google đã lỗ tổng cộng 24 tỷ USD trong hoạt động kinh doanh gọi là “Các kế hoạch đầu tư lớn khác” (Other Bets) kể từ năm 2018. Tương tự, Amazon cũng đầu tư rất nhiều vào các công nghệ mang tính khoa học viễn tưởng nhưng đến nay vẫn chưa có khách hàng.

Màn hình ba chiều cho điện thoại thông minh của họ đã thất bại và việc áp dụng công nghệ quét lòng bàn tay tại các cửa hàng tạp hóa còn chậm chạp. Amazon và Google đều đã ném tiền vào máy bay giao hàng không người lái.

Bài học cuối cùng là việc tiếp xúc với thị trường chứng khoán sẽ tạo ra kỷ luật cần thiết để kiềm chế các nhà sáng lập. Mark Zuckerberg, ông chủ của Meta, đã mất 40 tỷ USD để xây dựng giấc mơ vũ trụ ảo (Metaverse) của bản thân và thậm chí còn có kế hoạch chi nhiều hơn nữa. Ông ấy có thể quyết định điều này vì các loại cổ phần mang lại cho ông 61% quyền biểu quyết tại Meta. Tương tự, những nhà sáng lập Google gồm Sergey Brin và Larry Page, nắm giữ đến 51% quyền biểu quyết tại Alphabet. Điều này có thể giải thích tại sao công ty gặp khó để phát triển ra ngoài lĩnh vực công cụ tìm kiếm.

Ngược lại, Apple và Microsoft tồn tại lâu đời hơn, không còn bị thống trị bởi những người sáng lập và có giá trị vốn hóa hơn nhiều.

Tất nhiên, những chiến lược tìm lại ngôi vương của Microsoft cũng có những mặt trái. Ví dụ, quá nhiều cảnh giác có thể gây mất tập trung. Ngược lại, một nhà sáng lập tập trung quyền lực và tham vọng cũng có thể mở ra cơ hội thu nhập mới quy mô lớn. Nhưng dù sao, Microsoft vẫn là ví dụ hiếm hoi về một gã khổng lồ đã tái sinh thành công. Và lần này, nếu việc đặt cược vào AI của họ thắng lợi thì khả năng công ty còn tiến xa hơn nữa, theo Economist.

Phiên An (theo The Economist)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng