Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Hồng Kông từ bỏ các hạn chế cuối cùng của Covid để vực dậy nền kinh tế

Được phát hành

on

Hồng Kông đã bãi bỏ gần như tất cả các hạn chế còn lại của Covid-19 và bỏ xét nghiệm bắt buộc đối với những người đến khi thành phố đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế bị đại dịch tấn công và bắt kịp với việc Bắc Kinh đột ngột thoát khỏi Covid-19.

John Lee, giám đốc điều hành của Hồng Kông, đã thông báo vào thứ Tư rằng khách du lịch sẽ không còn phải trải qua xét nghiệm PCR khi đến từ thứ Năm và sẽ chỉ cần đưa ra bằng chứng về xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính. Lệnh cấm tụ tập hơn 12 người cũng sẽ bị bãi bỏ, mặc dù quy định đeo khẩu trang ngoài trời của thành phố vẫn được duy trì.

“Tôi muốn nói với cả thế giới rằng. . . Hong Kong bây giờ rất bình thường,” Lee nói trong một cuộc họp báo.

Những người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid sẽ không còn bị yêu cầu cách ly tại nhà hoặc cách ly tại các cơ sở của chính phủ, chấm dứt điều mà một số người mô tả là trải nghiệm “tàn bạo” khi bị mắc kẹt trong các trung tâm của chính phủ.

Lãnh thổ Trung Quốc đã áp đặt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất thế giới để kiểm soát vi-rút, bao gồm các biện pháp kiểm dịch bắt buộc có thời điểm kéo dài tới ba tuần và chính sách tách trẻ em dương tính với Covid khỏi cha mẹ của chúng, các biện pháp gây lo ngại cho cư dân nước ngoài và doanh nghiệp cũng như người dân địa phương.

Hồng Kông đã bỏ kiểm dịch khách sạn đối với khách nước ngoài chỉ trong tháng 9 và đã dần dỡ bỏ các hạn chế xã hội khác, chẳng hạn như những hạn chế nhắm vào các quán bar và nhà hàng, trong tháng này. Cư dân sẽ không còn cần phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng để vào những địa điểm như vậy từ thứ Năm.

Hơn 140.000 thành viên của lực lượng lao động Hồng Kông đã rời đi trong hai năm qua, bị trục xuất bởi chế độ đại dịch cũng như một cuộc đàn áp quốc gia của Bắc Kinh đã phá vỡ các quyền tự do công dân của thành phố.

Gary Ng, một nhà kinh tế cấp cao tại Natixis, cho biết lãnh thổ này có thể trải qua sự phục hồi kinh tế sau khi các hạn chế được nới lỏng, dự đoán mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là 3,5 đến 4% vào năm 2023, sau khi mức giảm dự kiến ​​là 3,2% trong năm nay.

“Cần có thời gian để xem tác động thực sự của việc mở lại biên giới,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng dữ liệu kinh tế quý đầu tiên có thể vẫn không khả quan.

Công ty dịch vụ bất động sản Savills Hong Kong ước tính rằng giá thuê bán lẻ có thể tăng tới 5% vào năm 2023, với sự quay trở lại dần dần của du khách Trung Quốc đại lục và nước ngoài.

Lần nới lỏng mới nhất của Hồng Kông được đưa ra sau khi Trung Quốc trong tháng này chấm dứt việc kiểm dịch tập trung của chính phủ đối với bệnh nhân Covid và tuần này tuyên bố sẽ bỏ cách ly đối với khách du lịch trong nước vào tháng tới ngay cả khi nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát đại dịch lớn nhất.

Hàng chục triệu người đang nhiễm virus mỗi ngày ở Trung Quốc, nơi các bệnh viện tràn ngập làn sóng bệnh nhân cao tuổi và chính quyền đã ngừng công bố số lượng ca nhiễm Covid hàng ngày.

Leo Poon, người đứng đầu bộ phận khoa học phòng thí nghiệm y tế công cộng của Đại học Hồng Kông cho biết: “Khi chính phủ quyết định thay đổi chính sách để chung sống với virus, những biện pháp này sẽ phải bị hủy bỏ vào một thời điểm nào đó.

Lee cho biết Hồng Kông cũng sẽ bắt đầu mở lại biên giới với đại lục theo từng giai đoạn từ ngày 15 tháng 1, một tuần sau khi Trung Quốc bỏ yêu cầu kiểm dịch trong nước. Hoạt động xuyên biên giới đã bị dừng lại trong 3 năm qua, khiến nền kinh tế của vùng lãnh thổ này bị bóp nghẹt.

Lee cho biết hơn 2,5 triệu trong dân số 7,4 triệu người của Hồng Kông đã nhiễm vi-rút, có nghĩa là thành phố sẽ có thể quản lý rủi ro do đã tiếp xúc trước đó. Hồng Kông đã trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất vào mùa xuân năm nay, khi ghi nhận tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Các ca bệnh vẫn tăng cao kể từ đó, với việc thành phố báo cáo 19.689 ca mắc mới tại địa phương và 59 ca tử vong vào thứ Tư của ngày hôm trước.

Một số chuyên gia y tế và nhà lập pháp đã kêu gọi Hong Kong bỏ quy định đeo khẩu trang, theo mô hình của Singapore, Đài Loan và Nhật Bản.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Lo Chung-mau khẳng định yêu cầu đeo khẩu trang sẽ bảo vệ cư dân “khỏi bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác” và sẽ được duy trì cho đến khi đợt tăng giá mùa đông kết thúc.

Ông nói: “Chúng tôi cân bằng giữa lợi ích và chi phí.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

52 công ty Mỹ tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư

Được phát hành

on

Các đoàn đại biểu của 52 công ty lớn của Mỹ bao gồm Boeing, SpaceX, Netflix, Apple đang tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc họp báo chiều 21/3, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) cho biết đây là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và đây là đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam. Trong số đó có các công ty nổi tiếng như công ty hàng không vũ trụ Boeing, công ty quân sự Lockheed Martin và công ty công nghệ SpaceX, cũng như các công ty quen thuộc như Netflix, Apple và Ford. VinFast cũng có tên trong danh sách này.

Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nhận xét sự tham gia của 52 doanh nghiệp lớn thể hiện sự tin tưởng của họ đối với Việt Nam.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, các doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều hơn đến khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Đây là trung tâm của sự năng động và tăng trưởng”, ông nói.

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng trưởng 8,02% và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 6% trong năm nay. Ngoài ra, USABC cho biết các doanh nghiệp Mỹ cũng cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng trước tác động của Covid-19.

“Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Chuyến công tác lần này thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam vốn có nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh”, Đại sứ Hoa Kỳ Mark E. Naper chia sẻ thêm thông tin.

ABC đưa tin, các công ty Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ chơi, nội thất và trả lương. Thực phẩm, kinh tế kỹ thuật số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng đã chứng kiến ​​sự trở lại của lợi ích chung.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Thành (dự kiến ​​vào chiều mai), Chủ tịch Quốc hội Ong Tín Huệ và lãnh đạo các bộ ngành để thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và cơ quan, hiệp hội bán hàng, cung ứng và đầu tư. Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt 120 tỷ USD. Năm nay được kỳ vọng là năm thứ ba liên tiếp kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD. Thương mại giữa hai nước đã tăng 360 lần kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Michael W Michalak, phó chủ tịch cấp cao của USABC, chỉ ra rằng các cuộc họp này không chỉ nhằm tăng cường thương mại hàng hóa mà còn thúc đẩy hợp tác đổi mới. “Đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất và chúng tôi đang tìm cách để các công ty Hoa Kỳ tập trung vào phát triển”, ông nói và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về trung tâm đổi mới sáng tạo với người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tiến sĩ Rafael Frankel, đại diện Meta Group cho biết ông rất ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam. “Triển vọng đầu tư vào lĩnh vực này sẽ rất sáng sủa”, ông nói và bày tỏ hy vọng Việt Nam tiếp tục duy trì mô hình kinh tế mở, phát triển kinh tế số trong 20-30 năm tới.

Đại diện AES, công ty năng lượng nằm trong danh sách Fortune 500 của Hoa Kỳ, cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Liên doanh cũng sẽ mang đến công nghệ lưu trữ năng lượng – giải pháp giúp Việt Nam hội nhập năng lượng tái tạo, giảm tắc nghẽn và ổn định lưới điện. AES cho biết: “Năng lượng là lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Fangying

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Xóa bỏ chấm điểm Ofsted và cho phép giáo viên giảng dạy

Được phát hành

on

Người viết là một biên tập viên đóng góp FT và đồng sáng lập của bây giờ dạy

Thứ Hai tuần trước, một hiệu trưởng trường tiểu học đã lên Twitter và tuyên bố rằng các thanh tra viên của Ofsted, những người sẽ đến vào ngày hôm sau, sẽ không được phép vào. Cô ấy đã mời các giáo viên ở khắp mọi nơi tham gia một cuộc biểu tình đoàn kết với Ruth Perry, người đứng đầu trường tiểu học gần đây đã tự sát. cuộc sống – gia đình cô ấy cho rằng đó là do cuộc kiểm tra của Ofsted đã hạ cấp trường của cô ấy từ xuất sắc xuống không đủ tiêu chuẩn.

Mặc dù cuộc biểu tình quần chúng đã bị đình chỉ và các thanh tra viên đã thừa nhận hợp lệ, nhưng phán quyết trực tuyến là đáng nguyền rủa và nhất trí. Kết thúc thanh tra! Kết thúc Ofsted! — tất cả những gì giáo viên tức giận dường như được kết tinh trong cái chết bi thảm.

Sáng hôm đó, tôi đang ở trong rạp chiếu phim tại một trung tâm mua sắm địa phương cùng với các sinh viên trình độ A của mình để ôn tập môn kinh doanh. Trên màn hình là một câu hỏi. Đâu là điều bất thường: a) tiền lương b) điều kiện làm việc c) sự giám sát hay d) công việc có ý nghĩa?

Hầu hết đi làm những công việc có ý nghĩa, thừa nhận rằng những thứ khác là “yếu tố vệ sinh”, được nhà tâm lý học người Mỹ Frederick Herzberg xác định là những yêu cầu cơ bản, nếu không đủ, sẽ khiến chúng ta mất động lực và khiến chúng ta muốn bỏ việc. Ngược lại, công việc có ý nghĩa là một động lực – nó khiến chúng ta cố gắng nhiều hơn.

Vì vậy, chúng tôi ở đây: đồng nghiệp của tôi và tôi được bao quanh bởi những thanh thiếu niên mặc quần legging và áo hoodie trong một ngày đi chơi vui vẻ, hiệu quả, bằng chứng sống động của động lực đó. Giống như mọi giáo viên mà tôi từng gặp, chúng tôi thích ở cùng với các phụ trách của mình (hầu hết họ, hầu hết thời gian). Chúng tôi nghĩ rằng việc giúp họ học hỏi cũng có ý nghĩa như một công việc.

Tuy nhiên, nghề này đang ở trong tình trạng xin lỗi. Theo số liệu mới từ cơ quan nghiên cứu NFER, việc tuyển dụng thấp hơn ít nhất 20% so với mục tiêu trong nhiều môn học, với các vị trí tuyển dụng gấp đôi mức trước Covid. Tồi tệ hơn, gần một nửa số giáo viên hiện tại đang lên kế hoạch ra đi trong vòng 5 năm.

Các yếu tố vệ sinh đều đang xấu đi đồng thời. Việc cắt giảm lương thực tế và khối lượng công việc quá tải đã khiến các giáo viên đình công. Việc cắt giảm ngân sách trong các dịch vụ khác đã khiến trẻ em dễ bị tổn thương hoàn toàn không được hỗ trợ, biến chúng tôi thành những nhân viên xã hội trên thực tế. Cuộc khủng hoảng kiểm tra này có vẻ giống như rơm cuối cùng.

Khi tham gia vào nghề, tôi đã được dạy để sợ Ofsted. Ở những trường trước đây, tôi đã điền vào vô số bảng chương trình giảng dạy theo cách chính xác mà người ta tin rằng cơ quan thanh tra sẽ ủng hộ – không có ý kiến ​​phản đối nào – và chứng kiến ​​những người giám sát lê bước về nhà vào mỗi cuối tuần để hoàn thành các thư mục “Sẵn sàng cho Ofsted”. Tôi đã trải qua “những chiếc xe mô phỏng” – tốn kém, căng thẳng và thậm chí còn nguy hiểm hơn cả thực tế – được thiết kế để trấn an các nhà lãnh đạo trường học đang căng thẳng rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng.

Ở trường hiện tại của tôi, cuộc gọi đó đã đến cách đây không lâu: Các thanh tra Ofsted đang trên đường đến. Vào giờ ăn trưa, một trong những học sinh lớp sáu của tôi đã hỏi tại sao các giáo viên của cô ấy lại hành động kỳ quặc như vậy. Tôi muốn nói rằng vì chúng tôi cảm thấy công việc của mình đang gặp nguy hiểm. Vì nếu chúng tôi bị đối xử như cô Perry thì đó sẽ là một thảm họa cho nhà trường. Bởi vì chúng tôi cảm thấy bị phán xét, bị tụt hậu và kiệt sức – nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức.

Tôi dám nói rằng tôi đã hành động khá kỳ quặc khi thanh tra đứng ở cuối lớp của tôi và bắt đầu ghi chép một cách vô cảm đến đáng sợ. Cuối cùng, nó đã không có rủi ro. Quá trình cảm thấy chuyên nghiệp, các câu hỏi hợp lý và phản hồi công bằng. Nhìn nhận lại, tôi thấy sợ hãi và ghê tởm ít bắt nguồn từ bản thân việc kiểm tra hơn là từ việc vô nghĩa khi tổng kết một ngôi trường phức hợp vào một lớp duy nhất – với rất nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các trường có thể (hoặc không) đã nâng cao tiêu chuẩn cho học sinh. Nhưng ở nhiều trường, nó đã khiến cuộc sống của giáo viên trở nên nghiệt ngã, đặc biệt là những giáo viên cấp cao. Các trường học nỗ lực hết mình để đạt điểm Ofsted tốt nhất và đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng những thứ khiến nó trở thành nơi làm việc không thể chịu nổi: các nhà máy có thứ bậc, tham công tiếc việc.

Ở những ngôi trường danh giá này, nơi học sinh đạt kết quả thi cao ngất ngưởng, những giáo viên nghỉ việc thường không phải là người tồi tệ nhất mà là người giỏi nhất. Càng được thăng chức, họ càng ở trong tầm ngắm. Gần đây, một giáo viên trẻ xuất sắc mà tôi cùng đào tạo đã nói rằng cô ấy ghen tị với tôi – không phải vì phong cách giảng dạy không thể bắt chước của tôi, mà vì vị trí vững chắc của tôi ở nấc thang cuối cùng của nấc thang sự nghiệp. Tôi còn quá nhỏ để bị ảnh hưởng nhiều bởi Ofsted hoặc chịu trách nhiệm về những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi không hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương giảng dạy của mình nên có đủ khả năng để chống lại việc tăng lương đi kèm với việc thăng chức. Tôi phần lớn miễn nhiễm với các yếu tố vệ sinh – và được tự do tận hưởng việc giảng dạy với tỷ lệ hoàn vốn trung bình cho những năm lớp 11 của tôi.

Thay đổi các yếu tố vệ sinh là khó. Chính phủ không thích tìm thêm tiền. Giảm khối lượng công việc cũng không dễ dàng. Nhưng việc quét sạch điểm số của Ofsted sẽ cho phép giáo viên nhắc nhở bản thân lý do tại sao họ tham gia vào nghề: vì những học sinh tuyệt vời (và điên rồ) của họ, chứ không phải huy hiệu ghi “xuất sắc”.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Lựa chọn dịch vụ logistics như thế nào để tối ưu hóa hoạt động?

Được phát hành

on

Các doanh nghiệp lớn nên sử dụng 4PL, trong khi các công ty mới thành lập nên vận hành hậu cần của riêng họ và 3PL phù hợp với các công ty đang phát triển nhanh.

dựa theo nhà thống kê, thị trường hậu cần toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt quá 13,7 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Trong đó, 3PL (Third Party Logistics) và 4PL (Fourth Party Logistics) là những dịch vụ logistics phổ biến giúp doanh nghiệp sản xuất và vận hành chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến dịch vụ logistics, các chuyên gia đã phân tích những ưu nhược điểm của 3PL và 4PL. Ngoài ra, theo các chuyên gia, ở các giai đoạn hoạt động khác nhau, thương nhân cần lựa chọn mô hình logistics phù hợp.

Cụ thể, khi mới thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp nên thực hiện các mệnh lệnh nội bộ trong tầm kiểm soát và tham gia tích cực vào hoạt động logistics. Tuy nhiên, khi vận hành dịch vụ hậu cần ở quy mô nhỏ, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô vì việc đóng gói và vận chuyển đơn hàng là một nỗ lực tốn nhiều thời gian. Doanh nghiệp có thể thăng cấp bằng cách tìm đến các dịch vụ logistics 3PL thay vì tự vận hành logistics khi chưa có kinh nghiệm.

Khi doanh nghiệp phát triển, doanh nghiệp cần nhiều thời gian hơn để đầu tư và tiếp thị sản phẩm của mình. Các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với các đơn đặt hàng nên được thuê ngoài để mở rộng quy mô tốt hơn. 3PL sẽ giúp bạn tối ưu hóa các quy trình thực hiện của mình, bao gồm kho bãi, quản lý hàng tồn kho, lấy hàng và đóng gói. Đồng thời, bên hậu cần thứ ba sẽ hợp tác với bên vận chuyển để giao sản phẩm cho khách hàng.

Dịch vụ 3PL logistics bao gồm quản lý vận tải, kho bãi và phân phối, thực hiện đơn hàng… Lợi ích lớn nhất của 3PL logistics là giúp doanh nghiệp tập trung vào năng lực cạnh tranh cốt lõi, tiết kiệm chi phí, cải thiện dịch vụ, chăm sóc khách hàng và mở rộng thị trường.

Ngoài ra, một hình thức được nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển nhanh áp dụng vẫn sử dụng 3PL và có phần mềm hậu cần của bên thứ ba để mở rộng quy mô theo thời gian. Các nhà cung cấp dịch vụ 3PL có thể giúp các công ty Thương mại điện tử từ kho bãi và vận chuyển đến lợi nhuận và dịch vụ khách hàng. Hiện tại, thương mại điện tử chiếm gần 53% thị phần logistics 3PL.

Khi các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và lớn mạnh, thì nhu cầu về dịch vụ hậu cần cũng tăng theo. Các chuyên gia nói rằng, ở một mức độ lớn, các doanh nghiệp nên sử dụng 4PL để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

4PL là việc quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức hợp như quản lý nguồn nhân lực, trung tâm điều phối điều khiển, tích hợp các hoạt động logistics,… 4PL được phát triển trên nền tảng của 3PL, nhưng bao gồm các lĩnh vực rộng hơn như dịch vụ công nghệ thông tin hay quản lý quy trình kinh doanh. Do đó, việc quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng là một khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp, do đó, làm việc với một 4PL chuyên nghiệp có chuyên môn vững chắc là một lựa chọn tốt.

Hồng Tảo

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng