Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Elon Musk có thể thiếu tiền

Được phát hành

on

Musk thường vay thế chấp bằng cổ phiếu để tiêu dùng và kinh doanh, nhưng đó là trước khi giá cổ phiếu của Tesla lao dốc.

Tài sản và khả năng vay mượn của Elon Musk đang được thử thách khi giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục giảm trong năm nay. Tuần trước, cổ phiếu Tesla giảm 18%. Nhìn chung, mã thông báo đã giảm hơn 60% kể từ khi Musk tuyên bố mua lại Twitter. Điều đó làm phức tạp khả năng huy động tiền của anh ta bằng cách bán hoặc mượn cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp.

Musk được biết đến là một tỷ phú thiếu tiền mặt. Ông dựa vào các khoản vay đảm bảo bằng cổ phiếu để tiêu dùng cá nhân và đầu tư kinh doanh. Musk đã được hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu của Tesla trong những năm gần đây, giúp ông dễ dàng vay tiền hơn mà không cần bán cổ phiếu.

Cổ phiếu Tesla đã mất giá trong năm nay, một phần là do lãi suất tăng. Một lý do khác liên quan đến lý do tại sao anh ấy cần tiền mặt là để mua Twitter. Các nhà đầu tư của Tesla vẫn lo ngại rằng việc Musk tập trung vào Twitter sẽ khiến Tesla bị bỏ qua.

Ngay sau khi cổ phiếu Tesla đạt đỉnh vào cuối năm ngoái, anh ấy đã bắt đầu bán ra. Tính đến tuần trước, tổng cộng Musk đã bán được hơn 39 tỷ USD. Vấn đề thanh khoản của Musk vẫn là một ẩn số sau khi tỷ phú tuyên bố sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế vào năm 2021. Ông cũng cam kết chi 25 tỷ USD từ tiền túi của mình để mua lại Twitter.

Musk hiện sở hữu 424 triệu cổ phiếu Tesla, không bao gồm quyền chọn. Ở mức giá đóng cửa tuần trước, con số đó tương đương với 52 tỷ đô la.

Hội đồng quản trị của Tesla đã giới hạn khoản vay của Musk ở mức 25% giá trị cổ phiếu. Nói một cách đơn giản, nếu thế chấp tất cả cổ phần của Tesla, anh ta có thể vay khoảng 13 tỷ USD. Con số này chỉ cao hơn 40% cổ phần mà anh ấy dự định vay vào tháng Tư. Điều này cho thấy khi giá cổ phiếu của Tesla lao dốc, khả năng huy động nợ của Musk đã giảm đi đáng kể.

Thêm vào đó, cổ phiếu Tesla không phải là thứ duy nhất giúp anh vay được tiền. Ông hiện đang nắm giữ cổ phần của SpaceX và The Boring Company. Vì vậy, chính xác số tiền mà Musk nợ vẫn còn là một bí ẩn.

Mặc dù Twitter hiếm khi có lãi trong thập kỷ qua, tài chính của mạng xã hội này trở nên phức tạp do khoản nợ mà Musk phải trả để mua nó và doanh thu quảng cáo đã giảm mạnh khi các doanh nghiệp lo lắng về việc Twitter đổi chủ. Các nhà phân tích ước tính rằng chi phí dịch vụ nợ của Twitter sẽ tăng hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, doanh thu của hãng chỉ khoảng 5 tỷ USD, chủ yếu là từ quảng cáo.

Tuy nhiên, Musk cũng từng rơi vào cảnh nợ nần, đốt tiền mặt trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu. Và anh ấy đã vượt qua. Điều này đã giúp Musk vươn lên vị trí người giàu nhất thế giới trong gần hai năm.

Nếu cần tiền mặt, Musk vẫn có thể bán cổ phiếu Tesla, như ông đã làm gần đây. Nhưng Musk cũng khá miễn cưỡng khi làm như vậy. Không giống như các giám đốc điều hành tại Meta Platforms hay Alphabet, Musk không có nhiều quyền kiểm soát đối với cổ phiếu của mình. Chính cổ phần của cổ đông lớn đã mang lại cho Musk quyền phủ quyết nhiều đề xuất từ ​​các cổ đông khác.

Tuần trước, Musk cho biết ông đang bán cổ phiếu để tránh “trường hợp xấu nhất”. Ông cho biết sẽ không bán nó nữa cho đến năm 2025. Tuy nhiên, tuyên bố đó đã được đưa ra nhiều lần trước đây và kể từ đó, Musk đã bán được nhiều hơn.

Dù phải thế chấp nhiều lần, nhưng việc Musk vay cổ phiếu Tesla để giúp Twitter cũng mang lại nhiều rủi ro. Theo báo cáo của nhà sản xuất ô tô, rủi ro đối với các cổ đông của Tesla là Musk có thể cầm cố nhiều cổ phiếu cùng một lúc để đổi lấy tiền mặt.

Trong những ngày gần đây, Musk đã bác bỏ ý tưởng về một khoản thế chấp. Trong một tweet, anh ấy cảnh báo rằng đó là một động thái sai lầm trong môi trường thị trường hiện tại. “Mua cổ phiếu là không khôn ngoan khi có rủi ro kinh tế vĩ mô. Cổ phiếu có thể bị định giá so với tiềm năng dài hạn của chúng”, ông viết.

hà đồ (Theo Tạp chí Phố Wall)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Giám đốc ngân hàng trung ương Ukraine tuyên bố sẽ không còn in tiền ‘nguy hiểm’ để tài trợ cho chiến tranh

Được phát hành

on

Thống đốc ngân hàng trung ương của nước này cho biết Ukraine sẽ không còn sử dụng đến nguồn tài chính tiền tệ “nguy hiểm” để tài trợ cho cuộc chiến chống lại Nga, đồng thời cho biết thêm rằng “xung đột công khai” với chính phủ về vấn đề này đã được giải quyết.

Andriy Pyshnyy, người đứng đầu 48 tuổi của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Tài chính rằng nó đã “tạo ra rủi ro lớn cho sự ổn định tài chính vĩ mô” khi ngân hàng buộc phải in hàng tỷ hryvnia vào năm ngoái. để khắc phục thâm hụt ngân sách.

“Đó là một biện pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng rất nguy hiểm,” Pyshnyy, người đeo nhiều vòng tay bằng da và bạc trên cánh tay có hình xăm của mình, cũng như chiếc áo hoodie tiêu chuẩn mà các quan chức Ukraine hiện đang mặc.

Thay vào đó, Bộ tài chính đã không sẵn sàng khai thác thị trường trái phiếu trong nước hoặc tăng doanh thu. Kể từ đó, nó đã thay đổi hướng đi, mở đường cho khoản vay trị giá 15,6 tỷ đô la đã được thỏa thuận giữa IMF và Kyiv vào tuần trước, khoản vay này vẫn cần có sự chấp thuận của ban điều hành quỹ.

Việc chấm dứt tài trợ tiền tệ, sử dụng thị trường trái phiếu trong nước và các biện pháp tăng doanh thu thuế đã được đưa vào thỏa thuận của IMF.

Các nhà kinh tế lo ngại Ukraine có thể rơi vào vòng xoáy siêu lạm phát vào năm ngoái do in tiền để bù đắp cho việc giải ngân viện trợ tài chính chậm trễ từ EU.

Những người chỉ trích nói rằng thay vào đó, chính phủ nên thắt lưng buộc bụng, vay mượn từ các ngân hàng Ukraine và tăng thuế cũng như thuế hải quan. Người tiền nhiệm của Pyshnyy, Kyrylyo Shevchenko, đã lặp lại những lập luận đó trong một ý kiến ​​​​trên tờ FT vào tháng 9, làm tăng thêm căng thẳng với chính phủ.

Pyshnyy, một cựu nhân viên ngân hàng bị mất thính lực ở tuổi 34, đã thay thế Shevchenko vào tháng 10.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông bắt đầu hàn gắn quan hệ với chính phủ, gặp gỡ bộ trưởng tài chính Serhiy Marchenko “cho đến tận khuya”. Họ đã đạt được một thỏa thuận, với việc ngân hàng trung ương điều chỉnh yêu cầu dự trữ ngân hàng và Bộ cung cấp cho người cho vay các điều khoản hấp dẫn hơn.

Pyshnyy cho biết mục đích của NBU là hấp thụ thanh khoản dư thừa bằng các yêu cầu dự trữ khắt khe hơn và dần dần quay trở lại tỷ giá hối đoái thả nổi.

Ông cho biết IMF đã thực hiện một sự thay đổi chính sách “mang tính cách mạng” khi đồng ý cho Ukraine vay trong thời kỳ bất ổn kinh tế đặc biệt do cuộc xâm lược của Nga gây ra.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận của IMF sẽ giúp “đảm bảo liên minh các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ khoảng 40 tỷ USD” trong năm nay.

Ukraine có thành tích kém trong việc đáp ứng các điều kiện của IMF trong một loạt các gói cứu trợ. Nhưng Kyiv đã xây dựng lòng tin bằng cách đạt được các mục tiêu do quỹ đặt ra trong suốt 4 tháng “giám sát chương trình với sự tham gia của hội đồng quản trị” trong suốt mùa đông, Pyshnyy tuyên bố.

Ông cho biết NBU vào tháng tới sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống chỉ còn 0,3%, sau khi giảm 30% trong năm qua, phản ánh tác động của các cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa đông.

Dự báo mới không tính đến bất kỳ viện trợ bổ sung nào của phương Tây để tái thiết, mà Pyshnyy hy vọng sẽ đóng vai trò là “viên đạn bạc” cho nền kinh tế.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đồng sáng lập Intel qua đời

Được phát hành

on

Gordon Moore, người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu, đã qua đời vào ngày 24 tháng 3 ở tuổi 94.

Intel ngày 24/3 thông báo nhà đồng sáng lập Gordon Moore của hãng đã qua đời tại nhà riêng ở Hawaii (Mỹ). Moore đồng sáng lập Intel vào năm 1968 và giữ chức CEO từ năm 1975 đến 1987.

Ông đã giúp Intel trở thành một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Công ty cung cấp bộ vi xử lý cho khoảng 80% PC trên thế giới.

Năm 1965, Moore dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn trên vi mạch sẽ tăng gấp đôi mỗi năm do sự phát triển của công nghệ. Dự đoán này được gọi là “Định luật Moore” và nó giúp giải thích tại sao chip sẽ ngày càng hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Tiến bộ công nghệ này không chỉ khai sinh ra máy tính cá nhân mà còn một phần tạo ra những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.

“Tôi đã rất may mắn khi được làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn vào thời điểm đó. Tôi đã có cơ hội đi từ nơi chúng tôi không thể đặt bóng bán dẫn vào một con chip đến nơi chúng tôi đặt 1,7 tỷ bóng bán dẫn. Đó là một bước phát triển đáng chú ý”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2005.

Trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel, chẳng hạn như Nvidia, đã lập luận rằng Định luật Moore không còn áp dụng được vì ngành công nghiệp chip đã chậm lại. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Intel Pat Kissinger cho biết ông tin rằng Định luật Moore vẫn được áp dụng và công ty đã đổ hàng tỷ đô la vào việc giúp Intel giành lại thị phần đã mất vào tay các đối thủ.

Moore sinh ra và lớn lên ở San Francisco. Ông nhận bằng tiến sĩ vật lý và hóa học tại Caltech năm 1954.

Sau đó, Moore làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập còn lại của Intel, Robert Noyce. Họ cùng nhau rời công ty vào năm 1957 để thành lập Fairchild Semiconductor. Năm 1968, họ rời Fairchild và thành lập Intel.

Người thuê đầu tiên của họ cũng là một đồng nghiệp cũ của Fairchild, Andy Grove. Đây là người đã lãnh đạo Intel trong thời kỳ bùng nổ của thập niên 80 và 90.

nhiều hơn sự giàu có, Moore tự mô tả mình là một “doanh nhân tình cờ”. Anh ấy không có tham vọng mạnh mẽ để thành lập một công ty. Tuy nhiên, Moore, Noyce và Grove đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Khi Noyce nảy ra ý tưởng giải quyết vấn đề sản xuất chip, Moore đã xắn tay áo và làm việc hàng giờ về cách tinh chỉnh các bóng bán dẫn. Anh ấy là người đã sửa đổi suy nghĩ của Noyce. Grove là một chuyên gia về quản lý và điều hành.

Moore từng là chủ tịch của Intel cho đến năm 1997. Theo Forbesanh ấy hiện có giá trị khoảng 7,2 tỷ đô la.

hà đồ (theo Bloomberg, Reuters đưa tin)

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Các ngân hàng Nhật Bản bị ảnh hưởng sau SVB vì lo ngại trái phiếu

Được phát hành

on

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và tình trạng hỗn loạn sau đó tại Credit Suisse đã đặt khu vực ngân hàng khu vực ốm yếu của Nhật Bản và các tổ chức tài chính của nó dưới sự giám sát thị trường chặt chẽ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Để phản ánh những lo ngại về sự lây lan, ngân hàng trung ương Nhật Bản và các cơ quan tài chính đã tổ chức một cuộc họp khủng hoảng vào giữa tháng 3, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng nước này đã phải chịu một đợt bán tháo tàn khốc kể từ khi SVB sụp đổ, giảm mạnh hơn so với các đối tác của họ ở Mỹ và Châu Âu khi mối lo ngại lan rộng về khả năng phục hồi của những người cho vay Nhật Bản trong thời đại lãi suất tăng.

Từ ngày 9 tháng 3 đến thứ Sáu, chỉ số ngân hàng Topix của Nhật Bản đã giảm 17%, so với mức giảm 13% của chỉ số ngân hàng S&P ở Mỹ và mức giảm 16% của chỉ số ngân hàng Euro Stoxx.

Việc bán tháo gây ra những lo ngại từ lâu về những rủi ro tích tụ trong lĩnh vực ngân hàng khu vực của Nhật Bản, nơi thu nhập của họ đã bị suy giảm trong thời gian dài nhưng tiền gửi ngân hàng gộp lại chiếm gần một nửa tổng số tiền mặt của đất nước.

Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng Nhật Bản tại JPMorgan Securities, cho biết: “Câu hỏi quan trọng là liệu các ngân hàng khu vực và hệ thống tài chính của Nhật Bản có thể chịu được tác động khi Nhật Bản tăng lãi suất trong tương lai khi lạm phát và tiền lương tăng hay không”.

Các nhà cho vay của Nhật Bản có mức độ rủi ro thấp đối với việc xóa sạch 17 tỷ đô la trái phiếu cấp 1 bổ sung tại Credit Suisse. Nhưng bản chất của sự sụp đổ của SVB, tập trung vào các nhóm tiền gửi lớn đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, dường như lặp lại phản ứng lịch sử của các ngân hàng khu vực Nhật Bản đối với lãi suất cực thấp trong nhiều thập kỷ.

Với tỷ lệ tiết kiệm cao và nền kinh tế trì trệ tạo ra một lượng lớn tiền tiết kiệm từ tiền gửi, 78 ngân hàng niêm yết của Nhật Bản đã trở thành những người mua cuồng nhiệt Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản toàn cầu khác, từ các nghĩa vụ cho vay thế chấp ở Hoa Kỳ đến trái phiếu thế chấp được bảo đảm ở châu Âu.

Với việc Hoa Kỳ tăng lãi suất, các ngân hàng khu vực của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề đối với việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, vốn đã giảm giá trị khi lợi suất tăng.

Các quan chức tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính cho biết rủi ro thấp. “Tình hình nợ, thanh khoản và cơ sở vốn đều ổn định. Tình hình của SVB hoàn toàn khác với tình hình của các ngân hàng khu vực Nhật Bản,” một quan chức của FSA cho biết. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý vẫn đang khảo sát các chứng khoán mà các ngân hàng khu vực đã mua kể từ mùa hè năm 2021 để xem xét rủi ro mà họ gặp phải nếu chi phí vay bắt đầu tăng.

Ngoài lượng tiền gửi khổng lồ, các quan chức của FSA cho biết các ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với các tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản cao hơn SVB, đồng thời cho biết nguy cơ ngân hàng đột ngột rút tiền và hủy hợp đồng tại các công ty bảo hiểm nhân thọ là thấp.

Một yếu tố giảm thiểu khác là các ngân hàng khu vực của Nhật Bản cũng có lợi nhuận chưa thực hiện đáng kể từ danh mục đầu tư cổ phiếu đáng kể trong các công ty niêm yết của Nhật Bản, vốn đã tăng giá trị khi thị trường chứng khoán Nhật Bản đạt đến mức cao chưa từng thấy trong ba thập kỷ.

Nicholas Smith, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Nhật Bản tại CLSA, cho biết mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng có vẻ hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản, nhưng chi phí bảo hiểm rủi ro tăng cao đã xóa bỏ logic cho giao dịch như vậy và đã khiến các ngân hàng Nhật Bản và các nhà đầu tư khác mua chậm lại hoặc đảo ngược giao dịch mua. nợ dài hạn của Hoa Kỳ.

Hiện tại, Smith cho biết, chi phí phòng ngừa rủi ro trong ba tháng là 5,2% so với chênh lệch lợi suất trên JGBs 10 năm là 3,5% – lợi tức sau khi phòng ngừa rủi ro là âm 1,7%.

“Ngược lại, thậm chí 0,27% trên JGBs có vẻ hấp dẫn và tỷ suất cổ tức 2,7% trên cổ phiếu Nhật Bản thậm chí còn tốt hơn,” ông nói.

Các ngân hàng Nhật Bản dường như cũng hạn chế tiếp xúc với trái phiếu “giữ đến ngày đáo hạn” – trái phiếu mà bạn dự định giữ cho đến khi chúng được hoàn trả và không cần phải đánh giá theo giá trị thị trường hiện tại của chúng. Điều đó trái ngược với việc nắm giữ trái phiếu HTM chunky của SVB, vốn không được bảo hiểm rủi ro.

Theo một phân tích của JPMorgan, mẫu của các ngân hàng Nhật Bản nắm giữ chung 27 nghìn tỷ Yên (205 tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong danh mục đầu tư HTM, so với khoảng 109 nghìn tỷ Yên trong các tài khoản “sẵn sàng để bán”, được đánh dấu cho thị trường. JPMorgan cho biết, khoảng một nửa số AFS JGB đã ở dưới nước vào cuối tháng 9, làm tăng nguy cơ gia tăng các khoản lỗ chưa thực hiện tại các ngân hàng nhỏ hơn.

Nhà phân tích Hideyasu Ban của Jefferies đã ước tính rằng trái phiếu HTM chiếm 55% vốn cổ đông tại các ngân hàng lớn, ngoại trừ Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản và 8% tại các ngân hàng khu vực, với phần lớn là trái phiếu trong nước.

“Nếu lãi suất bắt đầu tăng trở lại vào một thời điểm nào đó, những khoản lỗ tiềm ẩn sẽ tăng lên, nhưng những khoản lỗ đó sẽ không ảnh hưởng đến báo cáo thu nhập của họ cũng như dẫn đến mất vốn vĩnh viễn trừ khi họ buộc phải nhận ra những khoản lỗ do lo ngại về thanh khoản,” Ban viết trong một bản báo cáo.

Mặc dù trái ngược với tình hình của SVB, các nhà phân tích cho rằng sự hỗn loạn của thị trường do sự sụp đổ của nó gây ra tạo ra một cơ hội để nhìn vào rủi ro lãi suất và tín dụng mà các tổ chức tài chính Nhật Bản phải đối mặt khi BoJ chịu áp lực phải thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo dưới thời thống đốc mới. Kazuo Ueda.

Kể từ tháng 12 năm 2022, khi BoJ khiến thị trường choáng váng khi điều chỉnh một chút các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất, thị trường đã suy đoán rằng họ đang tiến gần hơn đến việc từ bỏ chính sách mua một lượng lớn JGB để giữ cho lợi suất gần bằng không.

Các nhà đầu tư đặt cược lớn vào tiềm năng lợi nhuận ngân hàng cao hơn, đẩy chỉ số Topix Banks cao hơn 30% từ giữa tháng 12 đến tuần thứ hai của tháng 3 trước khi chỉ số này lao dốc vào tuần trước.

BoJ hiện cho phép lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm dao động 0,5 điểm phần trăm trên hoặc dưới mục tiêu bằng không. Ngay cả khi mức trần đó được dỡ bỏ, thị trường cho rằng trái phiếu sẽ được giao dịch với lợi suất khoảng 1%, nhưng những kỳ vọng đó có thể thay đổi nếu lạm phát không chậm lại theo dự đoán của BoJ.

Các nhà kinh tế đã chỉ ra những rủi ro đối với xu hướng lạm phát của Nhật Bản khi giá tiêu dùng, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 3,5% trong tháng 2, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 1 năm 1982.

“Nếu lợi suất ở mức khoảng 1%, các ngân hàng Nhật Bản sẽ an toàn nhưng nếu tỷ lệ đó lên tới 1,5 hoặc 2%, sẽ có nhiều ngân hàng nhỏ hơn gặp vấn đề về vốn,” Nishihara của JP Morgan cho biết.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng