Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Núi rác 39.000 tấn nhìn từ vũ trụ

Được phát hành

on

chi-lêBãi rác khổng lồ dành cho quần áo “thời trang nhanh” ở sa mạc Atacama lớn đến mức có thể nhìn thấy rõ qua vệ tinh.

Sa mạc Atacama của Chile có một “nghĩa địa” quần áo ngày càng mở rộng. Chúng là quần áo bị vứt bỏ hoặc không sử dụng, chủ yếu được sản xuất tại Bangladesh hoặc Trung Quốc, được vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á, sau đó được vận chuyển đến Chile khi không bán được. thương nhân trong cuộc Báo cáo vào ngày 23 tháng 5.

Ít nhất 39.000 tấn quần áo này sẽ chất đống ở sa mạc Atacama vào năm 2021, người ta nói AFP. Chúng chủ yếu là “thời trang nhanh”—quần áo giá rẻ, bắt kịp xu hướng mới nhất.

Nhà phát triển ứng dụng ảnh và video vệ tinh SkyFi đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao về nghĩa địa quần áo vào ngày 11 tháng 5. SkyFi viết: “Hình ảnh này có độ phân giải rất cao ở 50 cm và được chụp bởi vệ tinh. Nó cho thấy núi rác lớn như thế nào so với thành phố bên dưới”.

Franklin Zepeda, người sáng lập EcoFibra, một công ty hoạt động tái sử dụng quần áo bằng cách chế tạo các tấm cách nhiệt, cho biết quần áo không bị đưa đến các bãi chôn lấp của thành phố vì chúng không thể phân hủy sinh học và thường chứa các sản phẩm hóa học.

Núi quần áo bỏ đi nằm gần cảng Iquique, cách một số khu dân cư nghèo hơn của Iquique khoảng 1 dặm. Các bãi rác đôi khi thu hút người nhập cư và phụ nữ địa phương. Họ đến để tìm thứ gì đó để mặc hoặc bán.

Liên Hợp Quốc cho biết vào năm 2018 rằng ngành công nghiệp thời trang nhanh chịu trách nhiệm từ 2% đến 8% lượng khí thải carbon toàn cầu.Theo một bài báo trên nội gián Năm 2019, gần 85% quần áo bị loại bỏ mỗi năm Sản xuất thời trang tiêu tốn nhiều tài nguyên nước, gây ô nhiễm sông suối. Tổ chức của Anh Ellen McArthur ước tính rằng cứ mỗi giây lại có khoảng một xe rác chứa quần áo bị đốt và chuyển đến bãi rác.

Khâu Đào (dựa theo thương nhân trong cuộc)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tài nguyên công nghệ giảm xuống “chuông báo động”

Được phát hành

on

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngân sách đầu tư cho KHCN giảm dần qua từng năm, từ 1,1% năm 2017 xuống còn 0,82% năm 2023.

Chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia giải trình tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng nguồn lực khoa học và công nghệ chưa thỏa đáng. Mức đầu tư quá thấp so với yêu cầu của Nghị quyết Trung ương và Nghị quyết của Bộ Chính trị – bảo đảm chi đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ chiếm 2% chi ngân sách và tăng dần khi cần thiết.

“Điều này đáng lo ngại bởi các bộ, ngành, địa phương không bố trí vốn, hoặc bố trí vốn thấp, chưa thực sự quan tâm, chưa có chương trình đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chí bố trí vốn”, ông nói. Chết tiệt giải thích.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối thoại về đầu tư công nghệ với Chủ tịch Quốc hội

Chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Nghị trường. băng hình: truyền hình thủ đô

Bộ trưởng Tài chính He Defu cũng cho biết, tổng chi ngân sách khoa học và công nghệ năm nay chiếm 0,82%, trong đó chi đầu tư chiếm 0,23%, chi thường xuyên chiếm 0,58%. Trong khi đó, tỷ lệ chi ngân sách năm ngoái là 1,1%.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huy cho rằng, thời gian qua, công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong đó, việc đầu tư cho đổi mới khoa học và công nghệ của toàn xã hội còn thấp và dàn trải.

Nữ Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông qua phiên chất vấn, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ liên quan sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các đại biểu để khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực quản lý.

Ông Huệ nhắc nhở các bộ, ngành những vấn đề trọng tâm cần khắc phục bao gồm tăng phân bổ ngân sách nhà nước cho khoa học và công nghệ, xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư kinh doanh, thúc đẩy liên kết với các ngành khác. Các cơ quan nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các công ty nước ngoài.

Bộ trưởng KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, theo luật đầu tư công địa phương, không thể xác định chính xác số liệu chi đầu tư phát triển KH-CN. Ông đề nghị thay đổi các quy định để đặt nền móng cho sự phát triển của hoạch định chính sách trong lĩnh vực này.

Sáng và đầu giờ chiều 7/6, đã diễn ra phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ của Quốc hội.

Khang Siêu


Tiếp tục đọc

Khoa học

Ra mắt siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

Được phát hành

on

Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2023, 19:00 (GMT+7)

Ngày 6/6, du thuyền cỡ lớn “Adora, City of Miracles” với chiều dài 323,6 mét, trọng lượng 135.500 tấn, sức chở 5.246 hành khách đã được hạ thủy tại Thượng Hải.

Ra mắt siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

băng hình: camera quan sátTiếp tục đọc

Khoa học

Bí ẩn La Mã vẫn sống trong quan tài đầy thạch cao

Được phát hành

on

anh traiCác nhà khảo cổ học đã sử dụng phương pháp chụp ảnh tiên tiến để hiểu được tập tục bất thường của người La Mã cổ đại trong việc đổ thạch cao lên hài cốt của những người thân đã khuất.

Người La Mã cổ đại đổ một loại thạch cao lỏng vào quan tài, phủ lên thi thể và để hỗn hợp đông cứng lại. Điều này tạo ra một khoảng trống trong đó hình dạng, kích thước và tư thế ban đầu của người quá cố được bảo tồn hoàn hảo như mô hình. Nhóm nghiên cứu cho biết những ngôi mộ bằng thạch cao của người La Mã được tìm thấy trên khắp châu Âu và Bắc Phi, nhưng đặc biệt phổ biến ở Anh, với ít nhất 45 trường hợp được ghi nhận.

Trong một nghiên cứu được trình bày tại Lễ hội ý tưởng York vào ngày 3 tháng 6, các nhà khoa học tại Đại học York đã thu thập bản quét 3D của 16 ngôi mộ bằng thạch cao. Loại mộ này thường có một quan tài cho một người. Nhưng các bản quét cho thấy một chiếc quan tài bằng thạch cao chứa hài cốt của hai người lớn và các thành viên trong gia đình của một em bé đã chết cùng một lúc.

Giáo sư Maureen Carroll, Trưởng khoa Khảo cổ học La Mã tại Đại học York, cho biết: “Hình ảnh 3D cho phép chúng tôi chứng kiến ​​một bi kịch gia đình gần 2.000 năm sau khi nó xảy ra. “Hình dáng của ba người dưới lớp thạch cao có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường, nhưng rất khó để thiết lập mối quan hệ giữa những người đã chết, hoặc nhận biết cách họ ăn mặc hoặc quấn khăn. Mô hình 3D đã giúp làm rõ chi tiết. Sự mơ hồ này .”

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích chi tiết hơn để tìm ra độ tuổi, giới tính, chế độ ăn uống và thậm chí cả nguồn gốc địa lý của các thành viên gia đình trong ngôi mộ. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ không thể tiết lộ lý do tại sao người La Mã áp dụng hình thức chôn cất này, mặc dù nó dường như không liên quan gì đến địa vị xã hội cao. Bất kể mục đích của việc đổ thạch cao là gì, phương pháp này rất hữu ích cho các nhà khảo cổ học muốn tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của người chết.

Patrick Gibbs, giám đốc công nghệ của dự án Heritage360, chia sẻ với Image Digits: “Thông qua công nghệ quét tiên tiến, các nhà nghiên cứu có thể phân tích chi tiết trong các tài liệu khảo cổ mà mắt thường không thể nhìn thấy”.

sức khỏe (dựa theo Khoa học IFL)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng