Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Bất động sản toàn cầu sẽ hấp thụ lãi suất vào năm 2022

Được phát hành

on

Sau một thập kỷ thịnh vượng khiến giá nhà đất không thể chi trả được cho nhiều người, thị trường nhanh chóng mất đi nhu cầu khi lãi suất tăng vọt.

Sự gia tăng giá nhà toàn cầu trong thập kỷ qua đã được củng cố bởi một yếu tố quan trọng, đó là lãi suất thấp. Do đó, thị trường bất động sản nóng lên, có nhiều người mua, nhu cầu lớn và giá nhà đất cũng tăng lên. Tuy nhiên, rất nhiều điều đã thay đổi trên thị trường vào năm 2022.

Khi tham gia vào thị trường bất động sản năm nay, giá đã vượt quá tầm với của nhiều người. Theo Chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu 2022 do UBS (Thụy Sĩ) công bố, việc mua một căn hộ 60m2 hiện vượt quá ngân sách của những người có thu nhập trung bình trong các ngành dịch vụ lành nghề ở hầu hết các thành phố trên thế giới.

Từ giữa năm 2021 đến giữa năm 2022, mức tăng giá nhà danh nghĩa ở các thành phố được phân tích đạt 10%, mức cao nhất kể từ năm 2007, một năm trước cuộc khủng hoảng tài chính. Các thành phố ở Bắc Mỹ có mức tăng giá cao nhất là hơn 15%.

Tại các thành phố được mô tả trong báo cáo của UBS là “khu vực có nguy cơ bong bóng”, giá cả tăng trung bình 60% trong giai đoạn do lạm phát, trong khi thu nhập thực tế và tiền thuê nhà tăng trung bình 60%, mức tăng chỉ khoảng 12%. .

Toronto (Canada) và Frankfurt (Đức) dẫn đầu “bong bóng phim truyện”. Zurich, Munich, Hong Kong, Vancouver và Amsterdam cũng có nguy cơ cao. Tel Aviv và Tokyo lần đầu tiên tham gia vào sự tích tụ đô thị của khu vực rủi ro bong bóng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, việc tăng lãi suất cơ bản đã gây “sốc” cho thị trường. Giá nhà ở cao không còn đi kèm với nhu cầu mạnh mẽ. Tỷ lệ thế chấp tăng gần gấp đôi ở 25 thành phố mà UBS phân tích.

Những người lao động lành nghề trong lĩnh vực dịch vụ có diện tích nhà ở giá rẻ thấp hơn một phần ba so với trước đại dịch. Đối với những người hy vọng bán nhà vào năm 2022, “những kỳ vọng thú vị nhất đã qua”, dẫn đến sự mất cân bằng ngày càng tăng.

Vào năm 2021, công ty bất động sản lớn nhất Auckland không thể bán nhà đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu tại thành phố lớn nhất New Zealand. Ví dụ: một ngôi nhà được bán với giá cao hơn 1 triệu đô la New Zealand (610.000 đô la Mỹ) so với giá chào bán trong cuộc đấu giá kéo dài 8 phút.

Tuy nhiên, thời gian cần thiết để bán một bất động sản ở New Zealand đã tăng trung bình khoảng 10 ngày kể từ tháng 10 năm 2021, theo Viện Bất động sản New Zealand. Doanh số bán hàng giảm gần 35% trong năm qua và giá nhà trung bình giảm 7,5%.

Lãi suất tăng đang thúc đẩy những thay đổi lớn. Các ngân hàng trung ương đã đẩy lãi suất lên mức chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ trong cuộc chiến chống lạm phát, với tác động dây chuyền đối với chi phí đi vay.

Lần đầu tiên kể từ năm 2002, lãi suất thế chấp của Mỹ đã vượt ngưỡng 7% vào tháng 10, trước khi giảm nhẹ vào tháng 11 khi lạm phát được kiểm soát. Tại Liên minh châu Âu và Anh, lãi suất thế chấp đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm ngoái, khiến những người mua sẽ rời khỏi thị trường.

“Nhìn chung, đây là triển vọng thị trường nhà đất đáng lo ngại nhất kể từ năm 2007-2008”, Adam Slater, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, nhận định.

Giá nhà đã giảm hơn một nửa tại 18 nền kinh tế tiên tiến được Oxford Economics theo dõi, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Thụy Điển, Úc và Canada, nơi giá nhà đã giảm 20% trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 8 năm 2022. Khoảng 7%. “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một cuộc suy thoái khá rõ ràng và câu hỏi thực sự duy nhất là nó sẽ dốc đến mức nào và kéo dài bao lâu,” Slater nói.

Giá nhà ở Hoa Kỳ – vốn đã tăng lên mức cao nhất trong đại dịch kể từ những năm 1970 – cũng đang giảm. Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs kỳ vọng mức giảm khoảng 5-10% so với mức đỉnh đạt được vào tháng 6-3/2024. Trong một kịch bản “bi quan”, giá nhà ở Mỹ có thể giảm 20%, theo chuyên gia kinh tế Enrique Martinez-Garcia của Fed tại Dallas.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, doanh số bán nhà ở Vương quốc Anh đã giảm 32% trong tháng 9 so với cùng tháng năm 2021. Tại Mỹ, doanh số bán nhà đã giảm hơn 28% trong tháng 10, tháng giảm thứ 9 liên tiếp.

Doanh số bán ở những nơi khác cũng giảm khi các ngân hàng trở nên thận trọng hơn trong việc cho vay và người mua nhà ngừng mua do chi phí vay cao hơn nhiều và triển vọng kinh tế xấu đi. .

Đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường bất động sản đã giảm mạnh vào năm ngoái. Trước đó, vào tháng 7, đã có làn sóng ngừng trả nợ thế chấp ở Trung Quốc. Chỉ một tháng sau, người mua ở 100 thành phố tham gia vào hơn 300 dự án bất động sản đã tẩy chay việc trả nợ ngân hàng. Nguyên nhân là do dự án chậm tiến độ và giá nhà đất giảm mạnh.

Bắc Kinh đã nhiều lần đưa ra các biện pháp can thiệp, từ lập quỹ giải cứu, tái chế đất dự án bỏ hoang, kêu gọi các tổ chức tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản, đến công bố 16 kế hoạch, với nhiều người tham gia. và Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC).

Đến tháng 12, giá nhà ở Trung Quốc có dấu hiệu chạm đáy. Doanh số bán nhà giảm 43% trong năm nay, theo China Index Academy.

Vậy thị trường bất động sản toàn cầu sẽ đi về đâu vào năm 2023? UBS lưu ý rằng “hầu hết các thành phố có giá trị cao” sẽ chứng kiến ​​sự điều chỉnh giá lớn, đồng thời nói thêm rằng “chúng đã bắt đầu hoặc dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong các quý tới.”

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong ngành không mong đợi sự lặp lại của vụ sụp đổ nhà ở năm 2008. Các ngân hàng và hộ gia đình đang ở trong tình trạng tài chính tốt hơn và nguồn cung nhà ở đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Số lượng quốc gia còn hạn chế.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc chiếm khoảng 28-30% GDP. Ở Mỹ, đóng góp của nhà ở vào GDP thường ở mức trung bình 15-18%. Vì vậy, sự suy thoái về nhà ở sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của nền kinh tế, vì thị trường nhà ở gắn liền với các nhà xây dựng, luật sư, ngân hàng, công ty chuyển nhà và đồ nội thất.

Trong trường hợp xấu nhất — khi giá nhà giảm nhiều hơn dự kiến, đầu tư giảm và hoạt động cho vay ngân hàng thắt chặt — Oxford Economics dự đoán GDP thế giới sẽ chỉ tăng 0,3% vào năm 2023, thay vì mức 1,5% như dự kiến ​​hiện nay.

“So với GFC, một yếu tố tiêu cực khác là thị trường bất động sản Trung Quốc cũng đang suy thoái. Vì vậy, thay vì bù đắp tác động, lĩnh vực bất động sản Trung Quốc lại gây ra một phần suy thoái”, Slater nói.

Đồng thời, “Triển vọng đầu tư toàn cầu năm 2023” của Colliers International cho thấy vào giữa năm sau, thị trường sẽ dần ổn định và trở lại mức tương đối hợp lý.

Lạm phát và lãi suất hiện nay làm tăng chi phí vận hành và xây dựng, vốn càng trầm trọng hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng cao. Theo báo cáo, lãi suất là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu (88%), tiếp theo là lạm phát (74%) và gián đoạn chuỗi cung ứng (68%).

“Điều quan trọng là phải hiểu và quản lý áp lực chi phí gia tăng ảnh hưởng đến bất động sản. Chi phí vốn chỉ là một phần của phương trình. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề với tình hình trước mắt. Cơ hội đầu tư dài hạn là trong môi trường kinh tế ngày nay,” Giám đốc điều hành của Colliers International Capital Markets Châu Á Thái Bình Dương kiêm giám đốc John Howard cho biết.

Thị trường biến động có các nhà đầu tư tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và chiến lược phòng thủ. Trong khi đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế.

Nhìn chung, Colliers dự đoán rằng đến năm 2023, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên ba lĩnh vực: văn phòng (68%), công nghiệp và hậu cần (I&L) (65%) và cho thuê nhà ở/căn hộ chung cư (42%).

Nhóm tài sản cốt lõi tại các thành phố lớn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngoài ra, các loại tài sản liên quan đến việc thay đổi cấu trúc kinh tế và nhân khẩu học, chẳng hạn như nhà ở nhiều gia đình, thành phố nhỏ và viện dưỡng lão ở các thành phố đang phát triển, cũng được xem xét.

Các nhà đầu tư cũng ngày càng quan tâm đến lĩnh vực bán lẻ, với 52% nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương muốn đầu tư vào các trung tâm mua sắm ở ngoại ô và 48% muốn đầu tư vào bất động sản bán lẻ ở quận trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

phiên một

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Cục Dự trữ Liên bang thúc đẩy tăng lãi suất một phần tư bất chấp khủng hoảng ngân hàng

Được phát hành

on

Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy tăng lãi suất một phần tư điểm vào thứ Tư bất chấp những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng nhưng báo hiệu rằng họ có thể sớm kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ của mình.

Sau cuộc họp hai ngày gần đây nhất, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã bỏ phiếu nâng lãi suất quỹ liên bang lên một phạm vi mục tiêu mới từ 4,75% đến 5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, FOMC cho biết hệ thống ngân hàng Mỹ “lành mạnh và kiên cường” nhưng vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng ngân hàng đối với nền kinh tế.

Trong một tín hiệu mạnh mẽ rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gần như đã hoàn thành chuỗi tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, các thành viên của ủy ban thiết lập chính sách của họ đã loại bỏ cảnh báo lặp đi lặp lại rằng “việc tăng liên tục” sẽ là cần thiết để kiểm soát lạm phát tăng cao. .

Thay vào đó, ủy ban cho biết “một số chính sách bổ sung có thể phù hợp” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng.

Việc tăng lãi suất vào thứ Tư diễn ra vào thời điểm không chắc chắn về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ đã làm đủ để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng toàn diện bắt nguồn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký vào đầu tháng này hay chưa.

Trong một cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jay Powell cho biết các biện pháp được thực hiện để đối phó với những thất bại – bao gồm bảo đảm cho tất cả các khoản tiền gửi được giữ tại hai bên cho vay và một cơ sở cho vay mới của Fed – “chứng minh rằng tất cả tiền tiết kiệm của người gửi tiền đều an toàn”.

Ông cảnh báo rằng “các vấn đề riêng lẻ của ngân hàng nếu không được giải quyết, có thể làm xói mòn niềm tin vào các ngân hàng lành mạnh và đe dọa khả năng của toàn bộ hệ thống ngân hàng”.

Trong một dấu hiệu cho thấy những thất bại ngân hàng gần đây đã thay đổi tính toán của Fed đến mức nào, cuộc tranh luận giữa các quan chức chỉ vài tuần trước xoay quanh việc liệu ngân hàng trung ương có nên đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của mình bằng cách chọn tăng nửa điểm hay không.

Ông Powell cho biết cuộc khủng hoảng ngân hàng đã khiến ủy ban Fed “cân nhắc” tạm dừng, nhưng cuối cùng họ đã quyết định tăng lãi suất thêm 1/4 điểm với “sự đồng thuận rất mạnh mẽ”.

Bạn đang xem ảnh chụp nhanh của đồ họa tương tác. Điều này rất có thể là do ngoại tuyến hoặc JavaScript bị tắt trong trình duyệt của bạn.

Vào tháng 2, Fed đã chuyển xuống nhịp điệu 1/4 truyền thống hơn sau khi thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất lớn vào năm ngoái. Nhưng vào đầu tháng này, Powell đã đưa ra khả năng quay trở lại mức tăng nửa điểm trong bối cảnh lo ngại rằng ngân hàng trung ương đã không làm đủ để dập tắt lạm phát.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, chứng khoán Mỹ ban đầu tăng trước khi chuyển sang tiêu cực sau khi Powell dường như bác bỏ các đề xuất rằng ngân hàng sẽ kết thúc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm xuống, cho thấy kỳ vọng thấp hơn về việc tăng lãi suất trong tương lai.

David Page, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại Axa Investment Management, cho biết: “Việc không tăng lãi suất sẽ làm lộ ra nhiều lo ngại hơn về hệ thống ngân hàng. “Fed hiện giả định rằng các điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt ở một mức độ nào đó [due to the banking turmoil] và điều đó cuối cùng sẽ cung cấp cho nền kinh tế.

“Điều đó nói rằng,” anh ấy nói thêm, “Fed cũng đang nói: ‘Chúng tôi không thực sự biết ở giai đoạn này; còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng sẽ lớn như thế nào.’”

Quyết định hôm thứ Tư đi kèm với một loạt các dự báo sửa đổi về chính sách tiền tệ cho đến cuối năm 2025, được gọi là “biểu đồ dấu chấm”, cũng như các dự báo về tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát.

Hầu hết các quan chức vẫn kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ đạt mức cao nhất từ ​​5% đến 5,25% trong năm nay và mức đó sẽ được duy trì cho đến ít nhất là năm 2024. Các nhà hoạch định chính sách đã vạch ra một loạt các đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm tới, bằng quỹ liên bang. tỷ lệ giảm trở lại xuống 4,3 phần trăm.

Dự báo của các quan chức cho thấy tăng trưởng chậm hơn trong tương lai cũng như lạm phát cao hơn. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức 0,4% trong năm nay trước khi phục hồi lên 1,2% vào năm 2024 và 1,9% vào năm 2025. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn được dự báo sẽ đạt mức cao nhất là 4,6% vào năm tới.

Đến cuối năm 2023, hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi sẽ dao động quanh mức 3,6% trước khi giảm xuống 2,6% vào năm 2024. Cả hai ước tính đều cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng 12.

Trong những ngày trước cuộc họp tháng 3, các cựu quan chức, nhà kinh tế và nhà đầu tư đã bất đồng về cách Fed nên tiến hành, với những người ủng hộ việc tạm dừng lập luận rằng ngân hàng trung ương có thể tiếp tục giải quyết tình hình vốn đã khó khăn bằng cách đưa ra một mức lãi suất khác. tăng lên.

Sau sự sụp đổ của SVB và Signature, Fed đã triển khai một cơ chế cho vay khẩn cấp để giúp các ngân hàng vừa và nhỏ đang phải vật lộn với làn sóng người gửi tiền chuyển sang các tổ chức lớn hơn. Nó cũng đã làm việc với Bộ Tài chính và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang để đảm bảo các khoản tiền gửi được giữ tại hai ngân hàng đổ vỡ – ngay cả những khoản trên ngưỡng 250.000 đô la cho bảo hiểm chính phủ.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các nhà chức trách Hoa Kỳ có thể thực hiện các bước tiếp theo để củng cố hệ thống tài chính nếu cần thiết.

Fed đã bị chỉ trích vì chuỗi ngân hàng đổ vỡ gần đây, đối mặt với câu hỏi về việc các quan chức giám sát chặt chẽ như thế nào đối với những người cho vay trong khu vực sau khi các quy tắc quản lý họ bị hủy bỏ – các biện pháp mà Powell đã thông qua vào năm 2019.

Michael Barr, người đứng đầu các vấn đề giám sát tại Fed, cho biết ngân hàng trung ương đang tiến hành đánh giá cách thức quản lý SVB.

Vào thứ Tư, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott của Florida và đảng Dân chủ tiến bộ Elizabeth Warren của Massachusetts đã giới thiệu một dự luật lưỡng đảng sẽ thay thế điều tra viên nội bộ của Fed bằng một người do tổng thống chỉ định. Warren cũng đã hợp tác với các nhà lập pháp khác để yêu cầu quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng hỗn loạn

Hệ thống ngân hàng toàn cầu đã bị rung chuyển bởi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký và cuộc giải cứu Credit Suisse vào phút cuối của UBS. Xem phân tích và bình luận mới nhất tại đây

Video: Thị trường rạn nứt: mối đe dọa lớn đối với hệ thống tài chính

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đề nghị EVN đàm phán giá với các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp

Được phát hành

on

Bộ Công Thương khuyến nghị EVN đàm phán, thống nhất giá với các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển đổi trước ngày 31/3 để tránh lãng phí nguồn lực.

Ngày 20/3, Bộ Công Thương gửi yêu cầu tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong bối cảnh khung giá điện sản xuất từ ​​các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được công bố hồi đầu năm. Bộ này cho rằng, các dự án điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp cần được đưa vào vận hành càng sớm càng tốt để tránh lãng phí tài nguyên.

Theo thời hạn do Bộ Công Thương đưa ra, EVN và các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp có khoảng 10 ngày để đàm phán, thống nhất giá phát điện.

Theo thống kê của EVN, đến ngày 20/3, chỉ có 1 hồ sơ của các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được gửi đến tập đoàn để xem xét, đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện.

Các nhà đầu tư cho biết họ không mặn mà với việc nộp hồ sơ và đàm phán giá vì khung giá cho thế hệ mới do Bộ Công Thương đưa ra quá thấp, có nguy cơ mất cân đối tài chính và phá sản.

Ngoài ra, sau khi công bố khung giá điện, Bộ Công Thương vẫn chưa có hướng dẫn về hợp đồng mua bán điện, phương pháp tính giá điện đối với các dự án chuyển tiếp. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng về dòng tiền trong tương lai để đảm bảo lợi nhuận và lợi nhuận.

Tại cuộc gặp với các nhà đầu tư chuyển đổi năng lượng tái tạo ngày 20/3, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đề nghị các nhà đầu tư nhanh chóng có văn bản gửi Công ty mua bán điện (EPTC) trong trường hợp thiếu điện. Có thể được bổ sung sau. Điều này là để đẩy nhanh các cuộc đàm phán và giúp các dự án chuyển tiếp vào sản xuất càng nhanh càng tốt.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) chậm tiến độ vận hành thương mại. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời) đã hoàn thành đưa vào vận hành thử nghiệm, với tổng công suất lắp đặt gần 2.091 MW.

Trong khi chờ đàm phán kéo dài, các nhà đầu tư kiến ​​nghị với Bộ Công Thương yêu cầu EVN huy động ngay sản lượng điện của các dự án đã hoàn thành chạy thử để tránh lãng phí. Giá tạm huy động bằng 90% giá nhập khẩu điện tái tạo (6,95 cent/kWh), tương đương 6,25 cent/kWh.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Sunak đánh bại phiến quân Tory để giành phiếu bầu cho thỏa thuận Bắc Ireland thời hậu Brexit

Được phát hành

on

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã dễ dàng giành được phiếu bầu của Hạ viện về thỏa thuận hậu Brexit mới của ông đối với Bắc Ireland với tỷ lệ 515 trên 29, nhưng chỉ sau khi hứng chịu một cuộc nổi dậy của đảng Bảo thủ do ba cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ lãnh đạo.

Boris Johnson, Liz Truss và Iain Duncan Smith nằm trong số 22 Tories đã bỏ phiếu chống lại cái gọi là khuôn khổ Windsor, cùng với sáu nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland.

Đa số 486 phiếu bầu của Sunak, được đảm bảo với sự ủng hộ của hầu hết các nghị sĩ Tory và đảng Lao động đối lập, có nghĩa là việc viết lại giao thức Bắc Ireland gây tranh cãi đã vượt qua rào cản chính của Commons.

Nhưng chiến thắng của anh ấy đi kèm với những vấn đề chính trị quan trọng, đặc biệt là việc DUP đã chỉ ra vào thứ Tư rằng họ không có ý định dỡ bỏ việc tẩy chay hội đồng Bắc Ireland tại Stormont.

Ngài Jeffrey Donaldson, lãnh đạo DUP, cho biết thỏa thuận Brexit do Sunak đạt được với EU không cung cấp “cơ sở bền vững nào ở giai đoạn này” để đảng tái tham gia điều hành chia sẻ quyền lực.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất hôm nay và tiếp tục hợp tác với chính phủ để đảm bảo làm rõ, làm lại và thay đổi.

Lập trường của DUP có nghĩa là rất khó có khả năng Bắc Ireland sẽ có một giám đốc điều hành hoạt động kịp thời cho lễ kỷ niệm 25 năm Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh vào tháng tới, kết thúc nhiều năm xung đột trong khu vực. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Belfast để đánh dấu lễ kỷ niệm.

Bất chấp sự phản đối của DUP, một cuộc thăm dò cho Tin tức Ailen nhận thấy rằng sự ủng hộ đối với khuôn khổ Windsor trong số các cử tri ở miền bắc vượt xa sự phản đối đối với thỏa thuận với tỷ lệ gần ba ăn một.

Trong khi đó, cuộc nổi dậy có giới hạn của các nghị sĩ Tory ủng hộ Brexit, những người bất chấp đòn roi ba vạch, khẳng định rằng đảng của Sunak vẫn có những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cứng rắn sẵn sàng thách thức quyền lực của ông.

Phố Downing đã dự đoán rằng khoảng 20 nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chống lại biện pháp này. Các đồng minh của Sunak đã từ chối cuộc nổi loạn và nói rằng cuộc bỏ phiếu “đã hoàn thành Brexit”. Khoảng 50 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt.

Johnson, người đã nghỉ ngơi sau khi bị các nghị sĩ chất vấn về vụ “cờ đảng” để bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Windsor, được các đồng minh của Sunak coi là thủ lĩnh không chính thức của cuộc nổi dậy.

Steve Baker, Bộ trưởng Bắc Ireland và tự nhận là “người cứng rắn của Brexit”, ủng hộ thỏa thuận và cảnh báo Johnson rằng ông có nguy cơ trông giống như “một cửa hàng đồng bảng Anh Nigel Farage”.

Khuôn khổ Windsor nhằm giảm bớt những xích mích do giao thức Bắc Ireland tạo ra, các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã làm xấu đi mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh và làm tê liệt chính trị của khu vực.

Vào thứ Tư, các nghị sĩ chỉ bỏ phiếu về một yếu tố quan trọng của thỏa thuận, cái gọi là phanh Stormont, cho phép các thành viên của hội đồng Bắc Ireland phản đối các quy tắc mới của EU được áp đặt.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư, Johnson cho biết: “Các thỏa thuận được đề xuất có nghĩa là Bắc Ireland vẫn bị giam giữ bởi trật tự pháp lý của EU – và ngày càng khác biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh – hoặc chúng có nghĩa là toàn bộ Vương quốc Anh bị không thể phân kỳ và tận dụng lợi thế của Brexit.”

Mark Francois, chủ tịch Nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sĩ Eurosceptic Tory, người có “phòng sao” đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, hôm thứ Ba báo hiệu rằng họ vẫn còn nhiều lo ngại.

“Những phát hiện chính của phòng sao là: Luật pháp EU vẫn sẽ là tối cao ở Bắc Ireland; quyền của người dân theo Đạo luật Liên minh năm 1800 không được khôi phục; làn đường màu xanh lá cây hoàn toàn không phải là làn đường màu xanh lá cây,” anh ấy nói.

“Hãm Stormont thực tế là vô dụng và bản thân khuôn khổ không có lối thoát, ngoài việc thông qua một quy trình pháp lý rất phức tạp.”

Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng Brexit, cho biết: “Cuộc bỏ phiếu của Commons hôm nay là lần gieo xúc xắc cuối cùng cho Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ.

Ông nói thêm: “Số lượng những người nổi dậy ngang với số người đã bỏ phiếu chống lại Maastricht 30 năm trước,” đề cập đến hiệp ước mang tính bước ngoặt đã tạo ra EU và mở đường cho sự hội nhập chặt chẽ hơn của khối. “Họ luôn là một bên đầu hàng. Brexit giờ đã bị lãng phí, tương lai của chúng ta là một trong những sự suy tàn.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng