Kết nối với chúng tôi

Khoa học

“VinFuture khích lệ tinh thần các nhà khoa học Việt Nam”

Được phát hành

on

Phó giáo sư. TS Phạm Hoàng Lương (Đại học Bách khoa Hà Nội) đánh giá, thông qua Giải thưởng VinFuture đã khuyến khích các nhà khoa học Việt Nam, mở ra những hướng nghiên cứu mới.

Một tuần sau lễ trao giải thưởng Khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, nhiều nhà khoa học cho biết đã liên hệ và chia sẻ kế hoạch hợp tác để tận dụng cơ hội nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam.

chia sẻ việt nam express,Phó giáo sư. TS Phạm Hoàng Lương, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, đây là cơ hội để chia sẻ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học lớn với cộng đồng khoa học Việt Nam. Ông cho rằng so với trước đây, sự chia sẻ của các nhà khoa học đến từ các nước phát triển có “giá trị gia tăng”, mang tri thức khoa học, bài học kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng ở Việt Nam đến Việt Nam.

PGS Liang bày tỏ sự quan tâm đến việc ứng dụng và triển khai các kết quả nghiên cứu quốc tế của các nhà khoa học đầu ngành. Ông đánh giá VinFuture Fund đã mời được các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực được quan tâm như nông nghiệp, năng lượng… vì mục tiêu phát triển bền vững. “Một thái độ khác với các nhà khoa học thế giới sẽ giúp cộng đồng Việt Nam biết thêm những khám phá mới trong lĩnh vực khoa học, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng, là kim chỉ nam tốt cho Việt Nam”, PGS Liang nói.

Tuần lễ công nghệ VinFuture là cầu nối, liên kết giữa các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế thông qua các buổi hội thảo, trao đổi về nhiều chủ đề khác nhau. Vật liệu mới cho nông nghiệp bền vững để lưu trữ năng lượng trong tương lai; liệu pháp cá nhân hóa trong điều trị ung thư… PGS Liang cho biết ông có dịp gặp gỡ và làm việc với GS Sir Richard Henry Friend, hay GS Daniel, nhà nghiên cứu và tư vấn về lý thuyết ứng dụng công nghệ xanh tại Hoa Kỳ.

Cách đây hơn chục năm, các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp xúc với nhiều kết quả nghiên cứu của Giáo sư Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, người đoạt giải năm 2022. Có thể kể đến việc đưa gen Sub1 do GS Pamela C. Ronald (Giải đặc biệt Nhà khoa học nữ) phát hiện vào giống lúa Việt Nam.

Giáo sư Hàm cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu Chương trình lúa gạo thích ứng với biến đổi khí hậu và sau đó hỗ trợ giống lúa Sub1. Ban đầu, giống lúa Kangdan do Sub1 lai tạo được ví như hòn đảo xanh giữa biển Hải Dương, về sau các giống được trồng với diện tích 10.000 ha, trải rộng từ bắc vào trung tâm. Các giống lúa có khả năng chịu ngập 5-7 ngày, nhờ gen đặc trưng của cây lúa nên dù bị ngập úng vẫn tiếp tục phát triển sau khi nước rút. “Đây là vũ khí quan trọng giúp con người đối phó với biến đổi khí hậu và lũ lụt nên đây là một kết quả ấn tượng”, một chuyên gia nông nghiệp đánh giá.

Theo GS Hàm, giải thưởng sẽ thúc đẩy các nhà khoa học tìm ra những nghiên cứu ngày càng tốt hơn để giúp ích cho ngành nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các mối đe dọa đến an ninh lương thực. “Ở sân chơi lớn này, các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội tiếp cận, học hỏi, dù số người được tiếp xúc còn quá ít”, ông nói.

Theo ông, khoa học công nghệ Việt Nam còn một số tồn tại, trong đó có kinh phí nên cần tăng cường học hỏi, tiếp thu để thúc đẩy khoa học nước nhà phát triển.

Việt Nam có thể tận dụng cơ hội phát triển ứng dụng

TS Nguyễn Phi Lê, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế (BK.AI), giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, bày tỏ bà đã tận dụng cơ hội này để làm điều gì đó cho Việt Nam. “Tôi rất hy vọng VinFuture Fund có thể làm cầu nối để tạo ra những dự án có tác động lớn cho Việt Nam, nơi những người đoạt giải VinFuture (tham gia với tư cách cố vấn) cùng tham gia với nhà khoa học Việt,” TS Lê chia sẻ.

TS Lê tin rằng việc tận dụng cơ hội này không chỉ giúp giải quyết các bài toán khó của Việt Nam mà còn giúp các nhà khoa học trong nước có cơ hội hợp tác với các chuyên gia tầm cỡ thế giới. Điều này sẽ giúp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

TS Lê Xuân Lực, Trường Hội tụ Thiết kế Nano-CNTT, SeoulTech, chia sẻ, có thể thấy tác động sâu rộng và tích cực của Giải thưởng Vinfuture đối với công nghệ hiện đại. Theo Tiến sĩ Luke, những người nổi tiếng và các nhà phát minh quốc tế được mời chia sẻ những đóng góp và thành tựu khoa học của họ trong hội đồng giải thưởng và đóng góp cho sự tiến bộ của nhân loại.

“Những điều này đã tác động lớn đến khoa học công nghệ thế giới và Việt Nam”, TS Lực nói và cho biết giải thưởng được coi là “uy tín lớn trong giới học thuật”.

Theo TS Lực, những phát minh đột phá về công nghệ kết nối mạng toàn cầu đoạt giải năm nay đều mang tính đột phá, tạo tiền đề cho nhiều tác động tích cực và sâu sắc đến hàng triệu người trên thế giới. . Đây là cơ hội lớn để các nhà khoa học Việt Nam gặp gỡ, học hỏi và phát triển, đồng thời thúc đẩy sự kết nối sâu rộng giữa khoa học trong nước và quốc tế. “Cần tuyên truyền, khuyến khích các nhà khoa học trong nước mạnh dạn dấn thân, học hỏi, kết nối giữa khoa học trong nước và quốc tế”, TS Lực nói.

Phó giáo sư. Ông nói: “Đối với các nhà khoa học trẻ, họ có thể nói chuyện tại các hội nghị về nghiên cứu mới, vật liệu mới, v.v. và nhận được lời khuyên để giúp sàng lọc công nghệ phù hợp.

Được khởi xướng bởi VinFuture Foundation vào năm 2020, giải thưởng được trao hàng năm nhằm ghi nhận những phát minh công nghệ đột phá có tiềm năng mang lại thay đổi có ý nghĩa cho cuộc sống của con người. Sau 2 mùa giải, đã có 16 nhà khoa học được vinh danh.

Joan

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng