Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Country Garden – từ vô địch bán nhà đến túng quẫn nợ nần

Được phát hành

on

Từ nhiều năm có doanh số bán nhà lớn nhất Trung Quốc, Country Garden giờ đứng trên bờ vực vỡ nợ và chưa thấy cửa sáng để cân đối dòng tiền.

Khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng, ngày càng có lo ngại rằng nạn nhân tiếp theo có thể là Country Garden Holdings, nhà phát triển chuyên phân khúc nhà ở tại các thành phố cấp ba và cấp bốn.

Tại Trung Quốc nhiều năm qua, Country Garden là hãng địa ốc lớn nhất trong top 100 nhà phát triển bất động sản tính theo doanh số bán hàng, theo China Real Estate Information. Cách đây chưa đầy một năm, Country Garden vẫn được các nhà đầu tư coi là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ một loạt các biện pháp hỗ trợ mà chính quyền Trung Quốc triển khai để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Nhà phát triển này có các dự án khu dân cư ở nhiều thành phố kém thịnh vượng hơn của đất nước và báo cáo số giao dịch toàn quốc tương đương khoảng 50 tỷ USD. Tuy nhiên, nửa đầu 2023, công ty đã rơi xuống vị trí thứ 6 trong top 100.

Được dẫn dắt bởi Chủ tịch kiêm CEO Yang Huiyan, trước đây là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, công ty có trụ sở tại Quảng Đông đã không thanh toán được khoản lãi tổng cộng 45 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn hôm 7/8. Nhà phát triển bất động sản này vẫn có 30 ngày ân hạn trước khi bị dán nhãn “vỡ nợ”.

Sandra Chow, Đồng trưởng bộ phận Nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương tại CreditSights, cho rằng Country Garden đang phải vật lộn để thanh toán lãi, thay vì trả toàn bộ tiền gốc trái phiếu, cho thấy thanh khoản rất eo hẹp.

Trước đó, đã có nhiều lo ngại về những khó khăn tài chính của Country Garden. Đầu năm, khi thị trường bất động sản có đợt phục hồi ngắn sau dỡ bỏ các hạn chế chống dịch, cổ phiếu công ty trên sàn Hong Kong đạt 3,24 đôla Hong Kong (41 cent). Nhưng đến cuối tháng 7, nó chỉ còn 1,58 đôla Hong Kong (20 cent).

Hôm 31/7, công ty cảnh báo sẽ lỗ trong nửa đầu năm, do tỷ suất lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh bất động sản giảm, phí tổn thất cao hơn đối với các dự án nhà ở trong bối cảnh doanh số bán hàng giảm, và lỗ ngoại hối do tỷ giá hối đoái biến động. Năm ngoái, công ty lỗ 6,1 tỷ nhân dân tệ (907 triệu USD), lần đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2007.

Country Garden không công bố quy mô của khoản lỗ dự kiến trong nửa đầu năm, nhưng sụt giảm doanh số bán nhà ở cho thấy con số sẽ ở mức đáng kể. Hồ sơ giao dịch chứng khoán tiết lộ doanh số bán hàng của công ty 6 tháng qua đã giảm 30% so với cùng kỳ, xuống còn 128,8 tỷ nhân dân tệ (gần 18 tỷ USD).

Lo ngại nổi lên

Đến hôm 8/8, cổ phiếu của công ty tiếp tục giảm và đóng cửa ở mức 1,13 đôla Hong Kong (14 cent). Giá trái phiếu trong và ngoài nước do Country Garden phát hành cũng lao dốc trong khi lợi suất tăng lên vì lo ngại về rủi ro thanh toán của công ty ngày càng cao.

Một trong những trái phiếu quốc tế đáo hạn vào tháng 1/2024 được giao dịch hôm 8/8 ở mức 22,8 cent, giảm hơn 70% so với giữa tháng 6, trong khi giá của một trong những trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đáo hạn vào năm 2026 đã giảm xuống 25,4 nhân dân tệ, từ mức cao nhất 97,5 nhân dân tệ vào tháng 1.

Theo một phát ngôn viên của Country Garden, công ty không thể thực hiện các khoản thanh toán lãi do doanh số bán hàng gần đây giảm sút và tình trạng thiếu vốn khả dụng.

Iris Chen, nhà phân tích tại Nomura đánh giá việc hoãn thanh toán lãi cho thấy tình hình thanh khoản tồi tệ hơn dự kiến. Country Garden sẽ phải thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu khác vào tháng tới. Iris Chen dự đoán họ sẽ yêu cầu các trái chủ cho thêm thời gian để thanh toán nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Guangdong Tengyue Construction Engineering, một công ty con của Country Garden, đã xoay xở để hoàn trả 800 triệu nhân dân tệ cho một trái phiếu trung hạn bằng đồng nhân dân tệ trong nước vào hôm 7/8, sau khi các trái chủ thực hiện quyền chọn bán – quyền yêu cầu nhà phát hành trả lại tiền gốc trước khi trái phiếu đáo hạn. Tuy nhiên, điều này không đủ để trấn an các nhà đầu tư trái phiếu của Country Garden. Một số trái phiếu phát hành bằng nhân dân tệ đã giảm hơn 10% vào ngày 8/8, với một số còn giảm hơn 20%.

“Dòng tiền âm mỗi tháng và phải trả nợ. Điều này bền vững như thế nào?”, giám đốc điều hành của một công ty xếp hạng tín nhiệm đang theo sát tình hình tại Country Garden đặt vấn đề. Theo chuyên gia, nhà phát triển này sẽ gần như không thể tự mình giải quyết các áp lực nợ ngắn hạn. Ngay cả sự giúp đỡ tài chính từ các cổ đông cũng có thể không đủ.

Nguồn cơn khủng hoảng

Giống như nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bùng nổ trước khi các cơ quan quản lý áp đặt các hạn chế với nguồn tài chính thông qua chính sách “3 lằn ranh đỏ”, Country Garden phát triển mạnh những năm qua nhờ tiền vay. Trong hơn một thập kỷ cho đến năm 2019, họ dễ dàng huy động vốn hàng năm để trả nợ đáo hạn và chi tiêu cho các hoạt động của mình.

Nhưng chính sách “3 lằn ranh đỏ” nhằm hạn chế rủi ro với các nhà phát triển sử dụng đòn bẩy quá cao đã chấm dứt mô hình cấp vốn đó của Country Garden. Dòng tiền từ hoạt động tài chính của công ty chuyển sang âm vào năm 2020, khiến họ phải phụ thuộc vào tiền bán hàng.

Sự suy thoái của thị trường bất động sản bắt đầu từ năm 2021 khi Trung Quốc chống chọi với đại dịch Covid đồng nghĩa với việc dòng tiền từ hoạt động bán nhà mới cũng bắt đầu suy giảm. Doanh số của Country Garden đặc biệt tệ do công ty tập trung vào nhà ở các thành phố cấp ba và cấp bốn, nơi mà sự sụp đổ của thị trường nghiêm trọng hơn ở các thành phố cấp một và cấp hai.

Sự sụt giảm doanh số bán nhà tồi tệ hơn ở các thành phố hạng ba và hạng bốn, nơi tình trạng xây dựng quá mức diễn ra tràn lan và cung vượt cầu đang nghiêm trọng nhất. Điều đó có nghĩa Country Garden sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng, làm dấy lên mối lo ngại rằng công ty cuối cùng sẽ vỡ nợ trái phiếu.

Theo thống kê của Bloomberg, Country Garden và hai công ty con lớn của họ sẽ phải trả hơn 18,5 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD) trái phiếu trong nước đáo hạn vào cuối năm nay, bao gồm 7,3 tỷ nhân dân tệ (một tỷ USD) đáo hạn vào tháng 9. Không có trái phiếu nước ngoài nào đáo hạn trong năm nay.

Vào cuối năm 2022, gã khổng lồ bất động sản này có tổng tài sản là 1.700 tỷ nhân dân tệ (265 tỷ USD) và tổng nợ phải trả là 1.400 tỷ nhân dân tệ (219 tỷ USD), bao gồm 271,3 tỷ nhân dân tệ (95 tỷ USD) nợ lãi. Ngoài ra, khoản nợ ngoại bảng có thể lên tới 200 tỷ nhân dân tệ, theo một nguồn tin có quan hệ với nhà phát triển. Nguồn tin cho biết nếu Country Garden vỡ nợ, tác động có thể nghiêm trọng như China Evergrande Group.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã tiết lộ vào tháng 7 rằng tổng nợ phải trả của họ lên tới 2.400 tỷ nhân dân tệ (375 tỷ USD) tính đến tháng 12/2022, bao gồm khoản vay 612,4 tỷ nhân dân tệ (95 tỷ USD). Họ đang cố gắng cơ cấu lại các khoản nợ, bao gồm 19 tỷ USD trái phiếu nước ngoài.

Country Garden đang xoay xở sao?

Country Garden cho biết “sẽ tích cực xem xét thực hiện các biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc giảm các chi phí hoạt động, đẩy nhanh các thỏa thuận thu hồi nợ, tích cực mở rộng các kênh tài chính cũng như quản lý và tối ưu hóa các thỏa thuận trả nợ”. Công ty cũng nói rằng sẽ tích cực tìm kiếm hướng dẫn và hỗ trợ từ chính phủ và cơ quan quản lý.

Họ cũng đang cố gắng mở rộng các kênh tài chính của mình, theo các nguồn tin của Caixin. Tuy nhiên, đầu tháng này, công ty phủ nhận thông tin lên kế hoạch huy động 2,34 tỷ đôla Hong Kong (300 triệu USD) thông qua phát hành cổ phiếu. Dù vậy, vẫn có nguồn tin cho biết họ thực sự đang xem xét việc phát hành cổ phiếu, nhưng thời điểm chưa phù hợp và đang chờ cơ hội tốt hơn.

Trong khi vẫn chưa chính thức vỡ nợ trái phiếu, Country Garden vẫn có thể vay ngân hàng và phát hành trái phiếu mới. Nhưng một nguồn tin trong ngành tài chính cho biết, họ vẫn sẽ không thể huy động đủ tiền để lấp đầy khoảng trống do doanh thu bán nhà giảm.

Country Garden đã thành lập ba đội đặc nhiệm để thúc đẩy doanh số bán hàng. Công ty cũng giảm mua đất và sa thải nhân sự để tiết kiệm chi phí. Một nguồn tin cho biết thậm chí họ còn tiết kiệm chi phí cho các buổi lễ ra mắt dự án mới.

Cuối cùng, nhà phát triển này sẽ phải cố gắng kéo dài thời gian đáo hạn của các khoản nợ hoặc nhận được sự bảo lãnh từ chính quyền địa phương để có thể phát hành thêm trái phiếu. Nhưng với doanh số bán hàng vẫn chậm chạp, ngay cả việc phát hành trái phiếu có bảo lãnh cũng không giải quyết được các vấn đề tài chính, theo một chuyên gia từ tổ chức tài chính có trụ sở tại Quảng Đông.

“Country Garden đã làm tất cả những gì một công ty có thể làm, nhưng mọi thứ không được như ý muốn”, vị này nói.

Phiên An (theo Caixin, WSJ)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Sắt thép nhập từ Anh tăng 12 lần trong tháng 8

Được phát hành

on

Tháng 8, Việt Nam nhập khẩu hơn 1.000 tấn sắt thép các loại từ Anh, tăng 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh mặt hàng này rẻ kỷ lục.

Anh là thị trường có mức tăng trưởng nhảy vọt về nhập khẩu sắt thép của Việt Nam trong khối EU. Số liệu Hải quan cho thấy tháng 8, Việt Nam nhập khẩu 1.011 tấn sắt thép các loại từ Anh, trị giá 487.224 USD, tăng 12 lần về lượng và tăng hơn gấp đôi về sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, Việt Nam chi ra hơn 1,3 triệu USD nhập 2.155 tấn sắt thép từ thị trường này, tăng 240% về lượng nhưng giảm 16,3% về giá trị.

Sở dĩ giá trị giảm do giá thép nhập khẩu từ Anh giảm kỷ lục. Bình quân 8 tháng, giá thép đạt 613,6 USD một tấn, giảm hơn 75% so với cùng kỳ 2022.

Ngoài thị trường Anh, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp sắt thép lớn nhất cho Việt Nam, chiếm hơn 57% tỷ trọng. Trong tháng 8, Việt Nam nhập từ nước này hơn 834.000 tấn sắt thép các loại, tương đương hơn 536 triệu USD, lần lượt tăng trên 140% và 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 8 tháng đầu năm, Trung Quốc xuất sang Việt Nam hơn 4,5 triệu tấn trị giá 3,3 tỷ USD. Theo sau là Nhật Bản chiếm 16,1%, Hàn Quốc 8,9%.

Lũy kế 8 tháng, Việt Nam chi 6,5 tỷ USD để nhập 7,9 triệu tấn sắt thép các loại, giảm 3,3% về lượng và hơn 26% về trị giá so với cùng kỳ 2022.

Theo các chuyên gia, quý IV, việc đẩy mạnh đầu tư công, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, dự án nhà ở xã hội sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ sắt thép trong nước tăng cao.

Hồng Châu


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Lợi nhuận Geleximco giảm 95%

Được phát hành

on

Nửa đầu năm nay, Tập đoàn Geleximco chỉ lãi gần 16 tỷ đồng, giảm 95% so với cùng kỳ 2022.

Thông tin này vừa được Tập đoàn của ông Vũ Văn Tiền cho biết trong báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nửa đầu năm nay, Tập đoàn Geleximco lãi sau thuế 15,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 337 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận kỳ này của Geleximco giảm 95% so với cùng kỳ 2022.

Đến hết 30/6, vốn chủ sở hữu của tập đoàn này khoảng 12.800 tỷ đồng, giảm nhẹ so với kỳ trước. Nợ phải trả của Geleximco cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái với khoảng 28.180 tỷ đồng. Trong đó, công ty nợ trái phiếu hơn 4.600 tỷ đồng, giảm hơn 440 tỷ đồng so với tháng 6/2022.

Từ 11/5-5/6, theo HNX, Geleximco đã 6 lần mua lại trước hạn 259 tỷ đồng với một lô trái phiếu được phát hành cuối năm 2021. Hiện tại, công ty này còn 4 lô trái phiếu lưu hành trên thị trường.

Tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, Geleximco ra đời năm 1993 với vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng. Đến nay, Geleximco đã trở thành một tập đoàn đa ngành, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động. Công ty đang kinh doanh trong 4 lĩnh vực chính gồm sản xuất công nghiệp, tài chính ngân hàng, bất động sản và thương mại, dịch vụ.

Trong lĩnh vực bất động sản, Geleximco đã phát triển nhiều dự án lớn như khu đô thị thành phố giao lưu ở đường Phạm Văn Đồng, khu đô thị Gelexia Riverside, khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội), khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), khu du lịch quốc tế Đồi Rồng ở Đồ Sơn (Hải Phòng).

Geleximco cũng là cổ đông sáng lập, đồng sở hữu tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán An Bình.

Năm ngoái, Geleximco đã ký thỏa thuận thuê 50 ha đất tại khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô. Tập đoàn của ông Vũ Văn Tiền dự kiến đầu tư 800 triệu USD (gần 19.000 tỷ đồng) vào nhà máy này. Trong đó, giai đoạn I dự kiến vận hình từ quý III/2024, công suất 50.000 xe mỗi năm.

Anh Tú


Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Mỳ gói Việt Nam, Thái Lan hút hàng ở Nhật Bản

Được phát hành

on

Sau khi được biết đến nhiều từ đại dịch, mỳ gói nhập từ Việt Nam và Thái Lan ngày càng được người Nhật chuộng.

Tại chợ thực phẩm châu Á ở quận Shin-Okubo (Tokyo), mỳ ăn liền có in chữ nước ngoài trên bao bì được đặt ở vị trí nổi bật gần lối vào. “Khoảng 80% khách hàng mua mỳ ăn liền”, quản lý một cửa hàng cho biết.

Thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nhập khẩu mỳ gói từ các khu vực khác ở châu Á đạt khoảng 8,6 tỷ yen (57,6 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) vào năm 2022, gấp 3,1 lần so với năm 2017.

Khoảng 80% lượng nhập khẩu đến từ Hàn Quốc, bao gồm cả món Shin Ramyun cay của Nongshim. Mỳ gói đến từ Đông Nam Á đang có mức tăng trưởng đáng kể. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt tổng cộng khoảng 500 triệu yen (3,35 triệu USD) vào năm 2022, gấp 5,6 lần năm 2017. Trong khi đó, nhập khẩu từ Thái Lan tăng gần gấp đôi, lên 510 triệu yen (3,41 triệu USD).

Mỳ ăn liền ra đời ở Nhật Bản cách đây sáu thập kỷ và ngày càng phổ biến toàn cầu. Những năm gần đây, bên cạnh hàng nội địa và Hàn Quốc, mỳ gói nhập từ Đông Nam Á ngày càng được ưa chuộng. Một phần nguyên nhân là Covid-19 khiến người Nhật không thể du lịch nước ngoài. Khi ấy, họ quyết định mua mỳ gói của Việt Nam hoặc Thái Lan để trải nghiệm chỉ sau 5 phút chế biến.

Nhận thấy các hương vị đến từ Đông Nam Á được đón nhận, các công ty Nhật Bản sản xuất mỳ ăn liền ở nước ngoài đã bắt đầu nhập sản phẩm vào Nhật Bản sau thời gian chỉ bán tại thị trường đặt nhà máy.

Acecook vào Việt Nam vào năm 1993 và hiện là nhà sản xuất mỳ ăn liền lớn nhất ở đây, với thị phần khoảng 40%. Từ năm 2018, họ bắt đầu nhập khẩu và bán đầy đủ dải sản phẩm mì Hảo Hảo được sản xuất tại Việt Nam tại Nhật Bản.

Công ty ban đầu nhắm đến việc bán cho người Việt Nam sống ở Nhật Bản, nhưng người Nhật cũng bắt đầu mua Hảo Hảo. Đến năm 2022, doanh thu hàng năm đã tăng ba lần. Gần đây, công ty nhận được thêm nhiều yêu cầu nhập mỳ gói từ các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu lớn.

“Nhu cầu đối với thực phẩm châu Á đích thực đang tăng lên thay vì các sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Nhật”, đại diện Acecook cho biết. Sau sự nổi tiếng của Hảo Hảo, công ty sẽ bắt đầu nhập mỳ gói thương hiệu “Mì Lẩu Thái” từ tháng 11.

Trước đó, vào tháng 7, Nissin Foods tung ra thị trường Nhật Bản mỳ gói hương vị súp Tom Yum do công ty con tại Thái Lan sản xuất. “Chúng tôi lấy ý tưởng từ việc mỳ gói của các nhà sản xuất Thái Lan được bán ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc trên các trang mua sắm online ở Nhật Bản”, Đại diện công ty nói.

Hồi tháng 4, Ajinomoto cũng đã bán mỳ YumYum có hương vị Tom Yum trong một thời gian nhất định ở thị trường Nhật Bản. Sản phẩm này do công ty con tại Thái Lan sản xuất. Ở Thái Lan, YumYum chiếm hơn 20% thị phần. Sau đợt thăm dò, Ajinomoto đang xem xét bán sản phẩm này quanh năm tại Nhật Bản.

Hạn chế đi lại trong đại dịch đã đẩy nhu cầu mỳ ăn liền toàn cầu lên mức kỷ lục 121,2 tỷ gói vào năm 2022, tăng 2,6% so với năm 2021, theo số liệu của Hiệp hội Mỳ ăn liền Thế giới. Thị trường Trung Quốc – Hong Kong vẫn giữ vị trí dẫn đầu, tiếp theo là Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản.

Mỳ ăn liền được sản xuất lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Momofuku Ando, Nhà sáng lập Nissin Foods, nảy ra ý tưởng này khi đất nước đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực sau Thế chiến II.

Đến năm 1971, công ty này ra mắt sản phẩm mỳ ly đầu tiên trên thế giới. Khi có nhiều hương vị khác nhau phù hợp với từng thị trường, mỳ gói nói chung, bao gồm sản phẩm gói và ly, đã lan rộng khắp thế giới.

Phiên An (thei Nikkei)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng