Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Giá đất giảm mạnh tại 5 quận vùng ven TP.HCM

Được phát hành

on

Cuối tháng 12, giá đất nền tại Yabei, Bình Ching, Cần Giờ, Củ Chi và Huo Meng có mức giảm mạnh nhất từ ​​20-30% nhưng chưa chạm mức cắt lỗ.

Nhận xét việt nam express Cho thấy, bắt đầu từ giữa tháng 12, giá chào bán đất nền và nhà đất lẻ tại 5 quận vùng ven TP.HCM nhiều trường hợp giảm so với đầu năm, thanh khoản nhạt. Chủ đầu tư tung chiêu giảm giá đất nền ít nhất 5%, cao nhất 10-20%, có trường hợp giảm gần 30% so với đầu năm.

Tại huyện đảo Cần Giờ, tuần đầu tháng 12, nếu giao dịch cuối năm (đầu năm giá mỗi lô 37 tỷ đồng) 52 tỷ đồng) giảm 29%. Chủ đất cho biết ông giảm giá để cơ cấu lại danh mục đầu tư do thiếu dòng tiền.

Đầu năm nay, giá đất trên đường Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh có giá 38 triệu đồng/m2. Đến tháng 12, nhiều chủ đất sẵn sàng bán với giá 31-32 triệu đồng, tức trả trước 20% lợi nhuận.

Hay cách đây vài tuần, một nhà đầu tư cho biết đã bán lô đất thổ cư 600 m2 mặt tiền tại TX.Cần Cái với giá 18 tỷ đồng — giảm 3 tỷ đồng so với chào bán trong quý I — để hút khách. có thể thanh toán nhanh chóng. Giao dịch diễn ra vào cuối tháng 10 và hoàn tất trong tháng này. “Tôi hạ giá bán vì cần tiền tái cấp vốn. Thực tế, bán tài sản này với giá 18 tỷ đồng thì tỷ suất lợi nhuận giảm từ 50% xuống 20% ​​(chưa tính thuế, phí tài chính)”, chủ nhân nói. Đầu tư giải thích.

Tại huyện Củ Chi, nhiều chủ đất chào bán đất mặt tiền trên địa bàn huyện với giá 20-25 triệu đồng mỗi m2. Nhiều chủ đất khác giảm giá bán lô đất lớn hàng nghìn m2 từ 20 triệu đồng xuống 16 triệu đồng mỗi m2, tương đương mức giảm 20%.

Giữa tháng 12, chủ lô mặt tiền ở khu phố Tân Thông Hội, huyện Củ Chi chào giá 7,25 tỷ đồng, so với 9 tỷ đồng hồi đầu năm, giảm 20%. Với việc chấp nhận chiết khấu mạnh hơn gói sản phẩm neo giá cao cùng quận, chủ nhân đã chốt thành công thương vụ và hoàn tất thương lượng đặt cọc.

Trong khi đó, tại huyện Nhà Bè, giá bán đất nền dự án trên thị trường thứ cấp trên đường Lê Văn Lương là 27-53 triệu đồng/m2 tùy vị trí từng lô, thấp hơn giá thị trường từ 10-15%. . Bán vào đầu năm nay.

Tại xã Phú Xuân gần đường Nguyễn Lương Bằng, đất nền dự án nhà ở được rao bán thứ cấp 33-60 triệu đồng/m2 tùy vị trí, giảm so với cùng kỳ năm ngoái 8-17%. Giá đất nền trên đường Huỳnh Tấn Phát cũng ghi nhận có người đặt mua từ 40 – 63 triệu đồng, giảm 7 – 14% theo năm. Tại xã Phước Kiển, đất nền xây dựng dự án khu dân cư trên 20 ha trên đường Nguyễn Hữu Thọ hiện có giá 5,5 – 110 triệu đồng/m2, giảm 21% so với cuối năm ngoái.

Đối với quận Bình Thạnh thuộc quận Trung Sơn, giá đất nền dự án nhà ở diện tích 100 m2 thỏa thuận ở mức 730-760 triệu đồng, giảm 10% so với đầu năm. Trong khi đó, đất nền dự án bán thứ cấp trên trục Nguyễn Văn Linh hiện có giá 78-80 triệu đồng mỗi m2, giảm 8-10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại khu vực Hóc Môn, đất nền xây dựng nhà phố thuộc dự án 3ha trên đường Nguyễn Văn Bứa, xã Xuân Tài Sơn ghi nhận giá chào bán 22-23 triệu đồng mỗi m2, giảm 10% so với đầu năm. Hiện nay. Cũng tại khu vực, giá đất nền quanh đường Nguyễn Ảnh Thủ, Bà Điểm ở mức 22-25 triệu đồng mỗi m2, giảm 9% theo năm. Tuy nhiên, các trường hợp phát hành đều thuộc nhóm nhà đầu tư dư dả về tài chính, chỉ những người không gặp khó khăn về dòng tiền mới chọn cách nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn.

Báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam về thị trường đất nền 5 vùng ven TP.HCM cũng nhận định, thị trường đất nền bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ cuối tháng 4 và đà giảm dần yếu dần về cuối năm. Tính đến ngày 26/12, giá đất nền dự án giảm thấp nhất là 5% theo năm và cao nhất là 21%.

Đơn vị này khẳng định giá phân lô bán nền đã giảm tới 25% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó tại khu vực Hóc Môn giá phân lô bán lẻ giảm từ 10-15%, tại Cần Giờ, tăng 11-18%, riêng vùng cổ Chi giảm 13-25%. Giá bán dù đã được điều chỉnh nhưng lượng trúng thầu vẫn ít, thanh khoản thị trường sụt giảm 70-75% so với đầu năm.

Giá đất nền các khu vực lân cận giảm được môi giới tại các khu vực này ghi nhận Điều này là do thị trường đã bị ảnh hưởng bởi việc thắt chặt kiểm soát tín dụng của các ngân hàng và sự sụt giảm thanh khoản. Ngoài ra, thông tin từ UBND TP.HCM cuối tháng 11 cho biết ngoại thành không nên xin chủ trương về quận, huyện mà đợi đạt tiêu chuẩn rồi mới quyết định mô hình phù hợp với từng nơi. cũng tác động lớn đến tâm lý người mua và người bán trong bối cảnh thị trường kém thanh khoản.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Bộ Nội vụ TP.HCM dự kiến ​​lập quy hoạch chuyển đổi một số khu vực thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030 do những nơi này có tốc độ đô thị hóa nhanh. đã được hình thành. Trình độ dân trí và lối sống đô thị tại Quận 5 tương đương với khu vực nội thành.

Sau khi dự án được công bố, các cuộc họp và hội nghị chuyên đề đã được tổ chức tại 5 vùng ngoại ô để lấy ý kiến ​​của các chuyên gia và nhà đầu tư về hướng phát triển. Một số huyện đã đặt mục tiêu lên quận trước năm 2025 như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn; Củ Chi, Cần Thơ dự kiến ​​đến năm 2030 sẽ được nâng cấp thành quận. Tuy nhiên, năm khu vực ngoại ô khác sau đó đã thông báo ý định nâng cấp thành đô thị thay vì quận.

Người phụ trách UBND TP.HCM cho biết sở dĩ TP yêu cầu 5 quận không xin thành quận, thành phố vì sẽ gây nóng đất, đầu cơ, chưa kể đó là việc của Quốc hội. tăng cường sức mạnh của các đơn vị hành chính.

Thực tế, sau khi có thông tin quy hoạch một số khu vực của TP.HCM vào đầu năm 2021, thị trường đất nền vùng ven Sài Gòn có nhiều biến động. Tháng 3/2021, giá đất nền vùng ven nhìn chung tăng từ 3-20% so với cuối năm 2020, bất chấp diễn biến phức tạp của Covid-19. Thời điểm đó, giá đất tại 5 quận đạt đỉnh 450.000-92 triệu đồng/m2.

Xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm 2022, nhưng từ quý thứ hai, giá bán sẽ bắt đầu có xu hướng giảm. Nửa cuối năm nay, tình trạng giảm giá đất ở 5 vùng ngoại ô dần diễn ra gay gắt nhưng giới môi giới trong nước thừa nhận nhà đầu tư mua đất chỉ giảm lãi chứ chưa lỗ do giá tăng quá cao trước đó.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, cho biết thông tin về dự kiến ​​nâng cấp giữa các vùng miền luôn được phản ánh qua giá (giá dự kiến) trước khi giá (giá) được thị trường chấp nhận. Vì vậy, khi những thông tin kỳ vọng này yếu đi hoặc không còn chắc chắn, nó sẽ đóng vai trò làm giảm giá kỳ vọng, tức là làm giảm giá chào bán trên thị trường.

Theo ông Chánh, hầu hết các nhà đầu tư ôm đất tại 5 ngoại thành từ 2,5-3 năm trở lên đều đã lãi rất lớn, nếu các nhóm này hạ giá bán cũng chỉ là bớt lời và chia một phần lợi nhuận. với người mua… Rủi ro thua lỗ từ đợt giảm giá sau này chỉ dành cho những người mua trong khoảng thời gian từ đầu năm 2021 đến đầu năm 2022 do họ đặt cược quá nhiều vào kỳ vọng giá neo vốn đã rất cao. Rủi ro mà họ gặp phải là khoảng cách giữa giá kỳ vọng và giá thị trường ngày càng rộng hơn. Mức chênh lệch này thường dao động trung bình từ 5-15% và có thể lên tới 20-30% giá trong điều kiện thị trường bình thường.

CEO Phu Vinh Group đưa ra ví dụ, một căn nhà trong khu dân cư hiện hữu có thể vừa ở vừa cho thuê với giá 10 tỷ, khi thị trường ổn định giá sẽ giảm xuống 8,5 tỷ đến 8,5 tỷ và sẽ có thanh khoản đúng không? ? Tuy nhiên, trong thời kỳ bong bóng thị trường khi không thể đo lường được sự khác biệt giữa giá thực và giá ảo, thì sự sụt giảm tài sản rất khó đo lường. Cùng với tâm lý thị trường không tốt nên mặc dù giá giảm nhưng thanh khoản rất nhẹ.

Theo ông Chen, tính đến thời điểm hiện tại, quan sát thị trường, nhóm nhà đầu tư bất động sản có lãi vẫn chiếm tỷ trọng lợi nhuận cao, trong khi chỉ có một bộ phận nhỏ nhà đầu tư thua lỗ, và họ thường thuộc nhóm những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và sử dụng quá nhiều đòn bẩy.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển Việt Nam của DKRA, cho biết ngoài việc UBND TP.HCM mới đây có lời kêu gọi 5 quận, huyện không vội gửi đề xuất lên quận, thành phố, còn có hai lý do chính tại sao vấn đề xảy ra và thị trường giảm.

Thứ nhất, tăng cường kiểm soát tín dụng bất động sản. Kể từ cuối tháng 4, các cơ quan quản lý nhà nước đã thắt chặt kiểm soát tín dụng, bao gồm cả thông qua đường ống phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Doanh nghiệp BĐS khó huy động vốn từ hai kênh này khiến nguồn cung giảm, nhà đầu tư cá nhân khó vay vốn ngân hàng khiến nhu cầu thị trường giảm.

Thứ hai, theo ông Thắng, là do lãi suất tăng mạnh. Tính đến ngày 26/12, lãi suất cho vay bất động sản dao động trong khoảng 11-15%/năm. Với tỷ lệ này, nhiều nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn khi quyết định đầu tư vào các tài sản sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời kỳ thị trường thanh khoản thấp. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chịu áp lực lãi suất ngày càng lớn khi lãi suất tăng mạnh Với tình hình kinh tế suy thoái, thu nhập giảm, nhà đầu tư chấp nhận giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để bán được hàng, giảm áp lực tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, sự giằng co trên thị trường có thể diễn ra gay gắt khi một bên muốn bán ra khi giá đang giảm và bên còn lại thận trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư trong giai đoạn này. Đây là nguyên nhân chính khiến giá giảm mạnh trong thời gian gần đây với thanh khoản rất thấp.

Võ thuật

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cổ Phiếu Novaland Đạt Giá Cao Nhất

Được phát hành

on

NVL tăng margin lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) mở đầu tuần giảm nhẹ nhưng càng về cuối phiên càng tỏ ra sôi động.

NVL đóng cửa ở mức giá cao nhất, kéo dài đà tăng phiên thứ ba liên tiếp. Lần cuối cùng cổ phiếu giảm giá là vào ngày 6 tháng 3, sau một loạt các đợt giảm giá mạnh.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng vọt là thông tin công bố sáng nay cho biết cả 7 tờ trình của cổ đông đã được thông qua, bao gồm phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vừa công bố 2 ứng viên HĐQT là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Lượng khớp lệnh tại Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong số 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, trong ngày giao dịch cuối tuần này, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng từ giảm chuyển sang tăng. NLG tăng trần, trong khi PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sự đồng thuận xanh trong nhóm bất động sản đã giúp VN-Index nối ​​dài chuỗi 4 phiên tăng điểm, dù trong biên độ hẹp hơn. Chỉ số đóng cửa hôm nay gần 1.047 điểm, cách tham chiếu chưa đầy 2 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2 nghìn tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản, dòng tiền tiếp tục chảy vào tài chính ngân hàng vượt 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút vàng mạnh nhất khi khối lượng giao dịch vượt 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi, vốn ngoại tiếp tục cho vay. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được thanh toán ròng nhiều nhất với giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong khi MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phía đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức dự án chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đa lĩnh vực, eBox hướng đến mục tiêu giúp độc giả phát triển bản thân và nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Tin tức trực tiếp: Saudi Aramco xây dựng nhà máy lọc dầu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc

Được phát hành

on

Tin tức trực tiếp: Twitter có hành động pháp lý sau khi mã nguồn được đăng trực tuyến

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Viettel đứng đầu châu Á về ‘Điểm nhận thức bền vững’

Được phát hành

on

Theo báo cáo của Brand Finance và Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế (IAA), Viettel là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách “Điểm nhận thức bền vững”.

Theo xếp hạng “Global Sustainability Perceived Value”, tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) đứng thứ 137 thế giới.

Tính toán của Brand Finance cho thấy giá trị bền vững được cảm nhận của Viettel là 1,05 tỷ USD. Ở nhóm doanh nghiệp viễn thông, Viettel dẫn đầu châu Á về nhận thức bền vững với 5,31 điểm và đứng thứ 14 thế giới, vượt qua nhiều thương hiệu như Verizon, Deutsche Telekom, China Mobile…

Điểm nhận thức về tính bền vững là sản phẩm của giá trị thương hiệu, điểm thúc đẩy tính bền vững và điểm nhận thức về tính bền vững. Trong số đó, Điểm số Trình điều khiển Bền vững được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá tầm quan trọng của tính bền vững đối với người tiêu dùng trong một ngành cụ thể.

Xếp hạng của Brand Finance đánh giá giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng bền vững của một thương hiệu. Trong đó, khái niệm “điểm nhận thức bền vững” loại bỏ ảnh hưởng của thu nhập để hiểu thương hiệu nào được người tiêu dùng cảm nhận là cam kết bền vững nhất.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu. Tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu.

Ngân hàng có nhiều thương hiệu được xếp hạng nhất (69 thương hiệu), tiếp theo là viễn thông với 40 thương hiệu và giá trị bền vững được cảm nhận là 52,7 tỷ USD. Mỹ là quốc gia có nhiều thương hiệu nhất trong bảng xếp hạng với 182 cái tên.

Năm 2021, Viettel công bố đổi thương hiệu, cam kết tiếp tục tầm nhìn “Đổi mới vì con người” và sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”. Mục tiêu phát triển giai đoạn 4 của Viettel là xây dựng chính phủ số, kinh tế số, an ninh mạng…

Tại Mobile World Congress MWC 2023, Viettel mang đến thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”, đề cập đến việc phổ cập công nghệ, tạo ra giá trị và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội.

phong vân

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng