Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Thế hệ thợ săn tiểu hành tinh mới của NASA

Được phát hành

on

Hoa KỳNASA chính thức bắt đầu xây dựng NEOWISE, một thế hệ đài quan sát săn tìm tiểu hành tinh mới dành riêng cho các quan sát hồng ngoại.

Đài quan sát Vật thể gần Trái đất (NEO Surveyor) của NASA được thành lập để tìm kiếm tiểu hành tinh khó phát hiện và sao chổi bay gần quỹ đạo Trái đất, Thú vị kỹ thuật hôm 23/12 đưa tin. Theo NASA, hệ thống này gần đây đã vượt qua đánh giá về quy trình và kỹ thuật. Nhiệm vụ đang bước vào giai đoạn thiết kế và sản xuất cuối cùng.

“NEO Surveyor đại diện cho thế hệ đài quan sát tiếp theo của NASA để nhanh chóng phát hiện, theo dõi và mô tả đặc điểm của các vật thể nguy hiểm tiềm ẩn gần Trái đất”, Lindley Johnson, nhân viên Văn phòng Điều phối Bảo vệ Tiểu hành tinh của NASA (PDCO) cho biết. “Kính viễn vọng trên mặt đất vẫn cần thiết để chúng ta quan sát bầu trời, nhưng các đài quan sát hồng ngoại trong không gian là hệ thống tối ưu để NASA thực hiện chiến lược bảo vệ hành tinh của mình.”

Theo NASA, ít nhất 90% NEO có đường kính lớn hơn 140 mét đi qua trong phạm vi 48 triệu km quanh quỹ đạo Trái đất. Các vật thể có kích thước như vậy có khả năng tàn phá quy mô khu vực nếu chúng va vào Trái đất.

NEO Surveyor, do Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California vận hành, sẽ bay 1,6 triệu km vào năm 2028 để đến điểm Lagrangian L1, vùng ổn định về lực hấp dẫn giữa Trái đất và Mặt trời. Đài quan sát sẽ thực hiện một nhiệm vụ quỹ đạo kéo dài 5 năm. NEO Surveyor sẽ quan sát hệ mặt trời từ vị trí này bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại mà mắt người không nhìn thấy được. Các đài quan sát trên mặt đất lớn hơn có thể bỏ lỡ NEO vì các bước sóng nhất định bị chặn bởi bầu khí quyển của Trái đất. Đồng thời, NEO Surveyor có thể phát hiện chúng bằng cách sử dụng góc điểm lên tới 50 cm.

Máy dò tiên tiến của NEO Surveyor có thể theo dõi các NEO khó tìm nhất, chẳng hạn như tiểu hành tinh và sao chổi tối không phản chiếu nhiều ánh sáng khả kiến, tìm kiếm thông tin về nhiệt trong hai dải bước sóng hồng ngoại nhạy cảm. Những vật thể này được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời nóng và NEO Surveyor rất nhạy cảm với các bước sóng hồng ngoại.

NEO Surveyor cũng có thể tìm kiếm các tiểu hành tinh Trojan bay về phía Trái đất theo hướng của mặt trời. Nhiệm vụ sẽ xác định thành phần, hình dạng, chuyển động quay và quỹ đạo của NEO. Nhiệm vụ chính của NEO Surveyor là bảo vệ Trái đất. Tuy nhiên, những dữ liệu này có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và sự tiến hóa của các tiểu hành tinh và sao chổi.

NEO Surveyor được xây dựng dựa trên những thành tựu của người tiền nhiệm của nó, Công cụ Khảo sát Hồng ngoại Trường rộng Vật thể Gần Trái đất (NEOWISE). NEO Surveyor là dự án vệ tinh đầu tiên với mục tiêu khám phá nhiều tiểu hành tinh nguy hiểm và sao chổi.

Sức khỏe (theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng