Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

‘Đại chiến đã trở lại’: 5 bài học từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Được phát hành

on

Đó là vào cuối mùa đông khi Moscow thả hàng trăm lính dù xuống sân bay chính của quốc gia láng giềng với mệnh lệnh chiếm thủ đô, giết tổng thống và thiết lập chế độ khách hàng. Khi xe tăng cũng vượt qua biên giới, Điện Kremlin cho rằng đất nước sẽ nhanh chóng thất thủ.

Đó là kế hoạch của Mátxcơva – cho cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô vào năm 1979. Bốn thập kỷ sau, tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng cùng một kế hoạch chi tiết quá tự tin cho cuộc xâm lược toàn diện của mình vào Ukraine, nơi ông cũng tưởng tượng tương tự về việc chiếm Kyiv nhanh chóng và sau đó là sự đầu hàng của quốc gia .

Mark Galeotti, chuyên gia và nhà sử học kỳ cựu về Nga, cho biết: “Có một sự tương đồng trực tiếp đáng buồn giữa việc một nhóm đàn ông già nua trong Điện Kremlin đã đưa ra một quyết định tồi tệ là xâm lược Afghanistan và cách một nhóm đàn ông già nua khác trong Điện Kremlin đã đưa ra quyết định xâm lược Ukraine”. . “Trong cả hai trường hợp, quân đội nghĩ rằng cuộc xâm lược là một ý tưởng tồi, nhưng đã bị bác bỏ.”

Cuộc xâm lược Afghanistan của Moscow khiến 15.000 quân Liên Xô thiệt mạng và dẫn đến một vũng lầy kéo dài 10 năm chỉ kết thúc sau khi nước này rút quân. Tại Ukraine, nơi ước tính có khoảng 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương chỉ trong 10 tháng, Điện Kremlin được cho là tiếp tục hiểu sai tâm trạng quốc gia thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Các lực lượng Nga đã thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv và quân đội Ukraine kể từ đó đã đẩy họ ra khỏi hơn một nửa lãnh thổ mà họ chiếm giữ ban đầu. Tuy nhiên, Moscow dường như vẫn không nản lòng: Ukraine đã nhiều lần cảnh báo rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trên bộ khác vào thủ đô, bất chấp khả năng tiến hành một cuộc tấn công trên bộ lớn của nước này.

Những bài học nào khác có thể được rút ra từ cuộc xung đột Ukraine và nó có thể diễn ra như thế nào vào năm 2023? Các quan chức quân sự và các nhà phân tích cho biết, một cái nhìn sâu sắc quan trọng là “chiến tranh lớn đã quay trở lại” và cùng với đó là nhu cầu các quốc gia phải có năng lực công nghiệp và kho vũ khí khổng lồ để duy trì chiến đấu cường độ cao.

Người dân chạy tìm chỗ ẩn nấp sau trận pháo kích dữ dội vào thị trấn Irpin, gần Kiev, vào tháng 3. Ukraine đã nhiều lần cảnh báo rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công trên bộ khác vào thủ đô © Carlos Barria/Reuters

Nguồn cung cấp của Ukraine đã được cung cấp bởi cái mà James Heappey, bộ trưởng lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh, gọi là “chiều sâu chiến lược” của các đồng minh phương Tây, những nước đã gửi hơn 40 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine. Mỹ cũng sẽ gửi hệ thống phòng không Patriot như một phần của gói vũ khí mới trị giá 1,85 tỷ USD.

Tuy nhiên, cho đến nay, phương Tây – cảnh giác với việc leo thang xung đột có thể dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa các nước NATO và Nga – đã từ chối cung cấp xe tăng hiện đại, tên lửa tầm xa và máy bay phản lực theo yêu cầu của Kiev.

“Một câu hỏi quan trọng cho năm 2023 là phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine bao nhiêu sự hỗ trợ quân sự – và dưới hình thức nào,” Domitilla Sagramoso, chuyên gia an ninh Nga tại King’s College ở London, cho biết.

Bài học thứ ba cho Moscow là tầm quan trọng của chất lượng hơn số lượng. Hậu cần tốt, quân số dồi dào và khí tài quân sự đầy đủ—dù là máy bay không người lái hay xe tăng—“chẳng có giá trị gì nếu trí thông minh, khả năng lãnh đạo của lực lượng. . . Ben Barry, một cựu lữ đoàn trưởng quân đội Anh, hiện đang làm việc tại viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, cho biết.

Thay vào đó, các lực lượng Nga tiếp tục thể hiện “tinh thần thấp kém và tiêu chuẩn yếu kém về chiến thuật phối hợp vũ khí và khả năng lãnh đạo chiến trường”, Barry nói.

Chuyến khởi hành đầu tiên của quân đội Liên Xô khỏi Afghanistan
Vũng lầy kéo dài 10 năm của Moscow ở Afghanistan khiến 15.000 binh sĩ Liên Xô thiệt mạng © Sipa/Shutterstock

Trong nỗ lực khắc phục điều đó, hồi tháng 10, Tổng thống Putin đã bổ nhiệm Tướng Sergey Surovikin chỉ huy lực lượng Nga tại Ukraine. Dara Massicot, một chuyên gia quân sự Nga tại tổ chức tư vấn Rand Corporation, cho biết Surovikin, một cựu chiến binh trong cuộc chiến ở Syria, “có lẽ là chỉ huy giỏi nhất mà Nga đã bổ nhiệm”.

Surovikin đã củng cố tiền tuyến của Nga bằng những tân binh được tuyển chọn từ đợt tuyển quân gần đây với khoảng 300.000 binh sĩ. Ông cũng thiết kế một cuộc rút quân thành công từ xung quanh thành phố chiến lược phía nam Kherson, nơi các lực lượng Nga có nguy cơ bị bắt.

Các vị trí phòng thủ vững chắc hơn này làm giảm khả năng xảy ra một cuộc phản công thành công vào mùa đông của Ukraine nhằm cắt đứt cây cầu trên bộ chạy dọc theo bờ biển Azov và nối Nga với Crimea, mặc dù các nhà phân tích quân sự phương Tây vẫn coi một bước đột phá là có thể xảy ra.

“Lực lượng Ukraine. . . chắc chắn phải đối mặt với vấn đề của riêng họ. Thương vong của họ rất cao, nhiều người không được huấn luyện đầy đủ, một số đơn vị rõ ràng đang rất mệt mỏi và họ cần thêm vũ khí và đạn dược”, một cố vấn quốc phòng phương Tây cho biết.

“Nhưng tinh thần và quyết tâm của họ vẫn cao hơn đối thủ một cách không thể so sánh được, và họ đã huy động hiệu quả hơn nhiều so với người Nga.”

Những người Nga nhập ngũ nói lời tạm biệt với người thân tại một văn phòng tuyển dụng ở Moscow vào tháng 9
Những người Nga nhập ngũ nói lời tạm biệt với người thân tại một văn phòng tuyển dụng ở Moscow vào tháng Chín. Khoảng 300.000 binh sĩ đã được nhập ngũ © Yuri Kochetkov/EPA-EFE/Shutterstock

Bài học thứ tư là tầm quan trọng của xã hội dân sự trong việc duy trì nỗ lực chiến tranh. Các lập trình viên phần mềm Ukraine đã thiết kế các ứng dụng để giúp quân đội của họ nhắm mục tiêu vào các vị trí của Nga, các đầu bếp nấu thức ăn cho binh lính Ukraine ở tiền tuyến và các tình nguyện viên tiếp tục gây quỹ để mua các vật dụng quân sự như bộ sơ cứu và kính nhìn ban đêm.

“Phần lớn thành công của người Ukraine trên chiến trường phụ thuộc vào một xã hội dân sự đa dạng và tự tin, có khả năng hỗ trợ binh lính,” Timothy Snyder, nhà sử học của Đại học Yale, cho biết.

Một cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 10 cho thấy 70% người Ukraine muốn tiếp tục chiến đấu cho đến khi họ giành được chiến thắng và hơn 90% tin rằng chiến thắng có nghĩa là chiếm lại tất cả các lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, bao gồm cả Crimea, mà Putin đã sáp nhập vào năm 2014.

Ngược lại, sự ủng hộ phổ biến của người Nga đối với cuộc chiến đã giảm một nửa từ tháng 6 đến tháng 11 xuống còn 27%, theo một cuộc thăm dò nội bộ chưa được xác minh của Điện Kremlin do hãng tin lưu vong Meduza đưa tin.

Bài học thứ năm và có lẽ là bài học lớn nhất từ ​​cuộc chiến đó là nó đang được chiến đấu trên nhiều mặt trận chứ không chỉ bằng xe tăng, tên lửa và súng.

Putin đã phát động một làn sóng không ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm phá vỡ ý chí dân tộc và giải phóng làn sóng người tị nạn vào châu Âu.

Ông đã đe dọa cắt giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt cho phương Tây khi mùa đông bắt đầu, và trong khi Ukraine đang vận chuyển ngũ cốc theo thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian, hải quân Nga vẫn kiểm soát Biển Đen, đe dọa phần lớn các tuyến đường xuất khẩu lương thực của Ukraine.

“Thông điệp của Putin dường như là vụ nổ súng sẽ tiếp tục, nhưng tôi có thể tiếp tục điều này bao lâu tùy thích,” Galeotti nói. “Đó là một chiến lược chính trị được thiết kế để tách Ukraine ra khỏi phương Tây. Cuộc chiến này tiến hành như thế nào không chỉ là về thiết bị quân sự.”

Ngay cả khi cả hai bên, kiệt sức vì giao tranh, đồng ý ngừng bắn trong năm tới, thì sự xâm lược của Putin đối với Ukraine vẫn có thể tiếp tục thông qua các phương tiện khác. “Tính chất của chiến tranh hiện đại có thể thay đổi nhưng bản chất của hòa bình cũng vậy,” Galeotti nói thêm. “Đó là điều mà phương Tây cần phải suy nghĩ.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cục Dự trữ Liên bang thúc đẩy tăng lãi suất một phần tư bất chấp khủng hoảng ngân hàng

Được phát hành

on

Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy tăng lãi suất một phần tư điểm vào thứ Tư bất chấp những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng nhưng báo hiệu rằng họ có thể sớm kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ của mình.

Sau cuộc họp hai ngày gần đây nhất, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã bỏ phiếu nâng lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mục tiêu mới từ 4,75% đến 5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, FOMC cho biết hệ thống ngân hàng Mỹ “lành mạnh và kiên cường” nhưng vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng ngân hàng đối với nền kinh tế.

Trong một tín hiệu mạnh mẽ rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gần như đã hoàn thành chuỗi tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, các thành viên của ủy ban thiết lập chính sách của họ đã loại bỏ cảnh báo lặp đi lặp lại rằng “việc tăng liên tục” sẽ là cần thiết để kiểm soát lạm phát tăng cao. .

Thay vào đó, ủy ban cho biết “một số chính sách bổ sung có thể phù hợp” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng.

Việc tăng lãi suất vào thứ Tư diễn ra vào thời điểm không chắc chắn về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ đã làm đủ để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng toàn diện bắt nguồn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký vào đầu tháng này hay chưa.

Trong một cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jay Powell cho biết các biện pháp được thực hiện để đối phó với những thất bại – bao gồm bảo đảm cho tất cả các khoản tiền gửi được giữ tại hai bên cho vay và một cơ sở cho vay mới của Fed – “chứng minh rằng tất cả tiền tiết kiệm của người gửi tiền đều an toàn”.

Ông cảnh báo rằng “các vấn đề riêng lẻ của ngân hàng nếu không được giải quyết, có thể làm xói mòn niềm tin vào các ngân hàng lành mạnh và đe dọa khả năng của toàn bộ hệ thống ngân hàng”.

Trong một dấu hiệu cho thấy những thất bại ngân hàng gần đây đã thay đổi tính toán của Fed đến mức nào, cuộc tranh luận giữa các quan chức chỉ vài tuần trước xoay quanh việc liệu ngân hàng trung ương có nên đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của mình bằng cách chọn tăng nửa điểm hay không.

Ông Powell cho biết cuộc khủng hoảng ngân hàng đã khiến ủy ban Fed “cân nhắc” tạm dừng, nhưng cuối cùng họ đã quyết định tăng lãi suất thêm 1/4 điểm với “sự đồng thuận rất mạnh mẽ”.

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.

Vào tháng 2, Fed đã chuyển xuống nhịp điệu 1/4 truyền thống hơn sau khi thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất lớn vào năm ngoái. Nhưng vào đầu tháng này, Powell đã đưa ra khả năng quay trở lại mức tăng nửa điểm trong bối cảnh lo ngại rằng ngân hàng trung ương đã không làm đủ để dập tắt lạm phát.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, chứng khoán Mỹ ban đầu tăng trước khi chuyển sang tiêu cực sau khi Powell dường như bác bỏ các đề xuất rằng ngân hàng sẽ kết thúc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm xuống, cho thấy kỳ vọng thấp hơn về việc tăng lãi suất trong tương lai.

David Page, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại Axa Investment Management, cho biết: “Việc không tăng lãi suất sẽ làm lộ ra nhiều lo ngại hơn về hệ thống ngân hàng. “Fed hiện giả định rằng các điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt ở một mức độ nào đó [due to the banking turmoil] và điều đó cuối cùng sẽ cung cấp cho nền kinh tế.

“Điều đó nói rằng,” anh ấy nói thêm, “Fed cũng đang nói: ‘Chúng tôi không thực sự biết ở giai đoạn này; còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng sẽ lớn như thế nào.’”

Quyết định hôm thứ Tư đi kèm với một loạt các dự báo sửa đổi về chính sách tiền tệ cho đến cuối năm 2025, được gọi là “biểu đồ dấu chấm”, cũng như các dự báo về tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát.

Hầu hết các quan chức vẫn kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ đạt mức cao nhất từ ​​5% đến 5,25% trong năm nay và mức đó sẽ được duy trì cho đến ít nhất là năm 2024. Các nhà hoạch định chính sách đã vạch ra một loạt các đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm tới, bằng quỹ liên bang. tỷ lệ giảm trở lại xuống 4,3 phần trăm.

Dự báo của các quan chức cho thấy tăng trưởng chậm hơn trong tương lai cũng như lạm phát cao hơn. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức 0,4% trong năm nay trước khi phục hồi lên 1,2% vào năm 2024 và 1,9% vào năm 2025. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn được dự báo sẽ đạt mức cao nhất là 4,6% vào năm tới.

Đến cuối năm 2023, hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi sẽ dao động quanh mức 3,6% trước khi giảm xuống 2,6% vào năm 2024. Cả hai ước tính đều cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng 12.

Trong những ngày trước cuộc họp tháng 3, các cựu quan chức, nhà kinh tế và nhà đầu tư đã bất đồng về cách Fed nên tiến hành, với những người ủng hộ việc tạm dừng lập luận rằng ngân hàng trung ương có thể tiếp tục giải quyết tình hình vốn đã khó khăn bằng cách đưa ra một mức lãi suất khác. tăng lên.

Sau sự sụp đổ của SVB và Signature, Fed đã triển khai một cơ chế cho vay khẩn cấp để giúp các ngân hàng vừa và nhỏ đang phải vật lộn với làn sóng người gửi tiền chuyển sang các tổ chức lớn hơn. Nó cũng đã làm việc với Bộ Tài chính và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang để đảm bảo các khoản tiền gửi được giữ tại hai ngân hàng đổ vỡ – ngay cả những khoản trên ngưỡng 250.000 đô la cho bảo hiểm chính phủ.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các nhà chức trách Hoa Kỳ có thể thực hiện các bước tiếp theo để củng cố hệ thống tài chính nếu cần thiết.

Fed đã bị chỉ trích vì chuỗi ngân hàng đổ vỡ gần đây, đối mặt với câu hỏi về việc các quan chức giám sát chặt chẽ như thế nào đối với những người cho vay trong khu vực sau khi các quy tắc quản lý họ bị hủy bỏ – các biện pháp mà Powell đã thông qua vào năm 2019.

Michael Barr, người đứng đầu các vấn đề giám sát tại Fed, cho biết ngân hàng trung ương đang tiến hành đánh giá cách thức quản lý SVB.

Vào thứ Tư, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott của Florida và đảng Dân chủ tiến bộ Elizabeth Warren của Massachusetts đã giới thiệu một dự luật lưỡng đảng sẽ thay thế điều tra viên nội bộ của Fed bằng một người do tổng thống chỉ định. Warren cũng đã hợp tác với các nhà lập pháp khác để yêu cầu quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng hỗn loạn

Hệ thống ngân hàng toàn cầu đã bị rung chuyển bởi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký và cuộc giải cứu Credit Suisse vào phút cuối của UBS. Xem phân tích và bình luận mới nhất tại đây

Video: Thị trường rạn nứt: mối đe dọa lớn đối với hệ thống tài chính

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đề nghị EVN đàm phán giá với các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp

Được phát hành

on

Bộ Công Thương khuyến nghị EVN đàm phán, thống nhất giá với các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển đổi trước ngày 31/3 để tránh lãng phí nguồn lực.

Ngày 20/3, Bộ Công Thương gửi yêu cầu tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong bối cảnh khung giá điện sản xuất từ ​​các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được công bố hồi đầu năm. Bộ này cho rằng, các dự án điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp cần được đưa vào vận hành càng sớm càng tốt để tránh lãng phí tài nguyên.

Theo thời hạn do Bộ Công Thương đưa ra, EVN và các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp có khoảng 10 ngày để đàm phán, thống nhất giá phát điện.

Theo thống kê của EVN, đến ngày 20/3, chỉ có 1 hồ sơ của các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được gửi đến tập đoàn để xem xét, đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện.

Các nhà đầu tư cho biết họ không mặn mà với việc nộp hồ sơ và đàm phán giá vì khung giá cho thế hệ mới do Bộ Công Thương đưa ra quá thấp, có nguy cơ mất cân đối tài chính và phá sản.

Ngoài ra, sau khi công bố khung giá điện, Bộ Công Thương vẫn chưa có hướng dẫn về hợp đồng mua bán điện, phương pháp tính giá điện đối với các dự án chuyển tiếp. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng về dòng tiền trong tương lai để đảm bảo lợi nhuận và lợi nhuận.

Tại cuộc gặp với các nhà đầu tư chuyển đổi năng lượng tái tạo ngày 20/3, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đề nghị các nhà đầu tư nhanh chóng có văn bản gửi Công ty mua bán điện (EPTC) trong trường hợp thiếu điện. Có thể được bổ sung sau. Điều này là để đẩy nhanh các cuộc đàm phán và giúp các dự án chuyển tiếp vào sản xuất càng nhanh càng tốt.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) chậm tiến độ vận hành thương mại. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời) đã hoàn thành đưa vào vận hành thử nghiệm, với tổng công suất lắp đặt gần 2.091 MW.

Trong khi chờ đàm phán kéo dài, các nhà đầu tư kiến ​​nghị với Bộ Công Thương yêu cầu EVN huy động ngay sản lượng điện của các dự án đã hoàn thành chạy thử để tránh lãng phí. Giá tạm huy động bằng 90% giá nhập khẩu điện tái tạo (6,95 cent/kWh), tương đương 6,25 cent/kWh.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Sunak đánh bại phiến quân Tory để giành phiếu bầu cho thỏa thuận Bắc Ireland thời hậu Brexit

Được phát hành

on

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã dễ dàng giành được phiếu bầu của Hạ viện về thỏa thuận hậu Brexit mới của ông đối với Bắc Ireland với tỷ lệ 515 trên 29, nhưng chỉ sau khi hứng chịu một cuộc nổi dậy của đảng Bảo thủ do ba cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ lãnh đạo.

Boris Johnson, Liz Truss và Iain Duncan Smith nằm trong số 22 Tories đã bỏ phiếu chống lại cái gọi là khuôn khổ Windsor, cùng với sáu nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland.

Đa số 486 phiếu bầu của Sunak, được đảm bảo với sự ủng hộ của hầu hết các nghị sĩ Tory và đảng Lao động đối lập, có nghĩa là việc viết lại giao thức Bắc Ireland gây tranh cãi đã vượt qua rào cản chính của Commons.

Nhưng chiến thắng của anh ấy đi kèm với những vấn đề chính trị quan trọng, đặc biệt là việc DUP đã chỉ ra vào thứ Tư rằng họ không có ý định dỡ bỏ việc tẩy chay hội đồng Bắc Ireland tại Stormont.

Ngài Jeffrey Donaldson, lãnh đạo DUP, cho biết thỏa thuận Brexit do Sunak đạt được với EU không cung cấp “cơ sở bền vững nào ở giai đoạn này” để đảng tái tham gia điều hành chia sẻ quyền lực.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất hôm nay và tiếp tục hợp tác với chính phủ để đảm bảo làm rõ, làm lại và thay đổi.

Lập trường của DUP có nghĩa là rất khó có khả năng Bắc Ireland sẽ có một giám đốc điều hành hoạt động kịp thời cho lễ kỷ niệm 25 năm Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh vào tháng tới, kết thúc nhiều năm xung đột trong khu vực. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Belfast để đánh dấu lễ kỷ niệm.

Bất chấp sự phản đối của DUP, một cuộc thăm dò cho Tin tức Ailen nhận thấy rằng sự ủng hộ đối với khuôn khổ Windsor trong số các cử tri ở miền bắc vượt xa sự phản đối đối với thỏa thuận với tỷ lệ gần ba ăn một.

Trong khi đó, cuộc nổi dậy có giới hạn của các nghị sĩ Tory ủng hộ Brexit, những người bất chấp đòn roi ba vạch, khẳng định rằng đảng của Sunak vẫn có những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cứng rắn sẵn sàng thách thức quyền lực của ông.

Phố Downing đã dự đoán rằng khoảng 20 nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chống lại biện pháp này. Các đồng minh của Sunak đã từ chối cuộc nổi loạn và nói rằng cuộc bỏ phiếu “đã hoàn thành Brexit”. Khoảng 50 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt.

Johnson, người đã nghỉ ngơi sau khi bị các nghị sĩ chất vấn về vụ “cờ đảng” để bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Windsor, được các đồng minh của Sunak coi là thủ lĩnh không chính thức của cuộc nổi dậy.

Steve Baker, Bộ trưởng Bắc Ireland và tự nhận là “người cứng rắn của Brexit”, ủng hộ thỏa thuận và cảnh báo Johnson rằng ông có nguy cơ trông giống như “một cửa hàng đồng bảng Anh Nigel Farage”.

Khuôn khổ Windsor nhằm giảm bớt những xích mích do giao thức Bắc Ireland tạo ra, các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã làm xấu đi mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh và làm tê liệt chính trị của khu vực.

Vào thứ Tư, các nghị sĩ chỉ bỏ phiếu về một yếu tố quan trọng của thỏa thuận, cái gọi là phanh Stormont, cho phép các thành viên của hội đồng Bắc Ireland phản đối các quy tắc mới của EU được áp đặt.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, Johnson cho biết: “Các thỏa thuận được đề xuất có nghĩa là Bắc Ireland vẫn bị giam giữ bởi trật tự pháp lý của EU – và ngày càng khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh – hoặc chúng có nghĩa là toàn bộ Vương quốc Anh bị không thể phân kỳ và tận dụng lợi thế của Brexit.”

Mark Francois, chủ tịch Nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sĩ Eurosceptic Tory, người có “phòng sao” đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, hôm thứ Ba báo hiệu rằng họ vẫn còn nhiều lo ngại.

“Những phát hiện chính của phòng sao là: Luật pháp EU vẫn sẽ là tối cao ở Bắc Ireland; quyền của người dân theo Đạo luật Liên minh năm 1800 không được khôi phục; làn đường màu xanh lá cây hoàn toàn không phải là làn đường màu xanh lá cây,” anh ấy nói.

“Hãm Stormont thực tế là vô dụng và bản thân khuôn khổ không có lối thoát, ngoài việc thông qua một quy trình pháp lý rất phức tạp.”

Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng Brexit, cho biết: “Cuộc bỏ phiếu của Commons hôm nay là lần gieo xúc xắc cuối cùng cho Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ.

Ông nói thêm: “Số lượng những người nổi dậy ngang với số người đã bỏ phiếu chống lại Maastricht 30 năm trước,” đề cập đến hiệp ước mang tính bước ngoặt đã tạo ra EU và mở đường cho sự hội nhập chặt chẽ hơn của khối. “Họ luôn là một bên đầu hàng. Brexit giờ đã bị lãng phí, tương lai của chúng ta là một trong những sự suy tàn.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng