Ngày 1/4, Thượng tá Hà Kế Xuyên – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Tấn Tuấn, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam; ông Nguyễn Ba, nguyên Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Đồng thời, công an cũng khởi tố với cùng tội danh đối với kế toán của trường và một lãnh đạo doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến vụ việc này.

Sau khi khởi tố, 4 bị can đã được cho tải ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, ngày 14/12/2023, 18 cán bộ, giảng viên Khoa Điều dưỡng và Khoa Y tế của Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gửi thông báo quyết định ngừng việc tập thể, vì nhà trường đã không thanh toán tiền lương và phụ cấp cho họ trong 6 tháng, tính từ tháng 7/2023.

Đến chiều 18/12, hai giảng viên khoa Y cũng đã ngừng dạy. Đến ngày 20/12, thêm 9 giảng viên khoa Y tiếp tục nghỉ dạy tập thể, nâng tổng số người lao động ngừng việc lên 27.

Ngày 19/12, sau cuộc họp với ban lãnh đạo nhà trường, đại đa số giảng viên đồng ý tiếp tục giảng dạy đến hết ngày 31/12 để đợi tiền lương trường con nợ. Đến ngày 20/12, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định cấp 1,239 tỷ đồng để “giải cứu” tạm thời vấn đề của Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Số tiền lương trường nợ giảng viên trong 6 tháng là 4,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội 1,4 tỷ đồng và chế độ phụ cấp 1,3 tỷ đồng. Tổng cộng 7,6 tỷ đồng.

Liên quan đến các sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, tháng 4/2023, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã xem xét, kết luận kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Theo kết luận, Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã vi phạm quy chế làm việc của Đảng ủy, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm quy định về quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính, tài sản của nhà trường.

Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng ủy. Do đó,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025; kỷ luật các cán bộ liên quan.


Share.