Đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám trong tình trạng vùng thân dương vật có nốt đỏ kèm ngứa nhẹ, anh Đ.C.T. (ngụ TP Thủ Đức) mới biết mình mắc virus HPV sau một lần quan hệ tình dục không an toàn với một cô gái quen qua ứng dụng hẹn hò.

“Từ khi quan hệ đến nay khoảng 3 tháng, tôi mới xuất hiện triệu chứng ngứa, nốt đỏ vùng dương vật nên đi khám. Tôi không nghĩ HPV sẽ xảy ra ở nam giới”, anh T. bày tỏ.

Bác sĩ Lợi Em đang khám cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BSCK 2 Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, virus HPV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư tử cung ở phụ nữ, nhưng ít ai lưu ý đến việc nam giới mắc HPV.

Virus HPV rất phổ biến và rất dễ lây lan nên bất cứ ai ở độ tuổi hoặc giới tính nào cũng có thể bị lây nhiễm. Tương tự nữ giới, nam giới thường mắc HPV qua quan hệ tình dục không an toàn với một người đã nhiễm virus này qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Virus HPV có mức độ lây lan rất cao. CDC Mỹ ước tính khoảng 80% những người có quan hệ tình dục sẽ nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó. Độ tuổi dễ lây nhiễm virus HPV nhất là 20-30 tuổi.

Bác sĩ Lợi Em lưu ý, ngoài đường tình dục, virus HPV còn có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lây truyền gián tiếp qua việc sử dụng những vật dụng cá nhân chung như khăn tắm, đồ lót… 

“Trẻ em thường bị lây nhiễm bằng con đường này nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc mắc bệnh. Người thường xuyên đi đến những nơi công cộng như khách sạn, hồ bơi hoặc phòng gym, mà ở đó nếu khăn tắm không được xử lý đúng thì cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV”, bác sĩ Lợi Em nhấn mạnh.

Dù việc nhiễm virus rất phổ biến nhưng triệu chứng của HPV ở nam giới có thể không rõ ràng, tùy theo type mà virus HPV có thể có những biểu hiện khác nhau, điển hình là sùi mào gà. 

Bệnh có triệu chứng khi xuất hiện sẩn sùi dạng súp lơ hoặc dạng phẳng ở vùng quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu hoặc xung quanh hậu môn… Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy ngứa nhẹ. Trong một số ít trường hợp, nếu nhiễm những type nguy cơ cao như 16 hoặc 18 thì có thể dẫn đến ung thư, bao gồm ung thư dương vật, ung thư hậu môn và ung thư hầu họng. Biểu hiện lúc này thường là những khối sùi, tiến triển to dần theo thời gian. Việc điều trị tùy vào biểu hiện, mức độ nặng của bệnh.

Theo bác sĩ Lợi Em, biện pháp sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục chỉ giúp giảm nguy cơ chứ không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng lây nhiễm virus HPV. Bởi lẽ, virus này có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn như vùng mu, bẹn hoặc bìu… Ngoài ra, nam giới cũng nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được tầm soát, phát hiện sớm HPV và điều trị kịp thời. 

Để phòng bệnh hiệu quả, biện pháp hữu hiệu là tiêm vắc-xin ngừa HPV khi còn nhỏ. Không chỉ nữ giới, vắc-xin phòng bệnh HPV cũng đã được khuyến cáo tiêm cho nam giới từ 11 tuổi trở lên và nên tiêm trước 26 tuổi. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc-xin với bệnh nhân sau tiêm là hơn 90%. Tuy nhiên, hiệu quả cao nhất đạt được chỉ khi bệnh nhân chưa từng tiếp xúc virus.


Share.