Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Cập nhật trực tiếp: Kỳ nghỉ lễ khó khăn của Trung Quốc bắt đầu vào Năm con thỏ

Được phát hành

on

Bạn đang tận hưởng sự khởi đầu của năm âm lịch mới? Năm con thỏ được cho là đại diện cho hy vọng, hòa bình và thịnh vượng. Và tất cả chúng ta cần nhiều hơn những điều này vào năm 2023. Tuy nhiên, hiện tại, tuần này có thể sẽ tập trung vào những vấn đề khó khăn hơn của hiện tại, đặc biệt là khả năng tiêm chủng cho công dân của Trung Quốc khi nước này mở cửa cho kỳ nghỉ lễ. .

Các tranh chấp công nghiệp sẽ tiếp tục nổ ra với các nhân viên cứu thương ở Anh và xứ Wales do một cuộc đình công khác vào thứ Hai. Tại Bồ Đào Nha, phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia TAP sẽ bắt đầu hành động đình công vào thứ Tư trong bối cảnh tranh chấp về đề nghị trả lương và điều kiện làm việc của hãng hàng không.

Trong chính trị ở Westminster vào thứ Ba, thư ký ngoại giao bóng tối của Labour David Lammy sẽ có giọng điệu tích cực hơn khi ông lên đường các ưu tiên chính sách của đảng ông. Anh ấy có thể sẽ cân nhắc về mối quan hệ của Vương quốc Anh với EU.

Trùng hợp thay, thứ Hai là ngày kỷ niệm 10 năm ngày nhậm chức của cựu thủ tướng David Cameron. phát biểu về châu âu trong đó ông cam kết sẽ đàm phán lại mối quan hệ của Vương quốc Anh với EU và đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên. Có lẽ Lammy sẽ tham khảo điều này.

Cũng ở Vương quốc Anh, nhưng không liên quan đến chính phủ Anh, Nigeria sẽ tiến hành một phiên tòa xét xử pháp lý nghiêm trọng tại Tòa án Tối cao Luân Đôn vào thứ Hai. Vụ việc liên quan đến một nỗ lực lâu dài nhằm lật ngược phán quyết trọng tài trị giá 11 tỷ đô la khiến chính phủ Nigeria nợ hơn một phần tư dự trữ ngoại hối của mình cho một công ty dầu khí ít người biết đến.

Tin tức bầu cử chính trong bảy ngày tới sẽ là cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Séc, kết thúc vào thứ Bảy. Cựu chỉ huy Nato Petr Pavel là người đi đầu. Ngoài ra, Donald Trump đã trở lại. Cựu tổng thống Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 vào thứ Bảy, khi ông sẽ nêu tên nhóm lãnh đạo Nam Carolina của mình.

Dữ liệu kinh tế

Người mua sắm đi ngang qua cửa sổ trưng bày Gucci tại Marina Bay Sands ở Singapore, nơi báo cáo dữ liệu lạm phát vào thứ Tư © Chen Lin/Reuters

Tuần thứ tư của tháng nên được đổi tên thành tuần khảo sát. Trong bảy ngày tới, chúng ta sẽ so sánh các quốc gia G7 với các bản cập nhật chỉ số của các nhà quản lý mua hàng và khảo sát xu hướng công nghiệp của Liên đoàn Công nghiệp Anh vào thứ Ba, tiếp theo là báo cáo Môi trường kinh doanh Ifo của Đức vào thứ Tư, cũng như các biện pháp đo lường niềm tin của người tiêu dùng khác.

Vào thứ Năm, Hoa Kỳ công bố ước tính đầu tiên về biến động tổng sản phẩm quốc nội trong quý IV năm ngoái. Tây Ban Nha sẽ làm theo vào thứ Sáu. Cập nhật lạm phát sẽ đến từ Vương quốc Anh, Úc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Singapore vào thứ Tư. Nhật Bản cũng sẽ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng đo lường chi phí sinh hoạt.

Theo tin tức từ ngân hàng trung ương, thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu Fabio Panetta sẽ xuất hiện tại Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của quốc hội Châu Âu vào thứ Hai. Bên kia Đại Tây Dương, Fed bước vào giai đoạn thanh tẩy trước cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, bắt đầu vào ngày 31 tháng 1 và ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 4,50% với khả năng nó báo hiệu sự tạm dừng tăng thêm.

Các công ty

Thu nhập từ công nghệ là chủ đề chính trong tuần này; các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng của lĩnh vực này sau một loạt thông báo cắt giảm việc làm đáng kể của hầu hết các công ty lớn nhất. Cách tiếp cận được thực hiện bởi Microsoft, báo cáo số liệu quý hai vào thứ Ba, có thể là hình mẫu cho những người chơi Công nghệ lớn khác noi theo, theo Richard Waters, biên tập viên Bờ Tây của chúng tôi. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã cố gắng đưa ra một lưu ý về sự lạc quan thận trọng khi thông báo sa thải 10.000 nhân viên vào tuần trước để giảm chi phí cơ bản.

Sẽ là một tuần nữa cho những người theo dõi Elon Musk (giống như mọi tuần khác) với Tesla báo cáo số liệu quý IV vào thứ Tư. Công ty đã giảm giá xe điện của mình để thúc đẩy nhu cầu ở Mỹ và châu Âu. Chúng tôi cho rằng Musk sẽ theo dõi phạm vi bảo hiểm của FT về những con số mới nhất do luật sư của tỷ phú đưa ra vào tuần trước tại tòa án.

Cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy vận may của các nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới với việc các chính phủ hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu cho vũ khí và các thiết bị quân sự khác. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm ý kiến ​​từ Lockheed Martin (báo cáo vào thứ ba) và Northrop Grumman (ra vào thứ Năm) để xem liệu những lời hứa này có tạo ra doanh thu trong tương lai hay không.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Xe công nông đi qua biên giới tăng mạnh

Được phát hành

on

Xe tải chở nông sản, hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc lại phải xếp hàng chờ do lượng container đổ về cửa khẩu Lạng Sơn.

Hiện đang là mùa thu hoạch sầu riêng, mít và các loại trái cây khác xuất khẩu sang Trung Quốc, lượng phương tiện đổ về đèo từ khắp nơi tăng cao. Đặc biệt, nhiều ô tô lần đầu làm thủ tục hải quan nên thời gian làm thủ tục lâu hơn bình thường. Điều này gây ra tắc nghẽn cục bộ trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3.

Ngoài ra, đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, để tuân thủ quy định giao thông phải bố trí 2-3 xe tải của Việt Nam sang lấy hàng nên một lượng lớn xe dỡ hàng chạy về cửa khẩu, có lúc phải dừng lại trên Quốc lộ 1A.

Ông Huang Qingwei, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu cảng Đồng Đăng cho biết, các ngành chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất kéo dài thời gian thông quan đến 19h, thậm chí hỗ trợ thông quan hàng nhập khẩu lên 22h. Nhờ đó, lượng xe tồn đọng giảm đáng kể, phần lớn hàng xếp hàng là container rỗng chờ nhận hàng từ Trung Quốc. Ban quản lý phối hợp với các lực lượng chức năng chuẩn bị phân luồng, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Tính đến chiều tối 30/3, tại cảng vẫn còn 743 xe tải chở hàng xuất khẩu, trong đó phần lớn là nông sản. Trong đó, tại cảng Hữu Nghị là 230 phương tiện, Tân Thành là 480 phương tiện, Cốc Nam là 21 phương tiện…

Các xe này đều được gửi về trung tâm phân phối hải quan tại cửa khẩu, chờ thông quan vào ngày hôm sau, không có hồ sơ xe quay đầu chuyển hàng về nước.

Tuy nhiên, theo các doanh nhân, việc qua lại của xe tải vẫn gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã kiến ​​nghị các hiệp hội, ngành hàng thông báo cho DN giãn, giảm lượng xe tải đi biên giới hoặc chọn phương thức xuất khẩu khác. Việc này nhằm tránh tình trạng hàng hóa, nông sản bị hư hỏng do ùn ứ như những năm trước gây thất thoát.

Khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2019, nông sản bị ách tắc trầm trọng, Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch (2020-2022).

Bộ Công Thương từng nhận định, việc xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua trao đổi cư dân biên giới (số lượng ít) là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc tại cảng. Bộ khuyến cáo doanh nghiệp chuyển sang xuất khẩu chính ngạch.

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 14/2018 về thương mại biên giới, Bộ Công Thương dự kiến ​​siết chặt hạn ngạch xuất khẩu từ đầu năm 2025 để tránh ách tắc tái diễn tại các cửa khẩu biên giới, nhất là với Trung Quốc.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Chi phí cho vay mua ô tô tăng áp lực buộc các nhà sản xuất phải khôi phục giảm giá

Được phát hành

on

Chi phí đi vay tăng cao do những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến một số người mua ở thị trường ô tô mới của Mỹ phải gạt sang một bên, gây áp lực buộc các nhà sản xuất phải giảm giá xe.

Ô tô ngày càng trở nên đắt đỏ sau khi tình trạng thiếu hụt trong hai năm qua buộc người tiêu dùng phải trả bằng hoặc cao hơn giá niêm yết. Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát hiện đã đẩy lãi suất trung bình đối với khoản vay mua ô tô hoặc xe tải mới lên 8,95%, tăng từ 5,66% một năm trước, theo Cox Automotive, công ty cung cấp dịch vụ cho các đại lý ô tô.

Những thất bại trong tháng này của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các ngân hàng khác của Hoa Kỳ cũng đã khiến những người cho vay khác thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng trong một thị trường xe hơi mới, nơi có hơn 8/10 người mua tài trợ cho việc mua hàng của họ.

Jonathan Smoke, nhà kinh tế trưởng của Cox Automotive, cho biết tình trạng hỗn loạn đã khiến các ngân hàng “nhận thức sâu sắc về rủi ro mà họ có thể phải đối mặt và về cơ bản đang cố gắng đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận đã điều chỉnh theo rủi ro”.

Việc siết chặt tài chính đối với người tiêu dùng đang mang lại chiết khấu cho các đại lý. Giảm giá, có thể ở dạng hợp đồng cho thuê, tỷ lệ tài chính đặc biệt hoặc giảm giá tiền mặt, trung bình khoảng 1.474 đô la cho mỗi chiếc xe trong tháng 2 hoặc 3% giá giao dịch trung bình. Mặc dù thấp hơn nhiều so với mức lịch sử 10%, nhưng đây là mức cao nhất trong một năm.

Nhà phân tích Stephen Brown của Fitch Ratings cho biết: “Quân domino đầu tiên sụp đổ thực sự là sự tăng giá của đại lý mà chúng tôi đã thấy trong hai năm qua. “Chúng tôi đã thấy rất nhiều thứ bắt đầu biến mất.”

Giá ô tô và xe tải mới vẫn ở mức cao lịch sử. Vào tháng 2, giá giao dịch trung bình — số tiền mà người mua đã trả, bao gồm mọi khoản chiết khấu — đã tăng 5% so với một năm trước đó, lên 48.763 đô la. Nhưng giá đã giảm 1% kể từ tháng 1, theo Cox Automotive.

Giá ô tô tăng cao đã kết hợp với lãi suất cao hơn để đẩy chi phí đi vay lên cao. Đối với khoản vay sáu năm cho một chiếc xe trị giá 45.000 USD, nhà phân tích Dan Levy của Barclays đã tính toán khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho xe hơi đã tăng từ 702 USD lên 748 USD trong khoảng thời gian từ quý 4 năm 2021 đến 2022.

Chi phí đã đẩy một số người vay dưới chuẩn rủi ro hơn ra khỏi thị trường. Theo dữ liệu của Cox Automotive, họ chỉ chiếm 5% thị trường ô tô và xe tải mới trong năm nay, giảm từ 14% vào năm 2019.

Kristy Elliott đã nhận thấy tác động của việc tăng chi phí vay tại Sunshine Chevrolet, một đại lý do cô điều hành ở Asheville, Bắc Carolina. Khách hàng ngày càng “lơ đãng” hơn về các khoản thanh toán lớn hơn, bao gồm cả những người không quan tâm vào năm ngoái “vì tỷ lệ tiếp tục tăng khá nhanh”.

“Không phải là họ không đủ tiền mua ô tô, nhưng không ai thích trả lãi,” Elliott nói.

Elliott cho biết vào tháng 2, hai công ty cho vay phục vụ khách hàng của Sunshine Chevrolet đột ngột ngừng cho vay mà không đưa ra lý do, buộc đại lý phải tranh giành để tiếp tục đưa ra các điều khoản có lợi. Nó đã dựa vào GM Financial, cánh tay bị giam giữ của nhà sản xuất ô tô, để cung cấp cho khách hàng mức giá như 4,99% đối với một chiếc xe đã qua sử dụng.

Cô ấy nói: “Họ thực sự đã tăng cường và đưa ra một số mức giá rất cạnh tranh. “Họ đã gửi email cho chúng tôi vài tuần trước ngay khi SVB thất bại, chỉ nói rằng họ rất khỏe mạnh về tài chính, . . . rằng chúng tôi không phải lo lắng về việc mất họ với tư cách là đối tác.”

Tuy nhiên, nhiều người mua tài trợ cho ô tô và xe tải mới sẽ trả nhiều tiền hơn. Ally Financial, công ty dẫn đầu thị trường về tài chính ô tô, ước tính rằng các khoản vay mua ô tô bắt đầu từ quý 4 năm 2023 sẽ mang lại 9,6%, so với 7,4% một năm trước đó. Ngân hàng dự kiến ​​nợ xấu sẽ tăng lên 2,2% dư nợ cho vay trung bình vào quý IV, so với mức 1,6% trước đây.

Các nhà phân tích nói rằng các nhà sản xuất ô tô cần sản xuất nhiều mẫu xe rẻ tiền hơn để duy trì doanh số bán hàng mạnh mẽ. Khi tình trạng thiếu phụ tùng giới hạn số lượng xe họ có thể sản xuất, các nhà sản xuất ô tô tập trung vào việc tạo ra những phiên bản đắt nhất của những chiếc ô tô và xe tải đắt tiền nhất của họ và không có lý do gì để giảm giá sản phẩm của họ.

General Motors cho biết công ty tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm của mình và đã “có thể tăng thị phần tại Mỹ với mức giá mạnh”. Ford đã dự đoán rằng giá giao dịch trung bình sẽ giảm 5% vào cuối năm nay. John Lawler, giám đốc tài chính của Ford, đã phát biểu tại một hội nghị vào tháng trước rằng “có khả năng thay đổi lợi nhuận của đại lý”, và ông nhận thấy các khoản giảm giá sẽ tăng lên trong nửa cuối năm.

Tyson Jominy, phó chủ tịch dữ liệu và phân tích của JD Power cho biết, trong khi các nhà sản xuất ô tô hiện đang cố gắng bán càng nhiều xe càng tốt với giá cao, môi trường định giá đã sẵn sàng trở nên tồi tệ hơn đối với họ.

“Trọng lực sẽ chiến thắng,” anh nói. “Cuối cùng giá sẽ giảm xuống. Thực tế là họ đang đi ngang trong quý đầu tiên, điều đó chỉ có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra sau đó và có khả năng mức giảm sẽ lớn hơn.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Doanh nghiệp Thanh Hóa kêu khó về quy định phòng cháy chữa cháy

Được phát hành

on

Theo các doanh nghiệp Thanh Hóa, quy định phòng cháy chữa cháy hiện nay quá cứng nhắc, dẫn đến hàng loạt đơn vị đóng cửa.

Ngày 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, thu hút hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội cùng khoảng 100 cán bộ các sở, ngành, huyện, thị xã tham dự. Đây là cuộc họp doanh nghiệp lớn nhất trên địa bàn tỉnh kể từ sau dịch Covid-19.

Có 13 ý kiến ​​nhưng chủ yếu xoay quanh quy định kiểm tra PCCC khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở thương mại phải đóng cửa.

Ông Cao Tiến Đoàn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, gọi đây là “vấn đề nóng”, cho rằng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy quá cao khiến doanh nghiệp đã ốm, sức khỏe càng sa sút. .Hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng cửa, người lao động thất nghiệp đã gây ra nhiều hệ lụy xã hội.

Ông Đỗ Đình Xứng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI Thanh Hóa đồng quan điểm và cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ, nhưng không nhiều nhà máy, xí nghiệp tuân thủ các quy định. Quy định mới về phòng cháy chữa cháy như hiện hành.

Ông trích dẫn một cuộc khảo sát ban đầu cho thấy 85% nhà nghỉ và khách sạn không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy và sẽ không thu hút được khách du lịch nếu các tiêu chuẩn mới được thông qua.

Ông Cao Tiến Đoàn đề nghị ngành công an cần có giải pháp hỗ trợ cụ thể, chẳng hạn đối với các dự án xây dựng mới, doanh nghiệp phải chấp hành kiến ​​nghị. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác tại Tam Sơn, Haiti, Hải Hà và các điểm du lịch trọng điểm khác của tỉnh, cần tạo điều kiện để chủ doanh nghiệp bổ sung, nâng cấp, sửa chữa, kéo dài thời gian hoàn thành công tác PCCC và CNCH. công trình chiến đấu. Ông cũng dẫn chứng bối cảnh mùa du lịch biển cao điểm sắp tới vào năm 2023.

Trước việc một số quy định về phòng cháy chữa cháy chưa phù hợp thực tế, ông đề nghị sửa đổi. Đồng thời sớm ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy cách chất lượng hướng dẫn cụ thể từ thiết kế, phê duyệt đến nghiệm thu để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện.

Trước ý kiến ​​của doanh nghiệp, đại tá Lê Như Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa giải thích, lâu nay nhiều công trình không chú trọng PCCC hoặc nghiệm thu chưa đến nơi đến chốn. , nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn. Mới đây, Chính phủ đã có công văn nhiều bộ, ngành kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh trái phép. Theo ông, cảnh sát đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, xuất phát từ quan điểm “bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân”.

Ông Lý cũng giải thích nhiều nội dung, quy định nhưng bị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cắt ngang và cho rằng câu trả lời của ông “sai”.

“Trong tình hình doanh nghiệp đang gặp khó khăn như hiện nay thì cần phải tháo gỡ kịp thời”, ông Duẩn nói.

Người phụ trách UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc kiểm tra, xử lý của công an là đúng quy định nhưng cần thiết trên tinh thần “chia sẻ”. Ông nói: “Làm đúng thì làm máy móc không tốt. Chúng ta phải phát triển theo hướng tháo dỡ và đồng hành cùng doanh nghiệp, thay vì trừng phạt một cách mù quáng”.

Ông Duẩn cho biết thêm, nếu cứ áp dụng tiêu chuẩn mới thì 99% doanh nghiệp, chưa kể hàng nghìn cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện… sẽ không đáp ứng được. Vì vậy, chỉ những công ty vi phạm nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng mới đình chỉ hoạt động, còn lại cần có lộ trình khắc phục dần.

Ngoài công tác phòng chống cháy nổ, Nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ các kiến ​​nghị liên quan đến tình trạng thiếu VLXD, giá đất đá tăng, doanh nghiệp khó vay vốn ưu đãi, giảm thủ tục hành chính trong công tác tái định cư. Giải phóng mặt bằng, cấp phép khai thác VLXD…

Ông Duẩn cho rằng nhiều nhà thầu hiện đang trong tình trạng “làm đi hay chết”. Ông hứa rằng tỉnh sẽ đưa ra một giải pháp cụ thể cho vấn đề này trong tháng Tư.

Về cải cách thủ tục hành chính, ông Duẩn thẳng thắn nói: “Có nơi, cơ quan công quyền còn né tránh, chậm trễ, vòng vo”. Ông đề nghị, nếu phát hiện thương nhân có hành vi cố tình ngược đãi, quấy rối thì điện báo ngay cho lãnh đạo sở, thậm chí lãnh đạo tỉnh để xem xét xử lý nghiêm túc.

“Khó khăn sẽ cùng nhau giải quyết trên tinh thần ‘hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro'”, ông Duẩn nói và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt qua giai đoạn khó khăn hậu Covid-19 hiện nay.

Đến năm 2022, các doanh nghiệp hoạt động tại Thanh Hóa đóng góp khoảng 60% tổng thu ngân sách địa phương (51 nghìn tỷ đồng).

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng