Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Sao chổi mất đuôi vì bão mặt trời

Được phát hành

on

Sao chổi C/2022 E3 (ZTF) xuất hiện trên bầu trời với chiếc đuôi màu xanh lục đặc trưng của nó đã gần như biến mất dưới tác động của thời tiết vũ trụ.

Sao chổi C/2022 E3 (ZTF) được chụp bởi nhà thiên văn học Michael Jäger vào ngày 17 tháng 1 sau khi lái xe 800 km từ Áo đến Bavaria, Đức, để quan sát bầu trời đêm. Jäger đã chia sẻ bức ảnh qua Twitter. Theo ông, trong quá trình chụp ảnh sao chổi, các nhiếp ảnh gia không thể lãng phí thời gian, bởi những quả cầu băng này thay đổi rất nhanh khi tiến đến những vùng ấm hơn của hệ mặt trời bên trong.

Hình ảnh tiết lộ cái mà các nhà thiên văn học gọi là sự kiện phân tách. Về cơ bản, đó là ánh sáng mờ dần ở đuôi đặc trưng của sao chổi, khiến nó trông như sắp mất đuôi. Hiện tượng này có thể là do thời tiết không gian hỗn loạn gây ra, đặc biệt là gió mặt trời mạnh hơn bình thường được giải phóng trong các vụ nổ nhật hoa (CME). CME là sự bùng nổ của các hạt năng lượng từ thượng tầng khí quyển của Mặt trời (corona) di chuyển khắp hệ thống, ảnh hưởng đến bầu khí quyển của các hành tinh và nhiều thiên thể khác.

SpaceWeather.com đưa tin, một phần đuôi của sao chổi ZTF đã bị gió mặt trời cuốn đi. Sự va chạm với CME có thể khiến đuôi của sao chổi tách ra và đôi khi vỡ ra hoàn toàn. Đuôi sao chổi được tạo thành từ các vật liệu dễ bay hơi và bụi thoát ra khi sao chổi nóng lên khi đến gần mặt trời. Trong khi bản thân sao chổi thường có đường kính chưa đến vài km, đuôi sao chổi có thể kéo dài hàng trăm nghìn km qua các rìa của hệ mặt trời.

SpaceWeather.com báo cáo rằng nhiều CME đã tràn qua khi sao chổi ZTF tiếp cận Trái đất trong tháng này, trùng hợp với sự gia tăng hoạt động trên bề mặt mặt trời. Hiện tại, một phần của đĩa mặt trời đối diện với Trái đất có tám sọc tối, theo Văn phòng Met. Các vết đen Mặt trời là những vùng tối hơn, tối hơn có thể nhìn thấy trên bề mặt Mặt trời có từ trường dày đặc và bị biến dạng, dẫn đến sự hình thành các vết lóa và CME.

C/2022 E3 (ZTF), được phát hiện vào tháng 3 năm 2022 bởi Cơ sở thoáng qua Zwicky (ZTF) tại Đài quan sát Palomar, California. Đây là lần đầu tiên nó đến gần Trái đất trong khoảng 50.000 năm. Sao chổi sẽ sớm có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi nó tiếp cận Trái đất gần nhất vào ngày 1 tháng Hai.

Sức khỏe (dựa theo không gian)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng