Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Phó Thủ tướng: “Công nghệ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP”

Được phát hành

on

Theo Phó Thủ tướng Wu Detan, GDP sẽ tăng trưởng khoảng 8% vào năm 2022, với sự đóng góp rất lớn của khoa học và công nghệ, đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo.

Chiều 28/12, Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, triển khai nhiệm vụ đổi mới khoa học và công nghệ năm 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Ông cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, khoa học và công nghệ có đóng góp quan trọng. Hoạt động sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới trong các ngành, doanh nghiệp làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông ghi nhận những kết quả mà Sở đã đạt được. Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiều chương trình, dự án. Phó Thủ tướng cho rằng, trong các mục tiêu phát triển kinh tế, yếu tố đổi mới công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định việc thực hiện các mục tiêu.

Trước đó, Bộ trưởng Huang Qingda trong bài phát biểu khai mạc cho biết, năm 2022 được Bộ Khoa học và Công nghệ xác định là năm then chốt để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Các chính sách đã được hoàn thiện, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Sở hữu trí tuệ đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba của Đại hội XV.

Hoạt động đổi mới khoa học và công nghệ đạt nhiều kết quả, đóng góp vào thành công chung của cả nước. Tiếp tục bám sát đường lối của Đảng về phát triển khoa học và đổi mới công nghệ, đồng thời hoàn thành việc xây dựng các nghị quyết về phát triển công nghệ sinh học trong bối cảnh phát triển bền vững quốc gia, phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhiều đề án, văn bản đã được Bộ hoàn chỉnh trình Chính phủ. Trong số đó, “Chiến lược phát triển đổi mới khoa học và công nghệ đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Chính sách thị trường khoa học công, Chính sách thí điểm thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Tạo thuận lợi chuyển giao khoa học và công nghệ trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Năm 2022, tái cơ cấu Quy hoạch khoa học và công nghệ quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Hướng nhiệm vụ của dự án là công nghệ, sản phẩm chủ lực ưu tiên, sản phẩm, dịch vụ trọng điểm quốc gia đối với dự án mục tiêu quốc gia. Một điểm quan trọng mà lâu nay nhiều nhà khoa học phàn nàn về thủ tục rườm rà, khó khăn về tài chính đang được dỡ bỏ, đơn giản hóa quy trình.

Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Tài chính sửa đổi hướng dẫn tài chính đối với nhiệm vụ quy hoạch khoa học và công nghệ cấp quốc gia theo hướng “minh bạch, rõ ràng, chấp nhận được rủi ro”, tiến tới sản phẩm cuối cùng một cách khoa học.

Sau lễ khai mạc của Bộ trưởng, Li Chunding, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã báo cáo, trình bày thêm những thành tựu khoa học xã hội, nhân văn, tự nhiên, công nghiệp, nông nghiệp, v.v. trong lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. nông sản tươi, giảm tỷ lệ hao hụt rau củ quả xuống dưới 10%. Hàng trăm giống mới đã được lai tạo để nâng cao năng suất và chất lượng.

Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật, công nghệ chẩn đoán và điều trị tiên tiến. Đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi trong điều trị một số bệnh lý tuyến giáp, X quang can thiệp, lọc máu cấp cứu hiện đại, điều trị một số bệnh nhân nặng và điều trị một số bệnh hiểm nghèo. Nhờ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, nhiều bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả (ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến giáp). Công nghệ ghép tạng – lĩnh vực đòi hỏi yêu cầu khoa học công nghệ cao nhất trong y học cũng đã được các bác sĩ Việt Nam làm chủ. Trong đó, đột phá về kỹ thuật ghép tụy, ghép thận đã đưa kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đạt trình độ thế giới và mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin. …

Nhiều công nghệ hiện đại cũng được phát triển và ứng dụng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Ở cấp độ địa phương, sự đóng góp của khoa học và công nghệ vào phát triển các sản phẩm chủ lực của vùng và nông nghiệp là rất rõ ràng, và nó đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Đinh cho biết, năm 2022 sẽ là năm biểu tượng quan trọng cho sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia. Hiện cả nước có hơn 1.000 tổ chức có khả năng hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có hơn 200 không gian làm việc chung, 79 cơ sở ươm tạo, 29 cơ sở thúc đẩy khởi nghiệp và khoảng 170 trường cao đẳng, đại học.

Ông Định dẫn chứng, trong bảng xếp hạng toàn cầu do StartupBlink công bố, Việt Nam đứng thứ 54/100 về số lượng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tăng 5 bậc so với năm ngoái). Tại Đông Nam Á, Việt Nam vươn lên từ vị trí thứ 6 lên thứ 5 và dự kiến ​​sẽ vượt Thái Lan (thứ 4 khu vực) vào năm tới nếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực như hiện nay.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của ngành. Trong đó, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo còn nhiều bất cập. “Việc sử dụng ngân sách quốc gia để định đoạt tài sản hình thành từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ và hiện thực hóa việc chuyển hóa thành quả khoa học và công nghệ còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập và tiềm ẩn rủi ro”, ông thừa nhận thị trường khoa học và công nghệ còn kém phát triển. Việc đổi mới, ứng dụng và làm chủ công nghệ của doanh nghiệp chưa đạt hiệu quả rõ rệt.

Sau báo cáo của Thứ trưởng Định, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã có báo cáo thuyết minh kết quả nghiên cứu của Đoàn công tác khoa học. Các đánh giá đều khẳng định rằng thông qua các nhiệm vụ khoa học, nó đã giúp cho sự phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực khác nhau.

Đồng tình với các ý kiến ​​này, phát biểu bế mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng nhắc lại điểm cần tiếp tục hủy bỏ, đó là thủ tục tài chính cho các nhiệm vụ khoa học. Gần đây hơn, ông lưu ý, “nó đã được cải thiện”, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn mong đợi “các bài báo báo cáo kết quả khoa học dày hơn hóa đơn.” Ông cho rằng để làm được điều này, Bộ Khoa học và Công nghệ phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, kết hợp với Bộ Tài chính để “hủy danh sách” các nhà khoa học.

Ông chỉ ra rằng hoạt động “Khởi nghiệp sáng tạo” là hoạt động “thắp nến” của Bộ Giáo dục, nhưng ông hy vọng sẽ tiếp tục và phát huy nó. Lần đầu tiên, Bộ Khoa học và Công nghệ được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý “đổi mới sáng tạo” trong nước. Đây là điểm mới nên sở cần “thâm sâu” để làm tốt nhiệm vụ của mình. Ông cũng chỉ ra rằng Việt Nam “tự hào” khi xếp thứ 48 trong số 132 nền kinh tế trong top 50 và thứ hai trong số 36 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) năm 2022.

Ông yêu cầu các bộ, ủy phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm, các bộ, ủy đóng vai trò điều phối nhiều bộ, ủy để phát huy sức sáng tạo, khát vọng của toàn xã hội. “Đây là nhiệm vụ khó của Bộ Khoa học và Công nghệ”, Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ hỗ trợ mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái, từ đó tăng năng suất lao động. Ở đó, vai trò của Bộ Khoa học và Công nghệ không chỉ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật mà còn mở rộng ra các ngành, lĩnh vực, chất lượng nhân tài.

Joan

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng