Kết nối với chúng tôi

Khoa học

“Vua sư tử” bị dân làng cắn chết

Được phát hành

on

Sư tử Bob nhỏ, được mệnh danh là “Vua của Serengeti” vì sự uy nghiêm của mình, đã bị giết bởi ba đối thủ trong một trận chiến giành quyền tối cao.

Được đặt tên theo ca sĩ nhạc reggae Bob Marley, Bob Junior là một chú sư tử đực 10 tuổi “ngầu và ăn ảnh” đến từ Công viên Quốc gia Serengeti của Tanzania, được yêu thích và nổi tiếng trên mạng xã hội.

Trong hơn bảy năm, anh ta cai trị Serengeti với sự hỗ trợ của “anh trai” Tryggve Marley và khiến những người đàn ông khác khiếp sợ. Tuy nhiên, cả hai đều bị giết bởi các đối thủ trẻ hơn trong trận chiến giành quyền thống trị vào cuối tuần trước, bbc Báo cáo vào ngày 15 tháng 3.

“Họ muốn lật đổ Little Bob,” nhân viên bảo tồn Serengeti Freddie Shilima nói. “Những sự cố như vậy thường xảy ra khi con sư tử đầu đàn già yếu, hoặc đôi khi những con đực khác không hài lòng với việc nó kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn.”

Bob và Tryggve bị giết vào hai thời điểm khác nhau, nhưng dường như cả hai đều nằm trong kế hoạch “đảo chính”. Theo Freddie, Bob đã không đánh trả khi bị tấn công.

Sau khi tin tức được đưa ra, các công ty lữ hành và khách du lịch ở Serengeti đã bày tỏ sự chia buồn và gửi lời chia buồn chân thành tới Bob Jr., gọi vua của Serengeti là “một trong những con sư tử mang tính biểu tượng nhất của châu Phi”.

Các quan chức động vật hoang dã của Tanzania cho biết Bob sẽ được an nghỉ với một đám tang đặc biệt.

Công viên quốc gia Serengeti, trải rộng hơn 31.000 km2 giữa phía bắc Tanzania và Kenya, hiện là nơi sinh sống của khoảng 3.000 con sư tử, được chia thành 300 đàn. Tuổi thọ trung bình của một con sư tử đực trong tự nhiên là 8 đến 12 năm, trong khi của con cái là 10 đến 15 năm.Độ tuổi trung bình của một con sư tử bị giam cầm có thể lên tới 25 tuổi địa lý quốc gia.

Duẩn dương (dựa theo Bưu điện New York/BBC)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Phát hiện loài tỏi rừng mới ở Việt Nam

Được phát hành

on

tấnCác nhà khoa học vừa phát hiện một loài tỏi rừng mới thuộc họ Asparagaceae tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, huyện Phong Điền.

Ngày 31/3, ông Lê Ngọc Duẩn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong đợt điều tra đa dạng sinh học và dự án bảo vệ tài nguyên thực vật của tỉnh, đơn vị đã phát hiện một loài thực vật mới thuộc chi Allium. (Nhện Nhện Ker Gawler).

Hoa của loài tỏi mới rất đẹp và chúng mọc trên các vách đá ở đỉnh thác Qixian (loài của Mỹ đã được lấy mẫu và công bố ở đây trước đây). Sau khi thu thập mẫu vật, các đoàn công tác và chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y dược và Đại học Lomonosov (Nga) khẳng định đây là loài mới trên thế giới. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí bình duyệt Phytotaxa.

Loài mới này được đặt tên là Tỏi phong – Aspidistra Phongdiensis D. Dien, TALe & Vislobokov, thuộc họ Măng tây. Tỏi rừng A. Phongdiensis có hình thái tương tự như A. khanii, nhưng khác ở lá rộng hơn, bao hoa bên ngoài màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác nhau. Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền là nơi duy nhất phát hiện loài này cho đến nay.

Được thành lập năm 2002, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có diện tích 41.433 ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Phong Điền và A Lưới, giáp ranh với Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Quảng Trị). Khu vực được đánh giá có giá trị đa dạng sinh học với 44 loài thú, trong đó có 19 loài được ghi trong Sách Đỏ (IUCN, 1996) và 16 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (Anon, 1992). Ngoài ra còn có 34 loài bò sát và 19 loài lưỡng cư, trong đó có 20 loài được đưa vào Danh lục đỏ của IUCN và Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2022, các nhà khoa học cũng đã phát hiện loài Deinostigma serratum gần khu vực Rào Trăng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Ngô Thanh

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc trồng hơn 50 km2 hắc mai biển để chống bão cát

Được phát hành

on

Trung Quốc trồng hơn 50 km2 hắc mai biển để chống bão cát

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý giải sự xuất hiện của một khoảng trống khổng lồ dưới ánh mặt trời

Được phát hành

on

Lý giải sự xuất hiện của một khoảng trống khổng lồ dưới ánh mặt trời

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng