Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Georgia bị chia cắt tìm kiếm sự ổn định chính trị khó nắm bắt

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Europe Express của chúng tôi. Đăng ký tại đây để nhận bản tin được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày trong tuần và sáng thứ Bảy

Chào mừng trở lại. Georgia, một quốc gia bị chia rẽ về lãnh thổ, sắc tộc và chính trị ở phía nam Kavkaz, đã lùi bước trong tháng này trước bờ vực của một cuộc đối đầu nguy hiểm giữa chính quyền và những người biểu tình trên đường phố.

Bản năng của phương Tây là đổ lỗi cho những rắc rối của Gruzia cho một chính phủ được coi là xa rời nền dân chủ và thân thiện với Moscow – nhưng tôi cho rằng cần phải có một lời giải thích đầy đủ hơn. Bạn có thể tìm thấy tôi tại [email protected]

Căng thẳng tăng cao ở Tbilisi vào đầu tháng Ba. Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền đang cố gắng thông qua quốc hội một dự luật về “các đặc vụ nước ngoài” giống như một vũ khí để đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập và các nhóm dân sự phi chính phủ. Đối mặt với hàng ngàn người biểu tình trên đường phố thủ đô, chính phủ đã rút lại dự luật, giống như luật đàn áp của Nga được thông qua dưới thời Vladimir Putin.

Cách giải thích của phương Tây về những sự kiện này được tóm tắt trong Tuyên bố chính thức của EU và Hoa Kỳ được ban hành ngay trước khi chính phủ Gruzia lùi bước. Đây là những gì phái đoàn EU tại Tbilisi đã nói:

Luật pháp không tương thích với các giá trị và tiêu chuẩn của EU. . . Nó đi ngược lại mục tiêu đã nêu của Gruzia là gia nhập EU, được đa số công dân Gruzia ủng hộ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tbilisi lặp lại dòng này:

Việc Quốc hội thúc đẩy các luật lấy cảm hứng từ điện Kremlin này không tương thích với mong muốn rõ ràng của người dân Gruzia về hội nhập châu Âu và sự phát triển dân chủ của nó.

Theo như họ đã đi, những tuyên bố này là hoàn toàn hợp lý. Nhưng họ không nắm bắt được mọi thứ đang diễn ra ở Georgia. Để hoàn thành bức tranh toàn cảnh, chúng ta cần xem xét kỹ hơn nền chính trị của Gruzia, các vấn đề dân tộc thiểu số và lịch sử dưới sự cai trị của Liên Xô và trong thời kỳ hậu cộng sản.

Kẻ mạnh của Georgia: giấc mơ hay cơn ác mộng?

Trong thập kỷ qua, Gruzia nằm dưới sự cai trị trên thực tế của Bidzina Ivanishvili, một tỷ phú đầu sỏ chính trị và là người sáng lập Giấc mơ Gruzia. Một bản tóm tắt có thẩm quyền về sự nghiệp của anh ấy có thể được tìm thấy trong tiểu luận này bởi Régis Genté cho nhóm chuyên gia tư vấn của Hội đồng Châu Âu về Quan hệ Đối ngoại.

Như Genté giải thích, Ivanishvili là một nhân vật không rõ ràng, không hết lòng thân Nga cũng không chống phương Tây một cách khó sửa. Một năm trước, chính phủ Georgia đã lên án cuộc xâm lược Ukraine của Putin. Nó cũng đã nộp đơn vào năm ngoái để trở thành thành viên EU – nhưng, không giống như Moldova và Ukraine, được yêu cầu đợi cho đến khi nó đảo ngược tình trạng dân chủ của mình.

Bidzina Ivanishvili ăn mừng kết quả thăm dò ý kiến ​​sau khi kết thúc cuộc bầu cử quốc hội ở Tbilisi, tháng 10 năm 2020

Bidzina Ivanishvili ăn mừng kết quả thăm dò ý kiến ​​sau khi kết thúc cuộc bầu cử quốc hội ở Tbilisi, tháng 10 năm 2020 © Zurab Kurtsikidze/EPA-EFE/Shutterstock

Tuy nhiên, điều quan trọng là Ivanishvili hầu như chưa bao giờ bị các phương tiện truyền thông Nga do nhà nước kiểm soát chỉ trích. Ông đã làm giàu từ chủ nghĩa tư bản Nga hỗn loạn và thối nát vào những năm 1990. Dưới ảnh hưởng của ông, Georgia đã tránh tham gia cùng các chính phủ phương Tây trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine.

Genté kết luận:

Anh ta có vẻ đủ linh hoạt để đồng thời là: một nhà tài phiệt thân cận với Điện Kremlin; một diễn viên độc lập theo đuổi lợi ích tài chính và các lợi ích khác của riêng mình; một chính trị gia tin rằng anh ta không thể bảo vệ địa vị của mình, và thậm chí có thể là mạng sống của chính mình, nếu anh ta vi phạm các quy tắc do Điện Kremlin đặt ra; và một nhà lãnh đạo có mối quan hệ văn hóa với Nga, tuy nhiên, sẵn sàng làm việc với phương Tây. . . Ông đã để ngỏ cánh cửa với phương Tây trong trường hợp Nga thua trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận nền dân chủ Gruzia đã thụt lùi dưới thời Ivanishvili. Ông kiểm soát đảng cầm quyền, các dịch vụ an ninh, tư pháp và phần lớn nền kinh tế. Tất cả những điều đó đặt ra câu hỏi: nền dân chủ ở Georgia trưởng thành đến mức nào?

Vendetta: Truyền thống chính trị bất thành văn của Georgia

Kể từ khi tách khỏi Liên Xô vào năm 1991, Gruzia đã nhiều lần cố gắng thiết lập một nền dân chủ đa đảng hòa bình và ổn định nhưng đều thất bại. Cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2003 và chiến thắng bầu cử của Giấc mơ Gruzia năm 2012, thoạt đầu, cả hai đều giống như một khoảnh khắc đột phá.

Thật không may, như Stephen Jones và Natalie Sabanadze đã viết trong tháng này trên eurasia.net, một trong những trang tốt nhất để phân tích chính trị Gruzia:

Các chế độ mới nhanh chóng quay trở lại chuẩn mực của Gruzia – một đảng chiếm ưu thế duy nhất sử dụng các nguồn lực của nhà nước, các doanh nghiệp đồng lựa chọn và cơ quan tư pháp để kiểm soát công dân của mình.

Điều này không chỉ đúng với Ivanishvili mà còn với Mikheil Saakashvili, tổng thống Georgia từ năm 2004 đến năm 2013, người từng được các nhà lãnh đạo phương Tây ca ngợi là một nhà dân chủ kiểu mẫu và nhà cải cách kinh tế. Như FT đã viết trong một bài xã luận vào năm 2014, Saakashvili thực sự đã đưa ra một số cải cách có giá trị ở Georgia, nhưng càng nắm quyền lâu, ông càng làm hoen ố thành tích của mình về dân chủ và pháp quyền.

Điều này không phải là lý do bào chữa cho chính phủ của Ivanishvili vì đã tống Saakashvili vào tù, nơi sức khỏe của ông có vẻ sa sút nghiêm trọng.

Nhưng sự nghiệp của mỗi nhà lãnh đạo nhấn mạnh những điểm mà Kornely Kakachia và Shota Kakabadze đưa ra trong mảnh hào hùng này cho Học viện Chính trị Gruzia:

Lịch sử chính trị của Georgia có rất nhiều ví dụ về các quan chức quyền lực cuối cùng phải ngồi tù hoặc bị đàn áp sau khi mất quyền lực . ..

Kể từ khi giành lại độc lập, mỗi chính phủ mới lên nắm quyền với những lời hứa củng cố nền dân chủ đều kết thúc bằng sự trượt dốc về chủ nghĩa độc tài. ..

Tiền lệ của 30 năm qua là việc mất quyền lực và chuyển sang các đảng cầm quyền đối lập (cũ) trước nguy cơ trở thành nạn nhân của một cuộc trả thù chính trị.

Abkhazia và Nam Ossetia

Sự kiện thảm khốc trong thời kỳ hậu cộng sản của Gruzia là một cuộc chiến tranh ngắn năm 2008, khi Putin gài bẫy Saakashvili và trừng phạt ông ta bằng cách giành quyền kiểm soát các vùng Abkhazia và Nam Ossetia. Việc Nga chia cắt Gruzia đã tạo tiền lệ cho những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Lính Nga rời Georgia trên những chiếc xe bọc thép khi họ đi qua sông Enguri, ở biên giới Abkhazia và Georgia, tháng 8 năm 2008

Lính Nga rời Georgia trên những chiếc xe bọc thép khi họ đi qua sông Enguri, ở biên giới Abkhazia và Georgia, tháng 8 năm 2008 © Umit Bektas/Reuters

Tuy nhiên, Abkhazia và Nam Ossetia là những khu vực bất ổn, chống lại sự kiểm soát trung tâm từ Tbilisi, rất lâu trước khi chủ nghĩa đế quốc mới của Putin hình thành. Dưới chế độ cộng sản, mỗi lãnh thổ có tình trạng của một nước cộng hòa tự trị bên trong Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Gruzia – và mỗi bên đều có lý do để không hài lòng.

Trong cuốn sách năm 1989 của ông Sự thành lập quốc gia Gruzia, nhà sử học Ronald Grigor Suny đã viết rằng người Gruzia chiếm một vị trí đặc quyền trong nước cộng hòa đa sắc tộc của họ. Họ chiếm “các vị trí hàng đầu trong bang và nhận các khoản trợ cấp lớn nhất cho các dự án văn hóa, trong khi người Armenia, người Abkhaz, người Ossetia, người Adzhari, người Kurd, người Do Thái và những người khác gặp bất lợi đáng kể trong cuộc cạnh tranh miếng bánh ngân sách”.

Người Gruzia chắc chắn đã chiến đấu hết mình vì những đặc quyền của họ. MỘT thời điểm quyết định của thời đại Xô Viết đến năm 1978, khi Moscow cố gắng nâng tiếng Nga ngang hàng với tiếng Gruzia trong hiến pháp của nước cộng hòa. Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra, giống như hồi đầu tháng này, ở Tbilisi.

Đáng chú ý, chính quyền Liên Xô đã lùi bước. Nhưng tập phim đã mở đường cho một hình thức chiến binh của chủ nghĩa dân tộc Gruzia vào cuối thời Xô Viết, đã khiến giới tinh hoa và nhiều công dân bình thường ở Abkhazia và Nam Ossetia lo sợ về các quyền chính trị và văn hóa của họ trong một quốc gia Gruzia độc lập.

Những căng thẳng này trở nên bạo lực vào đầu những năm 1990 sau khi Zviad Gamsakhurdia, một cựu nhà bất đồng chính kiến ​​theo chủ nghĩa dân tộc và là tổng thống hậu cộng sản đầu tiên của Gruzia lên nắm quyền. Nga khai thác căng thẳng để giành ảnh hưởng ở Abkhazia và Nam Ossetia.

Bài học cho tương lai Georgia

Ba mươi năm trôi qua, có những bài học quan trọng được rút ra từ lịch sử này. Đầu tiên, những câu hỏi chưa có lời giải về Abkhazia và Nam Ossetia đã duy trì chủ nghĩa dân tộc Gruzia tồn tại dưới hình thức cản trở con đường hướng tới dân chủ và pháp quyền của quốc gia non trẻ này.

Thứ hai, bất kể xu hướng thân phương Tây của xã hội Gruzia mạnh mẽ đến đâu, bất kỳ triển vọng gia nhập EU hoặc NATO nào cũng sẽ đòi hỏi bằng chứng lớn hơn nhiều về sự khoan dung lẫn nhau và tôn trọng luật pháp giữa các chủ thể chính trị.

Cuối cùng, tất cả những thiếu sót này đã mang lại cho Nga không chỉ chỗ đứng ở Abkhazia và Nam Ossetia, mà còn có cơ hội tiếp tục can thiệp vào đời sống công cộng của Gruzia nói chung.

Georgia xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng con đường phía trước sẽ không bằng phẳng.

Thêm về chủ đề này

Lựa chọn của Tony trong tuần

  • Quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ của Iran và Ả Rập Xê Út khiến nhiều người ở Trung Đông bất ngờ, nhưng mỗi bên đều thận trọng về những lợi ích có thể đến từ bước đột phá này, Andrew England, Samer Al-Atrush và Najmeh Bozorgmehr của FT viết trong một báo cáo. phân tích tin tức

  • Các nước Trung và Đông Âu đang đi tiên phong trong việc phát triển quan hệ của EU với Đài LoanMatej Šimalčík giải thích trong một bài báo cho Viện Nghiên cứu Châu Á Trung Âu

nước Anh hậu Brexit — Luôn cập nhật những diễn biến mới nhất khi nền kinh tế Vương quốc Anh thích nghi với cuộc sống bên ngoài EU. Đăng ký đây

Làm việc đó — Khám phá những ý tưởng lớn định hình nơi làm việc ngày nay với bản tin hàng tuần từ biên tập viên công việc & nghề nghiệp Isabel Berwick. Đăng ký đây

Bạn có thích Europe Express không? Đăng ký tại đây để nó được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày làm việc lúc 7 giờ sáng CET và vào các ngày thứ Bảy vào trưa CET. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn: [email protected]. Cập nhật những câu chuyện châu Âu mới nhất @FT Châu Âu

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Chỗ đứng của châu Âu tuột dốc ở châu Phi

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Europe Express của chúng tôi. Đăng ký tại đây để nhận bản tin được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày trong tuần và sáng thứ Bảy

Chào mừng trở lại. Hiếm khi một tuần trôi qua mà không có các nhà lãnh đạo chính trị ở Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nga đến thăm hoặc đón tiếp những người đồng cấp châu Phi của họ. Tất cả các cường quốc đều muốn châu Phi đứng về phía họ – nhưng châu Âu đang gặp khó khăn nhất trong việc kết bạn mới và thúc đẩy lợi ích của mình. Tôi ở [email protected].

Đầu tiên là kết quả bình chọn trong bản tin tuần trước. Khi được hỏi liệu Tổng thống Emmanuel Macron có thể tiếp tục các cải cách của mình ở Pháp hay không, khoảng 41% các bạn nói có, 33% nói không và 26% phản đối. Cảm ơn đã bỏ phiếu!

Sự cạnh tranh cho tình hữu nghị của châu Phi đang nóng lên. Đây không chỉ là việc đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn của lục địa. Đó là về việc giành được sự ủng hộ chính trị của các nước châu Phi trong thời đại mà Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu của họ đang bất hòa với Trung Quốc và Nga về bộ máy, quy tắc và giá trị của trật tự quốc tế.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các chính phủ phương Tây mất tinh thần trước sự miễn cưỡng của nhiều quốc gia châu Phi trong việc cùng họ lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ana Palacio, cựu ngoại trưởng Tây Ban Nha, tóm tắt:

Phương Tây đã nhận được một hồi chuông cảnh tỉnh vào tháng 3 năm ngoái, khi 25 trong số 54 quốc gia của Châu Phi bỏ phiếu trắng hoặc hoàn toàn không tham gia vào cuộc bỏ phiếu về nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự ở Ukraine. . .

Đối với một lục địa thường xuyên chứng kiến ​​các cường quốc trên thế giới sử dụng luật pháp quốc tế để thúc đẩy lợi ích của mình, những lời chỉ trích của phương Tây đối với Nga là vô nghĩa.

Trong nỗ lực giành được trái tim và khối óc của người châu Phi, Mỹ và châu Âu đang tăng cường can dự với lục địa này – nhưng Bắc Kinh và Moscow cũng vậy. Chúng ta hãy xem ai đã tham gia chuyến du lịch của họ.

Vào đầu năm, Qin Gang, bộ trưởng ngoại giao mới của Trung Quốc, đã thực hiện ra mắt trên sân khấu thế giới bằng cách thực hiện chuyến thăm kéo dài một tuần tới lục địa châu Phi. Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, đã viếng thăm gần đây Nam Phi, Sudan, Mauritanie, Mali và các nước khác.

Tuần này, phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã trong chuyến công du Ghana, Tanzania và Zambia. Những du khách Hoa Kỳ gần đây khác đến Châu Phi bao gồm ngoại trưởng Antony Blinken, người đã đến Ethiopia và Nigervà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người đã ở Senegal, Nam Phi và Zambia.

Đối với người châu Âu, Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế của EU, du lịch đến Tuy-ni-di tuần này. Tại Brussels, chủ tịch ủy ban Ursula von der Leyen tiếp Tổng thống William Ruto của Kenya.

Vài tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron là ở Angola, Gabon, Congo-Brazzaville và Cộng hòa Dân chủ Congo — và chính tại DRC, quốc gia lớn nhất của châu Phi cận Sahara, chúng tôi đã thấy những khó khăn ngoại giao của châu Âu được giải tỏa rõ rệt.

Bảo trợ và đạo đức giả châu Âu?

TRONG bình luận này cho ấn phẩm kỹ thuật số Xã hội Châu Âu, Jérémy Lissouba, một chính trị gia đối lập Congo-Brazzaville, khẳng định rằng Macron, khi đến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo, đã từ chối lên án “sự hỗ trợ của Rwanda đối với phiến quân M23 gây ra sự tàn phá ở miền đông DRC — một tình huống có thể so sánh với sự hỗ trợ bí mật của Nga cho lực lượng ly khai Donbas trong những năm gần đây”.

Lissouba nói rằng Macron đã kết hợp lỗi bị cáo buộc này bằng cách giảng cho chủ tịch DRC Félix Tshisekedi về quyền tự do báo chí:

Sự bùng nổ của ông đã mang đến một lời nhắc nhở cay đắng khác về thái độ gia trưởng và bất hòa lâu dài của châu Âu đối với lục địa này.

Có thể cho rằng, Lissouba quá khắc nghiệt với Macron, người, bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Pháp với Rwanda, đã làm cho nó rõ ràng anh ấy không ủng hộ quân nổi dậy ở DRC. “Không thể có tiêu chuẩn kép giữa thảm kịch xảy ra ở Ukraine trên lãnh thổ châu Âu và thảm kịch đang diễn ra trên đất châu Phi,” Macron nói.

Tuy nhiên, Lissouba đã đúng khi cho rằng các nhà lãnh đạo châu Phi thường coi sự dính líu thời hậu thuộc địa của châu Âu với lục địa này là một câu chuyện dài về những lời hứa vĩ đại xen lẫn với việc thực hiện không nhất quán và tốt nhất là bỏ lỡ cơ hội, tệ nhất là tư lợi và đạo đức giả.

Lidet Tadesse Shiferaw, một chuyên gia người Ethiopia về các vấn đề an ninh và hòa bình châu Phi, bình luận:

Mối quan hệ đối tác EU-Châu Phi không phải là điều mới mẻ gây thất vọng, chắc chắn là đối với các quốc gia Châu Phi. Tuy nhiên, những cú đánh trong vài năm qua lại khác. Các cam kết của quan hệ đối tác được đi trước bởi thương hiệu hào hoa và phô trương cấp cao . . . gây nghi ngờ về ý định và độ tin cậy là tốt.

Hy vọng cao, kết quả ít ỏi

EU thường xuyên mô tả mối quan hệ với châu Phi như một “ưu tiên chính”. Vì vậy, những gì đã đi sai?

Đằng sau mọi thứ là di sản của chủ nghĩa đế quốc châu Âu ở châu Phi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của mỗi bên mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc của mối quan hệ kinh tế của họ.

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, EU vào năm 2021 vẫn — chỉ — là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của châu Phi. Nhưng nguyên liệu thô tiếp tục chiếm phần lớn hàng xuất khẩu của châu Phi sang châu Âu — các sản phẩm khác của châu Phi phải đối mặt với vô số hàng rào phi thuế quan bảo vệ thị trường EU.

Bức tranh lớn hơn là một trong nhiều cuộc họp, tuyên bố và kế hoạch hành động — nhưng có quá ít kết quả cụ thể, như W Gyude Moore và Ovigwe Eguegu giải thích trong bài viết này cho Trung tâm Phát triển Toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Châu Phi đầu tiên được tổ chức tại Cairo vào năm 2000. Đã có 5 hội nghị khác kể từ đó, gần đây nhất là tại Brussels một năm trước. Tuy nhiên, quan điểm phổ biến ở Châu Phi là, 23 năm kể từ Cairo, “mối quan hệ đã thay đổi rất ít theo chiều hướng tốt hơn”, Moore và Eguegu viết.

Ngoài các vấn đề kinh tế, một sự thất vọng nghiêm trọng trong thời gian gần đây là điều mà các quốc gia châu Phi coi là phản ứng chậm và không đầy đủ của EU đối với nhu cầu về vắc xin Covid của lục địa này.

Tiếp theo, các chính phủ châu Phi lo ngại rằng việc châu Âu chú trọng cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine đang khiến nước này sao nhãng các hoạt động hòa bình ở châu Phi – một vấn đề mà trên thực tế, một số nhà hoạch định chính sách châu Phi đã phàn nàn ngay cả trước khi Nga xâm lược.

Cuối cùng, các nước châu Phi cho rằng EU đã từ bỏ những lời hứa mở đường cho di cư hợp pháp đến châu Âu, thay vào đó tập trung vào việc ngăn chặn nạn buôn người di cư và trục xuất những người đến không mong muốn.

Rõ ràng, EU có mọi quyền, chưa kể nghĩa vụ đối với công dân của mình, để kiểm soát biên giới của mình. Nhưng một nhận thức chung của người châu Phi là EU và các quốc gia thành viên sử dụng các quỹ phát triển kinh tế kết hợp của họ – khoảng 25 tỷ euro vào năm 2019 cho Châu Phi — một phần như một công cụ để kiểm soát di cư.

Hạn chế đối với ảnh hưởng của Nga ở Châu Phi

Tất cả điều này tạo cơ hội cho sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga ở châu Phi. Giles Merrittthuộc nhóm nghiên cứu Friends for Europe, cho biết:

Sự tham gia của Trung Quốc có xu hướng bị coi là tài sản cơ hội tước đoạt nguyên liệu thô, trong khi Nga được coi là nhà cung cấp vũ khí vô đạo đức cho một số nhà độc tài châu Phi.

Cả hai đặc điểm đều sai vì đối với nhiều người châu Phi, Bắc Kinh và Moscow có những đóng góp tích cực. Định kiến ​​này của châu Âu cũng đánh giá thấp tốc độ và mức độ suy giảm ảnh hưởng của châu Âu.

Trong hai thập kỷ qua, Nga thực sự là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho châu Phi, thể hiện trong biểu đồ dưới đâydo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson biên soạn.

Nga cũng được hưởng lợi từ thiện chí nhất định ở châu Phi với tư cách là quốc gia kế thừa Liên Xô, vốn đã cung cấp hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho các phong trào giải phóng dân tộc chống thực dân phương Tây.

Một số quốc gia châu Phi đồng tình với lập luận của Nga về việc nới lỏng sự kìm kẹp của phương Tây đối với trật tự toàn cầu, và thậm chí có thể ủng hộ vai trò tự xưng của Nga là người bảo vệ các giá trị truyền thống, bảo thủ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Nga ở châu Phi cũng có giới hạn. Nhiều nhà lãnh đạo của lục địa này hoàn toàn nhận thức được rằng cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine là một ví dụ về chủ nghĩa đế quốc mới theo đúng nghĩa của nó.

Và như Vadim Zaytsev đã chỉ ra, tiếng Nga thương mại và đầu tư ở châu Phi nhỏ hơn đáng kể hơn so với EU, Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc tìm kiếm các liên minh châu Phi

Đối với Trung Quốc, hiện nay người ta hiểu rõ ở Châu Phi rằng các quốc gia thiếu khả năng tài chính và tiềm năng tăng trưởng để phục vụ các khoản vay từ Bắc Kinh. nguy cơ rơi vào “lời nguyền tài chính” kinh niênnhư Shirley Ze Yu viết trên blog của Trường Kinh tế Luân Đôn.

Nhưng bà ấy đã chứng minh rằng, theo quan điểm của Bắc Kinh, mục đích không phải là biến các quốc gia châu Phi thành những con nợ bất lực. Thay vào đó, đó là xây dựng các liên minh chính trị giúp lật đổ trật tự toàn cầu do phương Tây thiết kế, và các quan hệ đối tác kinh tế sẽ đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên và bảo vệ Trung Quốc trước sự cắt đứt quan hệ kinh doanh với Mỹ và các đồng minh.

Châu Âu đứng ở đâu trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn ở Châu Phi? Với rất nhiều việc phải làm để bắt kịp. Như Merritt đặt nó:

Phần lớn được thực hiện bởi các quan chức EU và các nhà lãnh đạo châu Âu có mối quan hệ lịch sử chặt chẽ, nhưng thực tế là EU và các quốc gia thành viên phải nghiêm túc thực hiện trò chơi của họ.

Thêm về chủ đề này

Dấu chân ngày càng tăng của Nga trong vùng Sahel của Châu Phi — một phân tích của Paul Stronski cho Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế

Lựa chọn của Tony trong tuần

  • Các nhân vật kinh doanh ở Đông Á có liên quan đến tội phạm có tổ chức đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phi pháp lớn. vận chuyển dầu cho Triều Tiêntheo một cuộc điều tra của FT hợp tác với viện nghiên cứu Royal United Services Institute

  • Cuộc hành quân dài của Trung Quốc vào các khoa khoa học hàng đầu của Nga đã tiến bộ trong những bước tiến kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine, Andrei Soldatov và Irina Borogan tranh luận trong một bài viết cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu có trụ sở tại Washington

nước Anh hậu Brexit — Luôn cập nhật những diễn biến mới nhất khi nền kinh tế Vương quốc Anh thích nghi với cuộc sống bên ngoài EU. Đăng ký đây

Làm việc đó — Khám phá những ý tưởng lớn định hình nơi làm việc ngày nay với bản tin hàng tuần từ biên tập viên công việc & nghề nghiệp Isabel Berwick. Đăng ký đây

Bạn có thích Europe Express không? Đăng ký tại đây để nó được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày làm việc lúc 7 giờ sáng CET và vào các ngày thứ Bảy vào trưa CET. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn: [email protected]. Cập nhật những câu chuyện châu Âu mới nhất @FT Châu Âu

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Phát Hiện Sai Lầm Bán Bảo Hiểm Qua Ngân Hàng

Được phát hành

on

Bộ Tài chính ra kết luận sau khi thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm có liên quan đến ngân hàng phát hiện nhiều sai phạm.

Chiều 30/3, ông Duan Qingtuan, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính, cho biết tại cuộc họp báo, năm 2022 sẽ thanh tra đặc biệt hoạt động mua bán bảo hiểm qua ngân hàng. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành quy trình thanh tra.

“Qua kiểm tra, sở đã phát hiện một số bất thường liên quan đến khu vực này”, ông nói. Tuy nhiên, theo quy định, thông tin không được tiết lộ ra bên ngoài khi chưa có kết luận thanh tra. Theo ông, đơn vị sẽ hoàn thiện và công bố các vi phạm trong thời gian sớm nhất để có phương án xử lý phù hợp.

Bộ Tài chính đã lập đường dây nóng phản ánh tình trạng một số nhân viên ngân hàng bị dụ dỗ, ép mua bảo hiểm khi gửi, vay tiền. Một tháng sau, đường dây nóng nhận được tổng cộng 178 cuộc gọi và 218 email khiếu nại. Phòng đã phân loại, xác minh theo quy định và bàn giao cho bộ phận liên quan xử lý.

Ông Duẩn cũng khuyến khích những trường hợp bị ngân hàng, nhân viên lừa đảo khi bán bảo hiểm gây thiệt hại thì đến cơ quan công an trình báo, xử lý.

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh về việc vay tiền ngân hàng nhưng phải mua bảo hiểm. Đặc biệt thời điểm gần cuối năm 2022, nhiều người vay cho biết họ bị ép tử hình khi điều kiện cần để chi trả là mua gói bảo hiểm tương đương 3-4% với lý do “hết chỗ cho tín dụng” của ngân hàng. giá trị khoản vay. Thậm chí, một số khách hàng đến hạn trả nợ bắt buộc phải mua bảo hiểm để chi trả.

Theo Bộ Tài chính, sự phát triển nhanh chóng của các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng đã có đóng góp nhất định vào tổng thu nhập của ngành bảo hiểm. Hoạt động này chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh thu phí bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm nhân thọ và khoảng 14% trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2022 dự kiến ​​là 251.306 tỷ đồng, tăng hơn 15%, trong đó 73% là bảo hiểm nhân thọ.

Deming

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Bộ phim hợp pháp của Donald Trump có dàn nhân vật đầy màu sắc

Được phát hành

on

Bản cáo trạng lịch sử của Donald Trump là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài 4 năm được đánh dấu bằng những bước ngoặt bất ngờ và những nhân vật khác thường. Dưới đây là danh sách một số người chơi chính:

Bão tố Daniels

Stormy Daniels: Trump phủ nhận mọi liên lạc © Ethan Miller/Getty Images

Người phụ nữ ở trung tâm của câu chuyện. Daniels, 44 tuổi, là ngôi sao phim người lớn. (Tên khai sinh của cô ấy là Stephanie Gregory). Cô tuyên bố đã gặp Trump vào năm 2006 tại một giải đấu gôn từ thiện ở Lake Tahoe, California. Theo lời kể của cô ấy, Trump đã mời cô ấy đến phòng của anh ấy. Điều xảy ra sau đó “có thể là lần quan hệ tình dục kém ấn tượng nhất mà tôi từng có,” Daniels nói, khẳng định Trump đã đề nghị cô đóng một vai trong chương trình truyền hình thực tế của ông ấy, Người tập sự. (Trump phủ nhận mọi liên lạc, và giờ gọi Daniels là “mặt ngựa”). Daniels đã tìm cách bán câu chuyện của mình vào năm 2016, khi đó cựu ngôi sao truyền hình thực tế đang hướng tới Nhà Trắng.

David Pecker

David Pecker
David Pecker: bạn lâu năm của Trump và cư dân Palm Beach © Marion Curtis/AP

Vị vua một thời của các tờ báo lá cải siêu thị của Mỹ và nhà xuất bản của National Enquirer là một người bạn lâu năm của Trump và là cư dân của Palm Beach. Theo các công tố viên, khi Trump tham gia chính trị, Pecker, 71 tuổi, đã đề nghị tìm kiếm những câu chuyện có khả năng gây tổn hại. Trong một nghệ thuật đen tối lá cải được gọi là “bắt và giết”, anh ta có thể mua những thứ này nhưng không bao giờ xuất bản chúng. Khi nhóm của Daniels tiếp cận Enquirer để bán câu chuyện của cô ấy vào năm 2016, Pecker đã chuyển hướng họ đến người dàn xếp sau đó của Trump, Michael Cohen, để môi giới một thỏa thuận.

Michael Cohen

Michael Cohen
Michael Cohen: người sửa lỗi bị Trump mê hoặc © Mandel Ngan/AFP/Getty Images

Cựu luật sư cá nhân và người sửa lỗi của Trump đã từng hết lòng vì ông chủ của mình đến mức cam kết sẽ “lãnh một viên đạn” cho ông ta nếu cần. Theo lời kể của chính mình, ‘Mini-Me’ Cohen, 56 tuổi, đã bị Trump mê hoặc khi ông đến làm việc cho ông ta, thậm chí mua một số căn hộ trong các tòa nhà của ông ta. Các Trumps dường như đã xem Cohen, người đã tham gia vào việc buôn bán huy chương taxi, giống như một tay sai.

Chính Cohen đã sắp xếp trả cho Daniels 130.000 đô la cho câu chuyện của cô ấy. Anh ấy đã làm như vậy, anh ấy đã nói, theo lệnh của Trump. Anh ta đã nhận tội vào năm 2018 về gian lận thuế và vi phạm tài chính chiến dịch liên quan đến việc hoàn trả, và bị kết án ba năm tù. Kể từ khi chia tay với Trump, anh ấy đã được tái sinh thành một nhân vật phản diện nhiệt tình của ông ấy. Cohen đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn nhưng giá trị của anh ấy với tư cách là nhân chứng của chính phủ có thể bị suy giảm do hồ sơ khai man của anh ấy. Ví dụ, ông đã nói dối trước Quốc hội về dự án tháp Moscow khét tiếng hiện nay của Trumps.

Allen Wesselberg

Allen Wesselberg
Allen Weisselberg: lòng trung thành kéo dài hàng thập kỷ với Trumps © Michael M Santiago/Getty Images

Cựu giám đốc tài chính lâu năm của Tổ chức Trump đã được thuê bởi cha của Donald, Fred Trump. Hơn bất cứ ai, Weisselberg, 75 tuổi, hiểu rõ công việc kinh doanh của gia đình và vì vậy đã trở thành chén thánh cho các công tố viên. Họ đã không thể lật tẩy anh ta, mặc dù anh ta đã thắng trong một lời nhận tội về các khoản thuế khiến Weisselberg phải vào nhà tù Rikers Island với bản án 5 tháng. Anh ấy sẽ được thả vào cuối tháng Tư.

Các công tố viên vẫn đang thúc ép Weisselberg trên một mặt trận riêng biệt: Trump bị cáo buộc thực hành thổi phồng giá trị tài sản của mình để giành được các khoản vay thuận lợi và các thỏa thuận bảo hiểm. Họ đang hy vọng rằng mối đe dọa về các cáo buộc hình sự mới có thể khiến Weisselberg từ bỏ lòng trung thành kéo dài hàng thập kỷ của mình với gia đình Trump.

Cyrus Vance, Jr.

Cyrus Vance
Cyrus Vance, Jr: mở cuộc điều tra Trump vào năm 2018 © Michael M Santiago/Getty Images

Người đàn ông đã kế nhiệm huyền thoại Robert Morgenthau với tư cách là luật sư quận Manhattan và mở cuộc điều tra Trump vào năm 2018. Vance, 68 tuổi, con trai của một quan chức Đảng Dân chủ, đã bị thúc đẩy bởi lời khai của Cohen trước Quốc hội về khoản tiền “bịt miệng” cho Daniels. Cuộc điều tra của ông sau đó được mở rộng sang các hoạt động kinh doanh của Tổ chức Trump.

Văn phòng của Vance lúc nào cũng thất vọng trước chiến thuật trì hoãn hoành tráng của nhóm pháp lý Trump, điều này đòi hỏi Tòa án Tối cao phải đấu tranh để buộc kế toán của tổng thống tuân thủ trát đòi hầu tòa về hồ sơ thuế của anh ta. Các công tố viên hàng đầu của ông, các luật sư kỳ cựu ở New York, Mark Pomerantz và Carey Dunne, cho rằng vụ án tiền bạc “bịt miệng” là yếu nhưng họ có một vụ kiện mạnh hơn chống lại Trump liên quan đến lạm phát tài sản của ông. Họ đã không mang được nó trước khi nhiệm kỳ thứ ba và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của Vance hết hạn vào tháng 1 năm 2022.

Alvin Bragg

Alvin Bragg
Alvin Bragg: công tố viên đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ buộc tội một cựu tổng thống hoặc đang đương nhiệm © Alex Kent/AFP/Getty Images

Con trai của cả Harlem thuộc tầng lớp lao động và Trường Luật Harvard đã tiếp quản Vance hơn một năm trước và do đó được thừa hưởng trường hợp dễ bắt lửa nhất của văn phòng. Da đen và tiến bộ, Bragg, 49 tuổi, đã trở thành một túi đấm cho quyền vì đã ra lệnh cho nhân viên của mình không truy tố nhiều tội phạm phi bạo lực, đồng thời theo đuổi Trump vì bị cáo buộc đã trả tiền cho tình nhân. Bragg thông minh và được các bạn đồng trang lứa yêu mến. Nhưng ngay cả những người ngưỡng mộ cũng tự hỏi liệu anh ta có năng khiếu chính trị để biện minh cho một trường hợp hệ quả như vậy trước một công chúng nghi ngờ hay không.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng