Ngày 23/6, nguồn tin cho hay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tam (44 tuổi, quê Quảng Ninh, là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT) và ông Phạm Xuân Tình (39 tuổi, Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo) để điều tra về tội “Trốn thuế”.

Ông Phạm Văn Tam và Phạm Xuân Tình bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Phạm Văn Tam, từng là người sáng lập tập đoàn Asanzo nổi tiếng. Ảnh: MXH

Hai lãnh đạo tập đoàn Asanzo bị cáo buộc đã trốn hơn 15 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2017 đến giữa năm 2019.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo được thành lập vào tháng 10/2016 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, là đơn vị kinh doanh chính của thương hiệu Asanzo. Ông Tam là người sáng lập, giữ 90% cổ phần công ty nhưng về sau đã dần thoái vốn.

Doanh thu của Asanzo từng tăng trưởng đột phá, trở thành thương hiệu điện tử lớn. 

Năm 2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ các dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả, lừa dối khách hàng… của Asanzo trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện Trung Quốc nhưng thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, dán nhãn “Asanzo” xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3…

Sau đó, Bộ Công an cho rằng, chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ Trung Quốc đội lốt hàng hóa Việt Nam tại thị trường trong nước. Bộ Công an cũng chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng…

Tháng 12/2020, Cục thuế TPHCM từng nêu tên Công ty Asanzo là một trong các doanh nghiệp nợ thuế quý 2/2020, với khoản thuế gần 40 tỷ đồng.


Share.