Kết nối với chúng tôi

Kinh doanh

Ba tháng khó khăn của chính sách tiền tệ

Được phát hành

on

Mặt bằng lãi suất trong nước ổn định cho đến tháng 9, nhưng mọi dự báo đã thay đổi do hàng loạt biến động trên thị trường.

“Rất khó” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhắc đến không dưới hai lần tại cuộc họp tổng kết ngành ngân hàng hôm qua (27/12), nói về điều hành tín dụng, lãi suất, tỷ giá năm qua, nhất là ba tháng cuối năm.

Phó thủ tướng cho biết nền kinh tế trong nước phải đối mặt với một loạt “cơn gió ngược” khi bắt đầu phục hồi sau hai năm xảy ra đại dịch. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã thổi bùng “cơn bão” giá cả hàng hóa trên thế giới, đẩy lạm phát lên mức cao kỷ lục. Thứ hai là chính sách điều hành đã chuyển sang hướng “diều hâu” của NHTW toàn cầu.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, chỉ 3% nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%. Nhưng điều này chỉ xảy ra vài ngày sau đó. Trong vài tháng tới, cơ quan này đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, do lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm. Lạm phát cao cũng dẫn đến sự lan rộng của quan điểm “diều hâu” trên khắp thế giới.

Ông Fan Zhiguang, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, nhận xét: “Thật khó để chúng ta đi ngược xu hướng.

Trong nước, sự bất ổn trên thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đã gây thêm áp lực lên hệ thống ngân hàng. Công tác quản lý trở thành bài toán đối với Ngân hàng Nhà nước khi phải cân đối giữa kiểm soát lạm phát, giữ giá trị đồng tiền và ổn định lãi suất cho vay. Lúc này, cơ quan chủ quản phải đưa ra lựa chọn.

Chỉ báo đầu tiên về việc vượt qua ranh giới là tỷ giá hối đoái. Chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm do đồng đô la Mỹ tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất. Trong nước, tỷ giá USD/VND tăng mạnh từ cuối tháng 8, với kỳ vọng của thị trường đẩy tỷ giá lên cao hơn và đôi khi các ngân hàng thay đổi biểu đồ tỷ giá hàng giờ.

“Điều hành tỷ giá là câu chuyện rất khó”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ về điều hành hơn 3 tháng qua. Để ổn định thị trường, lãi suất điều hành, tỷ giá trung tâm và biên độ giao dịch đã được điều chỉnh theo trình tự.

Vào ngày 22 tháng 9, Ngân hàng Negara đã tăng một loạt lãi suất hoạt động bao gồm lãi suất tiền gửi tối đa, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lần đầu tiên sau hai năm. Tuy nhiên, động thái này không làm hạ nhiệt thị trường.

Vào giữa tháng 10, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ đã nới rộng từ 3% lên 5%. Trong khi đó, cơ quan quản lý đã tăng giá bán đô la cho các ngân hàng lần thứ ba trong tháng. Lãi suất tiếp tục leo thang. Trên thị trường chính thức, giao dịch ngân hàng ở mức cao nhất cho phép. Trên thị trường tự do, lần đầu tiên 1 đô la Mỹ đổi được 25.000 đồng.

Sử dụng lại công cụ lãi suất. Một tháng sau lần điều chỉnh lãi suất đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành, đồng thời nâng trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng từ 5% lên 6% – tương tự. mức trước dịch, tương đương với giai đoạn trước năm 2014.

Không thể kiểm soát thị trường ngoại hối nếu giữ nguyên lãi suất, như Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải trình trước Quốc hội vào cuối tháng 10.

Động thái cứng rắn của NHNN cho thị trường thấy rằng trong ngắn hạn, ổn định thị trường ngoại hối là ưu tiên hàng đầu. Khi đó, yếu tố thúc đẩy tỷ giá tăng liên tục là tâm lý kỳ vọng nên đã bị kiểm soát.

Để ổn định tỷ giá hối đoái, chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất. Nhưng hiện nay, một vấn đề khác lại nổi lên, đó là ách tắc dòng vốn chảy vào nền kinh tế.

Đồng thời, các kênh huy động vốn như thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp bị chặn và các kênh tín dụng chịu áp lực. Tuy nhiên, “quota” tăng trưởng của nhiều ngân hàng kịch trần vào giữa năm khiến việc mở rộng gặp khó khăn. Doanh nghiệp “cần vốn gấp” trông chờ vào ngân hàng, nhưng “tháo chạy” khiến ngân hàng không thể cho vay.

Những đề xuất như nới dư địa tăng trưởng tín dụng, tăng hạn chế đối với ngân hàng liên tục được các hiệp hội, doanh nghiệp đề cập. Các ngân hàng đều có chung mong muốn giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn nhất quán với mục tiêu đầu năm và việc điều chỉnh không gian tín dụng của các ngân hàng khác nhau chỉ là sự phân bổ lại mục tiêu ban đầu.

Theo lãnh đạo BNM, nguyên nhân của sự nhất quán này là do lạm phát. Nguyên nhân chính khiến các ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển sang “diều hâu” là lo ngại nguy cơ lạm phát. Nền kinh tế Việt Nam quy mô nhỏ nhưng độ mở rất lớn, lên tới gần 200% GDP nên áp lực lạm phát lớn. “Ngân hàng Negara nhằm mục đích cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế, nhưng không phải vì nó chịu lạm phát”, Giám đốc Chính sách tiền tệ nhận xét.

Cơ quan điều hành chính sách tiền tệ phải đến đầu tháng 12 mới chính thức nới room tín dụng. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến năm 2022, quyết định tiếp tục nới hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5-2% đã làm dấy lên những nghi ngờ trên thị trường. Phó Thống đốc Đào Minh Tú giải thích: “Không phải do áp lực từ doanh nghiệp mà do Bank Negara nhận thấy mục tiêu lớn đã đạt được”.

Ông tin rằng vào năm 2023, lạm phát vẫn sẽ là chỉ số quan trọng nhất để xác định định hướng của chính sách tiền tệ.

Fan Zhiguang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cũng cho biết, năm tới, tác động của các biến số sẽ không gay gắt, nhanh và mạnh như năm 2022, nhưng rủi ro lạm phát vẫn là vấn đề cần được xem xét, và chúng ta nên chú ý đến nó. “Định hướng kinh doanh của Ngân hàng TMCP Quốc Dân không lấy lạm phát làm trọng tâm, luôn hướng tới duy trì hoạt động ổn định, liên tục, an toàn và lành mạnh”, ông nhận xét.

minh sơn

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh doanh

Dâu Bạch Tuyết Đà Lạt Nửa Giá

Được phát hành

on

Nếu cách đây 2 năm, dâu trắng trồng ở Đà Lạt có giá 2 triệu đồng một kg thì nay loại A chỉ có giá 1 triệu đồng.

Là giống dâu quý hiếm, dâu trắng Nhật Bản thường được bán sang Việt Nam với giá vài triệu đồng một kg. Năm 2020, chúng được một số nhà vườn ở Đà Lạt trồng thành công và bán với giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây 1 năm, mẫu xe này được rao bán tràn lan trên mạng với giá chỉ bằng một nửa thời điểm ra mắt và bằng 1/3 giá nhập khẩu.

So với dâu tây Hana của Sơn La và dâu tây đỏ kiểu Nhật của Đà Lạt, giá dâu tây Bạch Tuyết cao hơn từ 10-30%.

Khảo sát cho thấy, một hộp dâu tây Bạch Tuyết loại 250g (12-15 quả) có giá 190.000-250.000 đồng trên các cửa hàng trực tuyến, tương đương 760.000-1 triệu đồng một kg. Giá hàng loại B (20-30 hộp 250 gam) là 170.000 đồng, tương đương 680.000 đồng/kg.

Chị Thanh, chuyên đầu mối mặt hàng dâu tây Đà Lạt tại quận 3, TP.HCM cho biết, trước đây nhập 10 thùng dâu này phải đặt hàng cả tháng trời, nhưng giờ mua rất dễ vì nhà vườn trồng nhiều. .

Anh Nam, chủ vựa trái cây ở Cần Thơ nhập hàng trăm thùng dâu bạch tuyết về bán hết từ đầu tháng 3. Anh nhận xét “chưa có năm nào dâu bạch tuyết lại rẻ như vậy”.

Anh Hoàng, một nhà vườn bắt đầu tham gia trồng thử nghiệm bạch tuyết năm 2020 cho biết, so với 2 năm trước, số gia đình trồng thử bạch tuyết tăng nên nguồn cung ra thị trường nhiều hơn.

“Nếu như những năm đầu tôi chỉ nhân giống được khoảng 1.000 cây thì nay số lượng đã tăng gấp 5 lần. Tuy nhiên, để trồng được sản phẩm chất lượng đòi hỏi người dân phải có kỹ thuật cao”, anh Hoàng nói.

Tuy nhiên, ông cũng phân tích thêm, nhiều nông dân Đà Lạt chưa ứng dụng công nghệ tiên tiến nên chất lượng dâu tây giảm sút, giá bán giảm.

“Nếu dâu trắng nhập khẩu từ Nhật Bản có vị ngọt đậm đà thì sản phẩm trồng tại Đà Lạt sẽ không giữ được vị nguyên bản mà chua hơn”, anh Hoàng nói.

Tương tự, theo ông Hà Ngọc Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, giá dâu trắng giảm so với 2 năm trước thực chất không phải do nguồn cung tăng mạnh mà do giá dâu chất lượng vẫn ở mức thấp. hơn hàng nhập khẩu.

“Tại Đà Lạt, các gia đình vẫn đang trồng thử nghiệm loại hình này để đánh giá kết quả chứ chưa trồng đại trà”, ông Chiến nói.

Một nguyên nhân khác khiến giá dâu tây giảm là thị trường Việt Nam đang vào vụ thu hoạch dâu tây được mùa, nguồn cung lớn. Miền Bắc có dâu tây Samurai, miền Nam có dâu tây Đà Lạt. Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang trở lại Việt Nam với số lượng lớn, và mặc dù số lượng vẫn còn hạn chế, giá cả cạnh tranh đang đẩy giá dâu trắng xuống.

Giá đã giảm, nhưng giống này vẫn đắt hơn các giống khác được trồng ở Lintong vì chúng hiếm.

Theo các nhà vườn, chi phí chăm sóc giống dâu này cũng cao gấp 20 lần so với dâu thường và 10 lần so với trồng dâu trên giàn. “Thức ăn” chính của cây dâu Baixue không phải là phân bón thông thường mà là chế phẩm sinh học hữu cơ sạch giúp cây thích nghi với khí hậu Đà Lạt. Do đó, dâu tây có mùi thơm đặc trưng, ​​cùi dâu mềm và ngọt hơn so với các loại dâu khác.

Tại Nhật Bản, dâu tuyết là giống dâu quý hiếm và nằm trong top những giống “đắt nhất thế giới”. Được biết đến với tên gọi giống Shirou Houseki hay còn gọi là ngọc trắng, dâu tây được bán với giá hàng trăm nghìn đồng mỗi quả nặng khoảng 50 gram. Theo người dân địa phương ở Nhật Bản, loại dâu này có hương vị đặc biệt, có thể ngửi thấy mùi từ cách xa vài mét và mọng nước hơn các loại dâu khác.

sông Shi

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Giám đốc ngân hàng trung ương Ukraine tuyên bố sẽ không còn in tiền ‘nguy hiểm’ để tài trợ cho chiến tranh

Được phát hành

on

Thống đốc ngân hàng trung ương của nước này cho biết Ukraine sẽ không còn sử dụng đến nguồn tài chính tiền tệ “nguy hiểm” để tài trợ cho cuộc chiến chống lại Nga, đồng thời cho biết thêm rằng “xung đột công khai” với chính phủ về vấn đề này đã được giải quyết.

Andriy Pyshnyy, người đứng đầu 48 tuổi của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Tài chính rằng nó đã “tạo ra rủi ro lớn cho sự ổn định tài chính vĩ mô” khi ngân hàng buộc phải in hàng tỷ hryvnia vào năm ngoái. để khắc phục thâm hụt ngân sách.

“Đó là một biện pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng rất nguy hiểm,” Pyshnyy, người đeo nhiều vòng tay bằng da và bạc trên cánh tay có hình xăm của mình, cũng như chiếc áo hoodie tiêu chuẩn mà các quan chức Ukraine hiện đang mặc.

Thay vào đó, Bộ tài chính đã không sẵn sàng khai thác thị trường trái phiếu trong nước hoặc tăng doanh thu. Kể từ đó, nó đã thay đổi hướng đi, mở đường cho khoản vay trị giá 15,6 tỷ đô la đã được thỏa thuận giữa IMF và Kyiv vào tuần trước, khoản vay này vẫn cần có sự chấp thuận của ban điều hành quỹ.

Việc chấm dứt tài trợ tiền tệ, sử dụng thị trường trái phiếu trong nước và các biện pháp tăng doanh thu thuế đã được đưa vào thỏa thuận của IMF.

Các nhà kinh tế lo ngại Ukraine có thể rơi vào vòng xoáy siêu lạm phát vào năm ngoái do in tiền để bù đắp cho việc giải ngân viện trợ tài chính chậm trễ từ EU.

Những người chỉ trích nói rằng thay vào đó, chính phủ nên thắt lưng buộc bụng, vay mượn từ các ngân hàng Ukraine và tăng thuế cũng như thuế hải quan. Người tiền nhiệm của Pyshnyy, Kyrylyo Shevchenko, đã lặp lại những lập luận đó trong một ý kiến ​​​​trên tờ FT vào tháng 9, làm tăng thêm căng thẳng với chính phủ.

Pyshnyy, một cựu nhân viên ngân hàng bị mất thính lực ở tuổi 34, đã thay thế Shevchenko vào tháng 10.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông bắt đầu hàn gắn quan hệ với chính phủ, gặp gỡ bộ trưởng tài chính Serhiy Marchenko “cho đến tận khuya”. Họ đã đạt được một thỏa thuận, với việc ngân hàng trung ương điều chỉnh yêu cầu dự trữ ngân hàng và Bộ cung cấp cho người cho vay các điều khoản hấp dẫn hơn.

Pyshnyy cho biết mục đích của NBU là hấp thụ thanh khoản dư thừa bằng các yêu cầu dự trữ khắt khe hơn và dần dần quay trở lại tỷ giá hối đoái thả nổi.

Ông cho biết IMF đã thực hiện một sự thay đổi chính sách “mang tính cách mạng” khi đồng ý cho Ukraine vay trong thời kỳ bất ổn kinh tế đặc biệt do cuộc xâm lược của Nga gây ra.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận của IMF sẽ giúp “đảm bảo liên minh các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ khoảng 40 tỷ USD” trong năm nay.

Ukraine có thành tích kém trong việc đáp ứng các điều kiện của IMF trong một loạt các gói cứu trợ. Nhưng Kyiv đã xây dựng lòng tin bằng cách đạt được các mục tiêu do quỹ đặt ra trong suốt 4 tháng “giám sát chương trình với sự tham gia của hội đồng quản trị” trong suốt mùa đông, Pyshnyy tuyên bố.

Ông cho biết NBU vào tháng tới sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống chỉ còn 0,3%, sau khi giảm 30% trong năm qua, phản ánh tác động của các cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa đông.

Dự báo mới không tính đến bất kỳ viện trợ bổ sung nào của phương Tây để tái thiết, mà Pyshnyy hy vọng sẽ đóng vai trò là “viên đạn bạc” cho nền kinh tế.

Tiếp tục đọc

Kinh doanh

Đồng sáng lập Intel qua đời

Được phát hành

on

Gordon Moore, người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu, đã qua đời vào ngày 24 tháng 3 ở tuổi 94.

Intel ngày 24/3 thông báo nhà đồng sáng lập Gordon Moore của hãng đã qua đời tại nhà riêng ở Hawaii (Mỹ). Moore đồng sáng lập Intel vào năm 1968 và giữ chức CEO từ năm 1975 đến 1987.

Ông đã giúp Intel trở thành một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Công ty cung cấp bộ vi xử lý cho khoảng 80% PC trên thế giới.

Năm 1965, Moore dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn trên vi mạch sẽ tăng gấp đôi mỗi năm do sự phát triển của công nghệ. Dự đoán này được gọi là “Định luật Moore” và nó giúp giải thích tại sao chip sẽ ngày càng hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Tiến bộ công nghệ này không chỉ khai sinh ra máy tính cá nhân mà còn một phần tạo ra những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.

“Tôi đã rất may mắn khi được làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn vào thời điểm đó. Tôi đã có cơ hội đi từ nơi chúng tôi không thể đặt bóng bán dẫn vào một con chip đến nơi chúng tôi đặt 1,7 tỷ bóng bán dẫn. Đó là một bước phát triển đáng chú ý”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2005.

Trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel, chẳng hạn như Nvidia, đã lập luận rằng Định luật Moore không còn áp dụng được vì ngành công nghiệp chip đã chậm lại. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Intel Pat Kissinger cho biết ông tin rằng Định luật Moore vẫn được áp dụng và công ty đã đổ hàng tỷ đô la vào việc giúp Intel giành lại thị phần đã mất vào tay các đối thủ.

Moore sinh ra và lớn lên ở San Francisco. Ông nhận bằng tiến sĩ vật lý và hóa học tại Caltech năm 1954.

Sau đó, Moore làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập còn lại của Intel, Robert Noyce. Họ cùng nhau rời công ty vào năm 1957 để thành lập Fairchild Semiconductor. Năm 1968, họ rời Fairchild và thành lập Intel.

Người thuê đầu tiên của họ cũng là một đồng nghiệp cũ của Fairchild, Andy Grove. Đây là người đã lãnh đạo Intel trong thời kỳ bùng nổ của thập niên 80 và 90.

nhiều hơn sự giàu có, Moore tự mô tả mình là một “doanh nhân tình cờ”. Anh ấy không có tham vọng mạnh mẽ để thành lập một công ty. Tuy nhiên, Moore, Noyce và Grove đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Khi Noyce nảy ra ý tưởng giải quyết vấn đề sản xuất chip, Moore đã xắn tay áo và làm việc hàng giờ về cách tinh chỉnh các bóng bán dẫn. Anh ấy là người đã sửa đổi suy nghĩ của Noyce. Grove là một chuyên gia về quản lý và điều hành.

Moore từng là chủ tịch của Intel cho đến năm 1997. Theo Forbesanh ấy hiện có giá trị khoảng 7,2 tỷ đô la.

hà đồ (theo Bloomberg, Reuters đưa tin)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng