Sáng 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines khẳng định, việc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước góp phần củng cố, tăng cường lòng tin chính trị và thúc đẩy toàn diện hợp tác song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025. Tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi, nhất là các lĩnh vực hai bên cùng có nhu cầu và thế mạnh như công nghệ chế biến, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ ô tô, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao…

Về thương mại gạo, Thủ tướng khẳng định, đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng với Philippines, không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn gắn liền với mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực; đề nghị hai bên triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết nhân dịp này.

1hai 9421.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội kiến.

Về hợp tác quốc phòng, an ninh, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục phát huy vai trò của cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh và hợp tác biển; nâng cao hiệu quả phối hợp tuần tra chung, tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng như tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy và các loại tội phạm khác như tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm kinh tế…

Tổng thống Marcos Jr. nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương…; khuyến khích mở thêm các chuyến bay thẳng nối liền các địa danh nổi tiếng giữa hai nước.

1hai 9523.jpg
Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. tại hội kiến

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước luôn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM… ; nhấn mạnh việc duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng lòng xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Hai nền kinh tế có thể kết nối và bổ sung cho nhau

Trưa 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines đồng chủ trì cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp hai nước. Dự gặp mặt có doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và Philippines trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, thương mại, bất động sản, ô tô điện, hàng không, công nghệ thông tin, thực phẩm, năng lượng, công nghiệp dược, giáo dục-đào tạo…

0c202cd6abea01b458fb.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines đồng chủ trì cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước.

Hợp tác Việt Nam-Philippines giữ đà phát triển, thu được thành quả. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt khoảng 7,8 tỷ USD, tăng 12% so với mức năm 2021. Tính đến hết tháng 11/2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,1 tỷ USD.

Hai bên đều mong muốn thúc đẩy quan hệ mở ra giai đoạn mới trên cả bình diện song phương và đa phương, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư…

Các ý kiến đề nghị hai bên khơi thông các dòng chảy đầu tư, thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có lợi thế và tiềm năng hợp tác, như: Nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế,…

Hai nước cần tăng cường thu hút sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp vào thị trường của nhau. Trong đó, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng đến chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường.

baa6f352746ede30877f.jpg
Hai nhà lãnh đạo với các doanh nghiệp.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhấn mạnh, quan hệ chiến lược giữa hai nước cần mở rộng hơn nữa tới các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững.

Đánh giá cao chính sách cởi mở, sự hỗ trợ tích cực của phía Việt Nam với doanh nghiệp hai nước, Tổng thống tin tưởng doanh nghiệp Philippines sẽ tiếp tục hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam – quốc gia đang phát triển rất năng động và doanh nghiệp Việt Nam cũng nhìn Philippines như một thị trường rất tiềm năng.

Hai bên cần tiếp tục phát triển lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại truyền thống, nhất là nông nghiệp và các lĩnh vực phi truyền thống khác như khai khoáng, đầu tư công nghệ xanh, kết nối về giao thông, công nghệ…

02f06904ee3844661d29.jpg
Tổng thống Philippines: Cần đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ, hiệp hội với hiệp hội, doanh nghiệp với doanh nghiệp… giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Phillippines ghi nhận các quan ngại của phía Việt Nam về các biện pháp phòng vệ, rào cản kỹ thuật của Philippines. Hai nước đang ở trong bối cảnh kinh tế hết sức năng động của khu vực, là những đối tác tự nhiên, vừa cạnh tranh, vừa hợp tác và cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. 

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đã đạt những kết quả nhất định, đáng khích lệ nhưng so với tiềm năng, cơ hội, lợi thế và quan hệ chính trị giữa hai nước thì vẫn chưa tương xứng, còn nhiều dư địa.

“Hai nền kinh tế có thể kết nối và bổ sung cho nhau, tin cậy chính trị ngày càng cao hơn, chúng ta ngày càng hiểu nhau hơn và hai bên ngày càng có nhiều kinh nghiệm để hợp tác”, Thủ tướng nói.

f81b22efa5d30f8d56c2.jpg
Thủ tướng: Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định pháp luật để doanh nghiệp Philippines đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên làm mới những động lực cũ trong hợp tác (như trong đầu tư, thương mại, tiêu dùng…) và bổ sung thêm những động lực mới như hợp tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đồng tình với quan điểm của Tổng thống về hai bên cần có sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hợp tác với nhau để tạo ra sức mạnh chung.

Về những băn khoăn, trăn trở của doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị hai bên giải quyết công việc theo hướng cấp phép nhanh hơn, rà soát, bãi bỏ rào cản kỹ thuật không hợp lý, điều chỉnh quy định, chính sách trên tinh thần luôn lắng nghe doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Không có cản trở nào với việc doanh nghiệp tăng cường hợp tác, hai nền kinh tế đẩy mạnh kết nối vì mục tiêu hai nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hai nước ấm no, hạnh phúc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Share.