Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Dấu mốc 65 năm ra đời gói mì ăn liền đầu tiên trên thế giới

Được phát hành

on

Gói mì ăn liền đầu tiên ra đời ngày 25/8/1958 là phát minh ghi dấu lịch sử của ông Momofuku Ando – nhà sáng lập tập đoàn Nissin.

Gói mì ăn liền đầu tiên ra đời sau Thế chiến thứ II, khi Nhật Bản bị tàn phá và thiếu thốn lương thực trầm trọng. Khung cảnh người dân Nhật Bản với người già, trẻ nhỏ nối đuôi nhau chờ mua những tô mì dưới trời đêm rét lạnh khiến ông Momofuku Ando có ý tưởng về một loại mì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, và thưởng thức tại nhà ngay sau khi cho nước nóng vào, với giá bình dân cho tất cả mọi người.

Vì không phải là một đầu bếp nấu mì chuyên nghiệp nên những thử nghiệm của ông liên tiếp gặp thất bại, tuy nhiên ông đã không bỏ cuộc. Thách thức lớn nhất của ông tại thời điểm đó là “làm cách nào để bảo quản sợi mì được lâu”. Ông không ngừng tìm đủ mọi cách để tách nước ra khỏi sợi mì, vì độ ẩm sẽ khiến mì nhanh hỏng ở nhiệt độ thường.

Cho đến một ngày, tại căn bếp gia đình, từ món Tempura truyền thống mà vợ vẫn làm, ôngMomofuku Ando phát hiện ra rằng chiên trong dầu nóng đã giúp phần bột áo ngoài trở nên mất nước và khô giòn, bảo quản được phần bột trong một thời gian dài. Phương pháp này đã được áp dụng vào công đoạn chiên mì, khởi đầu cho phát minh mì ăn liền sau đó.

Ngày 25/8/1958, gói mì ăn liền đầu tiên trên thế giới với tên gọi “Chicken Ramen” ra đời cùng cách chế biến đơn giản: cho nước sôi vào và chờ hai phút là có thể ăn. Đây được xem là bước đột phá của ngành ẩm thực thế giới tại thời điểm đó. Khi đó ông Momofuku Ando 48 tuổi.

Chưa dừng lại ở Chicken Ramen, ông Momofuku Ando còn phát minh ra mì ly đầu tiên trên thế giới vào ngày 18/9/1971 với tên gọi Cup Noodles, giúp cho việc ăn mì trở nên phổ biến và tiện lợi hơn. Sau đó ông còn cho ra mắt mì không gian Space Ram dành riêng cho phi hành gia vào năm 2005, khi 94 tuổi.

Thông qua câu chuyện về sự ra đời của gói mì ăn liền, Nissin muốn truyền tải thông điệp: không bao giờ là quá muộn để bắt đầu và thành tựu vĩ đại nào đều có thể được tìm thấy từ những điều gần gũi xung quanh.

Sau 65 năm thành lập, Tập đoàn Nissin hiện là doanh nghiệp toàn cầu. Công ty Nissin Foods Việt Nam hiện có các sản phẩm đa dạng và chất lượng dành riêng cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tuệ Anh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Nhà đầu tư chờ đợi gì ở cuộc họp của Fed?

Được phát hành

on

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp ra quyết định có nâng lãi hay không, đồng thời đưa ra các dự báo mới về nền kinh tế.

Fed đã bắt đầu phiên họp chính sách kéo dài hai ngày 19-20/9. Cơ quan này được dự báo giữ nguyên lãi suất tham chiếu, để chờ thêm các số liệu về ảnh hưởng từ những đợt tăng lãi trước lên kinh tế Mỹ. Hồi tháng 7, Fed đã nâng lãi lên cao nhất 22 năm.

Trong cuộc họp lần này, Fed cũng được kỳ vọng công bố các dự báo kinh tế mới, cho thấy Mỹ tăng trưởng mạnh hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn ước tính trước đây. Quan chức Fed dường như cũng đồng tình rằng giữ nguyên lãi suất tháng này là lựa chọn phù hợp.

Nhà đầu tư đang muốn tìm manh mối cho thấy Fed đã hoàn tất việc nâng lãi. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể nhấn mạnh trong họp báo sau phiên họp rằng lạm phát vẫn còn cao. Việc này sẽ bỏ ngỏ khả năng nâng lãi thêm lần nữa, có thể là vào tháng 11. Các thị trường tài chính hiện dự báo 69% khả năng Fed vẫn giữ nguyên lãi trong tháng 11.

Lạm phát và thị trường việc làm đã chậm lại trong năm nay, giúp Fed có thêm dư địa giữ nguyên lãi suất và chờ thêm số liệu. Dù thị trường năng lượng biến động, lạm phát vẫn được dự báo chậm lại trong các tháng tới, chủ yếu do giá xe và thuê nhà hạ nhiệt. Các yếu tố này giúp giới chức thêm chắc chắn rằng họ có thể dừng nâng lãi mà không khiến giá tăng vọt.

“Không có điều gì cho thấy cần hành động sớm. Chúng tôi có thể ngồi yên ở đây và chờ các số liệu sắp tới”, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết trên CNBC đầu tháng này.

Lần gần nhất Fed giữ nguyên lãi suất là tháng 6, do lo ngại khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ kiềm chế hoạt động cho vay. Khi các dấu hiệu sau đó cho thấy nền kinh tế không chịu tác động từ việc này, Fed nâng lãi trở lại trong tháng 7.

Còn một lý do khác là Fed đã nâng lãi đủ để siết nền kinh tế và kéo lạm phát về mục tiêu của Fed là 2%. “Chính sách tiền tệ hiện đã rất tốt rồi”, Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết trên Bloomberg tháng này.

Tuy nhiên, dù cảm thấy yên tâm với việc lạm phát giảm dần, họ vẫn còn đối mặt nhiều bất ổn khác. Ví dụ, giá năng lượng tăng vẫn có thể kéo lạm phát lên cao. Cuộc đình công của các công nhân ngành ôtô Mỹ cũng khiến Fed chú ý, do việc này ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Fed muốn ghìm lạm phát mà không gây các tổn thương không cần thiết lên nền kinh tế. Lãi suất tăng đang ảnh hưởng đến thị trường nhà đất. Giới chức cũng đang nỗ lực đong đếm tác động lên tăng trưởng, tiêu dùng và việc làm.

Các nghiên cứu chỉ ra phải mất ít nhất một năm, các tác động này mới xuất hiện đầy đủ. Fed đã nâng lãi được 1,5 năm. Trong một báo cáo gần đây, Fed Chicago cho rằng tác động từ việc tăng lãi đã lan ra khắp nền kinh tế. Với mức lãi hiện tại, lạm phát có thể về mục tiêu 2% giữa năm tới mà không gây ra suy thoái.

Hà Thu (theo CNN)


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đề nghị Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Được phát hành

on

WashingtonĐể triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Ngày 19/9, tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhân chuyến công du tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Khóa 78.

Trước đề nghị của Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, phối hợp triển khai các nội dung đã thống nhất trong Tuyên bố chung, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, việc Việt – Mỹ xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã tạo xung lực mới và khuôn khổ hợp tác lâu dài cho quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

“Bộ Thương mại Mỹ và cá nhân Bộ trưởng Gina Raimondo đã đóng góp thực chất để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước thời gian qua”, ông nói.

Thủ tướng mong muốn Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại song phương, nhất là khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của nước này làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Ông cũng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo; thúc đẩy hợp tác chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết các doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Bà tin tưởng sau khi hoàn tất đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), các doanh nghiệp, quỹ đầu tư sẽ đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Mỹ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, nông sản, hoa quả tươi. Ông muốn hai bên hợp tác để giữ thương mại hai chiều tăng trưởng như những năm qua, xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không dùng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Chiều ngày cùng ngày, tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, đào tạo; đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chuỗi cung ứng liên quan đến chíp bán dẫn.

Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định nước này luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Bà Katherine Tai mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 19/9 (sáng 20/9 giờ Hà Nội) đến New York để tham gia các phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là hoạt động trong chuyến công tác tại Mỹ ngày 17-23/9 của Thủ tướng, diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden.


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội: Giá điện chưa theo kịp thị trường

Được phát hành

on

Cơ chế giá bán lẻ điện hiện không phản ánh kịp thời chi phí nhiên liệu, khan hiếm cung – cầu và chính sách về giá còn bộc lộ bất cập, theo cơ quan thẩm tra của Quốc hội.

Nội dung này được đề cập tại báo cáo thẩm tra của các Ủy ban thuộc Quốc hội về thực hiện nghị quyết từ đầu nhiệm kỳ.

Giá điện hiện được điều chỉnh theo Quyết định 24/2017, với hai cơ chế gồm hằng năm và trong năm. Cơ chế hằng năm điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào tất cả khâu (phát điện, truyền tải, phân phối – bán lẻ điện, điều hành, quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) và trong năm khi có biến động đầu vào ở khâu phát điện.

Khi các thông số đầu vào làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với hiện hành sẽ được xem xét điều chỉnh tăng (nếu giảm thì điều chỉnh giảm) 6 tháng một lần. Các quyết định điều chỉnh giá điện đều báo cáo Thủ tướng xem xét, có ý kiến, theo Quyết định 24.

Giá mặt hàng này được nhà chức trách giữ ổn định trong giai đoạn Covid-19 (2020-2022). Gần nhất tăng thêm 3% từ 4/5/2023, mức thấp nhất theo Quyết định 24, lên 1.920,37 đồng một kWh, để giảm tác động tới nền kinh tế và giải quyết một phần khó khăn tài chính, dòng tiền của EVN. Năm ngoái, tập đoàn này ghi nhận lỗ hơn 26.200 tỷ đồng do giá nhiên liệu sản xuất tăng làm chi phí mua điện của tập đoàn này tăng. Và nửa đầu năm nay, EVN lỗ hơn 35.400 tỷ đồng, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Khi thẩm tra, các Ủy ban của Quốc hội nhận xét cơ chế giá bán lẻ điện hiện nay chưa đồng bộ với thực tế phát triển thị trường. “Giá mặt hàng này cũng không phản ánh kịp thời chi phí nhiên liệu đầu vào cũng như khan hiếm cung – cầu điện, chưa được hình thành theo từng khu vực địa lý”, báo cáo nêu.

Cụ thể, khung pháp lý cho việc tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM) vẫn chưa hoàn thiện. Và các nhà máy điện tái tạo được xây dựng theo tư duy “giá FIT” gặp nhiều rủi ro khi tham gia chào giá trên thị trường điện cạnh tranh.

Bên cạnh đó, chính sách về giá điện còn bất cập. Chẳng hạn, hiện chưa có quy định về giá phân phối điện sẽ do Nhà nước điều tiết tương tự giá truyền tải hay không; vấn đề tính đúng, đủ và lợi nhuận hợp lý của các đơn vị điện lực. Cũng theo các cơ quan thẩm tra, thẩm quyền ban hành cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện và vấn đề trong điều hành cũng chưa hợp lý.

Góp ý thêm, Ủy ban Kinh tế đề nghị hoàn thiện cơ chế điều chỉnh giá điện phù hợp thực tế. Việc điều chỉnh giá phải bảo đảm điều hành minh bạch, không gây ảnh hưởng lớn, đột ngột và tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân.

Chính phủ cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định 24 về cơ chế điều chỉnh giá điện, trong đó có thể tính thêm khoản lỗ sản xuất kinh doanh, chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán vào giá điện.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright Việt Nam cho rằng giá điện cần tính đủ chi phí sản xuất nếu muốn có nền kinh tế chuyển đổi xanh, tăng năng lượng tái tạo. Việc tăng giá, theo ông, có thể kéo theo phản ứng tiêu cực trong xã hội, nhưng “không thể nào phát triển năng lượng tái tạo mà không có lộ trình tăng giá điện ở mức đủ hấp dẫn đầu tư”.

Về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện, Thường trực Ủy ban Kinh tế lưu ý phải đẩy nhanh triển khai các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng điện mùa khô cuối năm 2023; đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn, lưới đang triển khai để kịp thời đưa vào vận hành. Chính phủ cần sớm đưa ra cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp.

Tháng 7, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia tới 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII), nhưng kế hoạch thực hiện quy hoạch này hiện chưa được ban hành.

Theo các cơ quan thẩm tra, Quy hoạch điện VIII ban hành chậm hơn 2 năm so với yêu cầu tại Nghị quyết 134. Việc này đã ảnh hưởng tới các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm (2021-2030), và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021-2025). Các cơ quan của Quốc hội “giục” Chính phủ sớm ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó nêu cụ thể quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương… để làm căn cứ thực hiện quy hoạch.


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng