Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Khủng hoảng lao động rình rập Nhật Bản

Được phát hành

on

Thị trường lao động Nhật Bản khả năng suy thoái khi thiếu hụt hàng triệu công nhân, và đội ngũ nhân sự các công ty ngày càng già.

Các cuộc khảo sát ở khu vực kinh tế tư nhân cho thấy tình trạng thiếu lao động đang nghiêm trọng hơn trong nhiều thập kỷ tới. Một nghiên cứu ước tính mức thiếu hụt là hơn 11 triệu lao động vào năm 2040. Đến tháng 7/2023, Nhật Bản có khoảng 67 triệu lao động.

Trong ngắn hạn, tình trạng thiếu lao động hiện rõ trong lĩnh vực dịch vụ sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như chăm sóc điều dưỡng và xây dựng đang gặp khó khăn.

Một cuộc khủng hoảng tiềm tàng cũng đang rình rập ngành logistics sau kế hoạch áp đặt giới hạn tối đa 960 giờ lái xe một năm, bắt đầu từ tháng 4/2024. Chính sách khiến tình trạng thiếu tài xế càng trầm trọng. Liên đoàn các Hiệp hội cho thuê taxi Nhật Bản và Hiệp hội xe buýt Nihon đang nỗ lực tuyển dụng công dân nước ngoài.

“Một thách thức nghiêm trọng mà doanh nghiệp xe buýt đang đối mặt và cần giải quyết là thiếu tài xế”, Hiệp hội xe buýt Nihon cho biết. Vì có quá ít tài xế nên ngành vận tải hành khách không thể đáp ứng kịp nhu cầu du lịch sau đại dịch.

Hơn một thập kỷ qua, Nhật Bản chứng kiến ngày càng nhiều phụ nữ và người già tham gia lực lượng lao động. Các công ty nước này ngày càng trông cậy vào những người lao động lớn tuổi. Năm ngoái, gần 40% doanh nghiệp – gấp đôi tỷ lệ một thập kỷ trước đó – cho phép nhân viên làm việc cho đến 70 tuổi trở lên.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, năm 2022, tỷ lệ các công ty có chương trình tuyển dụng người từ 70 tuổi trở lên đã tăng hơn gấp đôi trong một thập kỷ, lên 39%. Giai đoạn này, tỷ lệ doanh nghiệp có độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc từ 65 trở lên cũng tăng 12 điểm phần trăm, lên 25%.

Sau lần sửa đổi pháp luật năm 2013, các công ty được yêu cầu tuyển dụng nhân viên cho đến 65 tuổi nếu họ mong muốn. Các doanh nghiệp ban đầu phản đối vì sợ chi phí cao hơn. Tuy nhiên, giờ họ cạnh tranh nhau thuê lao động lớn tuổi để đối phó với tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng.

Năm ngoái, người trong độ tuổi lao động chiếm 59% dân số Nhật Bản, giảm 9 điểm phần trăm so với năm 2000. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, năm ngoái, số người có việc làm từ 65 tuổi trở lên là 6,39 triệu, chiếm tỷ lệ cao kỷ lục 10,6% trong tổng số lao động có việc làm.

Các ngành có tỷ lệ người lớn tuổi làm việc cao cũng đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Ví dụ trong ngành xây dựng và chăm sóc điều dưỡng đang có hơn 15% là người lớn tuổi, và hơn 10% trong ngành vận tải. Khoảng 30% tài xế taxi và xe buýt trong lĩnh vực vận tải có độ tuổi từ 65 trở lên.

Ukita Sangyo Kotsu, nhà điều hành đội taxi ở Akita, miền Bắc Nhật Bản, tuyển dụng khoảng 25 tài xế, hầu hết đều từ 65 tuổi trở lên. Tadakatsu Ukita, Chủ tịch công ty cho biết chỉ có một người nộp đơn xin việc trong hai tháng. “Với việc những người trẻ rời khỏi tỉnh, chúng tôi không thể tồn tại nếu không có lao động cao tuổi”, ông nói. Trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, Akita có tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên cao nhất.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, những người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% lực lượng lao động ở Mỹ và 4% ở Đức, thấp hơn nhiều so với 10,6% ở Nhật Bản. Khi số lượng người lao động cao tuổi ngày càng tăng thì tai nạn lao động cũng tăng theo.

Tổng số vụ tai nạn liên quan đến nhân viên từ 60 tuổi trở lên vào năm 2022 là khoảng 38.000 vụ, tăng 26% so với 5 năm trước đó. “Các công ty phải đầu tư vào tự động hóa và các phương tiện khác để giúp người cao tuổi làm việc ít đòi hỏi thể lực hơn”, Takashi Sakamoto, nhà phân tích tại Recruit Works Institute, nói.

Nhật Bản cũng mở cửa đón nhiều lao động nước ngoài, nhưng nhiều công ty dường như có ít sự lựa chọn vì sự suy yếu gần đây của đồng yen khiến việc thuê lao động nước ngoài trở nên khó khăn hơn, theo Nikkei. Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu Nhật Bản có thể cạnh tranh với các quốc gia khác, nơi người lao động có thể được trả lương cao hơn hay không, theo Japan Times.

Đáng chú ý, thách thức lớn của Nhật Bản là nhu cầu việc làm ngày càng tăng, lương vẫn đứng yên. Tại nước này, hệ thống việc làm dựa trên thâm niên, năng suất thấp và việc nhiều người không muốn nhảy việc đã khiến tăng trưởng tiền lương chậm chạp trong nhiều năm.

Vì vậy, chính phủ nước này đang ngày càng nghiêm túc hơn trong việc cải cách, nhấn mạnh nhu cầu đào tạo lại và thúc đẩy dịch chuyển trên thị trường lao động. “Nếu nhiều người chuyển từ công ty này sang công ty khác, nhiều công ty sẽ trả lương cao hơn để thu hút những công nhân trẻ, có tay nghề cao”, Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết.

Sự chú ý ngày càng tập trung vào tính bền vững của tăng trưởng tiền lương, vốn đang tăng tốc với tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ. Thủ tướng Fumio Kishida hiện muốn thấy mức tăng lương sẽ “cao hơn vài điểm phần trăm” so với tỷ lệ lạm phát của đất nước.

Ngoài ra, trong khi một số lĩnh vực đang thu được lợi ích từ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), với các công ty có kế hoạch tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực này, đồng thời vẫn còn sự bất ổn về tác động lâu dài đến thị trường lao động.

Viện nghiên cứu Mitsubishi ước tính 9,7 triệu việc làm sẽ bị mất vào năm 2035 do ảnh hưởng của số hóa, bao gồm cả AI. Tuy nhiên, lao động vẫn sẽ thiếu hụt trong năm đó do nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi xanh và kỹ thuật số cũng như nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của quốc gia.

Trong nỗ lực bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia, Nhật Bản đang hướng tới khôi phục lĩnh vực sản xuất chip. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Mitsubishi, số lượng kỹ sư chuyên nghiệp sẽ phải tăng mạnh để nước này tăng gấp đôi thị phần trong ngành bán dẫn, lên mức 15% vào năm 2035.

Một thách thức cho thị trường lao động ở Nhật Bản nói chung là tỷ lệ công nhân có nhiệm vụ không theo quy trình, hoặc nhiệm vụ “sáng tạo”, so với công việc theo quy trình thấp hơn so với các nước như Mỹ và Anh. Dự kiến, nước này sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt chuyên gia kỹ thuật nghiêm trọng.

Theo các nhà kinh tế, nhiều công nhân lành nghề hơn mới có thể thúc đẩy năng suất lao động của Nhật Bản, mang lại lợi ích tích cực cho nền kinh tế. Năng suất lao động của nước này thấp nhất trong G7. Hiện lạm phát gia tăng do chi phí nhập khẩu cao hơn đã thúc đẩy các công ty tăng lương. Trong khi, AI có thể giảm khối lượng công việc của con người, tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí lao động.

“Nhật Bản đang đi đúng hướng ở chỗ họ loại bỏ hình thức tuyển dụng dựa trên thâm niên và thúc đẩy các chương trình đào tạo lại kỹ năng. Nhưng có những giới hạn đối với những gì chính sách của chính phủ có thể thực hiện. Trách nhiệm thuộc về các công ty và người lao động”, chuyên gia Takuya Hoshino của Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, nhận định.

Phiên An (theo Japan Times, Nikkei)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Tiền vào chứng khoán tiếp tục giảm

Được phát hành

on

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm dần khi nhịp giao dịch giằng co, cả bên mua và bán đều quan sát khi xu hướng chưa rõ ràng.

Chứng khoán mở cửa phiên đầu tuần này trong sắc xanh, nhưng bên bán không còn hạ giá quyết liệt khi VN-Index đã giảm 100 điểm từ đỉnh gần nhất, nhưng bên mua cũng không nỗ lực đẩy giá.

Chỉ số của sàn HoSE lùi về gần ngưỡng 1.150 điểm vào đầu giờ, nhưng bật trở lại vào giữa phiên sáng lên hơn 1.160 điểm. Sắc xanh nhờ một số mã trụ mảng bất động sản, hóa chất, hay bán lẻ. Nhóm cổ phiếu Vingroup giao dịch khởi sắc là trụ đỡ chính.

Tuy vậy, sang phiên chiều, sắc xanh dần thu hẹp. Các mã trụ lùi về gần tham chiếu, khiến thị trường thu hẹp đà tăng. Nhóm ngân hàng, vốn chiếm tỷ trọng cao trong rổ vốn hóa, cũng bị lực bán ép xuống. Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.155,25 điểm, tăng hơn 1 điểm so với phiên trước. VN30-Index tăng gần 1 điểm, đóng cửa ở 1.167 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt gần 13.641 tỷ, trong đó thanh khoản trên sàn HoSE ghi nhận hơn 11.500 tỷ đồng, giảm gần 2.700 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước. Thanh khoản phiên hôm nay cũng là mức thấp nhất trong hơn hai tháng.

Cuối phiên, sàn HoSE có 280 cổ phiếu tăng giá và 201 cổ phiếu giảm. Với nhóm VN30, sắc xanh cũng ưu thế hơn với tỷ lệ 16:12.

Dòng tiền của nhà đầu tư tập trung vào ba nhóm ngành là dịch vụ tài chính, bất động sản và ngân hàng. GVR là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index với 0,9 điểm khi mã này chốt phiên tăng 4,6%. Ngoài GVR, VRE, MSN, POW, SSI, SAB cũng giao dịch khởi sắc.

Ngược lại, VCB là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới chỉ số khi chốt phiên giảm 1,1%. Một số cổ phiếu ngân hàng khác cũng đóng cửa trong sắc đỏ như TPB, TCB, HDB, SHB, BID.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua hơn 778 tỷ và bán gần 603 tỷ đồng, giá trị mua ròng đạt hơn 175 tỷ đồng.

Minh Sơn


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Nga, Arab Saudi thắng lớn nhờ canh bạc giảm sản lượng dầu

Được phát hành

on

Nga và Arab Saudi được cho là có thêm hàng tỷ USD từ bán dầu trong vài tháng qua, do giá tăng cao sau quyết định siết cung của họ.

Hôm 5/9, Nga và Arab Saudi cùng thông báo gia hạn các biện pháp siết nguồn cung dầu đến hết năm nay. Việc cắt giảm là một chiến lược đầy rủi ro, cả về tài chính và chính trị. Tuy nhiên, chiến lược này dường như đã phát huy hiệu quả với hai thành viên quan trọng nhất của OPEC+ (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh).

Theo tính toán của hãng tư vấn Energy Aspects, giá dầu tăng đủ bù cho lượng xuất khẩu giảm. Nguồn thu từ dầu của Arab Saudi quý III có thể đã tăng thêm 30 triệu USD một ngày so với quý II. Mức tăng này tương đương 5,7%. Tính chung cả quý, con số này vào khoảng 2,6 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn thu từ dầu của Nga ước tính tăng 2,8 tỷ USD.

Nguồn tiền này giúp Arab Saudi có tài chính cho các dự án đắt đỏ trong nước, đồng thời tiếp tục đầu tư ra nước ngoài để tăng sức ảnh hưởng. Nó cũng giúp củng cố ngân sách cho Nga.

Những kết quả này có thể khiến OPEC+ cân nhắc siết thêm nguồn cung trong tương lai, các nhà quan sát cho biết. “OPEC+ đang nắm đằng chuôi. Có thể thấy họ sẽ còn làm nhiều hơn nữa”, Saad Rahim – kinh tế trưởng tại Trafigura cho biết.

Tổ chức này đã gây sức ép lên thị trường dầu toàn cầu nhiều tháng qua. Nhưng trước đó, các động thái của họ không có hiệu quả lớn, do lo ngại suy thoái toàn cầu và tăng trưởng chậm tại Trung Quốc khiến giá dầu chỉ dao động trong biên độ hẹp.

Tháng 10/2022, OPEC+ tuyên bố giảm sản xuất 2 triệu thùng một ngày – lớn nhất từ khi đại dịch xuất hiện. Tháng 5, Arab Saudi dẫn đầu một nhóm nhỏ thông báo tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng một ngày. Đến tháng 7, họ giảm thêm 1 triệu thùng nữa. Đầu tháng 9, cả Nga và Arab Saudi đồng loạt thông báo gia hạn chính sách cắt giảm cho đến cuối năm.

Quý III, giá dầu Brent tăng thêm 25%, có thời điểm lên 95 USD một thùng. OPEC+ dự báo toàn cầu thiếu 3,3 triệu thùng dầu một ngày trong quý IV. Nhiều nhà phân tích đã dự báo giá dầu Brent sẽ sớm lên 100 USD.

“Giá sẽ lên cao. Nguồn cung sẽ bị siết chặt”, Livia Gallarati – nhà phân tích dầu tại Energy Aspects cho biết.

Chiến lược giảm cung rất rủi ro, vì điều này đồng nghĩa họ sẽ phải hy sinh thị phần cho đối thủ. Nếu giá không tăng, họ còn phải chấp nhận giảm nguồn thu. Mỹ không thích giá năng lượng tăng cao, do nó có thể làm tăng sức ép lạm phát lên nền kinh tế này.

Chi phí sản xuất dầu tại Arab Saudi và Nga khá thấp. Ước tính của Rystad Energy cho biết con số này lần lượt là 9,3 USD và 12,8 USD một thùng.

Giá cao có lợi cho Arab Saudi. Nước này từng trải qua nhiều giai đoạn bùng nổ và đi xuống theo biến động của giá dầu. Các dự án phát triển đắt đỏ của họ cũng có kết quả trái chiều.

Nửa đầu năm 2023, Arab Saudi chi ngân sách cao hơn 37% cùng kỳ năm ngoái, theo Capital Economics. Dự án lập thành phố mới quy mô 500 tỷ USD của họ cũng đã khởi công.

Đầu năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính Riyadh cần giá dầu ở mức 81 USD để cân bằng ngân sách. Còn nếu họ không thể thu hút đầu tư nước ngoài cho dự án đắt đỏ ở trên, họ sẽ cần giá dầu lên 100 USD.

Nga cũng phải chi mạnh tay trong năm nay. Quý I, họ chi nhiều hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Oxford Economics. Chính phủ Nga vẫn thâm hụt ngân sách kể từ giữa năm ngoái.

Urals – loại dầu phổ biến nhất của Nga đã lên 75 USD vài ngày gần đây. Trong quý II, giá trung bình chỉ là 65 USD. Trong khi đó, mức trần giá mà phương Tây áp lên dầu Nga là 60 USD.

Tuần trước, Điện Kremlin cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel, khiến nguồn cung năng lượng toàn cầu càng thắt chặt. Giá diesel toàn cầu đã lập tức nhảy vọt.

“Nếu chỉ nhìn vào giá dầu, tương lai của họ có vẻ sẽ sáng sủa hơn. Chiến lược này có thể không phải là bước ngoặt về kinh tế, nhưng nó sẽ giúp họ có tài chính để tiếp tục chi tiêu”, James Swanston – nhà kinh tế học tại Capital Economics kết luận.

Hà Thu (theo WSJ)


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Dịch vụ gọi xe tăng giá gấp đôi ngày Hà Nội mưa lớn

Được phát hành

on

Hà NộiDịch vụ gọi xe máy, ôtô của Grab, Be, Gojek đều tăng giá đến gấp đôi, nhiều lúc khách hàng không thể đặt được dịch vụ.

Khoảng 9h sáng nay (28/9), trời mưa lớn, chị Thùy Linh cần đặt xe từ nhà riêng ở khu vực Ngoại giao đoàn, quận Tây Hồ đến phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Dù đã chấp nhận mức giá khoảng 180.000 đồng – gấp đôi so với ngày thường cho quãng đường hơn 8 km, chị vẫn không thể đặt được xe khi ứng dụng Grab báo không có tài xế nào ở gần khu vực này.

Trong gần nửa giờ, chị thử đặt lại và chuyển qua ứng dụng Be, Gojek, giá cước cao tương tự, nhưng cũng không thể thành công. Sau đó, chị gọi taxi truyền thống cũng không được vì tổng đài báo nhiều khu vực bị ngập, tắc đường nên các tài xế hạn chế di chuyển.

Hiện nay, đa phần các hãng gọi xe đều áp dụng mức phí cơ bản gần 30.000 đồng cho 2 km đầu tiên và 10.000 đồng cho mỗi km tiếp theo với ôtô và trên 10.000 đồng cho 2 km đầu tiên, 4.000-5.000 đồng cho mỗi km tiếp theo với xe máy. Tuy nhiên, giá cước có thể tăng gấp 2, 3 lần dựa vào thời điểm trong ngày, nhu cầu theo từng khu vực hay những thời điểm thời tiết khắc nghiệt.

Không chỉ dịch vụ gọi xe, người dùng ở Hà Nội hôm nay cũng gặp khó khăn khi đặt các dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng. Anh Ngọc Sơn, nhân viên một công ty công nghệ ở Cầu Giấy cho biết trưa nay anh và các đồng nghiệp đã chủ động order cơm từ hơn 11h nhưng các nhà hàng cũng không nhận đơn do không có tài xế.

Tương tự, chị Phương, chủ một cửa hàng thực phẩm, hoa quả sạch ở Hoàng Quốc Việt cả sáng nay phải hẹn gần hai chục khách mua hàng, đa phần là đồ để cúng Rằm tháng Tám chiều, tối nay ship hàng vì không đặt được dịch vụ.

“Bình thường tôi vẫn gửi đồ cho khách bằng ship của Grab hoặc Ahamove, nhưng hôm nay không thể nào đặt nổi. Trời mưa, đường lụt, nên có thể tài xế nghỉ hết”, chị Phương nói.

Đến khoảng 14h, tình hình cải thiện khi mưa nhỏ hơn, khách hàng có thể đặt các dịch vụ gọi xe, ship hàng. Ghi nhận trên các ứng dụng Be, Grab, Gojek, giá cước dịch vụ gọi xe máy đã trở về mức như giờ thấp điểm. Cước dịch vụ gọi ôtô đã giảm so với buổi sáng, nhưng vẫn ở mức cao, gấp khoảng 1,5 lần ngày thường. Ứng dụng Grab vẫn hiển thị thông báo “cước phí tăng do nhu cầu đi lại cao”.

Anh Tú


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng