Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Các nhóm tín dụng carbon tìm cách mở rộng sự hấp dẫn của nhà đầu tư

Được phát hành

on

Các công ty tạo và bán tín dụng carbon đang xem xét các lựa chọn từ niêm yết công khai đến mô hình kinh doanh được ngành kim loại quý sử dụng để thu hút đầu tư vào thị trường.

Các khoản tín dụng, mỗi khoản được cho là đại diện cho một tấn carbon tránh được hoặc loại bỏ khỏi khí quyển và được tạo ra bởi các dự án môi trường như trồng cây, có thể được các công ty mua để bù đắp lượng khí thải.

Vào đầu tháng 12, Công ty Lâm nghiệp bền vững Foresight thuộc tập đoàn đầu tư niêm yết ở London, đang phát triển các dự án tín dụng carbon, đã trở thành công ty đầu tiên nhận được nhãn “thị trường carbon tự nguyện” mới của Sở giao dịch chứng khoán London – liên quan đến các khoản bù đắp được mua một cách tự nguyện thay vì đáp ứng lượng khí thải hợp pháp chỉ tiêu.

Các quỹ và công ty có thể niêm yết ở Luân Đôn bằng cách sử dụng chỉ định này, huy động tiền để tài trợ cho các dự án loại bỏ carbon và cung cấp cho các nhà đầu tư tín dụng carbon hoặc cổ tức bằng tiền mặt thu được từ việc bán tín dụng. LSE đang đàm phán với nhiều nhóm khác nhau về việc niêm yết ở London bằng cách sử dụng nhãn mới của mình.

Cũng như giao dịch và sử dụng tín dụng carbon, một số nhà đầu tư muốn tham gia lâu dài hơn vào thị trường, trong khi các nhà phát triển dự án tín dụng carbon đang chuyển sang thị trường vốn để giúp tài trợ cho các kế hoạch bù đắp mới.

Mô hình kinh doanh được sử dụng bởi các bộ phận của ngành khai thác mỏ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn tiếp cận lâu dài với các khoản tín dụng carbon mà không phải trực tiếp quản lý các dự án chịu sự điều chỉnh của các quy tắc phức tạp và thường được đặt ở những nơi xa xôi.

Theo mô hình này, các công ty cung cấp vốn trả trước cho các dự án để đổi lấy quyền mua kim loại quý hoặc tín dụng carbon trong tương lai với giá ưu đãi.

Jo Anderson, giám đốc nhà phát triển dự án tín dụng Carbon Tanzania, cho biết nhiều người mới tham gia thị trường carbon đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp tín dụng dài hạn có thể được sử dụng làm “cơ sở tài sản cho đợt IPO trên thị trường chứng khoán”.

Thị trường tín dụng carbon tự nguyện vẫn còn nhỏ — nó trị giá 2 tỷ đô la vào năm 2021 — nhưng đang bắt đầu thu hút các tổ chức tài chính lớn. Vào tháng 9, nhà môi giới bảo hiểm Marsh đã thông báo rằng các khách hàng Hoa Kỳ có thể trả một số khoản phí bằng tín dụng carbon, chuyển chúng cho Ngân hàng Hoa Kỳ, sau đó ngân hàng này sẽ trả giá trị tiền mặt của tín dụng cho Marsh.

Stewart MacDonald, đồng sáng lập công ty quản lý đầu tư Natural Carbon Capital, cho biết ông đang đặt mục tiêu huy động 150 triệu bảng trở lên cho một quỹ niêm yết ở London sẽ cung cấp vốn trả trước cho các dự án tín dụng carbon để đổi lấy một phần bù đắp đã thỏa thuận trước đó. sau đó nó sẽ bán.

MacDonald cho biết ông kỳ vọng rằng đến năm 2030, quỹ sẽ nhận được hơn 20 triệu tín dụng và hy vọng quỹ sẽ “mở rộng thành quỹ trị giá hơn 1 tỷ đô la”.

Mối quan tâm đến việc đầu tư trực tiếp vào các dự án tạo ra tín dụng carbon đã tăng lên cùng với những lo ngại về nguồn cung. Richard Kelly, giám đốc điều hành của Foresight Group, một quỹ đầu tư quản lý Công ty Lâm nghiệp bền vững Foresight, cho biết: “Có một sự thiếu hụt được dự báo rộng rãi trong việc cung cấp các khoản tín dụng carbon tự nguyện ngay sau năm 2028.

Nhiều nhóm tín dụng carbon đã vạch ra các kế hoạch sẽ làm tăng đáng kể hệ thống tín dụng. Công ty Carbon Streaming được niêm yết tại Canada — cung cấp tiền mặt cho các dự án để đổi lấy quyền bán các khoản tín dụng và cắt giảm doanh thu — cho biết họ đang đàm phán với các nhà phát triển về các khoản đầu tư trị giá lên tới 1 tỷ đô la vào khoảng 100 dự án trong vài năm.

Công ty cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ nhận được 20 triệu tín dụng mỗi năm vào cuối thập kỷ này. Trung bình gần 150 triệu tín dụng mỗi năm được tạo ra bởi tất cả các dự án trên toàn cầu từ năm 2016 đến năm 2021, theo Dự án Thương mại Carbon Berkeley, chuyên theo dõi thị trường.

Các doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng quy trình dài hạn bao gồm Green 14, một liên doanh giữa tập đoàn ngân hàng đầu tư Bacchus Capital và tổ chức bảo tồn Space for Giants. Nhóm cho biết họ hy vọng sẽ huy động được hàng trăm triệu đô la để tài trợ cho sự phát triển và vận hành của 20 dự án trở lên ở Châu Phi.

Max Graham, giám đốc điều hành của Space for Giants cho biết: “Chúng tôi ước tính chúng tôi có khoảng 100 triệu tấn tín dụng mà chúng tôi có thể đưa ra thị trường trong 25 năm tới.

Tuy nhiên, thị trường vẫn còn lỏng lẻo và phân mảnh. Cơ quan xếp hạng tín dụng BeZero đã cảnh báo về rủi ro mà các dự án tín dụng carbon có thể cung cấp dưới mức: họ phát hiện ra rằng 20% ​​trong số 208 dự án mà họ theo dõi đã phát hành ít hơn một nửa số tín dụng mà các nhà phát triển đã dự báo sẽ phát hành tổng cộng. Việc phát hành trung bình là 80 phần trăm của các khoản tín dụng dự báo.

Các tổ chức, chẳng hạn như Verra, cung cấp chứng nhận bù đắp carbon cũng tràn ngập các ứng dụng. Theo Verra, điều đó đã tạo ra tình trạng tồn đọng và trì hoãn việc phê duyệt các dự án mới cũng như việc cấp tín dụng.

Trong khi đó, những nỗ lực đảm bảo đất đai để phát triển các dự án tín dụng carbon đã tạo ra căng thẳng ở một số nơi, bao gồm cả Amazon của Brazil.

MacDonald cho biết kế hoạch niêm yết một quỹ trong năm nay đã bị đình trệ do suy thoái kinh tế và nhóm hiện đang chờ các điều kiện IPO được cải thiện. Ông cho biết thêm, nhóm đang đàm phán với một “nhà đầu tư nền tảng” tiềm năng có kinh nghiệm trong giao dịch hàng hóa.

Justin Cochrane, giám đốc điều hành của Carbon Streaming, cho biết nếu thị trường vốn ít biến động hơn trong năm nay, “Tôi nghĩ bạn sẽ thấy sự gia nhập thị trường lớn hơn nhiều[by financial institutions]. . . Khi bạn nhìn ra ba đến năm năm tới, sẽ có một sự thay đổi về vật chất: nhiều vốn hơn [coming] vào cái này [industry].”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Sunak đánh bại phiến quân Tory để giành phiếu bầu cho thỏa thuận Bắc Ireland thời hậu Brexit

Được phát hành

on

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã dễ dàng giành được phiếu bầu của Hạ viện về thỏa thuận hậu Brexit mới của ông đối với Bắc Ireland với tỷ lệ 515 trên 29, nhưng chỉ sau khi hứng chịu một cuộc nổi dậy của đảng Bảo thủ do ba cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ lãnh đạo.

Boris Johnson, Liz Truss và Iain Duncan Smith nằm trong số 22 Tories đã bỏ phiếu chống lại cái gọi là khuôn khổ Windsor, cùng với sáu nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland.

Đa số 486 phiếu bầu của Sunak, được đảm bảo với sự ủng hộ của hầu hết các nghị sĩ Tory và đảng Lao động đối lập, có nghĩa là việc viết lại giao thức Bắc Ireland gây tranh cãi đã vượt qua rào cản chính của Commons.

Nhưng chiến thắng của anh ấy đi kèm với những vấn đề chính trị quan trọng, đặc biệt là việc DUP đã chỉ ra vào thứ Tư rằng họ không có ý định dỡ bỏ việc tẩy chay hội đồng Bắc Ireland tại Stormont.

Ngài Jeffrey Donaldson, lãnh đạo DUP, cho biết thỏa thuận Brexit do Sunak đạt được với EU không cung cấp “cơ sở bền vững nào ở giai đoạn này” để đảng tái tham gia điều hành chia sẻ quyền lực.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất hôm nay và tiếp tục hợp tác với chính phủ để đảm bảo làm rõ, làm lại và thay đổi.

Lập trường của DUP có nghĩa là rất khó có khả năng Bắc Ireland sẽ có một giám đốc điều hành hoạt động kịp thời cho lễ kỷ niệm 25 năm Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh vào tháng tới, kết thúc nhiều năm xung đột trong khu vực. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Belfast để đánh dấu lễ kỷ niệm.

Bất chấp sự phản đối của DUP, một cuộc thăm dò cho Tin tức Ailen nhận thấy rằng sự ủng hộ đối với khuôn khổ Windsor trong số các cử tri ở miền bắc vượt xa sự phản đối đối với thỏa thuận với tỷ lệ gần ba ăn một.

Trong khi đó, cuộc nổi dậy có giới hạn của các nghị sĩ Tory ủng hộ Brexit, những người bất chấp đòn roi ba vạch, khẳng định rằng đảng của Sunak vẫn có những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cứng rắn sẵn sàng thách thức quyền lực của ông.

Phố Downing đã dự đoán rằng khoảng 20 nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chống lại biện pháp này. Các đồng minh của Sunak đã từ chối cuộc nổi loạn và nói rằng cuộc bỏ phiếu “đã hoàn thành Brexit”. Khoảng 50 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt.

Johnson, người đã nghỉ ngơi sau khi bị các nghị sĩ chất vấn về vụ “cờ đảng” để bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Windsor, được các đồng minh của Sunak coi là thủ lĩnh không chính thức của cuộc nổi dậy.

Steve Baker, Bộ trưởng Bắc Ireland và tự nhận là “người cứng rắn của Brexit”, ủng hộ thỏa thuận và cảnh báo Johnson rằng ông có nguy cơ trông giống như “một cửa hàng đồng bảng Anh Nigel Farage”.

Khuôn khổ Windsor nhằm giảm bớt những xích mích do giao thức Bắc Ireland tạo ra, các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã làm xấu đi mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh và làm tê liệt chính trị của khu vực.

Vào thứ Tư, các nghị sĩ chỉ bỏ phiếu về một yếu tố quan trọng của thỏa thuận, cái gọi là phanh Stormont, cho phép các thành viên của hội đồng Bắc Ireland phản đối các quy tắc mới của EU được áp đặt.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, Johnson cho biết: “Các thỏa thuận được đề xuất có nghĩa là Bắc Ireland vẫn bị giam giữ bởi trật tự pháp lý của EU – và ngày càng khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh – hoặc chúng có nghĩa là toàn bộ Vương quốc Anh bị không thể phân kỳ và tận dụng lợi thế của Brexit.”

Mark Francois, chủ tịch Nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sĩ Eurosceptic Tory, người có “phòng sao” đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, hôm thứ Ba báo hiệu rằng họ vẫn còn nhiều lo ngại.

“Những phát hiện chính của phòng sao là: Luật pháp EU vẫn sẽ là tối cao ở Bắc Ireland; quyền của người dân theo Đạo luật Liên minh năm 1800 không được khôi phục; làn đường màu xanh lá cây hoàn toàn không phải là làn đường màu xanh lá cây,” anh ấy nói.

“Hãm Stormont thực tế là vô dụng và bản thân khuôn khổ không có lối thoát, ngoài việc thông qua một quy trình pháp lý rất phức tạp.”

Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng Brexit, cho biết: “Cuộc bỏ phiếu của Commons hôm nay là lần gieo xúc xắc cuối cùng cho Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ.

Ông nói thêm: “Số lượng những người nổi dậy ngang với số người đã bỏ phiếu chống lại Maastricht 30 năm trước,” đề cập đến hiệp ước mang tính bước ngoặt đã tạo ra EU và mở đường cho sự hội nhập chặt chẽ hơn của khối. “Họ luôn là một bên đầu hàng. Brexit giờ đã bị lãng phí, tương lai của chúng ta là một trong những sự suy tàn.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Lòng trung thành của những người ủng hộ được kiểm tra bởi cuộc khủng hoảng nhấn chìm đảng Quốc gia Scotland

Được phát hành

on

David Kemp đã là thành viên của đảng Quốc gia Scotland trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình, nhưng Glaswegian, 85 tuổi, nói rằng những tranh cãi lên đến đỉnh điểm trong việc từ chức của bộ trưởng sắp mãn nhiệm, chồng của Nicola Sturgeon với tư cách là giám đốc điều hành SNP có thể là giọt nước tràn ly .

SNP và sự nghiệp giành độc lập của Scotland đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Sturgeon tuyên bố vào tháng trước rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng. Ba ứng cử viên kế nhiệm bà đã phá vỡ thành tích của nhau trong chính phủ và chồng bà, Peter Murrell, đã từ chức giám đốc điều hành của đảng sau khi đảng này buộc phải thừa nhận rằng đảng này có ít hơn 30.000 thành viên so với tuyên bố.

Kemp, người từng là thư ký của Câu lạc bộ những người theo chủ nghĩa dân tộc của trường đại học Edinburgh vào những năm 1950, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi đã nghĩ đến việc từ chức một thời gian và điều duy nhất cản trở tôi là lòng trung thành và mong muốn độc lập của Scotland. “Tôi không thể ở trong một bữa tiệc quá rối loạn.”

Kỷ luật từng là đặc điểm trung tâm của thời SNP với tư cách là chính phủ được ủy quyền của Scotland kể từ năm 2007 hiện đã bị phá vỡ vì những tranh cãi về chiến lược vượt qua khối Westminster trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần thứ hai và các vấn đề khác, bao gồm cả nỗ lực gây tranh cãi nhằm cải cách công nhận giới tính pháp luật.

Những khó khăn của SNP có nghĩa là bất cứ ai được bầu làm lãnh đạo đảng vào ngày 27 tháng 3 sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là khôi phục sự đoàn kết của đảng và phục hồi một chính phủ bị phân quyền đang bị chỉ trích ngày càng tăng sau 16 năm cầm quyền. Họ cũng có thể mở đường cho sự hồi sinh của đảng Lao động Scotland, đảng ủng hộ công đoàn thống trị một thời hiện chỉ nắm giữ một ghế ở Westminster ở Scotland.

Gerry Hassan, giáo sư chính sách xã hội tại Đại học Glasgow Caledonian, cho biết Cá tầm đã có thể ngăn chặn các chủng vi rút tồn tại lâu đời trong SNP hiện đã bị phơi bày. Ông nói thêm rằng bữa tiệc vẫn nổi tiếng hơn các đối thủ nhưng triển vọng của nó dường như đã đạt đến đỉnh điểm

“Đây là một cuộc khủng hoảng dài hạn. . . một bước ngoặt thực sự, ”anh nói. “Hoặc là chúng tiếp tục giảm nhẹ trong một khoảng thời gian hoặc thậm chí chúng có thể rơi khỏi vách đá một chút.”

Lòng trung thành của Kemp và nhiều thành viên SNP khác đã được thử thách gần đây nhất khi Sturgeon ủng hộ một đạo luật không phổ biến để giúp người chuyển giới dễ dàng được công nhận chính thức về việc thay đổi giới tính.

Dự luật đã bị chính phủ Vương quốc Anh chặn lại và tranh cãi về vấn đề chuyển giới đã bùng lên khi một kẻ hiếp dâm bị giam giữ trong thời gian ngắn trong nhà tù dành cho phụ nữ sau khi bị kết án vào tháng Giêng.

Nhưng căng thẳng cũng gia tăng do những gì các nhà phê bình coi là sự kiểm soát quá chặt chẽ của Sturgeon và Murrell đối với đảng, thiếu dân chủ nội bộ và các câu hỏi về việc sử dụng quỹ gây quỹ cho một cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai là đối tượng điều tra của cảnh sát.

Một số người trong đảng cũng tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Sturgeon không thể vượt qua quyền phủ quyết của Vương quốc Anh đối với nỗ lực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về độc lập sau khi người Scotland bỏ phiếu 55-45% ở lại liên minh vào năm 2014.

Đề xuất của Sturgeon về việc sử dụng cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh như một cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế đã bị nhiều nghị sĩ của chính bà phản đối. Các ứng cử viên để thay thế cô ấy – bộ trưởng y tế và người yêu thích cá cược Humza Yousaf, thư ký tài chính Kate Forbes và cựu bộ trưởng an toàn cộng đồng Ash Regan – tất cả đều từ chối kế hoạch.

Michael Russell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành lâm thời của SNP, đã thừa nhận vào Chủ nhật rằng đảng đang ở trong một “mớ hỗn độn khủng khiếp” và đã đánh mất lòng tin của một bộ phận đáng kể dân số Scotland.

“Những gì đã xảy ra không tốt cho đảng và không tốt cho Scotland, và chúng ta phải thay đổi nó,” Russell nói với BBC.

Việc lấy lại niềm tin của công chúng có thể phức tạp do những nghi ngờ đặt ra về tính trung thực của cuộc bầu cử lãnh đạo SNP do Regan thực hiện. Vào thứ Hai, cô ấy đã kêu gọi các thành viên đã bỏ phiếu được phép thay đổi phiếu bầu của họ. Russell cho biết điều này sẽ “gây rối và gây nhầm lẫn lớn”.

Đảng này đã thừa nhận vào tuần trước rằng khoảng 72.000 thành viên đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo, sau khi tuyên bố khi bắt đầu cuộc tranh cử rằng đảng này có gần 104.000 thành viên như báo cáo vào cuối năm 2021.

Hassan cho biết những tranh cãi sẽ gây khó khăn cho bất kỳ ai giành được quyền lãnh đạo trong việc đảm bảo “tính hợp pháp và động lực thực sự”, đặc biệt nếu tỷ lệ chiến thắng của họ là hẹp, Hassan nói.. Ông nói thêm: “Họ sẽ phải đối mặt với những thời điểm khó khăn, đầy chông gai.

Angus MacNeil, một nghị sĩ SNP, người chỉ trích Sturgeon và là người ủng hộ Forbes, nói rằng mặc dù đảng sẽ bị thiệt hại trong thời gian ngắn, nhưng sự nổi tiếng của đảng sẽ được duy trì do nhiều người Scotland khao khát rời khỏi liên minh.

Ông nói: “Hỗ trợ cho SNP là vì mong muốn độc lập, chứ không phải là niềm tin vào sự xuất sắc đặc biệt của SNP,” và nói thêm rằng những bất đồng nội bộ cho thấy rằng “phong trào độc lập có khả năng sắp xếp ổn thỏa”.

Kemp cho biết anh ấy đang ủng hộ Forbes cho vị trí lãnh đạo và có thể cho đảng một cơ hội khác nếu cô ấy thắng. Nhưng nhà sản xuất truyền hình đã nghỉ hưu cho biết “sự hỗn loạn hoàn toàn” gần đây của SNP có thể đã gây tổn hại nặng nề cho sự nghiệp trung tâm của đảng.

Ông nói: “Tôi không nhìn thấy nền độc lập trong nhiều năm. “Và không ai buồn hơn tôi khi nói điều đó.”

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Ngân hàng không được để nhân viên tư vấn sai khi bán bảo hiểm, trái phiếu

Được phát hành

on

Ngân hàng Negara đã chỉ đạo các ngân hàng không cho phép cố vấn bảo hiểm và trái phiếu không trung thực để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời kiến ​​nghị của cử tri TP.HCM về việc ngân hàng này được phát hành trái phiếu doanh nghiệp và bảo hiểm.

Theo đó, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo, có biện pháp siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng. Các ngân hàng phải minh bạch khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng và tăng cường phòng ngừa rủi ro để đảm bảo quyền lợi của người dân khi gửi tiền. Đề xuất của cử tri được đưa ra trong bối cảnh nhiều khách hàng phản ánh nhiều lần về việc nhân viên ngân hàng nhầm lẫn khi bán chéo sản phẩm.

Trong văn bản trả lời cử tri thành phố, Bank Negara cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng phải công khai, minh bạch khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng; tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo quyền lợi tiền gửi của quần chúng nhân dân.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo quy định. “Các ngân hàng không được phép cho phép nhân viên cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác hoặc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh”, tài liệu của Bank Negara cho biết.

Cơ quan quản lý cũng cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng cung cấp cho bên mua bảo hiểm thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầy đủ, chính xác. Ngân hàng không được chủ động khai báo thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa được sự đồng ý của bên mua bảo hiểm và nghiêm cấm hành vi “ép” khách hàng mua bảo hiểm. Nhân viên cũng phải giải thích rõ ràng quyền lợi, quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm của bên mua bảo hiểm.

Đồng thời, nhà điều hành cho biết đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp cho cán bộ tín dụng và những người tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm kiến ​​thức chuyên sâu về pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

Quỳnh Trang

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng