Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Đi bộ mùa đông tốt nhất của Vương quốc Anh

Được phát hành

on

Thông tư Tisbury, qua Hindon và Điền trang Fonthill – Wiltshire

Tuyến đường băng qua những cánh đồng rộng mở và rừng cây của Điền trang Fonthill rộng 9.000 mẫu Anh của Wiltshire © Andrew Washington

Cái này Đi bộ vòng tròn 13,6 dặm uốn khúc quanh 9.000 mẫu Anh đầy mê hoặc Điền trang Fonthill – và một số vùng nông thôn đẹp nhất của Wiltshire. Đi về phía tây từ Tisbury qua những cánh đồng và rừng cây rộng lớn của Fonthills, tuyến đường sau đó đi về phía bắc dọc theo Wessex Ridgeway đến làng Hindon, đánh dấu điểm giữa chừng. Như với bất kỳ chuyến đi bộ mùa đông thú vị nào, quán rượu là điểm thu hút chính, đặc biệt Con cừu ở Hindon và, trong các giai đoạn sau, vũ khí Beckford (nơi có những căn phòng tuyệt vời để nghỉ qua đêm). Trong giai đoạn cuối của chuyến đi bộ, bạn sẽ đi qua hồ nước thanh bình của Fonthill và một trong những nhà kho lợp mái tranh lớn nhất của đất nước, hiện là nơi sinh sống của những người nổi tiếng. bím tóc Wiltshire bộ sưu tập. Một chuyến tàu trực tiếp sẽ đưa bạn từ Waterloo đến Tisbury trong một giờ 45 phút, vì vậy đây cũng là một chuyến đi trong ngày rất khả thi đối với người dân London.


Craster to Low Newton Coastal Walk – Northumberland

Tàn tích của Lâu đài Dunstanburgh thế kỷ 14 ở phía xa, với biển và bãi đá ở phía trước
The Craster to Low Newton đi bộ vòng quanh tàn tích của Lâu đài Dunstanburgh thế kỷ 14 © National Trust Images/David Sellman

Khoảng 40 dặm về phía bắc của Newcastle, làng chài Craster là điểm khởi đầu cho một sự giằng co nhưng tuyệt đẹp đi vòng tám dặm dọc theo bờ biển nông thôn của Northumberland. Nó bắt đầu với những đồng cỏ ven biển – hãy để mắt đến những chú vịt trời trên đường đến tàn tích Lâu đài Dunstanburgh từ thế kỷ 14 trên đỉnh một mũi đất đá. Từ đây, những bãi cát rộng lớn của Vịnh Embleton mở ra, và nhà trọ tàu chờ đợi ở Low Newton-by-the-Sea để thưởng thức bữa trưa trước khi quay trở lại trên một con đường riêng biệt hơi sâu trong đất liền. Thân thiện với chó với địa hình phần lớn bằng phẳng, đây là một tuyến đường tốt cho các gia đình.


Kettlewell đến Grassington – Bắc Yorkshire

Các vách đá vôi của Malham Cove ở Yorkshire Dales

Các vách đá vôi của Malham Cove ở Yorkshire Dales cách thị trấn Grassington khoảng 9 dặm © KevinLockwood.co.uk

Thị trấn chợ Yorkshire Dales của Grassington là một viên ngọc thực sự, với quảng trường rải sỏi, quán rượu và quán trà – và những lối đi bộ tuyệt vời để lựa chọn. Tận dụng dịch vụ xe buýt công cộng để đơn giản hóa công việc hậu cần: đỗ xe ở Grassington và bắt xe buýt 72 về phía bắc đến Kettlewell trước khi bắt đầu hành trình ngoạn mục đi bộ bảy dặm trở về.

Một cái nhìn từ trên không của ngôi làng Kettlewell ở Yorkshire, được bao quanh bởi những cánh đồng xanh
Tuyến đường bắt đầu ở làng Kettlewell © Christopher Werrett

Hướng về phía nam trên Dales Way, tuyến đường chạy dọc theo Wharfedale – một trong những thung lũng đẹp nhất của Yorkshire – và River Wharfe. Mong đợi những khung cảnh ngoạn mục trên đồng cỏ và đồng cỏ cổ xưa. Bạn có thể mở rộng lộ trình đến 10 dặm bằng cách ngồi trên xe buýt thêm một điểm dừng nữa để đến Buckden.


Cwm Idwal, Vườn quốc gia Snowdonia – xứ Wales

Vùng nước của Llyn (Hồ) Idwal, với những tảng đá cheo leo phía sau chúng
Chuyến đi bộ vòng tròn dài ba dặm diễn ra ở Llyn (Hồ) Idwal © Dylan Jones

Nằm ở vùng núi phía tây bắc xứ Wales, cách Bangor không xa, Cwm Idwal là một trong những đặc điểm địa chất đầy cảm hứng của Công viên Quốc gia Snowdonia. Nó từ lâu đã thu hút những du khách tò mò, trong đó có Charles Darwin, người vào năm 1831 đã quan sát thấy những tảng đá lớn nằm rải rác trong thung lũng có chứa vỏ sò biển.

Một con đường băng qua vùng đất hoang trên Cwm Idwal, phía sau là một ngọn đồi đá
Các đặc điểm địa chất của Cwm Idwal đã được khám phá bởi Charles Darwin © Dylan Jones

Cái này thân thiện với gia đình, đi bộ vòng ba dặm đưa bạn đi vòng quanh Llyn (Hồ) Idwal và ngược lại, mang đến hương vị thực sự của những đỉnh núi cao nhất và hoang dã nhất của công viên mà không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức để khám phá chúng. Điều đó nói rằng, Devil’s Kitchen là một phần mở rộng tự nhiên dẫn đến con đường này cho những ai muốn thử thách.


Matravers đáng giá, Bờ biển kỷ Jura – Dorset

Biển báo ghi Seacombe ở Dorset chỉ về phía cánh đồng và biển
Nhìn về phía Seacombe trên Bờ biển Jurassic của Dorset © Visit Dorset

Phần này của Dorset có rất nhiều chuyến đi bộ ấn tượng – bao gồm Lâu đài Corfe, Old Harry Rocks và Studland – và Worth Matravers là điểm khởi đầu và điểm kết thúc hoàn hảo cho các chuyến đi bộ dọc theo Bờ biển kỷ Jura, phần lớn là do quán rượu ấm cúng của nó Hình vuông & La bàn, hoàn chỉnh với đá lát nền và lò đốt củi (và nhiều chỗ đậu xe hơi). ngắn này vòng tròn ba dặm nhìn thấy những người đi bộ đi xuống qua vùng đất nông nghiệp thoai thoải trước khi gặp con đường ven biển, nơi bạn sẽ đi qua các mỏ đá bỏ hoang Seacombe và Winspit, trước khi quay ngược lại một con đường để kết thúc vòng lặp. Lối đi có thể dễ dàng kéo dài nếu bạn muốn ngắm nhìn thêm đường bờ biển Purbeck tuyệt đẹp.


Polzeath đến Cảng Isaac – Cornwall

Một con đường dẫn xuống một ngọn đồi đến một vùng biển động ở Port Quin, một vịnh nhỏ trên bờ biển Cornish.  Bên kia là đồi và ruộng xanh

Port Quin, một lối vào trên đường đi bộ ven biển Polzeath đến Port Isaac © Emma Eccles

Một cuộc dạo chơi trên các mũi đất và hang ổ của bọn buôn lậu. Đậu xe trên bãi biển ở Polzeath và bắt tay vào một trong những đoạn đường đẹp nhất của Con đường Bờ biển Tây Nam, ôm sát bờ biển qua các mũi đất lộ thiên và tạo thành những vịnh nhỏ có mái che trong khoảng 10 dặm. Sau khi đi vòng quanh Pentire Point, con đường đi về phía đông bắc – và ngay trước khi đến ngôi làng nhỏ Port Quin, bạn sẽ gặp pháo đài thu nhỏ thế kỷ 19 thú vị (hay điên rồ) của Lâu đài Doyden, được xây dựng bởi Samuel Symons để tổ chức bạn bè và đam mê uống rượu và cờ bạc.

Mũi đất Rumps trên bờ biển phía bắc Cornish
Cách Polzeath ba dặm là mũi đất Rumps, nơi từng là địa điểm của một pháo đài thời kỳ đồ sắt © Dave Zaple

Khi đến Cảng Isaac, có rất nhiều lựa chọn để tiếp nhiên liệu. Nếu bạn cảm thấy xa hoa, hãy xem xét một sao Michelin của Nathan Outlaw Con đường mới của Outlaw quán ăn. Hãy chắc chắn để mắt đến loài chim quốc gia của Cornwall, chim chích chòe.


Gowbarrow Fell và Aira Force, Lake District – Cumbria

Hồ Ullswater vào mùa đông, được bao quanh bởi những ngọn đồi
Đường mòn Gowbarrow Fell và Aira Force dài 4,5 dặm này dẫn đến tầm nhìn ấn tượng ra Hồ Ullswater © National Trust Images/Annapurna Mellor

Với diện tích 912 dặm vuông, Lake District là Công viên Quốc gia lớn nhất ở Anh và là nơi tọa lạc của 214 ngọn núi, trong đó có ngọn núi cao nhất nước Anh, Scafell Pike. Vào mùa đông, nhiều cuộc đi bộ ấn tượng nhất có thể nguy hiểm, nhưng cuộc đi bộ này tốt quanh năm và không kém phần ấn tượng.

Những ngọn đồi tuyết trên đường mòn Aira Force và Gowbarrow Fell của Cumbria
Cũng như những bãi đất trống, tuyến đường Cumbrian đi qua rừng cây và thác nước © National Trust Images/Annapurna Mellor

Bao gồm bốn dặm rưỡi và với độ cao đáng nể là 366m, con đường đi bộ hình tròn thân thiện với gia đình này có rừng cây, thác nước ầm ầm, thác nước lộ thiên và tầm nhìn tuyệt đẹp ra Ullswater từ đỉnh Gowbarrow tròn trịa. Alfred Wainwright, một vận động viên đi bộ đường dài người Anh, đã mô tả nó như sau: “Những bông hoa, cây thạch thảo và quả việt quất nở trên sườn núi nhỏ dễ chịu nơi có đỉnh núi đá vôi.”


Đường mòn Leo núi Jack, Rừng Mortimer – Shropshire

Một cái nhìn toàn cảnh từ một ngọn đồi tuyết trên Đường mòn Climbing Jack của Shropshire
Nó có thể dốc, nhưng phần thưởng của Đường mòn Climbing Jack là tầm nhìn toàn cảnh © Lâm nghiệp Anh

Một thực sự đẹp và thử nghiệm đi bộ trong rừng vòng chín dặm, phần thưởng (sau khi tăng tốc độ đi lên 500m) là tầm nhìn toàn cảnh khắp vùng nông thôn Shropshire, Herefordshire và xứ Wales trên đỉnh High Vinnalls. Hãy để mắt đến diều hâu và hươu hoang lông dài, được biết là chỉ tồn tại trong những khu rừng này. Sau khi đi bộ, hãy ghé thăm thị trấn lịch sử Ludlow chỉ cách điểm xuất phát vài trăm mét. Ngài John Betjeman đã mô tả đây là “có lẽ là thị trấn đáng yêu nhất ở Anh”, vì vậy hãy nhớ ghé qua Lâu đài Ludlow có từ thế kỷ 11 và những địa điểm ăn uống phong phú của thị trấn.


Dover to Deal: Three Castles Walk – Kent

Quang cảnh từ đỉnh vách đá rậm rạp trên Vịnh St Margaret ở Kent
Vịnh St Margaret trên bờ biển Kent từng là điểm nóng của những kẻ buôn lậu © Visit Kent: White Cliffs Country

Một trong những con đường đi bộ ven biển đẹp nhất và đặc biệt nhất nước Anh, tuyến đường này bắt đầu từ Dover hướng về phía bắc và kết thúc ở thị trấn Deal duyên dáng, cách đó khoảng tám dặm. Sau khi rời bến phà bận rộn, bạn sẽ sớm được đi bộ dọc theo đỉnh của Vách đá Trắng mang tính biểu tượng của Dover. Đi qua Ngọn hải đăng South Foreland để đến Vịnh St Margaret, nơi từng nổi tiếng với những kẻ buôn lậu (phòng trà ở đây là nơi hoàn hảo để thưởng thức một tách cà phê nóng).

Lâu đài Dover, với cây cối ở phía trước
Lâu đài Dover: một trong ba lâu đài chính của tuyến đường © Visit Kent: White Cliffs Country

Từ đây, những vách đá nhường chỗ cho những bãi biển đầy sỏi yên tĩnh và Lâu đài Walmer và Deal, cả hai đều được Henry VIII xây dựng vào khoảng năm 1539 để bảo vệ chống lại cuộc xâm lược của Pháp. Cầu tàu Deal đánh dấu điểm cuối của con đường đi bộ, từ đó bạn có thể bắt một chuyến tàu đến London trong vòng chưa đầy 1,5 giờ. Bắt xe buýt trở lại Dover nếu bạn đã đỗ xe ở bến phà.


Braemar, Vườn quốc gia Cairngorms – Scotland

Tầm nhìn xuống Sông Dee trong Công viên Quốc gia Cairngorms
Quang cảnh nhìn xuống Sông Dee trong Công viên Quốc gia Cairngorms © Fife Arms

Ẩn mình trong trung tâm của Công viên Quốc gia Cairngorms, ngôi làng Royal Deeside của Braemar (cách Balmoral khoảng 8 dặm) là cơ sở hoàn hảo cho nhiều hoạt động ngoài trời – và vô số chuyến đi bộ tuyệt đẹp. dịu dàng này tuyến đường bốn dặm bắt đầu từ ngôi làng, và leo khoảng 200m lên ngọn đồi Creag Choinnich gần đó – nơi có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra Cairngorms – trước khi đi xuống qua rừng thông trưởng thành và quay trở lại dọc theo Sông Dee.

Lâu đài Braemar thế kỷ 17, với những ngọn đồi phủ đầy cây cối phía sau và một dòng sông chảy qua phía trước
Lâu đài Braemar thế kỷ 17 được xây dựng như một nhà nghỉ săn bắn © Sim Canetty-Clarke

Tuyến đường cũng đi qua Lâu đài Braemar, được xây dựng vào năm 1628 bởi John Erskine, Bá tước xứ Mar, như một nhà nghỉ săn bắn.


The Settle Loop, Pennine Bridleway – North Yorkshire

Pen-y-ghent, điểm thấp nhất trong Ba Đỉnh Yorkshire, nhìn từ xa vào một ngày tuyết rơi, bên dưới bầu trời tím
Đường vòng Settle dài 10 dặm nhìn vào Ba đỉnh Yorkshire – Pen-y-ghent, điểm thấp nhất, được minh họa ở đây © Joolze Dymond

Cái này đi bộ vòng tròn 10 dặm đi lên dốc ra khỏi thị trấn chợ lịch sử Settle để đến vùng cao đá vôi phía trên thị trấn. Từ đây có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Ribblesdale và Công viên Quốc gia Yorkshire Dales, và ở cuối đường vòng là hồ băng Malham Tarn. Có thể dễ dàng đi đến bằng phương tiện giao thông công cộng – cách Leeds một giờ đi tàu – và với rất nhiều tiền đồn để thưởng thức bữa ăn ngon tại đây, nơi đây phù hợp với tất cả các ô để đi bộ vào mùa đông.


Glynde, Mount Caburn và Lewes – Công viên quốc gia South Downs, East Sussex

Mặt trời chiếu sáng trên Núi Caburn đầy tuyết ở South Downs ở East Sussex
Núi Caburn trên tuyến đường Glynde đến Lewes băng qua South Downs ở East Sussex © Gill Copeland

Nhà Nhà hát Ô-pê-ra GlyndebourneGlynde là một ngôi làng miền xuôi đặc trưng của Đông Sussex – và là nơi bắt đầu và kết thúc của điều này sáu dặm rưỡi đi bộ. Tuyến đường nhanh chóng chuyển thành Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, với pháo đài thời kỳ đồ sắt Núi Caburn cao chót vót phía trên đường chân trời về phía nam. Đắm mình trong khung cảnh trang viên thời Elizabeth Glynde Place, cũng như toàn cảnh Công viên Quốc gia South Downs, Thung lũng Ouse và Lewes. Chỉ một dặm về phía nam là ngôi làng hộp sô cô la Firle, nằm dưới chân Firle Beacon, một trong những điểm cao nhất trong Công viên Quốc gia South Downs. Ở đây, nhét vào một bữa ăn tại Nhà trọ Ram – một quán rượu miền quê thân thiện phục vụ đồ ăn Anh thịnh soạn bên ngọn lửa sưởi ấm.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Giám đốc ngân hàng trung ương Ukraine tuyên bố sẽ không còn in tiền ‘nguy hiểm’ để tài trợ cho chiến tranh

Được phát hành

on

Thống đốc ngân hàng trung ương của nước này cho biết Ukraine sẽ không còn sử dụng đến nguồn tài chính tiền tệ “nguy hiểm” để tài trợ cho cuộc chiến chống lại Nga, đồng thời cho biết thêm rằng “xung đột công khai” với chính phủ về vấn đề này đã được giải quyết.

Andriy Pyshnyy, người đứng đầu 48 tuổi của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Tài chính rằng nó đã “tạo ra rủi ro lớn cho sự ổn định tài chính vĩ mô” khi ngân hàng buộc phải in hàng tỷ hryvnia vào năm ngoái. để khắc phục thâm hụt ngân sách.

“Đó là một biện pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng rất nguy hiểm,” Pyshnyy, người đeo nhiều vòng tay bằng da và bạc trên cánh tay có hình xăm của mình, cũng như chiếc áo hoodie tiêu chuẩn mà các quan chức Ukraine hiện đang mặc.

Thay vào đó, Bộ tài chính đã không sẵn sàng khai thác thị trường trái phiếu trong nước hoặc tăng doanh thu. Kể từ đó, nó đã thay đổi hướng đi, mở đường cho khoản vay trị giá 15,6 tỷ đô la đã được thỏa thuận giữa IMF và Kyiv vào tuần trước, khoản vay này vẫn cần có sự chấp thuận của ban điều hành quỹ.

Việc chấm dứt tài trợ tiền tệ, sử dụng thị trường trái phiếu trong nước và các biện pháp tăng doanh thu thuế đã được đưa vào thỏa thuận của IMF.

Các nhà kinh tế lo ngại Ukraine có thể rơi vào vòng xoáy siêu lạm phát vào năm ngoái do in tiền để bù đắp cho việc giải ngân viện trợ tài chính chậm trễ từ EU.

Những người chỉ trích nói rằng thay vào đó, chính phủ nên thắt lưng buộc bụng, vay mượn từ các ngân hàng Ukraine và tăng thuế cũng như thuế hải quan. Người tiền nhiệm của Pyshnyy, Kyrylyo Shevchenko, đã lặp lại những lập luận đó trong một ý kiến ​​​​trên tờ FT vào tháng 9, làm tăng thêm căng thẳng với chính phủ.

Pyshnyy, một cựu nhân viên ngân hàng bị mất thính lực ở tuổi 34, đã thay thế Shevchenko vào tháng 10.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông bắt đầu hàn gắn quan hệ với chính phủ, gặp gỡ bộ trưởng tài chính Serhiy Marchenko “cho đến tận khuya”. Họ đã đạt được một thỏa thuận, với việc ngân hàng trung ương điều chỉnh yêu cầu dự trữ ngân hàng và Bộ cung cấp cho người cho vay các điều khoản hấp dẫn hơn.

Pyshnyy cho biết mục đích của NBU là hấp thụ thanh khoản dư thừa bằng các yêu cầu dự trữ khắt khe hơn và dần dần quay trở lại tỷ giá hối đoái thả nổi.

Ông cho biết IMF đã thực hiện một sự thay đổi chính sách “mang tính cách mạng” khi đồng ý cho Ukraine vay trong thời kỳ bất ổn kinh tế đặc biệt do cuộc xâm lược của Nga gây ra.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận của IMF sẽ giúp “đảm bảo liên minh các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ khoảng 40 tỷ USD” trong năm nay.

Ukraine có thành tích kém trong việc đáp ứng các điều kiện của IMF trong một loạt các gói cứu trợ. Nhưng Kyiv đã xây dựng lòng tin bằng cách đạt được các mục tiêu do quỹ đặt ra trong suốt 4 tháng “giám sát chương trình với sự tham gia của hội đồng quản trị” trong suốt mùa đông, Pyshnyy tuyên bố.

Ông cho biết NBU vào tháng tới sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống chỉ còn 0,3%, sau khi giảm 30% trong năm qua, phản ánh tác động của các cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa đông.

Dự báo mới không tính đến bất kỳ viện trợ bổ sung nào của phương Tây để tái thiết, mà Pyshnyy hy vọng sẽ đóng vai trò là “viên đạn bạc” cho nền kinh tế.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đồng sáng lập Intel qua đời

Được phát hành

on

Gordon Moore, người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu, đã qua đời vào ngày 24 tháng 3 ở tuổi 94.

Intel ngày 24/3 thông báo nhà đồng sáng lập Gordon Moore của hãng đã qua đời tại nhà riêng ở Hawaii (Mỹ). Moore đồng sáng lập Intel vào năm 1968 và giữ chức CEO từ năm 1975 đến 1987.

Ông đã giúp Intel trở thành một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Công ty cung cấp bộ vi xử lý cho khoảng 80% PC trên thế giới.

Năm 1965, Moore dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn trên vi mạch sẽ tăng gấp đôi mỗi năm do sự phát triển của công nghệ. Dự đoán này được gọi là “Định luật Moore” và nó giúp giải thích tại sao chip sẽ ngày càng hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Tiến bộ công nghệ này không chỉ khai sinh ra máy tính cá nhân mà còn một phần tạo ra những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.

“Tôi đã rất may mắn khi được làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn vào thời điểm đó. Tôi đã có cơ hội đi từ nơi chúng tôi không thể đặt bóng bán dẫn vào một con chip đến nơi chúng tôi đặt 1,7 tỷ bóng bán dẫn. Đó là một bước phát triển đáng chú ý”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2005.

Trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel, chẳng hạn như Nvidia, đã lập luận rằng Định luật Moore không còn áp dụng được vì ngành công nghiệp chip đã chậm lại. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Intel Pat Kissinger cho biết ông tin rằng Định luật Moore vẫn được áp dụng và công ty đã đổ hàng tỷ đô la vào việc giúp Intel giành lại thị phần đã mất vào tay các đối thủ.

Moore sinh ra và lớn lên ở San Francisco. Ông nhận bằng tiến sĩ vật lý và hóa học tại Caltech năm 1954.

Sau đó, Moore làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập còn lại của Intel, Robert Noyce. Họ cùng nhau rời công ty vào năm 1957 để thành lập Fairchild Semiconductor. Năm 1968, họ rời Fairchild và thành lập Intel.

Người thuê đầu tiên của họ cũng là một đồng nghiệp cũ của Fairchild, Andy Grove. Đây là người đã lãnh đạo Intel trong thời kỳ bùng nổ của thập niên 80 và 90.

nhiều hơn sự giàu có, Moore tự mô tả mình là một “doanh nhân tình cờ”. Anh ấy không có tham vọng mạnh mẽ để thành lập một công ty. Tuy nhiên, Moore, Noyce và Grove đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Khi Noyce nảy ra ý tưởng giải quyết vấn đề sản xuất chip, Moore đã xắn tay áo và làm việc hàng giờ về cách tinh chỉnh các bóng bán dẫn. Anh ấy là người đã sửa đổi suy nghĩ của Noyce. Grove là một chuyên gia về quản lý và điều hành.

Moore từng là chủ tịch của Intel cho đến năm 1997. Theo Forbesanh ấy hiện có giá trị khoảng 7,2 tỷ đô la.

hà đồ (theo Bloomberg, Reuters đưa tin)

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Các ngân hàng Nhật Bản bị ảnh hưởng sau SVB vì lo ngại trái phiếu

Được phát hành

on

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và tình trạng hỗn loạn sau đó tại Credit Suisse đã đặt khu vực ngân hàng khu vực ốm yếu của Nhật Bản và các tổ chức tài chính của nó dưới sự giám sát thị trường chặt chẽ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Để phản ánh những lo ngại về sự lây lan, ngân hàng trung ương Nhật Bản và các cơ quan tài chính đã tổ chức một cuộc họp khủng hoảng vào giữa tháng 3, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng nước này đã phải chịu một đợt bán tháo tàn khốc kể từ khi SVB sụp đổ, giảm mạnh hơn so với các đối tác của họ ở Mỹ và Châu Âu khi mối lo ngại lan rộng về khả năng phục hồi của những người cho vay Nhật Bản trong thời đại lãi suất tăng.

Từ ngày 9 tháng 3 đến thứ Sáu, chỉ số ngân hàng Topix của Nhật Bản đã giảm 17%, so với mức giảm 13% của chỉ số ngân hàng S&P ở Mỹ và mức giảm 16% của chỉ số ngân hàng Euro Stoxx.

Việc bán tháo gây ra những lo ngại từ lâu về những rủi ro tích tụ trong lĩnh vực ngân hàng khu vực của Nhật Bản, nơi thu nhập của họ đã bị suy giảm trong thời gian dài nhưng tiền gửi ngân hàng gộp lại chiếm gần một nửa tổng số tiền mặt của đất nước.

Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng Nhật Bản tại JPMorgan Securities, cho biết: “Câu hỏi quan trọng là liệu các ngân hàng khu vực và hệ thống tài chính của Nhật Bản có thể chịu được tác động khi Nhật Bản tăng lãi suất trong tương lai khi lạm phát và tiền lương tăng hay không”.

Các nhà cho vay của Nhật Bản có mức độ rủi ro thấp đối với việc xóa sạch 17 tỷ đô la trái phiếu cấp 1 bổ sung tại Credit Suisse. Nhưng bản chất của sự sụp đổ của SVB, tập trung vào các nhóm tiền gửi lớn đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, dường như lặp lại phản ứng lịch sử của các ngân hàng khu vực Nhật Bản đối với lãi suất cực thấp trong nhiều thập kỷ.

Với tỷ lệ tiết kiệm cao và nền kinh tế trì trệ tạo ra một lượng lớn tiền tiết kiệm từ tiền gửi, 78 ngân hàng niêm yết của Nhật Bản đã trở thành những người mua cuồng nhiệt Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản toàn cầu khác, từ các nghĩa vụ cho vay thế chấp ở Hoa Kỳ đến trái phiếu thế chấp được bảo đảm ở châu Âu.

Với việc Hoa Kỳ tăng lãi suất, các ngân hàng khu vực của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề đối với việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, vốn đã giảm giá trị khi lợi suất tăng.

Các quan chức tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính cho biết rủi ro thấp. “Tình hình nợ, thanh khoản và cơ sở vốn đều ổn định. Tình hình của SVB hoàn toàn khác với tình hình của các ngân hàng khu vực Nhật Bản,” một quan chức của FSA cho biết. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý vẫn đang khảo sát các chứng khoán mà các ngân hàng khu vực đã mua kể từ mùa hè năm 2021 để xem xét rủi ro mà họ gặp phải nếu chi phí vay bắt đầu tăng.

Ngoài lượng tiền gửi khổng lồ, các quan chức của FSA cho biết các ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với các tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản cao hơn SVB, đồng thời cho biết nguy cơ ngân hàng đột ngột rút tiền và hủy hợp đồng tại các công ty bảo hiểm nhân thọ là thấp.

Một yếu tố giảm thiểu khác là các ngân hàng khu vực của Nhật Bản cũng có lợi nhuận chưa thực hiện đáng kể từ danh mục đầu tư cổ phiếu đáng kể trong các công ty niêm yết của Nhật Bản, vốn đã tăng giá trị khi thị trường chứng khoán Nhật Bản đạt đến mức cao chưa từng thấy trong ba thập kỷ.

Nicholas Smith, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Nhật Bản tại CLSA, cho biết mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng có vẻ hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản, nhưng chi phí bảo hiểm rủi ro tăng cao đã xóa bỏ logic cho giao dịch như vậy và đã khiến các ngân hàng Nhật Bản và các nhà đầu tư khác mua chậm lại hoặc đảo ngược giao dịch mua. nợ dài hạn của Hoa Kỳ.

Hiện tại, Smith cho biết, chi phí phòng ngừa rủi ro trong ba tháng là 5,2% so với chênh lệch lợi suất trên JGBs 10 năm là 3,5% – lợi tức sau khi phòng ngừa rủi ro là âm 1,7%.

“Ngược lại, thậm chí 0,27% trên JGBs có vẻ hấp dẫn và tỷ suất cổ tức 2,7% trên cổ phiếu Nhật Bản thậm chí còn tốt hơn,” ông nói.

Các ngân hàng Nhật Bản dường như cũng hạn chế tiếp xúc với trái phiếu “giữ đến ngày đáo hạn” – trái phiếu mà bạn dự định giữ cho đến khi chúng được hoàn trả và không cần phải đánh giá theo giá trị thị trường hiện tại của chúng. Điều đó trái ngược với việc nắm giữ trái phiếu HTM chunky của SVB, vốn không được bảo hiểm rủi ro.

Theo một phân tích của JPMorgan, mẫu của các ngân hàng Nhật Bản nắm giữ chung 27 nghìn tỷ Yên (205 tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong danh mục đầu tư HTM, so với khoảng 109 nghìn tỷ Yên trong các tài khoản “sẵn sàng để bán”, được đánh dấu cho thị trường. JPMorgan cho biết, khoảng một nửa số AFS JGB đã ở dưới nước vào cuối tháng 9, làm tăng nguy cơ gia tăng các khoản lỗ chưa thực hiện tại các ngân hàng nhỏ hơn.

Nhà phân tích Hideyasu Ban của Jefferies đã ước tính rằng trái phiếu HTM chiếm 55% vốn cổ đông tại các ngân hàng lớn, ngoại trừ Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản và 8% tại các ngân hàng khu vực, với phần lớn là trái phiếu trong nước.

“Nếu lãi suất bắt đầu tăng trở lại vào một thời điểm nào đó, những khoản lỗ tiềm ẩn sẽ tăng lên, nhưng những khoản lỗ đó sẽ không ảnh hưởng đến báo cáo thu nhập của họ cũng như dẫn đến mất vốn vĩnh viễn trừ khi họ buộc phải nhận ra những khoản lỗ do lo ngại về thanh khoản,” Ban viết trong một bản báo cáo.

Mặc dù trái ngược với tình hình của SVB, các nhà phân tích cho rằng sự hỗn loạn của thị trường do sự sụp đổ của nó gây ra tạo ra một cơ hội để nhìn vào rủi ro lãi suất và tín dụng mà các tổ chức tài chính Nhật Bản phải đối mặt khi BoJ chịu áp lực phải thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo dưới thời thống đốc mới. Kazuo Ueda.

Kể từ tháng 12 năm 2022, khi BoJ khiến thị trường choáng váng khi điều chỉnh một chút các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất, thị trường đã suy đoán rằng họ đang tiến gần hơn đến việc từ bỏ chính sách mua một lượng lớn JGB để giữ cho lợi suất gần bằng không.

Các nhà đầu tư đặt cược lớn vào tiềm năng lợi nhuận ngân hàng cao hơn, đẩy chỉ số Topix Banks cao hơn 30% từ giữa tháng 12 đến tuần thứ hai của tháng 3 trước khi chỉ số này lao dốc vào tuần trước.

BoJ hiện cho phép lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm dao động 0,5 điểm phần trăm trên hoặc dưới mục tiêu bằng không. Ngay cả khi mức trần đó được dỡ bỏ, thị trường cho rằng trái phiếu sẽ được giao dịch với lợi suất khoảng 1%, nhưng những kỳ vọng đó có thể thay đổi nếu lạm phát không chậm lại theo dự đoán của BoJ.

Các nhà kinh tế đã chỉ ra những rủi ro đối với xu hướng lạm phát của Nhật Bản khi giá tiêu dùng, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 3,5% trong tháng 2, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 1 năm 1982.

“Nếu lợi suất ở mức khoảng 1%, các ngân hàng Nhật Bản sẽ an toàn nhưng nếu tỷ lệ đó lên tới 1,5 hoặc 2%, sẽ có nhiều ngân hàng nhỏ hơn gặp vấn đề về vốn,” Nishihara của JP Morgan cho biết.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng