Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Tên lửa SpaceX tạo ra dòng xoáy kỳ lạ trên bầu trời Hawaii

Được phát hành

on

Hoa KỳTên lửa Falcon 9 của SpaceX để lại một vòng xoáy phát sáng trên bầu trời Hawaii sau khi phóng vệ tinh định vị lên quỹ đạo.

Lúc 19:24 giờ Hà Nội ngày 18/1, SpaceX đã phóng vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) lên vũ trụ cho Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Không lâu sau, Kính viễn vọng Subaru phát hiện một cơn lốc kỳ lạ trên bầu trời. “Vòng xoáy này dường như có liên quan đến việc phóng vệ tinh mới của SpaceX”, một quản trị viên của Kính viễn vọng Subaru tại Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản cho biết. Họ cũng đăng một bức ảnh về dòng xoáy phía trên kính viễn vọng trên đảo Mauna Kai trên Đảo Lớn của Hawaii.

Nhà khoa học và chuyên theo dõi vệ tinh Scott Tilly cho biết vị trí của vùng xoáy gần nơi tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 sẽ đi qua trong vòng vài phút sau khi phóng. Trong khi đó, chặng đầu tiên quay trở lại Trái đất trên một con tàu không người lái trên biển.

Đây không phải là lần đầu tiên một cơn lốc phát sáng được phát hiện sau một vụ phóng tên lửa của SpaceX. Người dân ở New Zealand và những nơi khác từng chứng kiến ​​một dòng xoáy tương tự sau khi tên lửa Falcon 9 hoạt động. . Theo Spaceweather.com, tầng trên của tên lửa có thể xoay dọc theo trục dài nhất để ổn định hướng bay, tạo thành một dòng xoáy.

Tên lửa nổi tiếng Falcon 9 có hình dạng thú vị sau khi phóng, giống như một “con sứa không gian” trên bờ biển Florida. Chris Combs, giáo sư khí động học và kỹ thuật cơ khí tại Đại học Michigan, cho biết hình dạng này xảy ra khi khí ở vòi của động cơ tên lửa chịu áp suất cao hơn trong khí quyển và được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời. .

SpaceX đã thực hiện năm nhiệm vụ vào vũ trụ trong 19 ngày đầu tiên của năm 2023. Nếu duy trì tốc độ đó, công ty sẽ phóng tổng cộng 96 tên lửa vào cuối năm nay, nhưng các yếu tố thời tiết và kỹ thuật có thể gây ra sự chậm trễ trong việc phóng. Năm 2022, SpaceX lập kỷ lục với 61 lần phóng, gần gấp đôi so với 31 lần của năm 2021.

Sức khỏe (dựa theo không gian)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Lửng đào hang dừng tàu hỏa ở Hà Lan

Được phát hành

on

Hành khách đi tàu trên nhiều tuyến đã bị chậm trễ do những con lửng đào hố và làm sập đường ray.

Trong khi các dịch vụ xe lửa khác ở châu Âu bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của công nhân, chi phí cơ sở hạ tầng và thời tiết thất thường, thì đường sắt Hà Lan phải đối mặt với những rủi ro bất thường từ Lửng. Lửng làm gián đoạn hoạt động đường sắt ở Hà Lan khi chúng chui xuống đường ray, gây ra sự chậm trễ cho nhiều hành khách, CNN Báo cáo vào ngày 23 tháng 3.

Hà Lan có khoảng 7.000 con lửng. Phương tiện truyền thông địa phương đã chỉ ra 40 địa điểm trên cả nước mà những con lửng có thể cản trở các dịch vụ đường sắt. Chúng thường chọn những nơi bất tiện để làm tổ. Giao thông đường sắt giữa hai thành phố lớn phía nam là Den Bosch và Eindhoven đã bị gián đoạn trong nhiều tuần vì lo ngại rằng đường hầm bánh sandwich sẽ làm suy yếu mặt đất bên dưới đường ray.

Người phát ngôn của ProRail, tổ chức chính phủ Hà Lan chịu trách nhiệm bảo trì mạng lưới đường sắt quốc gia, cho biết: “Kanguru đào hang trong cát. Vì vậy, chúng thích sống trên các kè đường sắt hơn”. “Nhưng họ cần phải rời đi. Đường ray bị lún do đào bới và giao thông đường sắt không an toàn. Đó là lý do tại sao hiện không có chuyến tàu nào chạy giữa Workum và Stavoren”. Hà Lan.

Vào sáng ngày 23 tháng 3, ProRail đã thiết lập một thành trì ở Molkwerum, một ngôi làng giữa Workum và Stavoren, đồng thời cố gắng dụ những con lửng vào hang nhân tạo ở một khoảng cách an toàn so với đường ray. ProRail cũng đã công bố kế hoạch lắp đặt hàng km hàng rào để ngăn những con lửng ra khỏi đường ray. Nhưng loại bỏ chúng cần có thời gian. Theo thông báo của ProRail, những con lửng mật sẽ có một tuần để di cư đến hang mới dưới sự hướng dẫn của các nhà sinh thái học. Nếu những con lửng từ chối di chuyển, ProRail sẽ bắt đầu đào vào ngày 3 tháng 4.

Các bác sĩ thú y sẽ có mặt tại chỗ để gây mê bất kỳ con lửng nào còn sót lại dưới đường ray. Những con lửng sẽ được đưa đến nơi trú ẩn tạm thời trước khi quay trở lại hang nhân tạo bên cạnh đường đua. Công việc dỡ bỏ gác lửng và gia cố đường ray sẽ tiếp tục cho đến ngày 24 tháng Tư.

sức khỏe (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Kế hoạch nhân bản bò rừng đã tuyệt chủng 8.000 năm trước

Được phát hành

on

NgaMô nguyên vẹn từ xác ướp bò rừng cổ đại có thể cho phép các nhà nghiên cứu hồi sinh loài đã tuyệt chủng từ lâu này.

Các nhà nghiên cứu ở Nga gần đây đã mổ xẻ một xác ướp bò rừng 8.000 năm tuổi để khám nghiệm tử thi. Mô từ khám nghiệm tử thi còn nguyên vẹn đến mức nhóm nghiên cứu nghĩ rằng có thể nhân bản loài động vật đã tuyệt chủng này, nhưng một số chuyên gia khác không đồng ý, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 23 tháng 3.

Vào mùa hè năm 2022, xác ướp của loài bò rừng đã tuyệt chủng được phát hiện ở Khaastaakh thuộc vùng Verkhoyansk của Nga và được tặng cho phòng thí nghiệm của Bảo tàng Mammoth thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk. Kiểm tra sơ bộ cho thấy con bò này không rõ giới tính, chưa đủ tuổi vị thành niên, khi chết mới 1-2 tuổi. Các nhà khoa học không biết nó sống khi nào, nhưng những mẫu vật tương tự được tìm thấy vào năm 2009 và 2010 có niên đại từ 8.000 đến 9.000 năm trước.

Trong quá trình khám nghiệm tử thi, nhóm nghiên cứu đã lấy các mẫu lông, da, xương, cơ, mỡ và sừng cũng như toàn bộ não của con bò rừng. Mô còn nguyên vẹn đến mức họ hy vọng có thể sử dụng nó để hồi sinh loài đã tuyệt chủng từ lâu. Chuyên gia nhân bản Hwang Woo Suk và nhóm của ông làm việc với NEFU hy vọng có thể quay trở lại nơi xác ướp được tìm thấy để tìm thêm các mẫu vật giúp đưa con vật trở lại.

Tuy nhiên, không thể nhân bản các động vật đã tuyệt chủng từ mô như vậy, nhà cổ sinh vật học Love Dalén của Đại học Stockholm ở Thụy Điển cho biết. Mặc dù mô được bảo quản rất tốt, nhưng DNA bên trong có thể đã bị thoái hóa đến mức không thể nhân bản được.

“Để nhân bản thành công, bạn cần tìm các nhiễm sắc thể hoàn chỉnh, nhưng ngay cả trong những mẫu vật tốt nhất, chúng ta cũng có thể thấy mỗi nhiễm sắc thể chia thành hàng triệu. Theo tôi, việc tìm kiếm các nhiễm sắc thể hoàn chỉnh từ các mẫu vật có khả năng lâu đời hàng nghìn năm trước còn thấp hơn tung một đồng xu và tung nó 1.000 lần liên tiếp,” Dalén chia sẻ.

Tuy nhiên, có thể sắp xếp hầu hết bộ gen của bò rừng bizon, kết hợp nó với DNA từ các loài đã tuyệt chủng khác và các mẫu vật bò rừng bizon còn sống ngày nay, và làm cho loài này sống lại. Theo Dalén, việc này vẫn rất khó khăn nhưng cơ hội thành công cao gấp nhiều lần so với việc nhân bản trực tiếp mẫu vật.

sức khỏe (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Tại sao bão không bao giờ vượt qua đường xích đạo?

Được phát hành

on

Các cơn bão trên Trái đất hiếm khi đến gần đường xích đạo, và điều kỳ lạ hơn nữa là chúng thậm chí không bao giờ vượt qua nó.

Một cơn bão hoạt động giống như một tua-bin quay khổng lồ, lấy năng lượng từ không khí ẩm và ấm. Chúng có xu hướng hình thành ở các đại dương nhiệt đới với nước biển ấm trên 26 độ C, nơi không khí trên bề mặt biển tăng lên và nguội đi khi bị đốt nóng, tạo thành mây và giông bão. Khí bốc lên này cũng tạo ra một vùng áp suất thấp bên dưới khiến không khí tràn vào.

Với sự trợ giúp của gió, những điều kiện này có thể khiến các cơn bão bắt đầu hình thành. Cuối cùng, những đám mây phía trên giải phóng mưa và nhiệt lên bề mặt, tiếp tục cung cấp năng lượng cho cơn bão bên dưới.

Hướng gió và sự quay của cơn bão được xác định bởi lực Coriolis – sự quay quán tính của các vật thể do sự quay của Trái đất gây ra. Ở Bắc bán cầu, sự quay của Trái đất khiến không khí quay ngược chiều kim đồng hồ, khiến các cơn bão cũng quay ngược chiều kim đồng hồ. Ở Nam bán cầu thì ngược lại, với các cơn bão quay theo chiều kim đồng hồ.

Mặc dù tấn công vùng biển nhiệt đới ấm áp, các cơn bão hiếm khi hình thành trong phạm vi 300 km tính từ đường xích đạo. Vào năm 2003, Bão Wame đã hoạt động cách đường xích đạo 150 km về phía bắc, nhưng nó thực sự là một ngoại lệ chỉ có một lần trong thế kỷ.

Bão không xảy ra gần xích đạo vì không có hiệu ứng Coriolis, nghĩa là các yếu tố thời tiết không “xoáy” vào bão. Tương tự như vậy, các cơn bão không đi qua đường xích đạo, bởi vì điều đó có nghĩa là chúng phải ngừng quay, đảo ngược hướng đi và rẽ sang một hướng khác để tiếp tục.

Về lý thuyết, một “cơn bão phát triển tốt” có thể đủ mạnh để tiếp tục quay, vượt qua lực Coriolis tương đối yếu và tiến đến xích đạo, Gary Barnes, giáo sư khí tượng học tại Đại học Hawaii, cho biết. Tuy nhiên, Barnes và các chuyên gia khác nói rằng họ chưa từng gặp bất kỳ ví dụ thực tế nào.

Khâu Đào (dựa theo Khoa học IFL)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng