Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Đảng Cộng hòa chuẩn bị chiếm đa số Hạ viện trong bối cảnh gay gắt và bê bối

Được phát hành

on

Đa số mới của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ nhậm chức vào tuần tới giữa vòng xoáy chia rẽ và tranh cãi, khi nhà lãnh đạo Kevin McCarthy gấp rút vượt qua sự phản đối nội bộ đối với vai trò diễn giả của ông và một nghị sĩ sắp tới của New York bị chấn động bởi các vụ bê bối.

Việc thành lập Quốc hội mới, được ấn định vào ngày 3 tháng 1, luôn được cho là sẽ có phần khó khăn đối với đảng Cộng hòa sau khi họ không giành được quyền kiểm soát Thượng viện và chỉ giành được lợi thế mong manh ở hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng trước.

Nhưng những rắc rối và rạn nứt trong đảng vẫn tiếp tục nhân lên trong bảy tuần kể từ cuộc bỏ phiếu, điều này báo hiệu không tốt cho khả năng điều hành hiệu quả của đảng và đạt được các thỏa hiệp với Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ trong hai năm tới.

Một số thành viên của Freedom Caucus cực hữu và hầu hết ủng hộ Trump đã tuyên bố rõ ràng sẽ bỏ phiếu chống lại việc McCarthy trở thành Diễn giả. Họ tin rằng phản ứng dữ dội đủ rộng để chiến dịch của họ thành công và đánh bại nỗ lực của McCarthy cho vị trí hàng đầu trong Hạ viện.

“Ông ấy nên rút lui trước thứ Ba tới để chúng ta có thể đoàn kết đằng sau một ứng cử viên đồng thuận có thể lên tới 218,” Bob Good, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Virginia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến số phiếu cần thiết để giành được vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Good, người đang dẫn đầu cáo buộc chống lại McCarthy, cho biết có “quá nhiều thành viên” — đâu đó trong khoảng từ 10 đến 15 — những người sẽ bỏ phiếu từ chối vai trò diễn giả của McCarthy trong lần bỏ phiếu đầu tiên, nhưng “có thể nhiều hơn thế”. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy mong đợi con số đó sẽ tăng lên sau đó.

McCarthy nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả những người thuộc phe ôn hòa và thân thiện hơn với cơ sở của đảng. Nhưng anh ấy đã thu hút sự phẫn nộ của những người bảo thủ trung thành như Good.

Good cho biết McCarthy đã không đấu tranh hiệu quả với các dự luật chi tiêu lớn được các đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ và không đủ cam kết luận tội Biden hoặc Merrick Garland, bộ trưởng tư pháp. McCarthy sẽ tiếp tục thách thức những người bảo thủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ và giao nhiệm vụ của ủy ban hàng đầu cho những người ôn hòa, Good nói thêm.

“Nếu bạn muốn duy trì hiện trạng ở Washington, Kevin McCarthy là người của bạn,” ông nói.

Trong khi đó, thời gian chuẩn bị cho Quốc hội mới đã bị chi phối bởi một vụ bê bối nhấn chìm George Santos, một đảng viên Cộng hòa mới được bầu vào giữa nhiệm kỳ để đại diện cho một quận giàu có ở Long Island.

Santos từng là biểu tượng cho những thành tựu của đảng ở vùng ngoại ô New York, nhưng trong những ngày gần đây, ông thừa nhận rằng mình đã “tô điểm” cho lý lịch của mình sau khi tiết lộ rằng ông đã lừa dối cử tri về mọi thứ, từ đức tin tôn giáo và lịch sử gia đình đến học vấn và sự nghiệp của mình.

Trong số những lời nói dối kỳ lạ nhất của Santos là tuyên bố rằng anh ta là một “người Do Thái Mỹ kiêu hãnh” trong khi thực tế anh ta là một người Công giáo thực hành. Anh ấy đã nói với tờ New York Post rằng anh ấy là “người Do Thái” do “nền tảng gia đình bên ngoại” của anh ấy. Santos cũng tuyên bố đã từng làm việc cho Goldman Sachs và Citigroup, đồng thời lấy bằng từ Đại học Baruch ở New York, tất cả những điều này hóa ra đều không chính xác.

Người phát ngôn của luật sư quận ở Hạt Nassau đã mở một cuộc điều tra về “nhiều điều bịa đặt và mâu thuẫn” của Santos trong khi The New York Times đưa tin các công tố viên liên bang ở Brooklyn cũng đã mở một cuộc điều tra “ít nhất một phần tập trung vào các giao dịch tài chính của anh ta”.

Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Santos, mặc dù họ không ngừng kêu gọi ông từ chức. Nick LaLota, một đảng viên Đảng Cộng hòa, người cũng mới được bầu vào một ghế trong Hạ viện đại diện cho Long Island, cho biết các cử tri của ông “rất lo lắng” trước những tiêu đề xung quanh Santos và đã ủng hộ các cuộc điều tra.

Ông nói: “Người dân New York xứng đáng được biết sự thật và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện xứng đáng có cơ hội cai trị mà không bị phân tâm.

Cựu nữ nghị sĩ đảng Dân chủ cánh tả Tulsi Gabbard, hiện là người dẫn chương trình của Fox News, đã nướng Santos tuần này trong một cuộc phỏng vấn. Bạn có biết xấu hổ không? cô ấy hỏi.

Nhưng Marjorie Taylor Greene, đảng viên Cộng hòa Georgia ủng hộ Trump, đã lao vào bảo vệ ông. Bà viết trên Twitter: “Tôi nghĩ những người Cộng hòa chúng ta nên cho George Santos một cơ hội và xem cách ông ấy lập pháp và bỏ phiếu, chứ không phải đối xử với ông ấy như những gì cánh tả đang làm.

Good nói rằng thật “đáng thất vọng và đáng tiếc” khi biết rằng Santos đã xuyên tạc quá khứ của anh ấy, nhưng anh ấy sẽ không kêu gọi cách chức anh ấy.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa giữ im lặng, biết rõ rằng mọi phiếu bầu đều có giá trị trước cuộc bầu cử diễn giả vào tuần tới và hơn thế nữa.

Charlie Sykes, tổng biên tập của The Bulwark, một bản tin của Đảng Cộng hòa chống Trump, viết: “Một đảng chính trị với bất kỳ loại hệ thống miễn dịch nguyên vẹn nào sẽ hành động nhanh chóng để đưa kẻ sát nhân xã hội này trở lại Vùng đất lừa đảo, nơi hắn đến. “Nhưng đây là GOP vào khoảng năm 2022, và vì vậy nó phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan đau đớn. Với đa số sít sao tại Hạ viện, tất nhiên, các đảng viên Cộng hòa (và đặc biệt là Kevin McCarthy) cần lá phiếu của ông ấy.”

Brendan Buck, cựu trợ lý của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, hiện đang làm việc tại Seven Letter, một công ty tư vấn, cho biết McCarthy “rất có khả năng sẽ đến đó, nhưng tôi chắc chắn không thể đảm bảo điều đó” khi chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc.

“Anh ấy là sự lựa chọn của đại đa số hội nghị, và đến một lúc nào đó, tất cả những thành viên đó sẽ mất kiên nhẫn với nhóm nhỏ những kẻ lạc loài này. Có thể cần một vài lá phiếu và một hoặc hai nhượng bộ, nhưng ông ấy sẵn sàng dựa vào chúng và cuối cùng sẽ giành được lợi thế,” ông nói thêm.

Ngay cả khi một thỏa thuận vào phút cuối đạt được với những người bất đồng chính kiến ​​​​để đảm bảo 218 phiếu bầu, thì điều đó có thể liên quan đến những nhượng bộ đáng kể từ McCarthy khiến ông phải tuân theo những yêu cầu bất chợt của Freedom Caucus trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Những điều này có thể bao gồm việc đồng ý với một quy tắc cho phép bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào đưa ra kiến ​​nghị loại bỏ ông ta khỏi chức vụ của mình và đặt khung thời gian để xem xét luật. Điều đó có thể khiến McCarthy khó thông qua các dự luật liên quan đến bất kỳ nhượng bộ nào đối với Nhà Trắng hoặc Đảng Dân chủ.

“[The speakership battle] Chris Krueger, thuộc Nhóm nghiên cứu Cowen Washington, viết. “Cuộc đấu tranh để giành được 218 có thể mờ nhạt so với khó khăn xung quanh việc nâng trần nợ cùng với việc tài trợ cho chính phủ trong năm tài chính mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.”

Những người bảo vệ McCarthy đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu. “Không có kế hoạch B ở đây. Kế hoạch là để McCarthy được bầu làm Diễn giả,” David Valadao, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ California, nói với CNN trong tuần này. “Chúng ta có thể ở đó cả đêm. Chúng ta có thể ở đó hai hoặc ba ngày. Nó không thực sự quan trọng.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cổ Phiếu Novaland Đạt Giá Cao Nhất

Được phát hành

on

NVL tăng margin lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) mở đầu tuần giảm nhẹ nhưng càng về cuối phiên càng tỏ ra sôi động.

NVL đóng cửa ở mức giá cao nhất, kéo dài đà tăng phiên thứ ba liên tiếp. Lần cuối cùng cổ phiếu giảm giá là vào ngày 6 tháng 3, sau một loạt các đợt giảm giá mạnh.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu tăng vọt là thông tin công bố sáng nay cho biết cả 7 tờ trình của cổ đông đã được thông qua, bao gồm phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vừa công bố 2 ứng viên HĐQT là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Lượng khớp lệnh tại Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong số 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, trong ngày giao dịch cuối tuần này, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng từ giảm chuyển sang tăng. NLG tăng trần, trong khi PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sự đồng thuận xanh trong nhóm bất động sản đã giúp VN-Index nối ​​dài chuỗi 4 phiên tăng điểm, dù trong biên độ hẹp hơn. Chỉ số đóng cửa hôm nay gần 1.047 điểm, cách tham chiếu chưa đầy 2 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2 nghìn tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản, dòng tiền tiếp tục chảy vào tài chính ngân hàng vượt 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút vàng mạnh nhất khi khối lượng giao dịch vượt 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu phục hồi, vốn ngoại tiếp tục cho vay. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được thanh toán ròng nhiều nhất với giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong khi MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phía đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức dự án chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đa lĩnh vực, eBox hướng đến mục tiêu giúp độc giả phát triển bản thân và nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Tin tức trực tiếp: Saudi Aramco xây dựng nhà máy lọc dầu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc

Được phát hành

on

Tin tức trực tiếp: Twitter có hành động pháp lý sau khi mã nguồn được đăng trực tuyến

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Viettel đứng đầu châu Á về ‘Điểm nhận thức bền vững’

Được phát hành

on

Theo báo cáo của Brand Finance và Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế (IAA), Viettel là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách “Điểm nhận thức bền vững”.

Theo xếp hạng “Global Sustainability Perceived Value”, tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) đứng thứ 137 thế giới.

Tính toán của Brand Finance cho thấy giá trị bền vững được cảm nhận của Viettel là 1,05 tỷ USD. Ở nhóm doanh nghiệp viễn thông, Viettel dẫn đầu châu Á về nhận thức bền vững với 5,31 điểm và đứng thứ 14 thế giới, vượt qua nhiều thương hiệu như Verizon, Deutsche Telekom, China Mobile…

Điểm nhận thức về tính bền vững là sản phẩm của giá trị thương hiệu, điểm thúc đẩy tính bền vững và điểm nhận thức về tính bền vững. Trong số đó, Điểm số Trình điều khiển Bền vững được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá tầm quan trọng của tính bền vững đối với người tiêu dùng trong một ngành cụ thể.

Xếp hạng của Brand Finance đánh giá giá trị tài chính gắn liền với danh tiếng bền vững của một thương hiệu. Trong đó, khái niệm “điểm nhận thức bền vững” loại bỏ ảnh hưởng của thu nhập để hiểu thương hiệu nào được người tiêu dùng cảm nhận là cam kết bền vững nhất.

Báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc thay đổi cách người tiêu dùng nhìn nhận về thương hiệu. Tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu.

Ngân hàng có nhiều thương hiệu được xếp hạng nhất (69 thương hiệu), tiếp theo là viễn thông với 40 thương hiệu và giá trị bền vững được cảm nhận là 52,7 tỷ USD. Mỹ là quốc gia có nhiều thương hiệu nhất trong bảng xếp hạng với 182 cái tên.

Năm 2021, Viettel công bố đổi thương hiệu, cam kết tiếp tục tầm nhìn “Đổi mới vì con người” và sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”. Mục tiêu phát triển giai đoạn 4 của Viettel là xây dựng chính phủ số, kinh tế số, an ninh mạng…

Tại Mobile World Congress MWC 2023, Viettel mang đến thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”, đề cập đến việc phổ cập công nghệ, tạo ra giá trị và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho xã hội.

phong vân

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng