Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Các tu viện hang động của Kyiv trở thành điểm nóng trong cuộc đấu tranh chống lại Nga

Được phát hành

on

Các cây thánh giá trên đỉnh Nhà thờ Refectory ở thánh địa Pechersk Lavra của Kyiv đã chuyển từ vàng sang đen.

Hoặc như vậy, Metropolitan Onufriy, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Ukraine, đã nói như vậy sau khi các linh mục và tu sĩ của họ – bị Kiev coi là tay sai của Moscow – được chính phủ ra lệnh rời khỏi địa điểm tu viện hang động ở thủ đô của Ukraine vào cuối tháng.

Lyudmila, một du khách đến thăm khu phức hợp rộng lớn và là tín đồ của nhà thờ Onufriy, cho biết: “Những người chính thống rất buồn và tuyệt vọng. “Họ đang cố gắng giết chết đức tin của chúng tôi.”

Với các nhà thờ, tu viện và hầm mộ chứa thánh tích của các vị thánh, Lavra 1.000 năm tuổi là một trong những nơi linh thiêng nhất trong tôn giáo Chính thống giáo phương Đông. Nó cũng đã trở thành một chiến trường mới trong cuộc đấu tranh của Ukraine nhằm rũ bỏ ảnh hưởng và sự kiểm soát của Nga.

UOC, cộng đồng tôn giáo lớn nhất ở Ukraine, cho đến gần đây vẫn trực thuộc tòa thượng phụ ở Moscow và là một pháo đài chịu ảnh hưởng của Nga.

Các linh mục và nhà sư — được Kyiv coi là những tên khốn của Moscow — đã được chính phủ ra lệnh rời khỏi địa điểm tu viện hang động © Sergey Dolzhenko/EPA-EFE/Shutterstock

Nhưng nó đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine trên quy mô lớn vào năm ngoái, gây ra phản ứng dữ dội giữa các giáo dân và một số linh mục chống lại sự kiểm soát của giáo hội Nga và giáo chủ Kirill của nhà thờ ở Moscow, một người ủng hộ trung thành cho cuộc chiến.

Vào tháng 5 năm ngoái, Onufriy tuyên bố độc lập khỏi chế độ phụ hệ ở Moscow. Nhưng động thái này đã không thuyết phục được đối thủ nhỏ hơn của nó, Nhà thờ Chính thống Ukraine, do Giáo chủ Epiphanius lãnh đạo, đã tách khỏi sự kiểm soát của Nga vào năm 2018. Nó cũng không thuyết phục được chính phủ Ukraine. Cả hai đều nói rằng UOC vẫn nằm dưới sự kiểm soát chính trị và giáo hội của Nga.

Oleksiy Danilov, giám đốc an ninh quốc gia của Ukraine, cho biết các nhà sư và linh mục ở Lavra thậm chí đã bị gián điệp từ cơ quan an ninh liên bang của Nga hoặc FSB xâm nhập.

Đức Tổng Giám mục Yevstratiy, phát ngôn viên của OCU thân Kiev, cho biết các cơ quan an ninh của Ukraine đã chứng minh rằng đối thủ lớn hơn của họ vẫn phụ thuộc vào tòa thượng phụ Moscow, vốn “không phải là một tổ chức tôn giáo thực sự, mà là một phần của Điện Kremlin”.

Yevstratiy nói: “Lavra giống như trái tim thiêng liêng của Ukraine. “Moscow hiểu rằng chừng nào còn nắm giữ trái tim này trong tay, ảnh hưởng của Nga sẽ quay trở lại, rằng họ sẽ chinh phục Ukraine và tái lập sự thống nhất thiêng liêng”.

Oleksiy Danilov, giám đốc an ninh quốc gia Ukraine
Oleksiy Danilov, giám đốc an ninh quốc gia của Ukraine, cho biết các nhà sư và linh mục ở Lavra thậm chí đã bị gián điệp từ cơ quan an ninh liên bang của Nga xâm nhập © Sergei Supinsky/AFP/Getty Images

Metropolitan Kliment, phát ngôn viên của nhà thờ UOC, vặn lại: “Chúng tôi không có bất kỳ mối liên hệ nào. “Không có sự phụ thuộc. Chúng tôi không phối hợp [with Moscow].”

Chính quyền Ukraine trong nhiều tháng đã thắt chặt các chốt đối với nhà thờ của Onufriy. Vào tháng 11, các nhân viên phản gián đã đột kích vào Lavra và nhiều địa điểm khác như một phần của cuộc điều tra về các hoạt động gây ảnh hưởng thân Nga.

Vào tháng 12, một linh mục đã bị bắt vì lãnh đạo một buổi lễ được cho là ủng hộ Nga trong khi các nhân vật hàng đầu khác trong UOC bị trừng phạt vì có quan hệ với Moscow.

Vào ngày 10 tháng 3, Bộ văn hóa, cơ quan chính thức sở hữu địa điểm Lavra, cho biết nhà thờ của Onufriy đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thuê và sẽ không gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 29 tháng 3.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, người trước đây đã tránh xa cuộc tranh cãi giữa các giáo hội Ukraine, đã tán thành việc giải phóng Lavra như một “phong trào củng cố nền độc lập tinh thần của chúng ta”. Zelenskyy, có cha mẹ là người Do Thái, không theo tôn giáo nào.

© Hình ảnh Sergei Chuzavkov/AFP/Getty

Nhưng việc kết thúc hợp đồng thuê đã tạo ra bối cảnh cho một cuộc đối đầu căng thẳng giữa cơ quan thực thi pháp luật Ukraine và các tu sĩ và linh mục của Onufriy, những người đã thề sẽ ở lại và chống lại việc trục xuất tại tòa án.

Một nhà ngoại giao châu Âu lo ngại tranh chấp có thể mang lại chiến thắng tuyên truyền cho Moscow: “Đó không phải là một cái nhìn tốt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu cho biết việc chấm dứt hợp đồng thuê Lavra cho các giáo sĩ và nhà sư của UOC “xác nhận tính đúng đắn của hoạt động đặc biệt ở Ukraine” – thuật ngữ của chính phủ Nga cho cuộc chiến.

Kyiv đã hứa sẽ không trục xuất các linh mục và tu sĩ UOC bằng vũ lực.

Bộ trưởng văn hóa Oleksandr Tkachenko cho biết: “Ukraine là một quốc gia châu Âu dân chủ và khoan dung. “Không ai đặt vấn đề trục xuất các nhà sư. Chúng ta đang nói về việc trả lại tài sản thuộc sở hữu của nhà nước, cả tài sản di chuyển và bất động sản.”

Người phát ngôn của UOC Kliment cho biết Zelenskyy và các bộ trưởng của ông đang sử dụng tranh chấp Lavra để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi tham nhũng và thiệt hại nặng nề về người trong chiến tranh.

“Bây giờ có rất nhiều người chúng tôi chôn cất mỗi ngày. Thay vì bộ phim truyền hình này, họ cung cấp cho chúng tôi một vở opera xà phòng kéo dài đến ngày 29 tháng 3.”

“Tất nhiên có những người đã ủng hộ Nga và quân đội Nga nhưng không phải toàn bộ nhà thờ,” Sergei Chapnin, nghiên cứu viên cao cấp về Cơ đốc giáo Chính thống tại Đại học Fordham ở Hoa Kỳ. Chapnin cho biết tranh chấp ở Lavra có thể đã được xoa dịu nếu Onufriy loại bỏ một số giáo sĩ cấp cao, những người đã phô trương sự đồng cảm và mối quan hệ thân Moscow của họ.

Nhưng bây giờ, chính phủ Ukraine đã dấn thân vào một “trận chiến giữa các giáo hội” mà họ không thể giành chiến thắng vì họ sẽ phải giải thích cho nhiều tín đồ của giáo hội và các đồng minh của Kyiv tại sao họ lại có động thái này. Nó cũng sẽ phải trả chi phí vận hành Lavra.

“Chúng tôi đang cầu nguyện,” Lyudmila nói. “Chúng tôi không biết có thể làm gì hơn nữa để chứng minh rằng chúng tôi là người Ukraine. Chúng tôi không phải là công dân của Nga.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

‘Làm việc cho đến khi tôi chết’: Những người trên 50 tuổi ở Trung Quốc bị cắt khỏi thị trường việc làm trong quá trình phục hồi kinh tế

Được phát hành

on

Vào lúc 5h30 sáng một ngày trong tuần gần đây, Li Cungui, một công nhân nhập cư 54 tuổi, đã tham gia cùng hàng trăm người tìm việc lớn tuổi hơn ở Majuqiao, một thị trấn ở ngoại ô Bắc Kinh nổi tiếng với thị trường lao động ban ngày, nơi các nhà tuyển dụng quảng cáo các công việc từ xây gạch đến lắp ráp linh kiện. .

Li, người gốc từ một ngôi làng ở Trung Quốcở phía bắc tỉnh Hà Bắc, cho biết anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm một công việc tạm thời vì các vị trí toàn thời gian dành cho những ứng viên trẻ hơn.

“Chúng tôi là nhóm dễ bị tổn thương nhất trên thị trường lao động vì chúng tôi già và không có kỹ năng,” Li, người đã nhận công việc phân loại bưu kiện với mức lương 250 NDT (36 USD) trong 10 giờ, thấp hơn một chút so với mức lương tối thiểu của thành phố.

Li là một trong số những người lao động nhập cư lớn tuổi và lớn tuổi ở Trung Quốc đang bị bỏ lại phía sau bởi sự phục hồi kinh tế sau ba năm hạn chế đại dịch.

Việc thiếu các kỹ năng chuyên nghiệp đã làm phức tạp thêm những khó khăn của họ. Các nhà tuyển dụng đang ưu tiên lao động trẻ hơn cho một số công việc sản xuất có kỹ năng thấp được cung cấp, trong khi các vị trí được trả lương cao hơn vẫn nằm ngoài tầm với của hầu hết người di cư. Mạng lưới an sinh xã hội không đồng đều của Trung Quốc, với khoảng cách lớn giữa lương hưu ở nông thôn và thành thị, đã buộc những người di cư ở độ tuổi nghỉ hưu phải tiếp tục làm việc, trong đó nhiều người phải làm những công việc chân tay để kiếm sống qua ngày.

Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại Hang Seng Bank China, cho biết: “Trung Quốc đang phải trả giá đắt về kinh tế và xã hội khi bỏ mặc những người lao động nhập cư lớn tuổi không được chăm sóc.

Li là biểu tượng của một xu hướng đang phát triển có thể có sự phân nhánh sâu rộng: những người lao động nhập cư, động lực đằng sau sự nổi lên của đất nước như một công xưởng của thế giới, đang già đi. Dữ liệu chính thức cho thấy số lượng người di cư trên 50 tuổi đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ kết thúc vào năm 2021 lên 80 triệu người, so với mức giảm 16% của người lao động ở các nhóm tuổi khác.

Hoàn cảnh của họ là một thách thức đối với nỗ lực “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm giảm bất bình đẳng kinh tế, làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội.

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không thích tiếp nhận nhân viên già. Cơ hội việc làm đã giảm nhanh hơn so với dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc do các hạn chế về Covid-19 và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản đã kìm hãm hoạt động kinh tế. Trong khi đó, triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm đã làm giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, khiến nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự.

Các nhà máy trên cả nước đã đặt giới hạn độ tuổi cho người xin việc là 40 tuổi hoặc thậm chí thấp hơn. Các cơ quan nhân sự ở Majuqiao cho biết những người lao động có tay nghề thấp trên 45 tuổi “không” có cơ hội nhận được một vai trò toàn thời gian.

“Tại sao mọi người nên thuê một người 50 tuổi làm việc trong nhà máy khi có rất nhiều người 30 tuổi có thể làm công việc này nhanh hơn và với chi phí tương tự?” một quan chức tại Fuhuiya Human Resources, một cơ quan lao động ở Majuqiao cho biết.

Không có công việc sản xuất toàn thời gian, nhiều công nhân lớn tuổi đã chuyển sang các ngành công nghiệp nổi tiếng với điều kiện khắc nghiệt, đặc biệt là xây dựng. Một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm ngoái của Cục Thống kê Quốc gia về lao động nhập cư ở Nội Mông cho thấy gần một nửa số người được hỏi ở độ tuổi trên 50 làm việc trong ngành xây dựng, so với 15% đối với những người dưới 30 tuổi.

“Tôi làm việc cho bất cứ ai sẵn sàng trả tiền cho tôi,” Wang Ligang, một công nhân nhập cư 55 tuổi ở Majuqiao, người tuần trước đã nhận công việc xếp gạch với mức lương 300 Rmb mỗi ngày cho biết.

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.


Những người lao động lớn tuổi cũng thiếu một cách tương xứng trình độ học vấn và kỹ năng tiên tiến cho phép họ chuyển sang làm công việc được trả lương cao hơn hoặc cường độ thấp hơn khi họ già đi.

Theo dữ liệu chính thức, hơn 2/3 lao động nhập cư sinh vào những năm 1960 chỉ học hết cấp 2, trong khi chỉ 1/5 được đào tạo chuyên nghiệp. Điều đó so sánh với hai phần ba những người sinh ra trong những năm 1980 và 1990 đã đạt được ít nhất một nền giáo dục trung học.

“Tôi chưa có cơ hội học hỏi bất kỳ kỹ năng nào kể từ khi tôi bắt đầu làm việc năm 18 tuổi,” Meng Yuhong, một lao động công nhật 56 tuổi, cho biết.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã phát động một chiến dịch cung cấp đào tạo nghề miễn phí cho lao động nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng. Nhưng sáng kiến ​​​​này nhắm vào những người lao động trẻ tuổi.

Michael Chen, người sở hữu một trung tâm đào tạo nghề ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam, cho biết ông miễn cưỡng nhận học viên trên 50 tuổi, những người mà ông nói đã phải vật lộn để vượt qua kỳ thi viết do nhà nước tổ chức để công ty của ông nhận được trợ cấp của chính phủ.

Chen nói: “Tôi không gặp vấn đề gì khi dạy một người đàn ông 50 tuổi bỏ học cấp hai vận hành máy công cụ. “Sẽ khó hơn nhiều để anh ấy vượt qua bài kiểm tra viết về cách thức hoạt động của thiết bị.”

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.


Đối với nhiều người lao động nhập cư, những thách thức kéo dài đến tận những năm 60 và thậm chí 70 của họ. Bảo hiểm xã hội không đầy đủ — cùng với khoản tiết kiệm tối thiểu — đã khiến nhiều người lao động ở độ tuổi nghỉ hưu phải tiếp tục làm việc, thường là làm những công việc bình thường, lương thấp.

Dữ liệu chính thức cho thấy chưa đến 1/4 lao động nhập cư, nhiều người trong số họ làm công việc phi chính thức, đã từng đóng thuế an sinh xã hội. Thậm chí ít người hơn đã thực hiện 15 năm thanh toán cần thiết để đủ điều kiện nhận lương hưu đô thị trị giá vài nghìn Nhân dân tệ mỗi tháng.

Thay vào đó, hầu hết nhận lương hưu nông thôn dưới 200 Rmb mỗi tháng, một phần nhỏ so với tiền lương của nhà máy hoặc xây dựng, do khó chuyển các khoản trợ cấp an sinh xã hội đến các thành phố nhỏ hơn, nơi nhiều người di cư định cư sau nhiều thập kỷ làm việc ở các thành phố lớn.

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chết”, một thợ xi măng 61 tuổi họ Wang nói. “Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho đất nước hay gia đình mình.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Hãng mì ăn liền “Hai Con Tôm” đạt doanh số cao mới

Được phát hành

on

Năm 2022, doanh thu của ông chủ thương hiệu mì ăn liền Erxia sẽ cao kỷ lục nhưng lợi nhuận vẫn chưa trở lại mức trước dịch.

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (mã CK: CMN) cho thấy doanh thu năm ngoái tăng 10% so với cùng kỳ lên 631 tỷ Rp. Đây là mức cao nhất từ ​​trước đến nay nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch ban lãnh đạo đề ra trước đó là bán 19.000 tấn mì, cháo, phở và phở ăn liền với doanh thu 729 tỷ đồng.

Hơn 93% doanh thu của công ty đến từ thị trường nội địa. Xuất khẩu chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu thu nhập nhưng tốc độ tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn so với thị trường trong nước.

Mì ăn liền “Hai con tôm” vẫn là sản phẩm chủ đạo, các sản phẩm mới như mì tô, cháo, mì súp, mì ăn liền cũng đang phát triển song song. Thương hiệu này xuất hiện trên thị trường từ trước năm 1975 và gần như độc chiếm thị trường trong một thời gian dài.

Sau khi trừ các khoản chi phí, công ty lãi ròng 21 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức này vẫn dưới mức trước đại dịch.

Tính đến cuối năm, tổng tài sản của công ty đạt 263 tỷ đồng. Gần 80% trong số đó là tiền gửi không kỳ hạn hoặc ngắn hạn tại ngân hàng, và doanh thu tài chính năm ngoái là 6 tỷ đồng.

Công ty duy trì mức vốn 48 tỷ đồng trong nhiều năm. Ba cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng 71% cổ phần, trong đó hai cổ đông nhà nước là Công ty Lương thực Miền Nam và Công ty Thuốc lá Việt Nam. Điều này dẫn đến việc cổ phiếu của công ty thường kém thanh khoản. Giá tham chiếu cho ngày giao dịch 31/1 là 65.400 đồng.

Phía đông

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Chỗ đứng của châu Âu tuột dốc ở châu Phi

Được phát hành

on

Bài viết này là phiên bản tại chỗ của bản tin Europe Express của chúng tôi. Đăng ký tại đây để nhận bản tin được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày trong tuần và sáng thứ Bảy

Chào mừng trở lại. Hiếm khi một tuần trôi qua mà không có các nhà lãnh đạo chính trị ở Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nga đến thăm hoặc đón tiếp những người đồng cấp châu Phi của họ. Tất cả các cường quốc đều muốn châu Phi đứng về phía họ – nhưng châu Âu đang gặp khó khăn nhất trong việc kết bạn mới và thúc đẩy lợi ích của mình. Tôi ở [email protected].

Đầu tiên là kết quả bình chọn trong bản tin tuần trước. Khi được hỏi liệu Tổng thống Emmanuel Macron có thể tiếp tục các cải cách của mình ở Pháp hay không, khoảng 41% các bạn nói có, 33% nói không và 26% phản đối. Cảm ơn đã bỏ phiếu!

Sự cạnh tranh cho tình hữu nghị của châu Phi đang nóng lên. Đây không chỉ là việc đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn của lục địa. Đó là về việc giành được sự ủng hộ chính trị của các nước châu Phi trong thời đại mà Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu của họ đang bất hòa với Trung Quốc và Nga về bộ máy, quy tắc và giá trị của trật tự quốc tế.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các chính phủ phương Tây mất tinh thần trước sự miễn cưỡng của nhiều quốc gia châu Phi trong việc cùng họ lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ana Palacio, cựu ngoại trưởng Tây Ban Nha, tóm tắt:

Phương Tây đã nhận được một hồi chuông cảnh tỉnh vào tháng 3 năm ngoái, khi 25 trong số 54 quốc gia của Châu Phi bỏ phiếu trắng hoặc hoàn toàn không tham gia vào cuộc bỏ phiếu về nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự ở Ukraine. . .

Đối với một lục địa thường xuyên chứng kiến ​​các cường quốc trên thế giới sử dụng luật pháp quốc tế để thúc đẩy lợi ích của mình, những lời chỉ trích của phương Tây đối với Nga là vô nghĩa.

Trong nỗ lực giành được trái tim và khối óc của người châu Phi, Mỹ và châu Âu đang tăng cường can dự với lục địa này – nhưng Bắc Kinh và Moscow cũng vậy. Chúng ta hãy xem ai đã tham gia chuyến du lịch của họ.

Vào đầu năm, Qin Gang, bộ trưởng ngoại giao mới của Trung Quốc, đã thực hiện ra mắt trên sân khấu thế giới bằng cách thực hiện chuyến thăm kéo dài một tuần tới lục địa châu Phi. Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, đã viếng thăm gần đây Nam Phi, Sudan, Mauritanie, Mali và các nước khác.

Tuần này, phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã trong chuyến công du Ghana, Tanzania và Zambia. Những du khách Hoa Kỳ gần đây khác đến Châu Phi bao gồm ngoại trưởng Antony Blinken, người đã đến Ethiopia và Nigervà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người đã ở Senegal, Nam Phi và Zambia.

Đối với người châu Âu, Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế của EU, du lịch đến Tuy-ni-di tuần này. Tại Brussels, chủ tịch ủy ban Ursula von der Leyen tiếp Tổng thống William Ruto của Kenya.

Vài tuần trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron là ở Angola, Gabon, Congo-Brazzaville và Cộng hòa Dân chủ Congo — và chính tại DRC, quốc gia lớn nhất của châu Phi cận Sahara, chúng tôi đã thấy những khó khăn ngoại giao của châu Âu được giải tỏa rõ rệt.

Bảo trợ và đạo đức giả châu Âu?

TRONG bình luận này cho ấn phẩm kỹ thuật số Xã hội Châu Âu, Jérémy Lissouba, một chính trị gia đối lập Congo-Brazzaville, khẳng định rằng Macron, khi đến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo, đã từ chối lên án “sự hỗ trợ của Rwanda đối với phiến quân M23 gây ra sự tàn phá ở miền đông DRC — một tình huống có thể so sánh với sự hỗ trợ bí mật của Nga cho lực lượng ly khai Donbas trong những năm gần đây”.

Lissouba nói rằng Macron đã kết hợp lỗi bị cáo buộc này bằng cách giảng cho chủ tịch DRC Félix Tshisekedi về quyền tự do báo chí:

Sự bùng nổ của ông đã mang đến một lời nhắc nhở cay đắng khác về thái độ gia trưởng và bất hòa lâu dài của châu Âu đối với lục địa này.

Có thể cho rằng, Lissouba quá khắc nghiệt với Macron, người, bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Pháp với Rwanda, đã làm cho nó rõ ràng anh ấy không ủng hộ quân nổi dậy ở DRC. “Không thể có tiêu chuẩn kép giữa thảm kịch xảy ra ở Ukraine trên lãnh thổ châu Âu và thảm kịch đang diễn ra trên đất châu Phi,” Macron nói.

Tuy nhiên, Lissouba đã đúng khi cho rằng các nhà lãnh đạo châu Phi thường coi sự dính líu thời hậu thuộc địa của châu Âu với lục địa này là một câu chuyện dài về những lời hứa vĩ đại xen lẫn với việc thực hiện không nhất quán và tốt nhất là bỏ lỡ cơ hội, tệ nhất là tư lợi và đạo đức giả.

Lidet Tadesse Shiferaw, một chuyên gia người Ethiopia về các vấn đề an ninh và hòa bình châu Phi, bình luận:

Mối quan hệ đối tác EU-Châu Phi không phải là điều mới mẻ gây thất vọng, chắc chắn là đối với các quốc gia Châu Phi. Tuy nhiên, những cú đánh trong vài năm qua lại khác. Các cam kết của quan hệ đối tác được đi trước bởi thương hiệu hào hoa và phô trương cấp cao . . . gây nghi ngờ về ý định và độ tin cậy là tốt.

Hy vọng cao, kết quả ít ỏi

EU thường xuyên mô tả mối quan hệ với châu Phi như một “ưu tiên chính”. Vì vậy, những gì đã đi sai?

Đằng sau mọi thứ là di sản của chủ nghĩa đế quốc châu Âu ở châu Phi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của mỗi bên mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc của mối quan hệ kinh tế của họ.

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, EU vào năm 2021 vẫn — chỉ — là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của châu Phi. Nhưng nguyên liệu thô tiếp tục chiếm phần lớn hàng xuất khẩu của châu Phi sang châu Âu — các sản phẩm khác của châu Phi phải đối mặt với vô số hàng rào phi thuế quan bảo vệ thị trường EU.

Bức tranh lớn hơn là một trong nhiều cuộc họp, tuyên bố và kế hoạch hành động — nhưng có quá ít kết quả cụ thể, như W Gyude Moore và Ovigwe Eguegu giải thích trong bài viết này cho Trung tâm Phát triển Toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Châu Phi đầu tiên được tổ chức tại Cairo vào năm 2000. Đã có 5 hội nghị khác kể từ đó, gần đây nhất là tại Brussels một năm trước. Tuy nhiên, quan điểm phổ biến ở Châu Phi là, 23 năm kể từ Cairo, “mối quan hệ đã thay đổi rất ít theo chiều hướng tốt hơn”, Moore và Eguegu viết.

Ngoài các vấn đề kinh tế, một sự thất vọng nghiêm trọng trong thời gian gần đây là điều mà các quốc gia châu Phi coi là phản ứng chậm và không đầy đủ của EU đối với nhu cầu về vắc xin Covid của lục địa này.

Tiếp theo, các chính phủ châu Phi lo ngại rằng việc châu Âu chú trọng cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine đang khiến nước này sao nhãng các hoạt động hòa bình ở châu Phi – một vấn đề mà trên thực tế, một số nhà hoạch định chính sách châu Phi đã phàn nàn ngay cả trước khi Nga xâm lược.

Cuối cùng, các nước châu Phi cho rằng EU đã từ bỏ những lời hứa mở đường cho di cư hợp pháp đến châu Âu, thay vào đó tập trung vào việc ngăn chặn nạn buôn người di cư và trục xuất những người đến không mong muốn.

Rõ ràng, EU có mọi quyền, chưa kể nghĩa vụ đối với công dân của mình, để kiểm soát biên giới của mình. Nhưng một nhận thức chung của người châu Phi là EU và các quốc gia thành viên sử dụng các quỹ phát triển kinh tế kết hợp của họ – khoảng 25 tỷ euro vào năm 2019 cho Châu Phi — một phần như một công cụ để kiểm soát di cư.

Hạn chế đối với ảnh hưởng của Nga ở Châu Phi

Tất cả điều này tạo cơ hội cho sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga ở châu Phi. Giles Merrittthuộc nhóm nghiên cứu Friends for Europe, cho biết:

Sự tham gia của Trung Quốc có xu hướng bị coi là tài sản cơ hội tước đoạt nguyên liệu thô, trong khi Nga được coi là nhà cung cấp vũ khí vô đạo đức cho một số nhà độc tài châu Phi.

Cả hai đặc điểm đều sai vì đối với nhiều người châu Phi, Bắc Kinh và Moscow có những đóng góp tích cực. Định kiến ​​này của châu Âu cũng đánh giá thấp tốc độ và mức độ suy giảm ảnh hưởng của châu Âu.

Trong hai thập kỷ qua, Nga thực sự là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho châu Phi, thể hiện trong biểu đồ dưới đâydo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson biên soạn.

Nga cũng được hưởng lợi từ thiện chí nhất định ở châu Phi với tư cách là quốc gia kế thừa Liên Xô, vốn đã cung cấp hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho các phong trào giải phóng dân tộc chống thực dân phương Tây.

Một số quốc gia châu Phi đồng tình với lập luận của Nga về việc nới lỏng sự kìm kẹp của phương Tây đối với trật tự toàn cầu, và thậm chí có thể ủng hộ vai trò tự xưng của Nga là người bảo vệ các giá trị truyền thống, bảo thủ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Nga ở châu Phi cũng có giới hạn. Nhiều nhà lãnh đạo của lục địa này hoàn toàn nhận thức được rằng cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine là một ví dụ về chủ nghĩa đế quốc mới theo đúng nghĩa của nó.

Và như Vadim Zaytsev đã chỉ ra, tiếng Nga thương mại và đầu tư ở châu Phi nhỏ hơn đáng kể hơn so với EU, Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc tìm kiếm các liên minh châu Phi

Đối với Trung Quốc, hiện nay người ta hiểu rõ ở Châu Phi rằng các quốc gia thiếu khả năng tài chính và tiềm năng tăng trưởng để phục vụ các khoản vay từ Bắc Kinh. nguy cơ rơi vào “lời nguyền tài chính” kinh niênnhư Shirley Ze Yu viết trên blog của Trường Kinh tế Luân Đôn.

Nhưng bà ấy đã chứng minh rằng, theo quan điểm của Bắc Kinh, mục đích không phải là biến các quốc gia châu Phi thành những con nợ bất lực. Thay vào đó, đó là xây dựng các liên minh chính trị giúp lật đổ trật tự toàn cầu do phương Tây thiết kế, và các quan hệ đối tác kinh tế sẽ đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên và bảo vệ Trung Quốc trước sự cắt đứt quan hệ kinh doanh với Mỹ và các đồng minh.

Châu Âu đứng ở đâu trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn ở Châu Phi? Với rất nhiều việc phải làm để bắt kịp. Như Merritt đặt nó:

Phần lớn được thực hiện bởi các quan chức EU và các nhà lãnh đạo châu Âu có mối quan hệ lịch sử chặt chẽ, nhưng thực tế là EU và các quốc gia thành viên phải nghiêm túc thực hiện trò chơi của họ.

Thêm về chủ đề này

Dấu chân ngày càng tăng của Nga trong vùng Sahel của Châu Phi — một phân tích của Paul Stronski cho Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế

Lựa chọn của Tony trong tuần

  • Các nhân vật kinh doanh ở Đông Á có liên quan đến tội phạm có tổ chức đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phi pháp lớn. vận chuyển dầu cho Triều Tiêntheo một cuộc điều tra của FT hợp tác với viện nghiên cứu Royal United Services Institute

  • Cuộc hành quân dài của Trung Quốc vào các khoa khoa học hàng đầu của Nga đã tiến bộ trong những bước tiến kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine, Andrei Soldatov và Irina Borogan tranh luận trong một bài viết cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu có trụ sở tại Washington

nước Anh hậu Brexit — Luôn cập nhật những diễn biến mới nhất khi nền kinh tế Vương quốc Anh thích nghi với cuộc sống bên ngoài EU. Đăng ký đây

Làm việc đó — Khám phá những ý tưởng lớn định hình nơi làm việc ngày nay với bản tin hàng tuần từ biên tập viên công việc & nghề nghiệp Isabel Berwick. Đăng ký đây

Bạn có thích Europe Express không? Đăng ký tại đây để nó được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn vào mỗi ngày làm việc lúc 7 giờ sáng CET và vào các ngày thứ Bảy vào trưa CET. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, chúng tôi rất thích nghe ý kiến ​​của bạn: [email protected]. Cập nhật những câu chuyện châu Âu mới nhất @FT Châu Âu

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng