Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Sau sự cố, ba phi hành gia có thể ở lại Trạm vũ trụ quốc tế trong một năm

Được phát hành

on

Một phi hành gia của NASA và hai phi hành gia của cơ quan vũ trụ Nga có thể phải ở lại Trạm vũ trụ quốc tế cho đến tháng 9 do rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz.

Ba phi hành gia sẽ mất gấp đôi thời gian để rời khỏi Trái đất so với kế hoạch ban đầu. Vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, phi hành gia NASA Frank Rubio và hai nhà du hành vũ trụ người Nga, Sergei Prokopyev và Dmitry Petrin, đã bay trên tàu vũ trụ Soyuz đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Theo dự kiến, bộ ba sẽ trở lại Trái đất trên tàu Soyuz vào tháng 3/2023. Nhưng con tàu mang số hiệu MS-22 đã mất hết chất làm mát khi va chạm với một tiểu thiên thạch vào tháng 12 năm ngoái, khiến con tàu không thích hợp để chở các phi hành gia trừ trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, Roscosmos, cơ quan vũ trụ liên bang Nga, đã quyết định phóng một tàu vũ trụ Soyuz chưa được điều khiển khác lên Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 20 tháng 2 để đưa Rubio, Prokopyev và Petrin trở lại Trái đất.

Tuy nhiên, chiếc Soyuz tiếp theo sẽ cập bến ISS cho đến khi chiếc tiếp theo sẵn sàng ra mắt. Điều này chắc chắn sẽ mất một thời gian, vì vậy Rubio, Prokopyev và Petelin sẽ cần cập nhật các nhiệm vụ. “Kế hoạch là Frank, Dimitri và Sergey sẽ ở lại trên trạm vũ trụ trong vài tháng tới cho đến khi họ trở về nhà, có thể là vào cuối tháng 9/2023”, Dina Contra, giám đốc điều hành của ISS (Dina Contella) cho biết trên ngày 17. /đầu tiên. “Chúng tôi đang tìm kiếm một thời gian chính xác.”

Nếu ngày “cuối tháng 9 năm 2023” muộn hơn ngày 21 tháng 9, phi hành đoàn MS-22 sẽ dành trọn một năm trên ISS. Trước đó, rất ít phi hành gia ở lại lâu như vậy. Ví dụ, Mark Vande Hei đã dành 355 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Scott Kelly và nhà du hành vũ trụ Mikhail Kornienko đã trải qua 340 ngày trong không gian từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 3 năm 2016. Từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, Christina Koch đã sống xa Trái đất gần 329 ngày.

Trong số các nhiệm vụ này, chỉ có Kelly và Kornienko ở lại ISS trong thời gian dài vì lý do công việc. Nhiệm vụ của họ nhằm thu thập dữ liệu về tác động của các chuyến bay dài đối với cơ thể con người để giúp lập kế hoạch cho các sứ mệnh phi hành đoàn trong tương lai tới Sao Hỏa. Do các vấn đề về lịch trình, thời gian cư trú của Vande Hei và Koch trên ISS kéo dài hơn dự kiến. Nhiệm vụ kéo dài của Vande Hei là do Nga quyết định hạ thủy thay vì thay thế thủy thủ đoàn trên chiếc Soyuz tiếp theo.

Vào năm 1994 và 1995, nhà du hành vũ trụ Valery Polyakov đã ở trên trạm vũ trụ Mir cũ của Nga trong 437 ngày liên tục, giữ kỷ lục về thời gian ở lại lâu nhất trên một chuyến bay.

Sức khỏe (dựa theo không gian)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng